อสังหาริมทรัพย์

7 เรื่องสำคัญสำหรับ ตรวจรับบ้าน ก่อนโอนบ้าน

ผู้เขียน : Echo Wave
Published April 05, 2018
ใครที่เพิ่งตัดสินใจมองหาบ้านหรือ ซื้อบ้านใหม่  ตรวจรับบ้าน จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการรับบ้านนะคะ เพราะเราต้องตรวจบ้าน เช็คความเรียบร้อยของบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำ ผนัง หลังคา บางทีหลายคนประมาทไม่ยอมตรวจให้ดี แล้วมาเจอปัญหาภายหลัง เสียเงินซ่อมบ้าน เซ็งเเย่เลย Rabbit Care จึงจะมาบอกขั้นตอนการตรวจรับบ้าน เช็คความเรียบร้อยของบ้าน เพื่อให้บ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้นค่ะ[caption id="attachment_23194" align="aligncenter" width="800"]ตรวจรับบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน ขอบคุณภาพจาก : http://www.vssagi.com[/caption]

ตรวจรับบ้าน เริ่มจากระบบไฟฟ้า

 • ระบบไฟส่องสว่าง

ตรวจสอบว่าระบบไฟของคุณส่งไปถึงหลอดไฟทุกดวงในบ้านของคุณหรือไม่ รวมถึงไฟนอกบ้านด้วยนะคะ  เช็คให้ดีว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกดวงหรือไม่ ถ้าไม่ รีบบอกช่างเลยค่ะ
 • สวิตช์ไฟ

ก่อนที่ไฟจะติดเราต้องเปิดสวิตช์ไฟ เพราะฉะนั้น สวิตช์ไฟ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น คุณต้องตรวจสอบความเรียบร้อยในการติดตั้งของสวิตช์และเต้ารับทุกจุดว่า สามารถใช้งานได้ดี และไม่มีสิ่งใดผิดปกติเกิดขึ้น
 • ความเรียบร้อยของการเดินสายไฟ

ตรวจสอบว่าสายไฟที่เดินอยู่รอบบ้านของคุณนั้น เรียบร้อยดีหรือไม่ สายไฟอันไหนมีส่วนชำรุด เช่น สายไฟขาด หรือสายไฟกรอบ สายไฟไม่ระโยงระยาง ทุกสายต้องเก็บให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายไฟที่ใกล้กับน้ำ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เป็นต้น[caption id="attachment_23195" align="aligncenter" width="800"]ตรวจรับบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน ขอบคุณภาพจาก : https://boatelectricals.co.uk[/caption]

ความเรียบร้อยของ ระบบเบรคเกอร์

 • ระบบเบรคเกอร์

ระบบเบรคเกอร์ นับเป็นระบบที่ช่วยให้ชีวิตของคุณปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากเป็นระบบตัดไฟในยามที่เกิดเหตุขัดข้องกับระบบไฟฟ้าภายในบ้าน โดยการตรวจสอบ ต้องดูว่าระบบเบรคเกอร์แบ่งแยกโซนแต่ละชั้น แต่ละสัดส่วน เพื่อความปลอดภัยของผู้อาศัย[caption id="attachment_23196" align="aligncenter" width="800"]ตรวจรับบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน ขอบคุณภาพจาก : https://www.bathshop321.com[/caption]

ระบบน้ำดีภายในบ้าน

 • การไหลของน้ำ

ตรวจสอบการไหลของน้ำภายในบ้านทุกจุด ไม่ว่าจะภายในบ้านหรือนอกบ้าน ดูว่าน้ำไหลปกติหรือไม่ ถ้าตรงไหนน้ำไหลผิดปกติก็รีบปรับปรุงได้เลยค่ะ ก่อนที่บ้านจะตกเป็นของเรา ไม่อย่างนั้นเสีย เงินซ่อมบ้าน อีก
 • อุปกรณ์

ตรวจสอบอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ อย่างเช่น สายยาง ฝักบัว ก็อกน้ำ ว่าทุกจุดติดตั้งมั่นคงดีแล้วหรือไม่ และน้ำสามารถไหลออกมาเป็นปกติหรือไม่
 • ปั๊มน้ำ

