เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ลบสิ่งนี้ ออกจาก Resume ของคุณด่วน!

ผู้เขียน : HamsterB
Published March 08, 2018
วิธีเขียน Resume

สำหรับคน หางาน แล้ว Resume เป็นเหมือนอาวุธที่คุณจะใช้ยิงไปหาบริษัทก่อนให้ HR เรียกคุณไปสัมภาษณ์โดยเร็ว ดังนั้นแล้วอาวุธที่คุณมีจะต้องสมบูรณ์แบบมากที่สุด แต่แหม..

การจะทำให้ Resume เพอเฟ็กต์มันก็ไม่ใช่ว่าจะทำง่ายๆ แต่ไม่ต้องห่วงนะคะทุกคน เพราะวันนี้ WorkVenture จะมาแนะนำการทำ Resume ดีๆ ด้วยการ ลบสิ่งไม่จำเป็นหล่านี้ออกจาก Resume คุณค่ะ 

วิธีเขียน Resume

สิ่งที่ควรลบออกจาก Resume ของคุณ ด่วน!!

1. วัตถุประสงค์ของการสมัครงาน

หลายคนชอบใส่วัตถุประสงค์ว่าทำไมถึงเขียน Resume นี้มา แต่ แต่ แต่..  อย่าลืมสิ วัตถุประสงค์ที่คุณเขียน Resume นี้ขึ้นมาคือ คุณอยากได้งาน! ดังนั้น ไม่ต้องบรรยาย ใครๆ เค้าก็รู้ว่าคุณเขียน Resume มาเพราะหางาน เปลืองเนื้อที่ใน Resume เปล่าๆ ค่ะ

2. ประสบการณ์การทำงานที่ไม่เกี่ยวข้อง

คุณอาจจะเคยเป็นนางแบบบนปกนิตยสารชื่อดัง แต่ตอนนี้คุณผันตัวเองมาสมัครงานการตลาด คุณไม่จำเป็นต้องใส่อาชีพนางแบบที่คุณทำมาใน Resume หรอก เพราะมันไม่เกี่ยวข้องกับงานนี้ และยังทำให้ดูขาดความเป็นมืออาชีพในการทำ Resume ด้วย แต่ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่กำลังสมัครอยู่ ลองดูเคล็ดลับให้ได้งานแม้มีประสบการณ์ไม่ตรง ตามนี้เลย

3. ข้อมูลส่วนตัว

ข้อมูลส่วนตัวทั้งหลาย ไม่ว่าคุณจะหย่าร้างมากี่ครั้ง นับถือกี่ศาสนา หรือว่าคุณชอบกินบุฟเฟ่ จนน้ำหนักขึ้นเท่าไหน ตัดมันออกไปจาก Resume คุณได้เลย ไม่มี HR คนไหน สะดุดใจกับเรื่องแบบนี้แล้วเชิญคุณเข้าทำงานหรอก เก็บเนื้อที่บน Resume ของคุณ ไว้ใส่ประสบการณ์การทำงานจะดีกว่าค่ะวิธีเขียน Resume

4. งานอดิเรกที่ดูไม่เกี่ยวข้องกับงาน

ไม่มี HR คนไหนอยากรู้อยากเห็นหรอกว่า งานอดิเรกของคุณคืออะไร คุณชอบทีมฟุตบอลอะไร กระทั่งชอบทำอะไรตอนว่าง ดังนั้น ไม่ต้องกรอกมันลงใน Resume หรอกค่ะ แต่หากคุณคิดว่างานอดิเรกของคุณ มันสามารถทำให้ HR รู้สึกว่าคุณน่าสนใจ เช่น คุณสมัครงานตำแหน่งนักเขียน และงานอดิเรกของคุณคือการเขียนบล็อกส่วนตัว คุณอาจเขียนงานอดิเรกของคุณลงใน จดหมายนำ หรือ Cover letter แทน Resume ก็ได้

