เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

วัยทำงานเงินเดือน 20,000 บาท ซื้อมอเตอร์ไซค์ รุ่นไหนดีนะ?

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published March 28, 2020
ประกันรถมอเตอร์ไซค์
สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่มีรายรับอยู่ราว ๆ 2 หมื่นบาท แต่อยากได้มอเตอร์ไซค์สักคัน บอกเลยไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณต้องรู้ความต้องการของตัวเอง ลักษณะการใช้งาน และความพร้อมในการจ่ายเงินก้อนโตอีกด้วย ซึ่งวันนี้ Autospinn ก็มีข้อมูลดี ๆ มาแนะนำเพื่อน ๆ กันอีกแล้ว

เงินเดือน 20,000 บาท ซื้อมอเตอร์ไซค์ รุ่นไหนดีนะ?

เชื่อไหมว่า เงินเดือน 2 หมื่นบาทก็สามารถซื้อมอเตอร์ไซค์คันละล้าน หรือหลายล้านก็ยังได้ ด้วยการซื้อสด จ่ายครบ อันนั้นมันแน่นอนอยู่แล้วครับว่าเงินเดือนเท่าไหร่ก็ไม่จำเป็น เพราะคุณมีเงินมาจ่ายมูลค่าทั้งหมดแลกกับสินค้านั้นไปแล้ว แต่ถ้าหากกู้ไฟแนนซ์ล่ะ? ไฟแนนซ์มีวิธีคิดคำนวณอย่างไรว่าจะปล่อยเงินสินเชื่อให้กับเราที่มีเงินเดือนเพียงเท่านี้สำหรับการซื้อรถ เขาคิดจากอะไร? ในบทความนี้ เรามิได้เพียงชี้เป้ารุ่นรถที่ท่านต้องเล็ง แต่จะแนะนำวิธีการคำนวณง่าย ๆ ที่ใช้สำหรับการผ่านไฟแนนซ์แบบชิล ๆ

1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือนทั้งหมด คือเงินที่สามารถผ่อนได้ต่อเดือน

หลักเกณฑ์การผ่อนสินเชื่อต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการผ่อนชำระของเราทั้งสิ้น โดยสถาบันทางการเงินจะคำนวณมาจากรายรับต่อเดือนของเราว่า มีเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น มีรายรับทางเดียวคือเงินเดือน 2 หมื่นบาท เท่ากับว่าในแต่ละเดือนเรามีรายได้เดือนละ 20,000 บาท นั่นหมายความว่า หากเราเป็นคนที่มีภาระหนี้สินอื่นอยู่แล้ว เช่น ผ่อนบ้าน, ผ่อนโทรศัพท์, มีหนี้บัตรเครดิต ไฟแนนซ์อาจจะคำนวณว่าเรามีภาระอยู่แล้ว การประเมิณกำลังในการผ่อนสูงสุดอาจอยู่ที่ 1 ใน 3 ของรายได้ ซึ่งก็คือ 6,666 บาท โดยประมาณ แต่ถ้าหากเราไม่มีหนี้อะไรดังกล่าวเลยสักอย่าง หรือหากท่านถูกไฟแนนซ์ตรวจสอบพบว่ามีเครดิตทางการเงินในระดับที่ดีมาก (จ่ายครบ จ่ายตรง ไม่เบี้ยวหนี้ ไม่มีประวัติเสียเครดิต ไม่ติดเครดิตบูโร) อาจจะได้มากกว่า 50% ของเงินเดือนเลยทีเดียว

