เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เหตุผลของการสลับยางรถ ดีกับรถยนต์อย่างไร?

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published January 27, 2021
สลับยางรถ
ในการขับขี่ยานยนต์นั้น ยางรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญมากอีกส่วนหนึ่งของรถยนต์ เป็นส่วนที่ต้องทำงานหนักทุกครั้งเมื่อมีการใช้งานรถยนต์ จึงควรดูแลเอาใจใส่และเช็กสภาพของมันอยู่เสมอ นอกเหนือจากการใช้ยางที่ได้คุณภาพแล้ว สิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม คือการสลับยาง

เพราะยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน ก็ย่อมเกิดการสึกหรอของดอกยางเป็นเรื่องปกติ แต่ท่านรู้หรือไม่ว่าการสึกหรอนั้น ไม่ได้เท่ากันทุกล้อ ดังนั้นการสลับยาง คือการสลับตำแหน่งกัน เพื่อทำให้ยางทั้ง 4เส้น สึกหรอเท่ากัน

โดยปกติแล้ว การสลับยางรถ ที่ระบุเอาไว้ในคู่มือรถส่วนใหญ่จะระบุเอาไว้ว่าให้สลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราด้วย ดังนั้นเราควรหมั่นตรวจสอบยาง ให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาสลับยางรถ

ประเภทของยางรถยนต์ที่คุณควรรู้จัก

ยางรถยนต์มีหลายประเภท ซึ่งผู้ใช้รถยนต์ควรจะทำความเข้าใจกับลักษณะของยางแต่ละประเภทที่มีความแตกต่างกัน เพื่อเลือกยางรถยนต์ไปใช้งานได้ตามเหมาะสมกับตัวรถ และตรงกับความต้องการ ซึ่งยางรถยนต์มี 3 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

ยาง Mud Terrain

ยางรถยนต์ประเภทนี้มักจะถูกเรียกย่อ ๆ ว่า M/T เป็นยางรถยนต์สำหรับรถที่ใช้งานแบบออฟโรด เหมาะกับผู้ขับสไตล์สายลุย โดยตัวยางประเภทนี้จะมีโครงสร้างที่มีความแข็งแรงกว่ายางในรูปแบบอื่น มีดอกยางที่เรียกว่า Block Pattern มีลักษณะเป็นรูปทรงเหลี่ยมหรือทรงกลม มีความแข็งและทนทาน เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ เหมาะกับการขับขี่ที่ต้องเผชิญกับเส้นทางที่ไม่ราบเรียบ มีความวิบาก อย่างเช่นการลุยน้ำ, ลุยโคลน, หลุมบ่อต่าง ๆ

ยาง All Terrain

ยางแบบ All Terrain จะมีอักษรย่อสลักไว้บนตัวยางว่า A/T เป็นยางรถยนต์อีกประเภทที่พบได้บ่อยในท้องถนน เพราะรถยนต์จำพวกรถกระบะจะนิยมใช้กัน ตัวดอกยางของยางประเภทนี้จะมีขนาดที่ใหญ่และหนา มีร่องยางที่ห่างกันอยู่เล็กน้อย ใช้งานได้ดีทั้งการขับขี่บนพื้นถนนปกติ และพื้นผิวที่มีความขรุขระ แต่จะไม่เหมาะกับการขับขี่แบบสมบุกสมบันหนัก ๆ เหมือนแบบ M//T เมื่อขับขี่บนผิวถนนเรียบ ๆ จะเกิดเสียงดังขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากน้ำหนักของตัวยาง บวกกับโครงสร้างที่แข็งแรงของตัวยางนั่นเอง

ยาง Highway Terrain

ยางประเภทนี้จะมีอักษรย่อที่สลักไว้บนตัวยางว่า H/T เป็นยางที่เรียกได้ว่าพบเห็นได้บ่อยที่สุด เพราะเป็นยางรถยนต์ประเภทที่คนนิยมใช้งานมากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานของยางรถยนต์ หาซื้อได้ง่ายที่สุดและมีราคาไม่แพง ดอกยางจะมีความละเอียด (Rib Pattern) เป็นดอกยางที่อยู่ตามแนวยาวของเส้นรอบวง เป็นยางที่เหมาะกับการใช้งานบนท้องถนนทั่วไป ไม่เน้นสมบุกสมบันหรือฝ่าโคลนตม

การสลับยางจำเป็นอย่างไร ?

  • เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และเพื่อนร่วมทาง เพราะยางที่สึกหรอไม่เท่ากัน อาจทำให้หน้ายางเสียรูปทรง มีผลทำให้พวงมาลัยดึง หรือสั่น เป็นเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  • ยางที่อยู่ทางฝั่งระบบขับเคลื่อนจะสึกหรอไวกว่า ดังนั้นการสลับยางจึงเป็นการเฉลี่ยความสึกหรอไปที่ยางเส้นอื่นๆ
  • เพื่อยืดระยะการใช้งาน และเพื่อให้ยางได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • เป็นการประหยัดเงินในระยะยาว เพราะถ้าไม่สลับยางเลย จะทำให้หน้ายางเรียบไม่เท่ากัน หน้ายางเสียรูปทรง จนไม่สามารถใช้งานได้ สุดท้ายต้องถอดทิ้งแล้วซื้อใหม่
สำหรับการสลับยาง ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของรถยนต์ เพราะรถแต่ละประเภทมีวิธีการสลับยางที่แตกต่างกันไป ดูได้จากในรูป
สลับยางรถสลับยางรถ

นอกเหนือจากการสลับยางแล้ว อย่าลืมตรวจสอบสภาพยางรถยนต์กันอย่างสม่ำเสมอ หากพบรอยแตกลายงาบนผิวยาง หรือยางกินข้างเยอะจนไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่แล้ว ก็แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของคนในรถและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน


อัปเดตรถยนต์ใหม่ ราคาโดน ๆ พร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจ ต้องนึกถึง one2car.com และ ประกันรถยนต์ข้อเสนอดี ๆ จาก Rabbit Care สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามเรื่องรถใหม่ก่อนใคร

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021