10 นิสัยในที่ทำงาน สุดยอดแย่ ที่ไม่ควรทำเด็ดขาด

ในส่วนของการทำงาน หลายๆ ครั้งเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวค่ะ เราต้องทำงานเป็นทีม หรือทำงานร่วมกับผู้อื่นด้วย การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นกับเจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานก็เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญทั้งสิ้นค่ะ ถ้าคุณไม่อยากกลายเป็นเพื่อนร่วมงานที่ทุกคนอยากหลีกหนี เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยง 10 นิสัยในที่ทำงาน สุดยอดแย่เหล่านี้ในอย่างเด็ดขาดเลยค่ะ

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

10 นิสัยในที่ทำงาน ที่ไม่ควรทำในที่ทำงาน

1.พูดไม่คิด

มันไม่แปลกหรอกนะคะที่นานๆ ทีเราจะหลุดปากพูดจาไม่เข้าหูใครไปบ้าง อย่างการพูดคำหยาบ หรือแซวเล่นแรงเกินเหตุ เพราะ ในที่ทำงาน ต่างคนต่างที่มาที่ไป เราคงจะทำตัวให้ถูกใจทุกคนไม่ได้

คุณต้องรู้จักควบคุมตัวเองให้ได้และรู้จักคิดก่อนพูด ว่าสถานการณ์แบบนี้ควรหรือไม่ควรพูดอะไร อย่าปล่อยให้อารมณ์มาก่อนเหตุผล ถ้าคุณพูดไม่คิดจนติดเป็นนิสัย และเคยไม่คิดถึงจิตใจคนฟังแบบนี้ อาจจะโดนเพื่อนร่วมงานหันหน้าหนีได้ง่ายๆ ใช่ค่ะ คุณได้กลายเป็น Toxic Person แล้ว

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

2.ขี้เม้าท์ ชอบนินทา

ก็เข้าใจนะคะว่าบางทีมันก็คันปาก อยากเม้าท์ เรื่องคนนู้นคนนี้กันบ้างเป็นธรรมดา แต่คุณต้องจำไว้ว่าในออฟฟิศมันแคบและเงียบค่ะ ถ้าไม่ระวังตัวดีๆ คนที่คุณนินทาอาจจะโผล่มาได้ยินแบบไม่รู้ตัวก็ได้ และคนที่ถูกมองว่าแย่ก็คงเป็นคุณค่ะ

คุณเองก็คงไม่อยากโดนนินทาหลับหลังแน่ๆ ดังนั้น ก็พยายามอย่านินทาคนอื่นให้มากจนเกินไปค่ะ เอาแต่พองามน่าจะดีกว่านะคะ

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

3.ชอบลืมเรื่องเงินๆทองๆ

เคยมีเพื่อนร่วมงานแบบนี้มั้ยคะ กลางวันทีไรก็ลืมพกกระเป๋าสตางค์มาทุกที ต้องเดือดร้อนเพื่อนคนอื่นอยู่ทุกวัน แถม พอให้ยืมเงิน ทีไรก็ชอบทำไขสือ เงียบหายบ้าง ลืมคืนบ้างจนเป็นนิสัย คนแบบนี้นอกจากจะไม่น่าคบหาแล้ว ยังเป็นภาระให้เราด้วยนะคะ

ดังนั้น ถ้าคุณมีปัญหาขี้ลืมเรื่องเงินๆ ทองๆ  จนต้องรบกวนเพื่อนร่วมงานเป็นประจำ ทวงเงินเท่าไหร่ก็ไม่คืน ระวังตัวให้ดีนะคะ อย่าหาว่าไม่เตือนนะคะ 

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

4.ประจบประแจงเจ้านายและชอบฟ้อง

การที่เห็นใครทำผิดและนำไปบอกคนอื่นเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ใช่เรื่องผิด และเป็นเรื่องที่ควรได้รับคำชมเชยด้วยซ้ำค่ะ แต่ถ้าคุณมีนิสัยขี้ฟ้อง เรื่องเล็กเรื่องน้อยก็ฟ้องไปหมด หรือบางคนอาจจะหนักถึงขั้นกุเรื่องโกหกมาหักหน้า เพื่อนร่วมงานกันแบบนี้ มันก็อาจจะล้ำเส้นเกินไปค่ะ

