อสังหาริมทรัพย์

คนคิดซื้อบ้านต้องรู้! อัตราดอกเบี้ยของ สินเชื่อบ้าน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง

ผู้เขียน : tira.Cha
Published June 29, 2018
สินเชื่อบ้าน
สำหรับคนที่อยากมีบ้าน ก็ต้องเริ่มศึกษาตั้งแต่เรื่อง สินเชื่อบ้าน และการกู้ยืม แน่นอนว่าเพื่อนๆ แต่ละคนก็ไม่ได้รับวงเงินที่เท่ากัน อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านก็ย่อมต่างกันตามไปด้วย แปรผันตามปัจจัยต่างๆ วันนี้ Rabbit Care มีปัจจัย 5 ประการที่อาจจะส่งผลกระทบต่ออัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้าน และเพื่อนๆ ควรรู้ไว้  

ปัจจัยที่ส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้าน

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่ออัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้าน มีทั้งปัจจัยภายนอกที่เราไม่สามารถกำหนดหรือควบคุมอะไรได้ แล้วยังมีปัจจัยภายในอีกหลายอย่างที่สามารถควบคุมและเพื่อนๆ ต้องจัดการด้วยตัวเอง ว่าแต่จะมีปัจจัยอะไรบ้างนั้น ลองตามไปดูกันค่ะ สินเชื่อบ้าน

1. Minimum Retail Rate หรือ MRR

MRR คืออัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่ธนาคารต่างๆ ใช้ประกอบการพิจารณาว่าจะคิดค่าบริการเท่าไหร่จากการอนุมัติสินเชื่อและบริการอื่นๆ อัตราดอกเบี้ยนี้คืออัตราดอกเบี้ยที่คิดจากต้นทุน ในการบริหารงานของธนาคาร ซึ่งโดยทั่วไปอัตราดอกเบี้ยของธนาคารส่วนใหญ่จะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่  สินเชื่อบ้านส่วนใหญ่จะใช้การอ้างอิงเป็นเปอร์เซ็นต์สูงหรือต่ำกว่า MRR หมายถึง ในกรณีที่ MRR เพิ่มขึ้นหรือลดลง อัตราดอกเบี้ยที่คิดแบบลอยตัวจากสินเชื่อก็จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามนั้น

2. เครดิต / โปรไฟล์ / คะแนนเครดิตส่วนบุคคล

เครดิต โปรไฟล์ หรือคะแนนเครดิตส่วนบุคคลของผู้ขอสินเชื่อก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญต่ออัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้าน เพราะนี่คือสิ่งที่ช่วยชี้วัดว่าผู้ขอสินเชื่อมีคุณสมบัติเพียงพอต่อการขอสินเชื่อบ้านหรือไม่ รวมถึงความมั่นคงทางการเงิน ความน่าเชื่อถือ และระดับรายได้ หากมีโปรไฟล์เครดิตและรายได้ที่ดีมาก อัตราดอกเบี้ยก็จะต่ำลง

3.เงื่อนไขต่างๆ ในสินเชื่อบ้านของคุณ

บางครั้งอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านก็แปรผันตามเงื่อนไขอื่นๆ ที่ปรากฎในสินเชื่อ อาทิ 
  • วงเงินกู้ของสินเชื่อบ้าน ซึ่งโดยทั่วไป หากคุณขอกู้เงินมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งมีอำนาจในการต่อรองมากเท่านั้น และอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อก็จะยิ่งต่ำลง
  • ระยะเวลาของสินเชื่อบ้าน หากเป็นสินเชื่อที่มีระยะเวลาสั้นก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าสินเชื่อระยะยาว แต่ก็ต้องเปรียบเทียบอย่างรอบคอบ เพราะบางครั้งสินเชื่อที่มีระยะสั้นกว่า อาจจะทำให้คุณจ่ายดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าก็เป็นได้
  • ประกันสินเชื่อบ้าน ธนาคารบางแห่งจะมีข้อเสนอในการลดอัตราดอกเบี้ยในกรณีที่คุณทำประกันสินเชื่อบ้าน ควบคู่ไปกับการขอสินเชื่อ เพราะประกันภัยเหล่านี้ช่วยผ่อนยอดเงินค้างชำระของสินเชื่อได้ หากเกิดการเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร
สินเชื่อบ้าน

4.คุณคือลูกค้าชั้นดีของธนาคารหรือไม่ ?

แทบทุกธนาคารต่างก็ต้องการกำไรเหมือนธุรกิจประเภทอื่นๆ เพราะฉะนั้นการที่คุณเลือกใช้บริการที่หลากหลายจากธนาคารแห่งใดแห่งนึงอย่างต่อเนื่อง เช่น เปิดบัญชีฝากประจำ  ทำบัตรเครดิต หรือแม้แต่การขอสินเชื่อกู้ยืมประเภทอื่นๆ ก็จะทำให้คุณกลายเป็นลูกค้าชั้นดีของธนาคารแห่งนั้น ข้อเสนอที่ได้รับในการขอสินเชื่อก็ย่อมดีกว่าเมื่อเทียบกับธนาคารอื่นๆ

5.ทำเลที่ตั้ง

ปัจจัยสุดท้ายที่ส่งผลต่ออัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านก็คือ ทำเลที่ตั้งของอสังหาริมทรัพย์ เพราะธนาคารเองก็ต้องประเมินว่าทำเลนั้นมีผลกระทบ หรือมีความเสี่ยงที่อาจตามมามากน้อยแค่ไหน อย่างพื้นที่ที่ความเจริญเข้าถึง ธนาคารก็จะประเมินว่ามีความเสี่ยงน้อย การอนุมัติสินเชื่อก็ง่ายขึ้น รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยก็ต่ำลงสินเชื่อบ้านนี่คือปัจจัยที่มีผลต่ออัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านที่เราต้องเตรียมรับมือเอาไว้ เพราะไม่ใช่ทุกคนจะได้รับการอนุมัติรวดเร็ว หรือเต็มวงเงินอย่างที่หวังไว้ ทางธนาคารเองก็ต้องศึกษาประวัติ และเครดิตของผู้ขอสินเชื่อบ้านอย่างดีเช่นกัน สำหรับคนที่อัตราดอกเบี้ยสูง อาจจะใช้วิธีรีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลงได้ เราขอแนะนำ Refinn ผู้ให้บริการสินเชื่อผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถช่วยดูแลคุณได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น การรีไฟแนนซ์บ้าน อนุมัติสินเชื่อบ้านแลกเงิน รวมทั้งบริการใหม่ล่าสุดอย่าง สินเชื่อบ้าน/คอนโดมือสอง ที่จะทำให้คุณได้ที่อยู่อาศัยคุณภาพเยี่ยม ในอัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าใครๆ ถ้าสนใจก็ลองเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.refinn.com เลยค่ะ

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020