ยอดจัด ดอกเบี้ย และค่างวด คือกุญแจสำคัญในการคำนวณ

เราขอยกตัวอย่างการจัดไฟแนนซ์ซื้อรถมอเตอร์ไซค์สัก 1 คันนะครับ เพื่อจะได้มองเห็นภาพง่ายขึ้น ตัวอย่างที่ 1 ถ้าคุณต้องการซื้อ BMW S 1000 RR 2020 BMW S 1000 RR 2020 มีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ 1,020,000 บาท คำนวณเล่นๆ สมมุติว่าดาวน์ 0% ดอกเบี้ยคิดแบบง่ายๆ ที่ 5% ต่อปี ผ่อนสัก 6 ปี = ดอกเบี้ย 30% 1,020,000 + 30% = 1,326,000 / 60 = ยอดผ่อน 22,100 บาท/เดือน เห็นได้ว่ายอดผ่อนทะลุเงินเดือนไปแล้ว!!! มันจึงเกิดสิ่งเล็ก ๆ ที่ไม่เล็กขึ้นมา นั่นคือ "เงินดาวน์" หรือ เงินก้อนแรก ที่เราจะเอาไว้ลดค่างวดรถให้มันลดลงนั่นเอง วิธีการลดค่างวดรถ มีหลายวิธีครับ ไม่ว่าจะเป็น การใช้เงินดาวน์, การเพิ่มปีผ่อน, โปรโมชั่นต่างๆ ของผู้จำหน่าย เช่นกิฟวอชเชอร์, ส่วนลดเงินสด ฯลฯ แล้วแต่จะเรียกกัน ซึ่งจะเป็นตัวที่ทำให้ค่างวดลดลงได้ทั้งสิ้น แล้วมีงบผ่อนเดือนละ ไม่เกิน 7,000 บาท ต้องทำยังไง? วิธีนั้นคือ การวางเงินดาวน์เพิ่มครับ ทั้งนี้เงื่อนไขดอกเบี้ยต่าง ๆ รวมถึงโปรโมชั่น จะขึ้นอยู่กับสถาบันทางการเงินนั้น ๆ สมมุติว่าเราเช่าซื้อ BMW S 1000 RR มาแบบบอลลูน ดาวน์ 0% ดอกเบี้ยคิดแบบง่ายๆ ที่ 5% ต่อปี ผ่อนสัก 6 ปี = ดอกเบี้ย 30% 1,020,000 + 30% = 1,326,000 / 60 แต่เราเลือกผ่อนแบบบอลลูน ซึ่งยอดบอลลูนมักจะเป็น 1 ใน 3 ของยอดจัดไฟแนนซ์ สมมุติว่าเราเช่าซื้อแบบดาวน์ 0% เช่นเดิม บอลลูน 30% ที่งวดสุดท้าย = 442,000 บาท ค่างวด = เดือนละ 14,733 บาท เห็นได้ว่า ค่างวดลดลงมาแล้ว แต่ก็เกินอยู่ดี ทั้งนี้ นี่เป็นการ สาธิต ให้เห็นวิธีคิดทางการเงินของไฟแนนซ์ว่าทำการคำนวณอย่างไร เชื่อว่ามันสามารถช่วยให้ท่านผู้อ่าน สามารถคำนวณไฟแนนซ์ได้เอง ก่อนตัดสินใจเดินไปจองรถที่โชว์รูม ตัวอย่างที่ 2 ต้องการซื้อ Honda CB500X 2020 Honda CB500X 2020 ราคาวางจำหน่าย 222,000 บาท สมมุติว่าดาวน์ 0% ดอกเบี้ยคิดแบบง่ายๆ ที่ 5% ต่อปี ผ่อนสัก 4 ปี = ดอกเบี้ย 20% 222,000 + 20% = 266,400 บาท = ยอดผ่อน 5,550 บาท/เดือน เห็นไหมครับว่า สามารถผ่อนได้สบาย ๆ แถมเงินยังเหลืออีก เพียงเท่านี้เชื่อว่าท่านผู้อ่านพอจะมองเห็นภาพออกแล้วใช่ไหมครับว่า ไฟแนนซ์ เขาใช้วิธีคำนวณเงินเดือนเราอย่างไรว่าเหมาะสมกับการผ่อนรถรุ่นนั้นๆ หรือไม่ มิได้มองจากโหงวเฮ้ง หรือดวงชะตาแต่อย่างใด แต่มองจากตัวเลขและเครดิตทางการเงินล้วน ๆ ต่อไป Autospinn ขอแนะนำสูตรง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตทางการเงินของท่าน ดีขึ้น แบบที่ไม่ต้องเดาว่าเงินเหลือ เงินขาด ด้วยวิธีการง่ายๆ สละเวลาวันละ 5 นาที ทำ "รายรับ - รายจ่าย" ไม่มีใครรู้จักเรา เท่าตัวเราเอง การทำรายรับ รายจ่ายแต่ละเดือน เป็นตัวช่วยที่ทำให้เราสามารถประเมิณความสามารถในการผ่อนรถมอเตอร์ไซค์คันนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี สิ่งนี้สามารถวิเคราะห์ได้ว่า เราสามารถผ่อนรถคันนี้ไหวจริง หรือไม่ โดยให้จำแนกหมวดหมู่ของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนออกมาเป็น
  • ค่าอาหาร
  • ค่าเดินทาง
  • ค่าน้ำ, ไฟ, อินเตอร์เน็ต, โทรศัพท์, ประกันสังคม, ประกันชีวิต
  • ค่าใช้จ่ายในครอบครัว
  • เบ็ดเตล็ด (เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ)
  • ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ (ถ้ามี)
  • เงินลงทุน (ถ้ามี)
เพียงเท่านี้ เราก็จะทราบทันทีในทุก ๆ สิ้นเดือนว่าเรามีเงินเหลือใช้ในแต่ละเดือนเท่าใด และมันเพียงพอไหมสำหรับการผ่อนมอเตอร์ไซค์คันที่ต้องการ

สรุป คนเงินเดือน 2 หมื่น ซื้อมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนดีล่ะ?

จริง ๆ แล้วคุณจะซื้อมอเตอร์ไซค์รุ่นไหนได้ เพราะเอาจริง ๆ เราสามารถซื้อได้ทุกรุ่น เพราะเงินเดือนไม่ใช่ประเด็นสำคัญ ประเด็นคือฐานะทางการเงินของท่าน เหมาะสมกับการซื้อรถรุ่นนั้นๆ ได้หรือไม่ เพียงประเมิณได้จากหลักการคำนวณง่าย ๆ ที่เรามอบให้ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ไฟแนนซ์ประเมิณ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ อยากเป็นเจ้าของมอเตอร์ไซค์สักคัน ไม่ได้จบแค่เงินดาวน์ เงินผ่อนเท่านั้นนะ แต่ยังมีค่าน้ำมัน ทำประกันมอเตอร์ไซค์ ค่าบำรุงรักษา และอุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย ยังไงก้ลองคำนวณให้ดี ก่อนตัดสินใจนะจ้ะ
  • อ่านบทความดีๆ รีวิวเจาะลึกเรื่องรถยนต์ใหม่ก่อนใคร ตรวจสอบราคารถ และ How to ในการดูแลรักษา ได้ที่นี่ Autospinn.com
  • อัปเดตรถมอเตอร์ไซค์ออกใหม่ พร้อมโปรโมชั่นร้อนแรง  ที่ one2car.com

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
thirakant
27/10/2021

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021