เคล็ด(ไม่)ลับ เลือกซื้อคอนโด อย่างชาญฉลาด

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มัก ซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า และเก็งกำไรกันเยอะ เพราะการกระทำแบบนี้ ถือเป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนที่ดีมากในระดับหนึ่ง และถ้าคุณกำลังจะเป็นนักลงทุนเก็งกำไรคอนโดมือใหม่ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี มาลองอ่านเคล็ดลับ 7 ข้อที่เรานำมาฝาก เพื่อช่วยให้คุณเลือกซื้อคอนโดได้อย่างชาญฉลาด และง่ายขึ้นเป็นกอง

เลื้อกซื้อคอนโด คอนโดปล่อยเช่า

7 เคล็ดลับ ช่วยให้คุณเป็นมืออาชีพในการ เลือกซื้อคอนโด

การเลือกซื้อคอนโด มันไม่ง่ายเลย เพราะคุณไม่สามารถจิ้มๆ ยกขึ้นมาดูได้เหมือนผักปลา เพราะฉะนั้น วันนี้ Rabbit Care จึงมีเคล็ดลับการเลือกซื้อคอนโดมาฝากเพื่อนๆ กัน แล้วการเลือกซื้อคอนโดจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเลยค่ะ 

1. เลือกห้องที่อยู่ทางทิศใต้สิดี 

ทั้งนี้ เพราะทิศใต้ คือ ทิศที่รับลม และเป็นทิศที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง จึงทำให้ห้องค่อนข้างเย็นตามธรรมชาติ อยู่แล้วสบายสุดๆ

แต่ เอ… แล้วทิศอื่นๆ ล่ะ ไม่ดีหรอ?  ในความเป็นจริงแล้ว แต่ละทิศก็มีดีกันคนละแบบนะคะ งั้นเรามาไล่ลำดับทีละทิศกันเลยดีกว่า 

  • ห้องทางทิศเหนือ

ห้องทางทิศเหนือ จะเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบให้ห้องอยู่ในร่มเงาตลอดเวลา เนื่องจากแสงแดดจะไม่ส่องเข้าห้องทางทิศเหนือ ดังนั้น หากคุณต้องใช้เวลาอยู่ในห้องค่อนข้างมากในหนึ่งวัน ห้องทางทิศเหนือก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ห้องทางทิศเหนือก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะการที่แสงแดดส่องไม่ถึงตัวห้องนั้น จะทำให้ผ้าที่ตากแห้งช้า ลมก็ไม่ค่อยมี รวมถึงไม่เหมาะกับ การปลูกต้นไม้ในคอนโด อีกด้วย (เพราะต้นไม้ต้องการแดดนะคะ) 

  • ห้องทางทิศตะวันออก

ห้องทางทิศตะวันออก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการตื่นเช้า เนื่องจากแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าจะช่วยปลุกคุณให้ลุกจากเตียงได้เป็นอย่างดี ในทางกลับกัน ก็เป็นข้อเสียสำหรับผู้ที่ต้องการนอนตื่นสายๆ หรือในเช้าวันหยุดที่ต้องการพักผ่อน ทั้งนี้ คุณสามารถแก้ไขได้ โดยการติดฟิล์มกันแสง ติดผ้าม่าน 2 ชั้น และเลือกใช้ผ้าม่านสีทึบนั่นเอง

  • ห้องทางทิศตะวันตก

ทิศตะวันตก เป็นทิศที่คนส่วนมากไม่นิยมเลือกในการซื้อห้อง เพราะแสงแดดที่ส่องเข้ามาในห้องยามบ่ายนั้น เป็นแดดที่จะทำให้อุณหภูมิในห้องสูงขึ้นมาก ส่งผลให้ห้องค่อนข้างร้อน

เนื่องจากแดดช่วงบ่ายนั้น จะแรงกว่าแดดในช่วงเช้า แต่คุณก็สามารถใช้ เครื่องปรับอากาศ และผ้าม่านกันแสง UV หรือติดฟิล์มกรองแสงช่วยได้นะคะ

