อสังหาริมทรัพย์

ซื้อบ้านใหม่ ยังไงให้ถูกใจ ไม่จกตา

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 31, 2018
ซื้อบ้านใหม่
ถึงเวลา ซื้อบ้านใหม่ ทั้งที เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเลือกบ้านแบบสุ่มสี่สุ่มห้ากันใช่ไหมล่ะคะ? บ้านไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้าง แต่เป็นสถานที่ทีมีความสำคัญทางจิตใจของคุณและคนในครอบครัว และเชื่ออีกเช่นกันว่าไม่มีใครอยากจะย้ายบ้านบ่อยๆ เพราะฉะนั้น มาดูเคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้านใหม่ จาก Rabbit Care กันเลยค่ะ
[caption id="attachment_27245" align="aligncenter" width="800"]ซื้อบ้านใหม่ CC : thinkglink[/caption]

ซื้อบ้านใหม่ เลือกยังไงให้ถูกใจคุณ

ก่อนจะซื้อบ้านใหม่ ควรเตรียมความพร้อมในหลายๆ ด้าน ไม่เพียงแค่เรื่อง สินเชื่อบ้าน เท่านั้น แต่ต้องสำรวจองค์ประกอบอื่นๆ ของบ้าน เพื่อไม่ให้ต้องมาเสียดายในภายหลัง มาดูกันเลยว่าคุณจะต้องเลือกยังไงกันบ้าง
  • เงิน

เรื่องของเงิน หรือ งบประมาณ เป็นเรื่องที่ควรเตรียมการให้ดี งบเยอะก็มีโอกาสได้บ้านที่มีคุณภาพดีกว่า แต่ถ้างบน้อยโอกาสก็น้อยลง อาจได้บ้านที่มีคุณภาพรองลงมา ดังนั้น ก่อนซื้อบ้านใหม่ให้คุณพิจารณาเงินเก็บ รายได้ และค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน
วิธีประเมินเบื้องต้นคือ ธนาคารจะให้กู้สินเชื่อบ้านประมาณ 80% ของราคาบ้าน คุณควรมีเงินเก็บประมาณ 20% ของราคาบ้าน หรือพิจารณาเงินเก็บว่าสามารถจ่ายเงินดาวน์ได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ต้องอาศัยการหาข้อมูลโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านของธนาคารในช่วงนั้นๆ ด้วย
  • ทำเล

ทำเลที่ดีในมุมมองของผู้อยู่อาศัยคือทำเลที่เดินทางสะดวก เป็นหมู่บ้านหรือ คอนโดติดรถไฟฟ้า มีระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ที่เดินทางได้สะดวก ใกล้ศูนย์การค้า โรงพยาบาล หรือ ที่ทำงานของคุณ
บ้านทำเลที่ดี อาจหมายถึงความสะดวกในอนาคตของคุณ ทั้งนี้ ทำเลที่ดีไม่ได้แปลว่าต้องอยู่ในเมืองหรือแหล่งเศรษฐกิจเท่านั้น แต่อาจเป็นทำเลเงียบสงบที่ง่ายต่อการไปมาหาสู่ก็ได้
  • เจ้าของโครงการบ้าน/คอนโด

หากคุณต้องการซื้อคอนโด หรือซื้อบ้านใหม่ที่เป็นโครงการบ้านจัดสรร ต้องพิจารณา ผู้ประกอบการอสังหาฯ หรือแบรนด์เจ้าของโครงการนั้นๆ ด้วย ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เพราะบางแห่งก็มีปัญหาสร้างไม่เสร็จเนื่องจากขายไม่ออก จึงไม่มีทุนไปสร้าง คนที่จ่ายดาวน์ไปแล้วก็เหมือนเอาเงินไปทิ้งเฉยๆ
หากคุณยังใหม่ในวงการนี้ การเลือกบ้านจากผู้ประกอบการที่อยู่มานานจะมั่นใจมากกว่าผู้ประกอบการหน้าใหม่ แต่ก็อย่านิ่งนอนใจเสียทีเดียว หากมีเวลาลองไปสำรวจโครงการบ้านหรือคอนโด ที่ก่อสร้างเสร็จแล้วพลางๆ สำรวจความเนี้ยบของการก่อสร้างดูก็ได้ค่ะ

[caption id="attachment_27244" align="aligncenter" width="800"]ซื้อบ้านใหม่ CC : clubhousevillage[/caption]
  • เลือกตำแหน่งอย่างรอบคอบ