5. ลบคำพูดที่ดูเว่อร์จน HR จับได้ออก

จากผลสำรวจได้แสดงให้เห็นว่า HR กว่า 42% รู้ว่า ผู้สมัครมักจะโม้เกินจริงใน Resume  ดังนั้นเวลาจะโม้ กรุณาโม้ให้เนียน ไม่ใช่เพิ่งเรียนจบมา แต่ประสบการณ์การทำงานยาวเหยียด แหม!! มันช่างขัดกับความเป็นจริง เป็นเรื่องน่าอับอายใน Resume ไปซะงั้น! ดังนั้น ก่อนจะเขียนอะไรลองหาร 10 ก่อนนะ

6. คำอธิบายประสบการณ์ที่เยิ่นเย้อ

ตัวหนังสือเบียดเสียดเยอะเกินไป สร้างความหมองใจและสายตาให้กับ HR ได้ ดังนั้นลดตัวหนังสือใน Resume ออกสักนิด ชีวิตจะดีขึ้นเยอะ

วิธีเขียน Resume

7. ระยะเวลาระหว่างเปลี่ยนงานที่นานเกินไป

ไม่ควรให้ Resume ของคุณ มีช่องว่างชวนฉงนว่า 2 ปีที่ผ่านมา ทำไมคุณไม่มีงานทำ ? เพราะ HR จะเผลอคิดว่า นี่คุณไม่ผ่านโปร ถูกไล่ออก หรืออะไร ทำไมคุณเว้นว่างได้ขนาดนั้น ดังนั้น ช่วงที่คุณเบื่อโลกการทำงาน อยากพักสัก 1 ปี คุณอาจจะใช้เวลาว่างๆ นี้ ไปทำงานอาสา และกิจกรรมเพื่อสังคมบางอย่าง อย่างน้อยก็ทำให้ Resume คุณดูดีขึ้นมากว่าการอยู่เฉยๆ หรือหากคุณอยากลาพักยาวๆจากงาน ลองสร้างโอกาสให้ตัวเองด้วยการ ออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เผื่อคุณจะเกิดไอเดียเพิ่มขึ้นด้วย

8. จัดรูปหน้า Resume ไม่คงที่

คุณควรทำให้ Resume ของคุณมีรูปแบบเดียวกันทั้งหมด เช่น ใช้ฟ้อนต์ตัวอักษรเดียวกัน ระดับคำ และลักษณะการพรีเซ้นเหมือนกันอย่างสม่ำเสมอ

9. การใช้ภาษาที่ผิดหลักไวยากรณ์

การสะกดคำ การใช้คำเชื่อม ประโยครูปแบบต่างๆ ฯลฯ คุณควรจะแม่นยำเรื่องพวกนี้ให้หมด การใช้ภาษาถูกหลักไวยกรณ์ ไม่ว่า Resume ของคุณจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ก็ทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพได้เสมอ

10. เปลี่ยนชื่อ E-mail ที่ดูแอ๊บแบ๊วหรือสุดซ่าส์ซะ

ว่ากันว่า ชื่ออีเมลล์คือความผิดพลาดของอดีตมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น [email protected] หรือ [email protected]  ดังนั้น พึงระวังให้ดี คุณควรตั้งชื่ออีเมลล์ที่ดูดี โดยอาจเป็นชื่อนามสกุลของคุณก็ได้ แค่นี้ก็เอาใส่ใน Resume ของคุณได้แบบไม่เคอะเขินแล้ว

