โทรศัพท์มือถือ

เทียบกันชัดๆ ซื้อ สมาร์ทโฟน รุ่นไหนคุ้มสุด

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published February 06, 2019
เปรียบเทียบ สมาร์ทโฟน

ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 จนกระทั่งต้นปี 2019 นี้ จากเงินโบนัสแล้ว เชื่อว่าหลายคนอาจเริ่มมองหาสมาร์ทโฟนคู่ใจเครื่องใหม่กันก็ได้ แหม ใช้งานเครื่องเก่าๆ มาขนาดนี้แล้ว ของมันก็ต้องมีเป็นรางวัลให้ตัวเองบ้างอ่ะเนอะ

แต่ซื้อทั้งจะมาเลือกแบบผ่านๆ ก็คงไม่ได้อีก วันนี้ Rabbit Care จะพาคุณไปส่องดูสิว่า สมาร์ทโฟนรุ่นไหนเหมาะ และควรค่าให้คุณควักเงินเปย์มากที่สุดกัน

เทียบกันชัดๆ ซื้อ สมาร์ทโฟน รุ่นไหนคุ้มสุด

สมาร์ทโฟน iPhone XR
Cr. – o.aolcdn.com

iPhone XR

หลังจากการเปิดตัวบรรดาตระกูล X ไปแล้ว ก็นับได้ว่า เจ้า iPhone XR เป็น iPhone รุ่นน้องเล็กในบรรดา iPhone รุ่นใหม่ แต่ด้วยพลังของชิป A12 Bionic ที่ส่งผลให้การประมวลผลหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานทั่วไป, การถ่ายรูป, การอัดวิดีโอ หรือกระทั่งการเล่นเกม สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้ iPhone XS เลย

และถึงแม้ว่าดีไซน์ของ iPhone XR อาจจะดูเทอะทะกว่า iPhone XS ไปหน่อย ด้วยหน้าจอใหญ่ 6.1 นิ้ว ก็ตาม แต่โดยรวมคุณก็สามารถคุ้นชินได้ไม่ยาก นอกจากนี้ยังมีให้เลือกอีกหลากหลายสี อย่าง สีขาว, ดำ, ฟ้า, สีเหลือง, สีส้มคอรัล และสีแดง PRODUCT (RED) รวมไปถึง มี 3 ความจุให้เลือก 64GB, 128GB และ 256GB

และถ้าคุณไม่ได้ซีเรียสเรื่อง 3D Touch ที่บน iPhone XR ไม่มี รวมไปถึงเรื่องหน้าจอ LCD ที่ความละเอียดน้อยกว่าหน้าจอ OLED เจ้า iPhone XR ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี แถมแบตยังอึด เหมาะสำหรับใครที่อยากเริ่มต้นสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ และราคาไม่แพ้มาก เมื่อเทียบกับรุ่นใหม่ๆ ใน iPhone

สมาร์ทโฟน iPhone XR
Cr. – i.ytimg.com

iPhone XS

แวะมาดูตัวท็อปอีกรุ่นของทาง Apple อย่าง iPhone XS, XS Max กันบ้าง เพราะจากรีวิวหลายเจ้าหลายสำนัก ต่างบอกว่า นี่คือ iPhone ที่ทรงพลัง ด้วยพลังการประมวลผลจากชิป A12 Bionic และแรมที่ให้มา 4GB ทำให้การทำงานราบรื่น รวดเร็ว เปิดแอป สลับแอป ไม่ต้องรอ

ที่น่าสนใจคือ ตัวกล้องที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นต่างจากรุ่นอื่นๆ พร้อมระบบ Smart HDR คมกว่าเดิม สีเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญคือถ่ายง่ายมาก