การเลือกตำแหน่งของบ้านหรือคอนโดจากผังโครงการ จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมทั้งหมดของโครงการ เช่น ที่ตั้งของสโมสร สระว่ายน้ำ สนามหญ้า ฯลฯ บ้านแต่ละตำแหน่งก็จะมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไป
บ้านหรือห้องชุดที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ส่วนกลาง ข้อดีคือง่ายต่อการมาใช้งาน แต่ข้อเสียก็คือจะมีเสียงรบกวน ขาดความเป็นส่วนตัวเนื่องจากคนพลุกพล่าน หากเลือกตำแหน่งที่ลึกๆ หน่อยก็จะได้ความสงบมากกว่า แต่ข้อเสียคือระยะทางที่ไกลจากพื้นที่ส่วนกลางมากขึ้น จนใช้งานได้ไม่คุ้มนัก
  • หน้าต่าง-ประตู

หลักฮวงจุ้ยบ้าน ที่สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์ คือเรื่องของแสงจากพระอาทิตย์ แน่นอนว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกในตอนเช้า และลงที่ทิศตะวันตกในตอนเย็น
หากใครอยากรับแดดในตอนเช้าก็เลือกบ้านที่มีหน้าต่างในทิศตะวันออก ส่วนใครที่ไม่ชอบให้แดดส่องหน้าในตอนเช้าก็เลือกบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตก ก็จะได้รับแดดในยามเย็นแทนค่ะ
ส่วนประตูก็ไม่ควรติดตั้งไว้ชิดกันจนเกินไป อาจมีปัญหาชนกันตอนเปิด และไม่ควรเลือกบ้านหรือห้องชุดที่มีประตูอยู่ระหว่างทางแยก บ้านอาจเสียหาย เสี่ยงอันตรายและไม่เป็นส่วนตัว
[caption id="attachment_27243" align="aligncenter" width="800"]ซื้อบ้านใหม่ CC : idolza[/caption]
  • วัสดุก่อสร้าง

ดูเผินๆ ภายนอกของบ้านแต่ละหลังอาจจะเหมือนๆ กัน แต่อยากให้ลองพิจารณาวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างว่ามีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานมากแค่ไหน รวมทั้ง ของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ควรเลือกให้เหมาะสมกับผู้ที่อยู่อาศัยด้วย
เช่น ที่บ้านของคุณมีเด็ก ควรเลือกบ้านที่ทาสีผนังแบบที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย หากบ้านคุณมีผู้สูงอายุ ควรเลือกบ้านที่มีบันไดไม่ชันมาก มีห้องนอนที่ชั้นล่าง และ กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ สามารถกันลื่นได้
ถ้าทำได้ควรพิจารณาวัสดุก่อสร้างตัวบ้านอย่างอิฐ หรือคอนกรีตสำหรับปูพื้นและผนังบ้านด้วย เพราะอิฐบางชนิดมีคุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนได้ดี แต่อิฐบางชนิดไม่มี ส่วนพื้นคอนกรีตแบบสำเร็จรูปจะมีความแข็งแรงคงทนดีแต่จะยากต่อการเจาะหรือทุบเพื่อปรับปรุงตกแต่งข้อนี้เป็นเรื่องของความเชื่อ ทำเพื่อความสบายใจค่ะ ฮวงจุ้ยบ้านคือหลักของทิศทางบ้าน รูปทรงของบ้าน และแปลนบ้าน ที่จะช่วยส่งเสริมให้เกิดแต่สิ่งดีๆ แก่ผู้อยู่อาศัย โดยอ้างอิงตามวันเดือนปีเกิดของผู้อยู่อาศัยเพื่อดูความเหมาะสมกับบ้านหลังนั้นๆ
หากเจอบ้านที่ถูกใจมากๆ แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตามหลักฮวงจุ้ยโดนสิ้นเชิง แต่สามารถตกแต่งบ้านนิดๆ หน่อยๆ เป็นการแก้เคล็ด และช่วยสร้างความสบายใจให้แก่คนในบ้าน ให้อยู่อาศัยกันอย่างร่มเย็นเป็นสุข
เมื่อพิจารณาตามข้อที่กล่าวมาแล้ว หากเห็นว่าบ้านหรือคอนโดที่คุณเล็งไว้นั้นคุณสมบัติตรงใจใช่เลย เห็นว่าถึงเวลาซื้อบ้านใหม่เสียที ก็เตรียมตัวขอสินเชื่อบ้านแล้วเตรียมตัวย้ายของได้เลย ขอให้ทุกคนเจอบ้านที่ดีที่สุดและอยู่อย่างสงบร่มเย็นนะคะ

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020