หมั่นตรวจสอบปั๊มน้ำ ว่ามีรอยรั่วไหม เพราะหากมีรอยรั่วจากบริเวณปั๊มน้ำ การใช้น้ำภายในบ้านส่วนต่างๆอาจส่งผลกระทบ ทำให้น้ำไหลเบาลง ค่าใช้จ่ายด้านประปามีโอกาสสูงขึ้นด้วย ดังนั้นควรเลือกปั้นน้ำที่มีคุณภาพให้กับบ้านของคุณ
 • รอยรั่ว

ตามบริเวณข้อต่อของท่อ หรือแม้กระทั่งหัวก๊อกน้ำ ให้เราสังเกตว่ามีน้ำรั่วหรือหยดออกมาหรือไม่ ถ้าไม่แก้ไขในจุดนี้รับรองค่าน้ำบานแน่ๆค่ะ[caption id="attachment_23197" align="aligncenter" width="800"]ตรวจรับบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน ขอบคุณภาพจาก : http://www.scenecult.net[/caption]

ห้ามลืม ระบบน้ำทิ้ง

 • ท่อน้ำทิ้ง

ตรวจสอบท่อน้ำทิ้งที่บ้านว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่ ท่อน้ำรั่ว หรือท่อน้ำตันหรือไม่ ถ้ารั่วหรือตันก็รีบแจ้งช่าง เพื่อทำการแก้ไขนะคะ
 • ระบบระบายน้ำ

ระบบระบายน้ำ ต้องสามารถระบายน้ำได้อย่างปกติ ไม่มีการขังของน้ำในจุดใด ท่อที่ใช้ระบายน้ำต้องไม่อุดตัน ไม่อย่างนั้นน้ำท่วมบ้านแน่นอนค่ะ
 • ท่อน้ำทิ้งจากการซักล้าง

ไม่ว่าจะเป็นจุดล้างจาน เครื่องซักผ้า ตรวจสอบอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และใกล้กับจุดที่ต้องวางอุปกรณ์หรือไม่ ถ้าเกิดมีปัญหาแทนที่น้ำจะทิ้งไปกับท่อ กลับท่วมบ้านแบบนี้ไม่ดี ทำความสะอาดบ้านยกใหญ่ไปเลยค่ะ
 • จุดดักไขมัน

อีกหนึ่งจุดที่คุณต้องให้ความสำคัญ ซึ่งจุดดักไขมันจะอยู่ภายในท่อน้ำทิ้ง ถ้าหากคุณไม่มีจุดดักไขมัน น้ำที่ทิ้งไปอาจเป็นมลภาวะทำให้น้ำเน่าเสีย แบบนี้ไม่น่ารักต่อธรรมชาติเลยนะคะ[caption id="attachment_23199" align="aligncenter" width="800"]ตรวจรับบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน ขอบคุณภาพจาก : http://www.erinslens.com[/caption]

พื้นบ้านฐานสำคัญของบ้าน

การตรวจสอบความเรียบร้อยของพื้น แยกไปตามประเภทของวัสดุที่ใช้งาน โดยแต่ละประเภทจะมีการตรวจสอบเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือพื้นปูด้วยกระเบื้อง และพื้นลามิเนต
 • พื้นกระเบื้อง

ตรวจสอบว่าพื้นกระเบื้องที่บ้าน ใส่ปูนไว้เต็มพื้นที่หรือไม่ โดยตรวจสอบได้จากการใช้วัสดุที่เป็นโลหะไปตามแผ่นกระเบื้อง หากกระเบื้องแผ่นไหน เกิดเสียงกลวง นั่นหมายถึงว่าด้านล่างของกระเบื้องมีปูนไม่เต็มแผ่น ทำให้บริเวณนั้นเปราะบาง อาจแตกหัก จากแรงกระแทกไม่ง่าย
 • พื้นลามิเนต

ตรวจสอบความแน่นของการปูแต่ละแผ่น ตรวจสอบได้โดยการเหยียบไปยังพื้นแต่ละแผ่น หากเกิดเสียงหรือการยุบตัวของแผ่นลามิเนต เช่น เกิดการแตกหัก ทำให้น้ำซึมลงไปยังแผ่นลามิเนต เกิดการบวมตัว และร่อนหลุดของพื้นที่ลุกลามบริเวณรอบๆ[caption id="attachment_23200" align="aligncenter" width="800"]ตรวจรับบ้าน รีไฟแนนซ์บ้าน ขอบคุณภาพจาก : https://www.diynetwork.com[/caption]