วิธีเขียน Resume

11. ลิงค์ Social Media ของคุณ

นี่แหละ ภัยอันตราย!! ถ้าทาง HR ไม่ได้ขอ ก็อย่าใส่ใน Resume เลย เพราะบางครั้งคุณอาจจะมีโมเม้นกริ้วโกรธอะไรบางอย่าง และก็สาดสีสาดโคลนลง Facebook  พอเวลาผ่านมา คุณก็ลืมไปว่าเคยโพสต์อะไรไว้ และแน่นอนว่าบางโพสต์ก็เป็นสาธารณะด้วยสิ ดังนั้น พึงระวังให้ดี นอกเสียจาก Facebook ของคุณนั้นสะอาดหมดจด เต็มไปด้วยทัศนคติดีๆ อันนั้นใส่ลง Resume ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน[rabbitads slug=banner3]

12. ประสบการณ์ย้อนหลังเกิน 15 ปี

คุณไม่ควรใส่ประสบการณ์ต่างๆ เกิน 15 ปีย้อนหลัง เช่น ตอนนี้คุณอายุ 40 ปี นับถอยหลังไป 15 ปี แล้วใส่ประสบการณ์แค่นั้นพอ ไม่ต้องลากยาวหรอกว่าตอนมัธยม หรือมหาวิทยาลัยคุณทำอะไรมาบ้าง จำไว้นะคะ ยาวไป ไม่อ่าน… เรื่องจริงของ Resume ค่ะ

13. อย่าโชว์ความไร้รสนิยมของคุณด้วยการใช้ฟ้อนต์ล้าสมัย

ฟ้อนต์ที่ใช้ควรทันสมัย สวยงาม เป็นระเบียบ ดูดี ไม่แฟนซีเกินไปค่ะ WorkVenture แนะนำว่า ใช้ฟ้อนต์ตระกูล Sans Serif ที่ดูน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ดูไฮแฟชั่น

14. คำที่คูลๆ ไม่ควรใส่

คุณนั้นช่างแสนทันสมัย ไฉไล แต่เลิกใช้คำคูลๆ ชิคๆ แสลงทั้งหลายใน Resume ของคุณเถอะ เพราะมันจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับคุณได้มากเลย

วิธีเขียน Resume

15. รูปเซลฟี่ของคุณ

Resume ที่ดี ไม่ควรแปะรูป เพราะคุณไม่ได้สมัครแคสติ้งภาพยนตร์ หรือพริตตี้อะไรแนวนี้ ดังนั้นโชว์สกิลและประสบการณ์การทำงานของคุณดีกว่า ถึงแม้ว่าคุณจะสวยหรือหล่อขนาดไหนก็ตาม เก็บหน้าตาของคุณไว้ภูมิใจที่อื่นดีกว่า

16. งานที่ทำน้อยกว่า 3 เดือน

Resume ของคุณ กระซิบมาว่า ไม่อยากให้คุณใส่ว่า คุณทำงานมาน้อยกว่า 3 เดือน ดังนั้นถ้าไม่ถึง 1 ปี คุณควรหักห้ามใจในการใส่ตำแหน่งงานนั้นๆ ลงใน Resume ดีกว่า เพราะมันทำให้คุณดูเป็นคนไม่สู้งาน นอกจากคุณมีเหตุผลที่ดีพอ 

17. แต่คุณควรใช้ตัวเลขระบุความสำเร็จ

อย่ากล่าวลอยๆ ว่าคุณทำงานอะไรสำเร็จไปบ้าง แต่ใน Resume ของคุณควรระบุตัวเลขแบบชี้ชัดไปเลย เช่น คุณทำให้ยอดขายบริษัทมากขึ้นกว่าเดิม 15% เมื่อคุณทำงาน เป็นต้น

เป็นไงคะ เทคนิค การเขียน Resume ที่ดีไม่ยาก แค่ลบเจ้าสิ่งพวกนี้ออกไป Resume ของคุณก็จะดูดี ไฮโซขึ้นเป็นกอง ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ และหากเตรียม Resume เสร็จแล้วลองทำการบ้านโดยอ่านคำถามที่ HR ชอบถามคุณเพื่อเตรียมตัวกันล่วงหน้าก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้งานมากยิ่งขึ้นค่ะ

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021