อสังหาริมทรัพย์

5 เทคนิคการตกแต่งบ้าน เพิ่มอากาศหายใจและเซฟพลังงาน

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published December 14, 2017
การตกแต่งบ้าน
สุขใดไหนเล่า จะเท่ากับการได้อยู่บ้าน ได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับสิ่งที่เราสร้าง และหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ใช่ค่ะ บ้านแสนรัก 
บ้านแต่ละหลังมีความแตกต่างกันไปตามความชอบของเจ้าของบ้าน หรือฮวงจุ้ยบ้าน แม้ในปัจจุบันคนจะหันมาซื้อคอนโดในเมืองกันมากขึ้นแต่การมีบ้านเป็นของตัวเอง จะได้ความรู้สึกที่มีความสุขแตกต่างไปจากการซื้อคอนโดเป็นไหนๆ การได้มีเพื่อนบ้านที่ดีิ และเพื่อนบ้านไม่ดี การได้วิ่งที่สนามหน้าบ้าน การมานั่งปลูกต้นไม้ในสวนหลังบ้านของตัวเอง แค่คิดก็ฟินแล้วล่ะค่ะ และวันนี้ สำหรับใครที่กำลังต้องการตกแต่งบ้านแบบโดนๆ หรือแต่งห้องต่างๆ ในบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย หรือแต่งเพื่อเพิ่มอากาศหายใจภายในบ้าน ต้องติดตามกันค่ะ เพราะ Rabbit Care มีมาบอกกัน

5 เทคนิคการตกแต่งบ้าน

[caption id="attachment_14971" align="aligncenter" width="800"]การตกแต่งบ้าน ขอบคุณรูปภาพจาก weheartit.com[/caption]

1. ติดพัดลมเพดาน ช่วยระบายอากาศ

ทำเลของตัวบ้านแต่ละหลังแน่นอนว่าต้องมีความแตกต่างกัน หากใครที่ต้องการติดพัดลมเพดานเพื่อช่วยในการระบายอากาศ ควรมีทำเลของตัวบ้านที่สอดคล้องกับทิศทางลม
คือ มีหน้าต่างหรือช่องลมให้อากาศถ่ายเท รวมทั้งต้องไม่มีอาคารหรือสิ่งกีดขวางใดบดบังทิศทางของลมทั้งสิ้น หรือก็คือบ้านที่ โปร่ง โล่ง สบาย
การสร้างบ้านที่ดูตามทิศทางลมนี้ จะเป็นตัวช่วยในการประหยัดพลังงานอย่างมาก เพราะจะทำให้เจ้าของบ้านไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดเวลา หรือหากจะประหยัดไปอีกก็ติด พัดลมเพดาน ที่เป็นอีกทางเลือกที่สามารถระบายอากาศภายในบ้านได้ อีกทั้งยังเพิ่มความสวยดูดีมีระดับให้บ้านน่าอยู่ขึ้นและไม่เปลืองพื้นที่เหมือนพัดลมตั้งพื้นซึ่งพัดลมเพดานที่เลือกต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องด้วยนะคะ 
[caption id="attachment_14977" align="aligncenter" width="800"]การตกแต่งบ้าน ขอบคุณรูปภาพจาก www.homegoods.com[/caption]

2. ใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน

หลอดไฟ ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญภายในบ้าน เพราะไม่ว่าโคมไฟที่คุณซื้อมาจะหรูหรา ราคาแพงเท่าไหร่แต่หลอดไฟที่คุณเลือกใช้ ควรเป็นหลอดไฟประเภทที่ช่วยประหยัดไฟ คือ หลอดไฟ LED  ซึ่งต้องเลือกวัตต์และความสว่างให้พอดีกับพื้นที่และเลือกใช้แบรนด์ที่ได้รับความน่าเชื่อถือด้วยแต่ถ้าอยากสร้างบ้านเอง ก็ควรให้บ้านมีช่องทางรับแสงธรรมชาติได้ดีจะดีมากๆ เพราะจะช่วยประหยัดค่าไฟ โดยยึดหลักการรับแสงจากทางด้านเหนือและกันแดดด้านตะวันตกและใต้เพื่อไม่ให้บ้านร้อนเกินไปในตอนกลางวัน
การตกแต่งบ้านขอบคุณรูปภาพจาก baan-d.com