ความพร้อมของผนัง

 • รอยร้าวของผนัง

ตรวจสอบว่าผนังที่บ้านของคุณมีรอยร้าว รอยแตก หรือไม่ ไม่ใช่แค่ภายในบ้านเท่านั้นนะคะ ต้องตรวจผนังรอบบ้านๆเลย ข้างนอกด้วย ถ้ามีก็รีบแจ้งให้ทางโครงการแก้ไขทันที ก่อนที่เราจะย้ายไปอยู่นะคะ
 • รอยต่อผนัง

บริเวณรอยต่อของผนังมักจะเป็นปัญหาของบ้าน โดยเฉพาะการ ก่อสร้างแบบพรีคาสท์ บางทีผนังปูนอาจมีรอยแตก หรือกร่อน แล้วบริเวณรอยต่อบ้านเป็นส่วนที่ทำยากมากๆ ถ้าพังต้องเสียค่าซ่อมกระเป๋าฉีกแน่ๆ 
 • สีผนัง

ตรวจสอบความเรียบร้อยของ สีผนัง บ้านคุณ สีผนังเป็นสีเดียวกันไหม ไม่มีรอยด่าง พื้นผิวของผนังเรียบดีหรือไม่ ไม่มีรอบหยดของสี ดูให้ดีๆนะคะ[embed]https://www.youtube.com/watch?v=7HbWSEWQ3YY[/embed]

หลังคาบ้านต้องแข็งแรง

 • รอยรั่วบริเวณหลังคา

หลังคาบ้านคุณรั่ว เวลาที่ฝนตกอาจเป็นปัญหาใหญ่ คุณไม่มีที่นอนเลยนะคะ เพราะงั้นตรวจให้ดี ดูว่ามีรอยรั่วหรือไม่
 • รอยกั้นระหว่างบ้านแต่ละหลัง

ในกรณีที่บ้านของคุณเป็นแบบทาวน์โฮม หรือบ้านติดๆกัน ช่องใต้หลังคาต้องมีการกั้นของแต่ละบ้าน ที่แน่นหนาเพื่อป้องกันการเดิมเชื่อต่อ ซึ่งเป็นสาเหตุของโจรขึ้นบ้านนะคะ
 • ท่อร้อยสายไฟ

สายไฟต่างๆ ต้องถูกจัดเก็บไว้ในท่อร้อยสายไฟอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ระโยงระยาง ห้อยลงมา หรือพันกัน เพื่อความปลอดภัยของคนในบ้านนะคะการตรวจรับบ้านเป็นสิ่งจำเป็นมากๆนะคะ เพราะเรายังมีโอกาสแก้ไขได้ หากในเวลานั้นช่างยังอยู่ หรือยังอยู่ในความดูแลของเจ้าของโครงการบ้าน ถ้ามารู้ทีหลังว่าบ้านคุณมีปัญหา รับรองคุณจ่าย ค่าซ่อมบ้าน เยอะแน่นอนค่ะ แทนที่จะอยู่บ้านอย่างมีความสุข กลับอยู่บ้านอย่างมีความทุกข์ซะงั้น ไม่ดีค่ะไม่ดี  

บทความอสังหาริมทรัพย์

Rabbit Care Blog Image 28923

อสังหาริมทรัพย์

จะเช่าหอพักทั้งที ต้องเช็กอะไรบ้างนะ ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ตัดสินใจเลือก เช่าหอพัก ไปก่อน มากกว่าที่จะซื้อคอนโดในทันที เพราะปัจจัยที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น ยังไม่ลงหลักปักฐาน,
คะน้าใบเขียว
14/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61081

อสังหาริมทรัพย์

แต่งคอนโดยังไง? ให้มินิมอลเหมือนหลุดมาจากซีรี่ส์

ดูหนัง-ดูซีรี่ส์สนุก ๆ หลายคนก็คงอยากจะแต่งห้องเหมือนเหล่าพระเอกนางเอก เพราะดีไซน์ชิค ๆ บรรยากาศห้องก็สวยเก๋ไม่ซ้ำใคร โดยเฉพาะธีมห้องแบบมินิมอลใส ๆ
คะน้าใบเขียว
04/08/2020
Rabbit Care Blog Image 61037

อสังหาริมทรัพย์

เลือกคอนโดที่ใช่ ยังไง ให้พื้นที่ห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

สำหรับการอยู่อาศัยในเมือง เราคงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าจะซื้อบ้านสักหลังช่างยากลำบาก คอนโดมิเนียมจึงเป็นตัวเลือกที่ได้รับความสนใจมากกว่า แล้วแบบนี้
คะน้าใบเขียว
29/07/2020