อสังหาริมทรัพย์

ซื้อบ้าน หลังใหม่ ให้โดนใจ และไม่โดนหลอก

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 24, 2018
ซื้อบ้าน
เมื่อทำงานเก็บเงินมาได้สักระยะ การซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่าง ซื้อบ้าน ก็เป็นหนึ่งในแผนที่คนส่วนใหญ่มักจะทำเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับตัวเองค่ะ หากคุณคือคนหนึ่งที่ต้องการซื้อบ้านสักหลังเพื่อเป็นของขวัญให้ตัวเองและครอบครัว Rabbit Care มีคำแนะนำดีๆ เพื่อให้คุณได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด และไม่โดนหลอก มาฝากกันในวันนี้ เลื่อนลงไปอ่านได้เลยค่ะ
ซื้อบ้าน

ซื้อบ้าน ให้โดนใจ ไม่โดนหลอก

คิดจะ ซื้อบ้าน ทั้งที คงไม่มีใครอยากได้บ้านที่ โครงสร้างชำรุดผุพัง สภาพแวดล้อมแย่ ทำเลก็ไม่ดี ใช่ไหมล่ะคะ? ดังนั้น ทางเราจะขอแนะนำปัจจัยที่คุณควรสังเกตให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ
  • ระบบ HVAC ภายในตัวบ้าน

ระบบ HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning) คือ กระบวนการวางระบบความร้อน ความเย็น รวมไปถึง การระบายอากาศภายในตัวบ้าน ซึ่งระบบนี้มักจะพ่วงติดมากับการออกแบบสร้างบ้านตั้งแต่แรก
สิ่งที่คุณต้องตรวจสอบคือการสังเกตว่า ระบบ HVAC อยู่จุดไหนของบ้าน แล้วจุดนั้นเป็นจุดที่สามารถระบายความร้อนภายในตัวบ้านและรับลมธรรมชาติจากด้านนอกบ้านได้ดีแค่ไหน  เพื่อความชัวร์ ควรเลือกบ้านที่มีหน้าต่างรอบๆ รวมทั้งติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้ในจุดอับด้วย
  • ดีไซน์ และการตกแต่งภายใน

เรื่องของดีไซน์และการตกแต่งเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนบุคคล หากใครซื้อบ้านจากโครงการบ้านจัดสรร ก็อาจไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้มากนัก เพียงแต่ต้องพิจารณาองค์ประกอบของการตกแต่งต่างๆ ว่าเอื้อประโยชน์ต่อการอยู่อาศัยมากเพียงใด และอย่าลืมตรวจสอบความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ด้วยนะคะ
ซื้อบ้าน
  • ไม่คิดเล็กคิดน้อย

หากคุณซื้อบ้านจัดสรรที่มีการตกแต่งแบบสำเร็จ หรือ บ้านมือสอง คุณอาจไม่ถูกใจกับองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน เช่น ลายกระเบื้องห้องน้ำ จึงไม่อยากซื้อบ้านหลังนี้ ขอแนะนำว่า ให้พิจารณาที่องค์ประกอบโดยรวมแล้วมองข้ามเรื่องเล็กน้อยพวกนี้ไปก่อนค่ะ
เพราะรายละเอียดเล็กน้อยบางอย่างคุณสามารถปรับเปลี่ยน การตกแต่งบ้าน ตามที่คุณชอบได้เมื่อซื้อบ้านเรียบร้อยแล้ว อย่าให้เรื่องแค่นี้ทำให้คุณต้องเสียโอกาสที่จะได้บ้านดีๆ สักหลังเลยค่ะ
  • เพื่อนบ้าน

คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก เป็นสุภาษิตที่ควรนึกถึงเสมอเมื่อต้องเลือกที่อยู่อาศัย ต่อให้บ้านจะสวยถูกใจคุณแค่ไหน แต่ถ้าสภาพแวดล้อมรอบๆ บ้าน อย่างเช่น เพื่อนบ้าน ไม่น่าประทับใจเท่าใดนัก ก็อาจเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะลดความสุขของการอยู่บ้านได้ค่ะ
ดังนั้น ก่อนจะเลือกซื้อบ้านสักหลัง อย่าลืมสำรวจละแวกบ้านใกล้เคียงว่ามีสภาพชุมชนเป็นอย่างไร ติดสถานบันเทิง หรือเป็นแหล่งมั่วสุมที่อาจก่อความไม่สงบได้หรือไม่ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจด้วยนะคะ

