อสังหาริมทรัพย์

เหตุใด ลงทุนคอนโด จึงดีกว่าการลงทุนหุ้น

ผู้เขียน : V.yada
Published April 05, 2018
ลงทุนคอนโด
การลงทุนใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น หุ้น กองทุนรวม ทองคำ หรือ อสังหาริมทรัพย์ ย่อมมีทั้งผู้ได้และผู้เสีย ซึ่งจะเลือกลงทุนในสิ่งใด มันก็แล้วแต่ความชอบ ความถนัด และผลประโยชน์ที่เราต้องการนั่นเอง
ถ้าใครเคยลงทุนในหุ้น จะพบว่า เป็นการลงทุนที่มีควาผันผวนสูงมาก มีทั้งหุ้นเจ้ามือ หุ้นปั่น ข่าวลือสารพัด ทำให้อัตราการขาดทุนมากว่าคนที่ได้กำไร

การเปลี่ยนมาลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะ ลงทุนคอนโด ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้ จึงเป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีกว่า เดี๋ยว Rabbit Care จะบอกค่ะ ว่าทำไม


ลงทุนคอนโด ลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ทำไมการลงทุนคอนโดจึงดีกว่าการลงทุนหุ้น

1.กู้เงินมาลงทุนง่ายกว่า

เราน่าจะรู้ๆ กันอยู่ว่า การขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ทำได้ง่ายกว่า มีดอกเบี้ยถูกกว่า ระยะเวลาชำระหนี้นานกว่า และได้วงเงินเยอะกว่าสินเชื่อประเภทอื่น
ถ้าคุณเลือกที่จะลงทุนคอนโด คุณจะสามารถขยายการลงทุนได้สูงสุดถึง 70 เท่าของรายได้ต่อเดือนเลยทีเดียวค่ะ
สมมติว่า คุณอายุ 30 ปี มีเงินเดือนประจำ 1 แสนบาทต่อเดือน และไม่มีหนี้อย่างอื่นอีก คุณจะสามารถขอกู้วงเงินได้ถึงประมาณ 7 ล้านบาทเลยทีเดียว นอกจากนั้น คุณยังสามารถยื่นขอ รีไฟแนนซ์ที่อยู่อาศัย ได้ทุกๆ 3 ปี เพื่อจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงได้อีกด้วยค่ะ
[caption id="attachment_23518" align="aligncenter" width="800"]ลงทุนคอนโด ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ (cc) www.realist.co.th[/caption]

2.ราคาของตลาดคอนโดไม่ผันผวน

ราคาของตลาดคอนโด ถือว่าค่อนข้างนิ่งมากเมื่อเปรียบเทียบกับราคาหุ้นที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แถมทิศทางของราคาคอนโดก็มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปีด้วย (ถ้าไม่เจอกับวิกฤติเศรษฐกิจซะก่อนนะคะ)
ถึงแม้ปัจจุบันจะเกิดภาวะคอนโดล้นตลาดอยู่ แต่ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และความต้องการของผู้บริโภคที่ยังสูงอยู่ ลงทุนคอนโด ก็ยังถือว่าเป็นการลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว

ลงทุนคอนโด ลงทุนอสังหาริมทรัพย์

3.ใช้เวลาติดตามผลการลงทุนน้อย

เมื่อเราต้องการที่จะเริ่มลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่าง ลงทุนคอนโด สิ่งที่เราต้องทำก็มีแค่ ศึกษารายละเอียดการลงทุนเล็กน้อย ทำสัญญากับโครงการที่จะลงทุน ชำระเงินค่าโอนกรรมสิทธิ์ ตกแต่งห้อง หาคนเช่า และทำสัญญาเช่า เท่านี้ เราก็จะได้เงินค่าเช่าโอนเข้าบัญชีทุกเดือนแบบง่ายๆ แล้ว ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาแค่ 7-10 วันต่อปีเท่านั้นเองค่ะ
โดยขั้นตอนที่ใช้เวลานานที่สุด น่าจะเป็น การหาผู้เช่าที่เหมาะสม ซึ่งคุณสามารถใช้ช่องทางออนไลน์ประกาศหา หรือจ้างนายหน้ามาช่วยก็ได้
นอกจากนั้น ถ้าคุณลงทุนในเรื่องของการตกแต่งห้องและรักษาสภาพห้องให้ดีอยู่ตลอดเวลา มันก็จะสามารถช่วย เพิ่มมูลค่า  และทำกำไรให้คุณได้มากขึ้นตามไปด้วยค่ะ
ลงทุนคอนโด ลงทุนอสังหาริมทรัพย์

4.แต่ละการลงทุน มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน

การลงทุนในหุ้นประเภทเดียวกัน ก็จะมีลักษณะการลงทุนและให้ผลตอบแทนเหมือนและคล้ายคลึงกันแทบจะทั้งหมด
แต่สำหรับการลงทุนคอนโดนั้น แต่ละแห่งจะมีความแตกต่างกันไป เช่น ทำเลใกล้รถไฟฟ้า อาจจะได้กำไรมากกว่า ขายง่ายกว่า หรือ การตกแต่งห้องที่แตกต่างกัน ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน เป็นต้น ทำให้ราคาตลาดที่แท้จริงประเมินได้ยากกว่า
แต่มันก็เปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถซื้อคอนโดมาในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาด และมาเพิ่มมูลค่าขายให้มากขึ้นด้วยตนเองได้เช่นกัน แต่ในทางกลับกันผู้ซื้อจะมีโอกาสซื้อคอนโดได้ในราคาที่ถูกกว่า หากโเจอผู้ขายที่ไม่มีความรู้ด้านราคาตลาดคอนโด
ลงทุนคอนโด ลงทุนอสังหาริมทรัพย์

5.เป็นการลงทุนที่จับต้องได้จริง

นอกจากจะเป็นทรัพย์สินเพื่อการลงทุนแล้ว คอนโดยังสามารถจับต้องได้จริงและสามารถเป็นที่อยู่อาศัยได้อีกด้วย ถ้าคุณเลือกที่จะ ลงทุนหุ้น วันๆ ก็คงนั่งจับจ่ออยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ เพื่อรอเวลาว่าควรจะซื้อหรือขายหุ้นตอนไหนดี แถมบางครั้งยังต้องตื่นแต่เช้ามืดมารอตลาดหุ้นเปิดอีกแต่ถ้าคุณเลือกที่จะ ลงทุนคอนโด คุณจะได้เดินทางไปเยี่ยมชมห้องคอนโดตามสถานที่ต่างๆ และยังจะได้สนุกกับการคิดว่าจะตกแต่งหรือจัดห้องยังไงดี เวลาว่างก็ไปช้อปปิ้งเลือกของแต่งบ้าน ซึ่งก็ถือเป็นสีสันในการใช้ชีวิตที่นอกจากจะสนุกแล้วยังช่วยทำกำไรให้กับเราได้ด้วยค่ะ

การลงทุนเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ เพื่อแค่ เริ่มศึกษาวิธีอย่างจริงจัง และเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ค่ะ ไม่ว่าคุณจะเลือกลงทุนในอะไรก็ตาม เราอยากให้คุณเรียนรู้ที่จะยอมรับความเสี่ยงที่จะแถมมาพร้อมกับการลงทุนให้ได้ด้วยนะคะ ขอให้โชคดีกับการลงทุนค่ะ :D

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020