หรืออีกนิสัยที่น่าเบื่อ คือ คนขี้ประจบเจ้านาย บางทีก็ออกหน้าออกตาค่ะ การเอาใจเจ้านายเล็กๆ น้อยๆ เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าคุณทำเพื่อเอาหน้าอย่างเดียวโดยไม่จริงใจแบบนี้ ก็อาจจะทำให้เพื่อนร่วมงานของคุณไม่ชอบเอาก็ได้ค่ะ

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

5.ลา ขาด สาย บ่อยจนเกินเหตุ

ถ้าคุณมีเหตุจำเป็นที่จะต้องลางานจริงๆ เราก็เชื่อว่าเพื่อนร่วมงานและหัวหน้าของคุณจะเข้าใจค่ะ แต่ถ้าเอะอะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ลา ตื่นสายก็ลา ป่วยทุกอาทิตย์ หรือมาสายทุกวันเป็นประจำแบบนี้ มันอาจจะทำให้คุณดูเป็นคนไม่น่าเชื่อถือในสายตาของคนอื่นได้นะคะ

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

6.เจ้าอารมณ์ เอาแต่ใจ

แค่อากาศร้อนตับแลบทุกวันก็น่าหงุดหงิดพอแล้ว แต่ถ้าต้องมาเจอ เพื่อนร่วมงานหัวร้อน เจ้าอารมณ์ ไม่พอใจก็บ่น ไม่ชอบใจก็เหวี่ยงแรงแบบนี้ ขอบายดีกว่าค่ะ

คุณสามารถแสดงอารมณ์ในที่ทำงานได้ แต่ควรอยู่ในขอบเขตที่พอดีและเป็นมืออาชีพ  ถ้าคุณไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเองแบบนี้ คงไม่มีใครอยากจะทำงานด้วยหรอกนะคะ 

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

7.ชอบเอาปัญหาส่วนตัวมาบ่นให้ที่ทำงานฟัง

เราต้องเข้าใจว่า ชีวิตของทุกคนมีปัญหา ที่เขาต้องแก้กันอยู่แล้ว และเขาอาจจะไม่ได้ว่างขนาดจะมาช่วยแก้ปัญหาให้คุณทุกวันก็ได้ค่ะ

คุณสามารถปรึกษาเรื่องส่วนตัวกับเพื่อนร่วมงานได้ แต่ต้องดูด้วยว่าเขาอยากจะคุยไหม และเลือกเวลาคุยที่ไม่ต้องไปรบกวนการทำงานของผู้อื่นจะดีกว่า ปรึกษาให้ถูกที่ ถูกเวลา และถูกคน เท่านี้ก็ไม่เป็นปัญหาแล้วค่ะ

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

8.แอบเอางานนอกมาทำ

การทำงาน 2 จ๊อบ หรือ ฟรีแลนซ์ ไปพร้อมกับงานประจำไม่ใช่เรื่องแปลก แต่คุณต้องแยกแยะให้ได้ว่า เวลาทำงานก็คือเวลาทำงาน คุณควรจะทุ่มเทกับงานตรงหน้า ไม่ใช่เอาเวลาไปทำงานอื่นในเวลางานแบบนี้ ถึงมันจะไม่ได้กระทบกับการทำงานของคุณ แต่มันก็ไม่ได้ดูดีในสายตาของเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายของคุณเลย อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เขาไม่ชอบคุณขึ้นมาก็ได้

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

9.ชอบทำตัวเหนือกว่าคนอื่น

ถึงแม้คุณจะมีความสามารถโดดเด่นกว่าคนอื่นในทีม แต่ก็ไม่มีใครชอบนิสัยคนขี้อวดจนเกินเหตุหรอกนะคะ เพราะคนแบบนี้ไม่ได้น่าชื่นชมในความสามารถแต่มันดูจะน่าหมั่นไส้ซะมากกว่า

เช่น ทำเหมือนตัวเองเก่งที่สุดแล้วดูถูกงานของคนอื่น เข้าไปยุ่งกับงานของคนอื่นโดยที่เขาไม่ได้ขอ แทนที่จะอวด คุณควรใช้ความสามารถช่วยเพื่อนร่วมงานในสิ่งที่เขาเต็มใจให้ช่วย และ เคารพความเท่าเทียมกัน ของทุกคนในทีมจะดีกว่า

