ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ อะไรจะทำให้ชีวิตมั่นคงกว่ากัน

เชื่อว่าหลายๆ คน เวลาที่อ่านเกี่ยวกับเรื่อง การวางแผนการเงิน หรือการลงทุน จะต้องเห็นคำว่า “ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์” กันอย่างแน่นอน หรือว่าถ้าอยากมี อิสรภาพทางการเงิน ต้องรีบเร่งสร้างทรัพย์สิน และสร้างสินทรัพย์ ขึ้นมาเพื่อให้ผลิตเงินไว้กับตัวเราเป็นต้น

เวลาอ่านเรามักจะเกิดคำถามว่า 2 คำนี้ ถูกใช้สลับกันไปมาจนเกิดความสับสนว่า ตกลงมันเป็นคำเดียวกันหรือเปล่า ถ้าเหมือนกันแล้วทำไมต้องเรียกสลับกันไปมา แล้วถ้าไม่ใช่ 2 คำนี้แตกต่างกันอย่างไรล่ะเนี่ย

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ คืออะไร

  • ทรัพย์สิน

เรามาดูที่ “ทรัพย์สิน” กันก่อน จริงๆ ความหมายนั้นง่ายมากๆ ก็คืออะไรก็ตามที่เรามีกรรมสิทธิ์ในนั้นถือว่าเป็นทรัพย์สินของตัวเราทั้งสิ้น ไม่ว่าสิ่งนั้นจะจับต้องได้หรือว่าไม่ได้ ซึ่งจะเป็นศัพท์ที่เราใช้โดยทั่วไปๆ

  • สินทรัพย์

ส่วน “สินทรัพย์” จะต่างจากทรัพย์สินตรงที่ว่า เราไม่จำเป็นต้องมีกรรมสิทธิ์ในของชิ้นนั้นๆ ก็ได้ แต่เราต้องมีสิทธิ์ครอบครอง หรือการแสดงว่าเป็นเจ้าของได้ในระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง ก็เรียกว่าของชิ้นนั้นเป็นสินทรัพย์ของเรา

เช่น เราขอสินเชื่อ เพื่อใช้ซื้อรถสักคัน แน่นอนว่าระหว่างที่เรายังผ่อนไม่เสร็จ รถยนต์คันนั้นถือว่าเป็นสินทรัพย์ของเรา แล้วเมื่อหมดภาระหนี้สิน รถยนต์คันนี้ถึงจะเป็นทรัพย์สินของเรา

หรือถ้าเราไปเช่าหน้าร้านขายอาหารเป็นเวลา 6 เดือน สิทธิ์การเช่า 6 เดือนก็ถือว่าเป็นสินทรัพย์ของตัวเราเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วคำว่าสินทรัพย์มักจะใช้ในทางบัญชีเป็นหลักมากกว่า

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์

ทรัพย์สิน กับ สินทรัพย์ อะไรสำคัญมากกว่ากัน

ดังนั้น เมื่อเรารู้ว่าความหมายว่าทรัพย์สินกับสินทรัพย์จริงๆ แล้วคนละเรื่องกันส่วนตัวเลยมองว่าถ้าเราจะดูถึงความมั่นคงของตัวเรา เวลาที่เราจะ วางแผนการเงิน หรือวางแผนเพื่อที่จะมีอิสรภาพทางการเงิน

เราต้องมองที่ทรัพย์สินเป็นหลัก เพราะสินทรัพย์จะไม่ได้สะท้อนความเป็นของอย่างเต็มที่ เราแค่มีสิทธิ์ที่จะใช้ประโยชน์เท่านั้น หลายๆ ครั้งสิทธิ์การครอบครองนั้นก็ไม่สามารถขายหรือโยกย้ายให้กับผู้อื่นได้ด้วย

แต่ในระยะสั้นการที่เรามีสินทรัพย์เพื่อช่วยเร่งสร้างทรัพย์สินก็เป็นอะไรน่าสนใจอยู่เหมือนกัน เช่น การกู้เงินกับธนาคาร เพื่อไปซื้อคอนโดสักหลังปล่อยเช่า แล้วก็เราก็เอาค่าเช่ามาจ่ายเป็นเงินผ่อนชำระในแต่ละเดือนให้กับธนาคาร

แน่นอนว่าเงินที่เราผ่อนจ่ายให้กับธนาคาร ส่วนหนึ่งที่คืนไปคือดอกเบี้ย แต่อีกส่วนหนึ่งก็คือ เงินต้นหรือส่วนทรัพย์สินของเรา เมื่อเวลาผ่านไป คอนโดห้องนั้น ก็จะกลายเป็นทรัพย์สินให้กับเราได้นั้นเอง วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่นักลงทุนนิยมทำกันอย่างมากในปัจจุบัน

บทความทั้งหมด

กุ้งดองเกาหลี-ปูดอง-กุ้งแชน้ำปลา
ประกันสุขภาพ

สาวกปูดอง กุ้งดองเกาหลี ต้องรู้! กินแบบนี้บ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายไหมนะ?

เรียกได้ว่ากระแสดีอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปีเลยกับกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ที่ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของความนิยมจากเหล่าคนดัง แต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจจากประเทศเกาหลีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเมนูอาหารเกาหลี ที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้ด้วย ไม่ใช่แค่เพียงกิมจิเท่านั้นที่เป็นอาหารขึ้นชื่อจากประเทศเกาหลี หากคุณเคยดูภาพยนต์หรือซีรีส์เกาหลีสักเรื่อง ก็จะต้องได้เห็นเมนูน่าทาน ทั้งจานหลักพร้อมเครื่องเคียงเต็มโต๊ะ เห็นแล้วก็อยากกินบ้าง อย่างเมนูปูดองกับกุ้งดองเกาหลี ที่หน้าตาแสนจะเย้ายวนชวนให้น้ำลายไหล จนหลาย ๆ คนต้องไปกินตามรอย แต่รู้ไหมว่า การทานอาหารสด

ไฟตก-ไฟฟ้าลัดวงจร
สินเชื่อบ้าน

ไฟตก อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเคยเจอ กับปัญหาไฟตกในบ้าน สำหรับบางคนอาจคิดว่าแค่ไฟตกครู่เดียว ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรมากมาย อาจจะแค่ตกใจเล็กน้อย แต่การที่ไฟตกบ่อยครั้งเข้า ก็เป็นสัญญาณว่าไฟบ้านของคุณอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และมันอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณมากกว่าที่คิด วันนี้ Rabbit Care จะขอแบ่งปันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่เจอกับไฟตกบ่อย ๆ จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ลองตามมาอ่านกันได้เลย เพราะเหตุใดจึงเกิด ไฟตก? การที่กระแสไฟฟ้าอยู่ในสภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสไฟจะไม่ดับในทันที

อินโทรเวิร์ต
ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ? ไปทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นดีกว่า   อินโทรเวิร์ท และ เอ็กซ์โทรเวิร์ท คืออะไรกันนะ  Introvert และ Extrovert คือการจำแนกปัจเจกบุคคล ตามประเภททัศนคติทั่วไป

icon image icon image
Back to top