2. เลือกห้องสตูดิโอ หรือห้องแบบ 1 ห้องนอนไว้ดีกว่า

 ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมพักอาศัยกันแบบครอบครัวเล็กๆ อยู่กันเพียง 1 – 2 คน รวมถึงคนต่างจังหวัดที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ และคนที่บ้านไกลจากที่ทำงาน นิยมออกมาเช่าคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์อยู่กัน แทนที่จะซื้อบ้านเป็นหลัง

จากปัจจัยเหล่านี้ ทำให้โครงการปลูกสร้างคอนโดมีห้องพักประเภทห้องสตูดิโอ และห้องแบบ 1 ห้องนอนมากกว่าห้องประเภทอื่นยังไงล่ะคะ 

3.ยิ่งสูง วิวก็ยิ่งสวย

หลายคนมักเข้าใจว่า ยิ่งคอนโดชั้นสูงเท่าไหร่ พื้นที่ต่อตารางเมตรก็จะยิ่งแพงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งเหตุผล ในการเลือกห้องที่อยู่ชั้นสูงอยู่อีกซึ่งก็คือ

ห้องที่อยู่ชั้นสูงจะได้วิวที่สวยกว่า ดังนั้น คุณจึงควรเลือกห้องที่ไม่มีตึกมาบัง แต่ถ้าอาคารที่คุณเลือกถูกล้อมรอบด้วยตึกสูงอยู่แล้วล่ะก็ คุณก็อาจไม่จำเป็นต้องเลือกชั้นที่สูงมาก เพราะยิ่งสูงก็ยิ่งแพงค่ะ 

เลือกซื้อคอนโด คอนโดปล่อยเช่า
ขอบคุณภาพจาก homenayoo.com

4. ยิ่งใกล้รถไฟฟ้า ก็ยิ่งดี

คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ถ้าคุณคิดจะซื้อจริงๆ ควรกะระยะทางว่า คอนโดแห่งนั้นไม่ไกลจาก BTS, MRT หรือแอร์พอร์ตลิงก์เท่าไหร่ ซึ่งจะให้ดีไม่ควรเกิน 500 เมตร  เนื่องจากปกติคนไทยบางคนไม่ค่อยชอบเดิน เพราะยิ่งเดินไกลก็ยิ่งร้อน ยิ่งต้องหอบหิ้วกระเป๋า ข้าวของต่างๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งลำบาก

5. เปรียบเทียบราคาให้ดีก่อนซื้อ

แน่นอนว่า ในพื้นที่ละแวกเดียวกัน ย่อมมีคอนโดผุดขึ้นมามากกว่า 1 โครงการเป็นแน่ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจ ซื้อคอนโด สักแห่ง คุณควรเปรียบเทียบราคาต่อตารางเมตรกับคอนโดในละแวกเดียวกัน ชั้นเดียวกัน เป็นประเภทตึกสูงเหมือนกัน นอกจากนี้ ยังควรเปรียบเทียบพื้นที่ส่วนกลางด้วย อาทิ ที่จอดรถ จำนวนลิฟท์ จำนวนยูนิตที่ขาย เป็นต้น

6. ห้องมีวิว ต้องห้ามพลาด

หากคอนโดที่คุณต้องตาต้องใจอยากได้นั้น มันตั้งอยู่ในทำเลที่ติดทะเล หรือแม่น้ำ คุณก็ควรเลือกห้องที่เห็นวิวเหล่านั้นอย่างชัดเจนไปเลยค่ะ

