เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ทำความรู้จัก รถยนต์ไฮบริด

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published July 21, 2020
รถยนต์ไฮบริด
รถยนต์ไฮบริด คืออะไร? ทำไมถึงได้รับความนิยมขนาดนี้ ตาม Autospinn ไปหาคำตอบ และดูพร้อม ๆ กันว่ารถยนต์ระบบไฮบริดนั้นเจ๋งแค่ไหน?

ทำความรู้จัก รถยนต์ไฮบริด กันหน่อย

รถยนต์ไฮบริด หรือ Hybrid Electric Vehicle (HEV) เป็นหนึ่งในประเภทของรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีการผสมผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าประกอบด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน พร้อมมีมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมกำลังขับเคลื่อน และสนับสนุนการเบรกแบบผันกลับ (Regenerative Braking) เพื่อเก็บสำรองพลังงานในรูปแบบพลังงานไฟฟ้า เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งทำให้ระบบการขับเคลื่อนมีประสิทธิภาพสูงขึ้น และสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ารถยนต์ปกติ

ประหยัดเชื้อเพลิง

กำลังที่ผลิตจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้อัตราเร่งของรถยนต์สูงกว่ารถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ขนาดเดียวกัน อาจใช้เครื่องยนต์รูปแบบพิเศษ เช่น เครื่องยนต์แบบ Atkinson เพื่อเน้นประสิทธิภาพการทำงาน หรือใช้วัสดุน้ำหนักเบา (Lightweight materials) ร่วมด้วยเพื่อลดความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอีกต่อหนึ่ง ผู้ขับขี่ก็จะลดภาระในส่วนนี้ลงได้ปัจจุบันรถยนต์ไฮบริดในตลาดมีหลายรูปแบบ เช่น Full Hybrid ที่สามารถมีกำลังขับทางไฟฟ้าได้ถึง 100% ขณะที่รูปแบบ Mild Hybrid หมายถึง ชุดส่งกำลังแบบไฮบริดที่มีสัดส่วนกำลังขับโดยเครื่องยนต์ ไม่เกิน 40%

HEV ในตลาดไทย

  • Toyota Altis Hybrid
  • Honda CR-V Hybrid 2020
  • Toyota C-HR 2020
  • Nissan X-trail
  • Mercedes-Benz C 300 e AMG Dynamic
  • BMW 745Le xDrive M Sport
  • Nissan Kicks e-POWER
  • Honda Accord Hybrid
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากซื้อรถยนต์ใหม่ และกำลังสนใจเจ้ารถยนต์ไฮบริด เราขอแนะนำให้ลองทำการบ้านดี ๆ ศึกษาระบบเครื่องยนต์ให้เข้าใจ จากนั้นก็ทดลองขับเพื่อสัมผัสประสบการณ์โดยตรงจะดีกว่า คุณจะได้รถยนต์ที่ทั้งทันสมัย ประหยัดพลังงาน แถมยังถูกใจอีกด้วย 

อยากซื้อรถยนต์ เข้าไปอัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาดี และซื้อขายสะดวกสบาย ที่ one2car.comสนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn อย่าลืมติดตามเรื่องรถใหม่-รถมือสองก่อนใครที่นี่

อย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ คลิกเลย ! Rabbit Care

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021