3. ใช้ผ้าม่านในการควบคุมแสง

เพราะแสงแดดในประเทศไทยเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากจริงๆ การติดผ้าม่าน หรือมูลี่ จึงเป็นอีกตัวช่วยสำคัญในการช่วยป้องกันแดด กันความร้อนจากด้านนอกเท่านั้นยังไม่พอ เพราะการติดผ้าม่านหรือมู่ลี่ ยังเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้คนในบ้าน และป้องกันฝุ่นละอองที่จะเข้าสู่บ้านได้อีกด้วย
เครื่องปรับอากาศ  จะทำงานน้อยลง และลดภาระการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น เรียกได้ว่า ประหยัดค่าไฟในบ้านไปในตัว
การติดผ้าม่านในปัจจุบันส่วนใหญ่มักติดผ้าม่าน 2 ชั้น คือผ้าม่านโปร่งแสงและผ้าม่านแบบทึบ เพื่อควบคุมแสงสว่างภายในห้องในช่วงตอนกลางวันได้ดี แต่ที่สำคัญอย่าลืมคำนึงถึงเนื้อผ้าของผ้าม่านให้มีคุณสมบัติในการกันแดดและทนต่อความร้อนได้ดี ถ้าจะให้ดีเลือกผ้าที่กันยูวีไปเลย
[caption id="attachment_14973" align="aligncenter" width="800"]การตกแต่งบ้าน ขอบคุณรูปภาพจาก twitter.com[/caption]

4. เลือกใช้ “สีอ่อน” หรือ “สีโทนเย็น”

สี แน่นอนว่ามีผลต่ออุณหภูมิและความรู้สึกของเจ้าของบ้าน ดังนั้น ควรเลือก สีโทนอ่อน เช่น สีขาว สีครีม ใช้ในการตกแต่งบ้านเพื่อช่วยให้อุณหภูมิภายในห้องเย็น เพราะหากเลือกใช้สีโทนเข้มจะทำให้ห้องมืด อีกทั้งสียังดูดซับความร้อนจากแสงสว่างจากหลอดไฟและดวงอาทิตย์ด้วยและเพื่อเพิ่มความสวยงามในบ้านแล้วก็ใช้ของตกแต่งภายในบ้านให้มีสีสันแทน แต่ก็ควรใช้สีโทนเย็นๆ เช่นกัน อย่าง สีฟ้า สีเขียว เพราะจะทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านรู้สึกผ่อนคลาย
[caption id="attachment_14974" align="aligncenter" width="800"]การตกแต่งบ้าน ขอบคุณรูปภาพจาก pantip.com[/caption]

5. ปลูก “ต้นไม้” เพิ่มร่มเงาให้บ้าน

การจัดสวน ปลูกต้นไม้แน่นอนว่าเป็นการช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเป็นการช่วยเพิ่มความร่มรื่นเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน ช่วยให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้นเพราะได้มีพื้นที่ในการพักผ่อนหย่อนใจหรือหากบ้านไหนที่มีพื้นที่เหลือเยอะสามารถปลูกไม้ผล หรือต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ ก็จะช่วยให้บ้านเรามีความเย็นมากขึ้นช่วยประหยัดค่าไฟไปได้มากทีเดียวสำหรับ 5 เทคนิคตกแต่งบ้าน ที่จะช่วยเพิ่มอากาศ และประหยัดพลังงานที่เรานำมาแนะนำ ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้เลยนะคะ เพราะบางเทคนิคก็อาจจะไม่เหมาะกับบางบ้านสักเท่าไหร่ หวังว่าตกแต่งแล้ว จะทำให้บ้านแสนรักน่าอยู่ขึ้นไปอีกเลยนะคะ :D

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020