กำเงินให้แน่น กับ 10 รายจ่ายเมื่อต้อง ซื้อคอนโด

คอนโดมิเนียม เป็นทางเลือกของคนยุคใหม่ในการหาที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายและประหยัดพื้นที่ หลายๆ คนที่ทำงานมีเงินเก็บจึงเลือก ซื้อคอนโด ให้เป็นทรัพย์สินของตัวเอง

และปัจจุบันมีการก่อสร้างคอนโดมาหลายรูปแบบ เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของผู่อยู่อาศัย  ยิ่งมีสวัสดิการเยอะ หรือ พื้นที่ใกล้ความเจริญเท่าไหร่ ราคาคอนโดก็จะสูงตามไปด้วย แถมยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาอีกเพียบ ถ้าคุณกำลังจะซื้อคอนโด ต้องเตรียมเงินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ให้พอด้วยนะคะ

ซื้อคอนโด กู้เงินซื้อคอนโด
CC : โปรโมชั่นคอนโด.com

ค่าใช้จ่ายที่มาพร้อมกับการ ซื้อคอนโด

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังวางแผนซื้อคอนโด หรือ มองหาคอนโดมิเนียม ที่ถูกใจและเข้ากับไลฟ์สไตล์ บอกเลยว่าต้องกำเงินในกระเป๋าให้แน่น แล้วเตรียมสมุดเช็คลิสต์มาคำนวณดูอีกทีนะคะว่า คอนโดหนึ่งห้อง เราต้องจ่ายเงินกับอะไรบ้าง

  • เงินค่าจอง

ค่าจองคอนโด เป็นค่าใช้จ่ายที่คุณต้องจ่ายเพียงหนเดียวเท่านั้น โดยจะจ่ายให้กับโครงการ ซึ่งจำนวนเงินจองจะขึ้นอยู่กับราคาของคอนโด และเงื่อนไขของโครงการ หากคอนโดมีราคาสูง ค่าจองก็จะสูงตามไปด้วย

  • เงินค่าทำสัญญา

ในการซื้อคอนโดนั้น จะมีการจ่ายเงินทำสัญญาแค่ครั้งเดียว โดยจะจ่ายเงินให้กับทางโครงการภายหลังจากการจองไปแล้ว ภายใน 7 – 14 วัน เจ้าของโครงการจะกำหนดวันทำสัญญาซื้อขาย และจะให้วางเงินสัญญา ซึ่งจะเป็นเงินที่ก้อนใหญ่กว่าเงินที่จ่ายตอนจองคอนโด จำนวนจะขึ้นอยู่กับราคาของคอนโดด้วยเช่นกัน สามารถสอบถามกับทางโครงการได้ว่าต้องจ่ายเท่าใด

  • เงินดาวน์

ซื้อบ้าน หรือ ซื้อคอนโด ทุกคนก็จะทราบกันดีว่าจะต้องมีการจ่ายเงินดาวน์ โดยการจ่ายจะถูกแบ่งเป็นงวดๆ เนื่องจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้กำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อสำหรับซื้อคอนโดได้ในสัดส่วน LTV (Loan to Value Ratio) ไม่เกิน 90% ของมูลค่าหลักประกัน ก็คือคอนโดนั่นเองค่ะ

ดังนั้น ให้เรากำหนดยอดดาวน์ขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 10% ของราคาซื้อขายคอนโด (รวมเงินจองและเงินทำสัญญา)

ซื้อคอนโด กู้เงินซื้อคอนโด
CC : homeaway
  • ค่าประเมินราคาห้องชุด

หลังจาก ยื่นกู้ซื้อคอนโด กับทางธนาคาร จะมีการคิดค่าประเมินราคาห้องรวมอยู่ด้วย และไม่มีการคืนเงิน แม้สุดท้ายแล้วจะกู้ไม่ผ่าน หรือไม่ได้รับการอนุมัติเงินกู้ นั่นแสดงว่า หากเรายื่นกู้หลายธนาคาร เราก็จะต้องจ่ายเงินส่วนนี้มากขึ้นค่ะ

  • เงินค่าจดจำนอง

จดทะเบียนจำนอง จะเป็นรายจ่ายที่ต้องจ่ายครั้งเดียว เพื่อเอาคอนโดไปเป็นประกันหนี้ให้กับธนาคาร โดยจะจ่ายในวันที่โอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่  ตามอัตราปกติคิดเป็น 1% ของมูลค่าที่จดจำนอง ซึ่งเงินที่จ่ายในส่วนนี้ จะจ่ายให้กับสำนักงานที่ดิน

  • ค่าธรรมเนียมการโอน

เป็นเงินที่ต้องเตรียมนำไปจ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์เช่นเดียวกับข้อที่แล้วค่ะ อัตราปกติคิดเป็น 2% ของราคาประเมินกรมที่ดิน ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ว่าต้องจดทะเบียนกับสำนักงานที่ดิน หากไม่ทำจะถือว่าเป็นโมฆะ โดยส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายคอนโดจะออกเงินฝ่ายละ 50% หรือตามที่ตกลงกัน

ซื้อคอนโด กู้เงินซื้อคอนโด
CC : Mphayathai
  • เงินกองทุนสำรองส่วนกลาง

เป็นรายจ่ายที่ทุกคนที่ซื้อคอนโดไม่สามารถหลีกเลี่ยงรายจ่ายนี้ไปได้ ถือเป็นเงินกองกลางที่ทางนิติบุคคลจะเรียกเก็บเงินส่วนนี้เอาไว้เป็นทุนสำรอง เพื่อใช้สำหรับการบริหารจัดการโครงการในระยะยาว โดยเราจะจ่ายเงินนี้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นค่ะ

