เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เคล็ดไม่ลับ ดูแลรถของคุณให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

ผู้เขียน : HamsterB
Published November 28, 2017

กว่าจะมีรถยนต์ซักคัน ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แม้นว่าในปัจจุบันการมีรถยนต์จะง่ายกว่าในอดีต แต่มันก็ยังยากอยู่ดี เมื่อเราได้ รถคันใหม่ มาครอบครอง หากเราอยากให้รถคันโปรดที่เราหามาอย่างยากลำบากอยู่กับเรานานๆ เราควรหมั่นดูแลรักษาให้ดี เพื่อให้รถของเราอยู่ไปด้วยกันนานๆ

ตรวจสภาพรถ

เคล็ดไม่ลับ ดูแลรถของคุณให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

การตรวจสภาพรถจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ “คนรักรถ” ไม่ควรเพิกเฉย หรือปล่อยปละละเลย เรามาดูกันดีกว่าว่า เวลาที่เราจะตรวจสภาพรถยนต์ซักคัน ควรใส่ใจดูแลอะไรบ้าง  ...

1. “การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง”

สิ่งสำคัญอันดับแรกๆ ของการตรวจสอบภาพรถยนต์สุดรักสุดโปรดของเราก็คือ การตรวจสอบสภาพของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องที่ดีจะช่วยหล่อลื่น และยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ของเรา ที่ต้องทนกับสภาพการใช้งานหนักๆ ได้เป็นอย่างดี

ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หลายคนไม่ยอมไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือเปลี่ยนตอนที่เลยกำหนดการเช็คระยะเป็นเวลานานๆ  เพราะกลัวเรื่องค่าใช้จ่าย สิ่งนี้จะเป็นการเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย เนื่องจากน้ำมันเครื่องที่หมดอายุการใช้งานจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้ในระยะยาว

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์แต่ละรุ่น จะมี คู่มือประจำรถ แจ้งระยะเวลารอบการเปลี่ยนถ่ายเป็นระยะๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำมันเครื่องด้วย เราสามารถสอบถามเรื่องราวเหล่านี้ได้กับช่างผู้ชำนาญการ อย่าลืมดูแลรถยนต์ของคุณให้อยู่ไปนานๆ

เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์

2. “การตรวจเช็คของแบตเตอรี่”

เรื่องจำเป็นที่เราไม่ควรมองข้ามก็คือ การตรวจเช็คสภาพของแบตเตอรี่ เพราะเราใช้รถยนต์อยู่ทุกๆ วัน “แบตเตอรี่รถยนต์” ย่อมเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา และ หากเป็นแบตเตอรี่ประเภทต้องเติมน้ำกลั่น หากเราไม่หมั่นตรวจสอบน้ำกลั่นภายในแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้แบตเตอรี่แห้ง น้ำกลั่นหายหมด และอาจทำให้ระบบไฟฟ้าขัดข้อง หรือแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

สิ่งที่ควรทำก็คือ

เราควรตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ และน้ำกลั่นเป็นระยะๆ อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่แห้ง และหากขั้วของแบตเตอรี่สกปรก ควรทำความสะอาดให้คราบต่างๆ เช่น คราบขี้เกลือไม่เกาะติดกับขั้วนานเกินไป

สิ่งที่สำคัญก็คือ

ควรตรวจสภาพแบตเตอรี่เป็นประจำ หากนำรถเข้าศูนย์ เราสามารถแจ้งช่างประจำศูนย์บริการรถยนต์ ให้ตรวจสอบสภาพแบตเตอรี่ของเราได้ ช่างเขาจะมีเครื่องมือตรวจสอบสภาพ และประจุไฟฟ้า ว่ายังทำงานได้ดีหรือเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว

หากแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนทันที อย่าไปเสียดายเงิน เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะเดือดร้อนภายหลัง โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี หากเกิดเหตุรถยนต์สตาร์ทไม่ติดในที่เปลี่ยว หรือยามค่ำคืนคงไม่ดีเป็นแน่แท้

3.  “การล้างรถยนต์”

การล้างรถยนต์ หลายคนมองข้าม แต่เป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่ง หากเราซึ่งเป็นเจ้าของรถ ล้างรถยนต์ด้วยตัวเอง เราจะสามารถสังเกตเห็นจุดผิดปกติของรถเราได้มากกว่าไปให้คนอื่นล้าง หรือไปล้างตามร้านคาร์แคร์ ไม่ว่าจะเป็นรอยเฉี่ยวชน หรือสิ่งผิดปกติต่างๆ ที่ถ้าเราแก้ไขแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่เป็นปัญหาภายหลัง

แต่หากใครที่มีเวลาน้อย การนำรถยนต์ที่เรารัก ไปล้างตามคาร์แคร์ ถือเป็นทางเลือกที่ประหยัดเวลา และทำให้รถเราดูเหมือนใหม่ หากร้านล้างรถทำงานอย่างมีคุณภาพ รถยนต์ของเราก็จะดูสะอาดเหมือนใหม่ สร้างความสุขทางใจให้กับเราได้ไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม การล้างรถยนต์ตามร้านคาร์แคร์นั้น บางครั้งเจ้าหน้าที่ประจำร้านจะนำเสนอการขัดเคลือบสีรถยนต์ให้เราได้พิจารณา สำหรับผมแล้วถ้าเราไม่ได้หวง สีรถยนต์ มาก ก็อาจไม่จำเป็น

แต่สำหรับคนที่อยากให้รถยนต์ของตนเองดูเงาวับเหมือนใหม่อยู่เสมอ การพิจารณาขัดเคลือบสีรถยนต์ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ควรดูให้ดีว่าร้านคาร์แคร์ดังกล่าวมีลูกค้าเยอะหรือไม่ และผลงานการขัดเคลือบสีนั้นเป็นอย่างไร ลองสอบถามเจ้าหน้าที่ดูก่อนตัดสินใจนะคะ

ข้อสรุปคือ  หากคุณอยากให้รถยนต์ของคุณดูเหมือนใหม่และอยู่กับคุณไปนานๆ ก็ควรหมั่นดูแลรักษาทั้งภายใน และภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์กลไก ไปจนถึงความสะอาดของตัวรถ

สุดท้ายแล้ว อย่าลืม ทำประกันรถยนต์ ให้กับรถที่คุณรัก เพราะมื่อเกิดอะไรขึ้น เขาจะได้ได้รับการดูแลอย่างดีนั่นเอง

ขอบคุณบทความดีๆจาก www.money.priceza.com

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021