7. คอนโดเก่า ต้องดูนิติบุคคล

คอนโดเก่า หรือ คอนโดมือสอง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีฐานะปานกลาง เนื่องจากมีราคาย่อมเยากว่าคอนโดใหม่ ดังนั้น เมื่อคุณเลือกคอนโดเก่า คุณก็ควรพิจารณาการทำงาน และการบริหารจัดการของนิติบุคคลให้ดี นอกจากนั้น ควรพิจารณาสังคมที่พักอาศัยอยู่ดั้งเดิม ว่าเป็นกลุ่มคนประเภทใดด้วย เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนะคะ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็เป็นเพียงเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเลือกซื้อคอนโด ที่คุณสามารถนำไปลงทุนต่อได้ แต่ถ้าคุณอยากซื้อเพื่อให้เป็นที่พักอาศัยของคุณเองแล้วล่ะก็ คุณไม่ต้องคำนึงถึง 7 ข้อนี้ก็ได้ค่ะ

ให้เลือกที่ที่คุณสะดวก อยู่ได้อย่างสบายใจ มีความสุข และปลอดภัยก็พอแล้ว

บทความทั้งหมด

หนี้บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เพื่อให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

การสมัครบัตรเครดิตสักใบเอาไว้ก็เป็นอีกทางเลือกทางการเงินอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะสามารถช่วยให้การซื้อสินค้าต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น แม้ไม่มีเงินสดมากเพียงพอที่จะซื้อ ก็สามารถใช้บัตรเครดิตผ่อน 0% ในการซื้อสินค้าแบบผ่อนชำระได้ เป็นอีก 1 ความสะดวกที่จะได้รับจากการใช้บัตรเครดิต และยังเก็บคะแนนสะสมไว้แลกรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่อย่างที่ใครหลายคนได้เตือนไว้ว่า การใช้บัตรเครดิตก็เป็นเหมือนดาบสองคม เพราะมันคือการเอาเงินจากอนาคตมาใช้ นั่นหมายความว่าคุณใช้เงินจากบัตรไปเท่าใด ในอนาคตก็ต้องจ่ายคืนไปด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีคนในรุ่นราวคราวเดียวกันที่เป็นหนี้บัตรเครดิตก้อนโตกันมากมาย

ระดับความเสี่ยง-covid-19
ประกันสุขภาพ

สถานการณ์เสี่ยงของคน 3 วัย ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัส Covid-19

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ระลอกใหม่ ที่อยู่ในช่วงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคกันอยู่ในขณะนี้ หลาย ๆ คนก็น่าจะต้องมีวิธีการป้องกันตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อให้ได้มากที่สุด อย่างเช่นการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน, ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือเจลล้างมือแอลกอฮอล์, ใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานทานอาหารร่วมกับผู้อื่น, หลีกเลี่ยงการสัมผัสวัตถุที่มีผู้สัมผัสเยอะ (ลูกบิดประตู, ปุ่มกดลิฟท์ ฯลฯ) ซึ่งแนวทางการป้องกันตนเองดังกล่าวนั้นเป็นแนวทางขั้นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถปฏิบัติได้ แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าแต่ละคนรู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงแบบไหนมากกว่าคนอื่น เพื่อที่จะได้ช่วยเพิ่มการระมัดระวังตนเอง

มีลูกยาก
ประกันสุขภาพ

รังไข่เสื่อม ภาวะมีลูกยาก คนอยากมีครอบครัวต้องระวัง

รังไข่เสื่อม เกี่ยวอะไรกับสุขภาพของผู้หญิงแบบเราๆ กันนะ ? ปัจจัยมาจากอะไรบ้าง แล้วเราจะแก้ปัญหาเหล่านี้ยังไงดี ? จะส่งผลอะไรต่อสุขภาพในระยะยาวไหม แค่ไข่เสื่อม ทำให้มีลูกยากอย่างเดียวหรือเปล่า ไปทำความเข้าใจกันดีกว่า      รังไข่เสื่อม ภาวะมีลูกยาก คนอยากมีครอบครัวต้องระวัง   ภาวะไข่เสื่อม ธรรมชาติที่มีในผู้หญิงทุกคน โดยธรรมชาติแล้ว

icon image icon image
Back to top