ตัวกล้องใช้งานได้ดีทั้งภาพนิ่ง ภาพวิดีโอ จึงเป็นรุ่นที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้งานระดับ Advance User และ Pro User ซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพนี้ก็ต้องแลกกับค่าตัวที่ค่อนข้างแพง ส่วนขนาดตัวเครื่องจะขนาดเท่าๆ กับ iPhone 7 Plus, 8 Plus ซึ่งถึงแม้ดีไซน์เดิม แต่เรียบหรู และอัปเครื่องในทุกอย่าง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะสนใจ iPhone Xs Max มากกว่า เพราะด้วยราคาที่เพิ่มไม่กี่พันบาท แต่ได้จอใหญ่สะใจ (และอาจถือด้วยมือเดียวลำบาก หากใครไม่ชอบ) รวมถึงราคาที่ต้องควักเงินเกือบครึ่งแสนเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการไอโฟนรุ่นท็อป และราคาไม่ใช่ปัญหา อัปเงินเล็กน้อย จัดรุ่น iPhone Xs Max ไปเลย รับรองโดนใจคุณอย่างแน่นอน

สมาร์ทโฟน samsung Galaxy Note 9
Cr. – fm.cnbc.com

Samsung Galaxy Note 9

สาวกกาแลคซี่ทั้งหลาย เราขอบอกเลยว่า Samsung Galaxy Note 9 เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่น่าโดน แม้ว่ากล้องอาจไม่ดีที่สุดเมื่อเทียบเท่ากับค่ายกล้องท็อปๆ แต่คุณสมบัติโดยรวม ทั้งกล้องถ่ายรูป การเชื่อมต่อ หน้าจอ เสียง และอื่นๆ มาพิจารณาแล้ว Note 9 ก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่นัก

ถึงแม้ว่ารูปร่างภายนอกของ Galaxy Note9 จะไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากตัว Note8 มาก แต่ความสามารถต่างๆ ที่ยัดเข้ามาถือว่าช่วยขยายขีดความสามารถด้านการใช้งานให้กับแฟนๆ Galaxy Note ได้อย่างมหาศาล

ทั้ง ตัวปากกา S Pen แบบบลูทูธ, การเชื่อมต่อ Samsung Dex ที่ง่ายขึ้น, ชิปเซต และหน่วยความจำที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

Samsung Galaxy Note 9 อาจจะไม่ได้ว้าวมาก แต่เมื่อพิจารณาดีๆ แล้ว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แถมยังมาพร้อมเซอร์วิสต่างๆ อย่าง Samsung Pay จ่ายเงินไม่ต้องควักบัตรเครดิต หรือ มี Galaxy Gift ส่วนลดและสิทธิพิเศษเพียบ ใครชอบสิทธิ์พวกนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลย

 

สมาร์ทโฟน Huawei mate20
Cr.- www.bananastore.com

Huawei mate20

อีกรุ่นหนี่งที่อาจเล็ดลอดสายตาของใครหลายๆ คนไป กับ Huawei Mate 20 ครั้งนี้มาด้วยหน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว ที่จัดวางแบบเต็มพื้นที่เครื่อง ความละเอียดที่ 1080 x 2244 พิกเซล เท่ากับรุ่นพี่ Mate 20 X เป๊ะๆ นอกเหนือจากนั้นยังมีกล้องสามเลนส์จากไลก้า แบตเตอรี่ 4,000 มิลลิแอมป์ ที่ยังเยอะใช้ได้อยู่ พร้อมรองรับ SuperCharge ใช้ชิปเซ็ตตัวแรง Kirin 980 แถมยังมีช่องหูฟังมาให้ด้วย

ถ้ามีงบหน่อย เปลี่ยนเป็น Huawei Mate 20 Pro ใครเป็นสายกล้อง ชอบเซลฟี่ต้องห้ามพลาด เพราะ Huawei Mate 20 Pro จะมีกล้องที่คมชัดมากยิ่งขึ้น แถมได้ช่วงซูมที่กว้างมาก แบตเตอรี่ที่ใหญ่ ชาร์จได้เร็ว แถมชาร์จไร้สายให้เครื่องอื่นได้ เครื่องแรงระดับท็อปของโลก Android กล้องหน้าที่มาพร้อมการสแกน 3 มิติ เซนเซอร์อ่านลายนิ้วมือใต้หน้าจอ รวมถึงระบบ GPS ที่แม่นยำ