ซื้อบ้าน
  • ความน่าเชื่อถือของโครงการ

ผู้ประกอบการอสังหาฯ มีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก คุณจะได้เห็นโครงการอสังหาฯ ผุดขึ้นมามากมาย ทั้งบ้านและ คอนโด บางโครงการดึงดูดลูกค้าด้วยบริการสินเชื่อบ้านให้เสร็จสรรพ แต่ทางที่ดีอย่าเพิ่งหลงเชื่อใครง่ายๆ ให้ตรวจสอบความเป็นมาของโครงการให้ดีเสียก่อนนะคะโดยคุณสามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ทางอินเทอร์เน็ต เพื่อดูประวัติโครงการก่อนๆ ว่าเสียงตอบรับจากลูกค้า และปัญหาที่เกิดขึ้นกับโครงการมีอะไรบ้าง เพื่อนำมาเป็นจุดสังเกตและช่วยให้คุณเลือกซื้อบ้านจากโครงการที่น่าเชื่อถือได้ง่ายขึ้น
  • อย่าหลงเชื่อเซลล์

ขึ้นชื่อว่า ซื้อบ้านหลังแรก การทำอะไรเป็นครั้งแรกก็ไม่แปลกหากจะดูเก้ๆ กังๆ และสับสนอยู่บ้าง ยิ่งมาเจอกับ เซลล์ขายบ้าน ที่มีทักษะการขายเป็นอาวุธ พูดจาดีแถมหว่านล้อมได้เก่งเหลือเกิน อาจทำให้คุณหลงเชื่อและตัดสินใจจ่ายเงินมัดจำบ้านไปอย่างง่ายๆ เพราะไว้ใจเซลล์
เซลล์มีหน้าที่พูดข้อดีของบ้านให้มากที่สุดเพื่อให้คุณซื้อบ้าน แต่คุณต้องฟังอย่างมีสติและไม่เคลิ้มไปตามคำพูดของเซลล์ ลองหาข้อมูลมาก่อนแล้วถามคำถามกับเซลล์ให้ละเอียด แล้วกลับมานั่งคิดนอนคิดดูก่อน หากสนใจจริงๆ จะติดต่อเซลล์กลับไปภายหลังก็ไม่เสียหายอะไร ดีกว่าต้องเสียเงินมัดจำไปแล้วมารู้ทีหลังว่าบ้านไม่เป็นอย่างที่คิดนะคะ
  • เครดิตการเงิน

การซื้อบ้านต้องใช้เงินก้อนใหญ่ โดยส่วนมากเงินนั้นก็จะมาจาก การกู้สินเชื่อบ้าน ซึ่งมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อหลายขั้นตอน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าคุณจะไม่เสียเงินที่วางมัดจำบ้านไปฟรีๆ ควรเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อที่จะกู้สินเชื่อบ้าน
เริ่มต้นจากการตรวจสอบเครดิตบูโรของตัวเองก่อน ว่าจะมีโอกาสกู้ผ่านหรือไม่ และประเมินคุณสมบัติของตนเองว่ามีโอกาสผ่านอนุมัติมาก-น้อยแค่ไหน เพื่อจะได้เตรียมตัวกู้ได้อย่างทันเวลาค่ะ
เพราะบ้านไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่เป็นที่ที่ให้ความอุ่นใจ ให้ความรู้สึกปลอดภัย และคืนพลังให้เมื่อรู้สึกเหนื่อยล้า เพราะฉะนั้น ซื้อบ้านแบบไหนดี ไม่ใช่ปัญหา แต่จะซื้อบ้านทั้งทีเลือกให้ดีๆ และเลือกอย่างรอบคอบที่สุดนะคะ 

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020