นิสัยในที่ทำงาน เพื่อนร่วมงาน toxic person

10.หัวแข็ง ไม่ยอมใคร

ถ้าคุณเป็นคนที่มีนิสัยหัวแข็ง ดื้นรั้น ไม่ฟังใครแบบนี้ เชื่อได้เลยค่ะว่าเพื่อนร่วมงานของคุณคงไม่อยากเข้าใกล้แน่ๆ

การทำงานเป็นทีม หัวใจสำคัญ คือ ต้องฟังและเคารพความเห็นของกันและกัน แต่ถ้าคุณไม่ยอมใคร และอะไรๆ ก็ต้องเป็นไปแบบที่คุณต้องการไปซะหมด เกิดวันใดวันหนึ่งไม่มีคนฟังความเห็นของคุณขึ้นมาจริงๆ คุณอาจจะต้อง ลาออก ไปทำงานที่อื่นเองก็ได้นะคะ

ถ้าใครที่ยังทำนิสัยแบบนี้อยู่ ตอนนี้ยังไม่สายที่จะแก้ไขนะคะ ง่ายสุดคือคุณต้องรู้จักกาลเทศะและควบคุมตัวเองให้ได้ เท่านี้ ชีวิตของคุณก็จะมีความสุข และทำงานกับคนอื่นได้อย่างแฮปปี้แล้วค่ะ

บทความทั้งหมด

ขับรถขึ้นเขา
ประกันยานยนต์

เทคนิคการขับรถขึ้นเขา – ลงเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

เชื่อว่านักเที่ยวหลาย ๆ คนที่เป็นขาลุยต้องมีความชื่นชอบกับการการขับรถขึ้นเขาเพื่อไปชมวิวธรรมชาติภูเขาที่สวยงามอย่างแน่นอน แต่การขับรถขึ้นเขา ลงเขานั้นถ้าไม่รู้เทคนิคอะไรเลย อาจเสี่ยงอันตรายต่าง ๆ ได้ เพราะทางถนนบนภูเขานั้น ส่วนใหญ่แล้วมีความซับซ้อน และความลาดชัน ทางเนิ่นสูงแคบ เข้าโค้งหักศอก ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องใช้ประสบการณ์และเทคนิคในการขับขี่ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งวันนี้ Rabbit Care มีเทคนิคดี ๆ ที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน 

bitcoin
การลงทุน

ทำไม! อนาคต bitcoin มีโอกาสเป็นสกุลเงินหลักของโลก

“บิตคอยน์” เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการลงทุนที่ทุกวันนี้ได้รับการยอมรับเพิ่มมากขึ้น เพราะถึงแม้จะเกิดช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ บิตคอยน์ก็สามารถทำกำไรสวนกระแสได้ และถ้าใครกำลังจะเข้ามาลงทุนหรือเข้ามาขุดบิตคอยน์ ซึ่งไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะด้วยโลกเรานั้นเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตทำให้การลงทุนนั้นง่ายดาย และคาดว่าในอนาคตจะกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลหลักอันดับ 1 ของโลกที่เชื่อถือได้ ย้อนรอยจุดเริ่มต้นสกุลเงินดิจิทัลบิตคอยน์  จุดเริ่มต้นของสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีสกุลแรกของโลกนั่นคือ Bitcoin (บิตคอยน์) ซึ่งถูกก่อตั้งโดยนายซาโตชิ นากาโมโตะ (Satoshi Nakamoto) เมื่อต้นปี

น้ำหอม-น้ำหอมผู้หญิง-น้ำหอมผู้ชาย
บัตรเครดิต

ชวนไปตำ! น้ำหอมแบรนด์ยอดฮิตถูกใจทั้งชาย-หญิง มีตั้งแต่หลักร้อย-หมื่น

นอกจากการแต่งกายแล้ว เรื่องของ “กลิ่น” ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีมากขึ้น ดูน่าเชื่อถือและน่าเข้าหามากขึ้น ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าเราเป็นแต่งตัวดี บุคลิกภายนอกดูดีสุด ๆ แต่พอเข้าใกล้แล้วคนรอบข้างดันได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาจากตัวของเรา ก็คงจะเสียความมั่นใจไปไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ ถ้าอย่างนั้นคงต้องหาน้ำหอมดี ๆ มาช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ตัวเราสักหน่อยแล้ว จะเลือกน้ำหอมทั้งที จะเลือกแบบไหน รุ่นอะไรดีล่ะ? เพราะน้ำหอมก็มีหลากรูปแบบ หลายกลิ่น หลายราคา

icon image icon image
Back to top