ส่วนการคิดค่าใช้จ่ายก็จะขึ้นอยู่กับ ขนาดพื้นที่ห้อง รวมถึงระดับของอาคารชุดที่อยู่ เช่นห้องชุดมีสิ่งอำนวยความสะดวกมาก อัตราเงินกองทุนก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

  • เงินค่าส่วนกลาง

ในวันที่ทำการโอนกรรมสิทธิ์ ผู้ซื้อคอนโดจะต้องจ่ายค่าส่วนกลางล่วงหน้าให้กับทางโครงการ 1-2  ปี ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ทางโครงการกำหนด ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะถูกนำไปดูแลหรือบำรุงทรัพยากรต่างๆ ที่เป็นทรัพย์สินของโครงการ เช่น การจ้างพนักงานทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย ค่าจัดการขยะมูลฝอย สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในคอนโด รวมถึงค่าน้ำ-ไฟ ส่วนกลางของตัวคอนโดด้วย

ซื้อคอนโด กู้เงินซื้อคอนโด

  • ค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย

เมื่อเราทำการกู้เงินเพื่อซื้อคอนโด ทางธนาคารจะกำหนดให้ทำ ประกันอัคคีภัยคอนโดเอาไว้ด้วย โดยเราจะรับภาระในการจ่ายเบี้ยประกัน ส่วนธนาคารเป็นผู้รับผลประโยชน์  โดยปกติจะจ่ายพร้อมกับเงินผ่อนชำระงวดแรก และมักจะเรียกเก็บปีละ 3 ครั้ง เป็นจำนวนเงินตามอัตราที่บริษัทประกันกำหนด

เมื่อไหร่ก็ตามที่ ไฟไหม้คอนโด บริษัทประกันจะจ่ายเงินให้กับธนาคารในฐานะผู้รับผลประโยชน์ และธนาคารจะเอาเงินนี้ไปตัดหนี้เงินที่กู้ยืมมา

  • ค่าประกันมิเตอร์น้ำ – ไฟฟ้า

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับที่อยู่อาศัยคือ ระบบสาธารณูปโภค เช่น น้ำประปา และไฟฟ้า ซึ่งมิเตอร์วัดการใช้น้ำ-ไฟฟ้าก็จำเป็นสำหรับการอาศัยในห้องชุดแบบนี้เช่นกัน โดยปกติโครงการจะออกค่าติดตั้งมิเตอร์ให้ก่อน และจะเรียกเก็บภายหลังตามอัตราที่การประปา-การไฟฟ้ากำหนดเอาไว้ค่ะ

และนี่ก็คือ 10 ค่าใช้จ่ายที่คุณต้องเตรียมก่อนซื้อคอนโด วางแผนการเงินให้ดีๆ  เพราะมีค่าใช้จ่ายเยอะมากนะคะ ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายเรื่อง การตกแต่งห้อง หาเฟอร์นิเจอร์ อีกด้วย เพราะฉะนั้น อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดนะคะ

บทความทั้งหมด

อาชีพ-ตกงาน-ว่างงาน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

อาชีพน่าทำ สร้างรายได้ไม่หวั่น Covid-19

การระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตของคนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย จากการรายงานข่าวตลอดทั้งปีจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ องค์กรไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ หรือจำเป็นต้องปิดกิจการ-เลิกจ้างพนักงาน เพราะไม่สามารถแบกรับภาระทางการเงินที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากการระบาดของโรคส่งผลกระทบต่อธุรกิจในวงกว้างนั่นเอง จึงมีปริมาณคนว่างงานที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ หลายคนจึงต้องการหางานทำเพื่อหารายได้มาดำรงชีวิตต่อ แต่ก็ไม่ง่ายเลยที่จะได้งาน บทความนี้เข้าใจหัวอกของคนว่างงานดี จึงขอบอกต่ออาชีพน่าทำ ที่จะช่วยสร้างรายได้ให้คุณแม้จะอยู่ในช่วงวิกฤต Covid-19 นี้

ผ่อนบ้าน
สินเชื่อบ้าน

เคล็ดลับปิดหนี้บ้าน ผ่อนบ้านหมดเร็ว ต้องทำอย่างไร?

สำหรับหลาย ๆ คน การผ่อนชำระสินเชื่อบ้านนั้นน่าจะเป็นอีกภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างหนักและใช้เวลายาวนานเหลือเกิน กว่าจะผ่อนหมด เพราะเงื่อนไขของสินเชื่อบ้านก็มักจะเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องใช้เวลาผ่อนเป็นเวลานานเป็นสิบ ๆ ปี บางคนที่เริ่มกู้ซื้อบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยก็อาจได้ระยะเวลาผ่อนยาวเป็น 20-40 ปี เลย เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากจะทำให้หนี้ผ่อนชำระค่าบ้านนั้นหมดลงไว ๆ จะได้สบายใจเสียที แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยปิดหนี้บ้านให้หมดได้เร็ว บทความนี้ขอนำเคล็ดลับมาแบ่งปันทุกท่านกันในวันนี้ ปิดหนี้ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

gen y
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม ?

ใครๆ ก็บอกว่า คน Gen Y ถึงจะเป็นเจ้าแห่งการประนีประนอม แต่มีข้อเสียคือ เก็บเงินไม่อยู่ แต่มันเป็นเรื่องจริงไหมนะ แล้วทำยังไงถึงจะออมเงินในรูปแบบไหน ถึงจะเหมาะกับคนเจนนี้มากที่สุด ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า   คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม

icon image icon image
Back to top