ใครมองหาสมาร์ทโฟนที่ความสามารถท็อปๆ ดู Huawei Mate 20 Pro ไม่น่าจะผิดหวัง หรือจะขยับลงมาที่เจ้า Huawei Mate 20 รุ่นธรรมดา ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่น้อยหน้ากว่าค่ายไหนๆ เลย

สมาร์ทโฟน OPPO R15 PRO
Cr. – hnsgsfp.imgix.net

OPPO R15 PRO

ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ กับเจ้า OPPO R15 PRO ที่ปีนี้ก็ยังสร้างผลงานได้ดี และรุ่นนี้ยังนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องไม่น้อย ด้วยงานดีไซน์ที่มีเสน่ห์ หน้าจอขนาดใหญ่ สีสันสวยงาม ตัวสเปคก็เหมาะสมกับการเล่นเกมได้สบายๆ แถมหน่วยความจำภายในจัดว่าเยอะมาก

ส่วนเรื่องกล้องก็ใช้งานได้ดี และรอบนี้เพิ่มเป็นกล้องคู่มาทำงานในส่วนของ Portrait โหมดไว้ อาจจะไม่ได้เบลอเนียนที่สุด เเต่ถือว่าโทนภาพที่ได้สวยงาม และอาจมีอาการเบลอสั่นเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้น่าเกลียด แถมยังรองรับระบบชาร์จไว ระบบสแกนใบหน้ากดปุ๊บติดปั๊บ อีกด้วย

ที่น่าสนใจสุดๆ คือ ราคาค่อนข้างน่ารักมากๆ สำหรับใครที่งบไม่เยอะ ขนาดจะเล่นกับสมาร์ทโฟนรุ่นตัวท็อปของค่ายอื่นๆ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

ซื้อ สมาร์ทโฟน
Cr. – www.beartai.com

สรุปรวมๆ แล้ว หากงบเยอะ จะจัดตระกูลดังจาก Apple อย่าง iPhone XR หรือ iPhone XS ไปเลยก็ไม่ได้เสียหาย และยิ่งถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ค่ายนี้ด้วยก็ไม่ควรพลาด แต่ถ้าใครอยากจะลองสมาร์ทโฟนเจ้าใหม่ๆ ก็มีอีกหลากหลายให้คุณเลือก

ชอบถ่ายรูป Huawei mate20 ยังตอบโจทย์ได้ดีเหมือนเคย แถมยังเสริมสเปคอื่นๆ ได้ดี แต่ถ้าใครมองหาสมาร์ทโฟนที่สมดุลกลางๆ ชื่นชอบลูกเล่นปากกา Samsung Galaxy Note 9 ก็ยังไม่หลุดจากตัวเลือกที่น่าสนใจ และใครอยากจะซื้อสมาร์ทโฟนประหยัดงบ OPPO R15 PRO ก็อาจจะเป็นคำตอบของคุณ

แต่ถ้าใครที่ยังอดใจรอไหว ไม่อยากจะหลังหัก รอของใหม่ มาแรงกว่า ปีนี้ลองมาลุ้นไปพร้อมๆ กันดีกว่าว่า จะมีค่ายไหนเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกมาบ้าง

บทความโทรศัพท์มือถือ

Rabbit Care Blog Image 48357

โทรศัพท์มือถือ

ตามส่อง iPhone 11 ราคาเบาลง แต่ฟีเจอร์ว้าวขึ้น

เรียกเสียงฮือฮาได้ทุกปีจริง ๆ สำหรับการเปิดตัว iPhone 11 ที่ผ่านมา เพราะนอกจากราคาที่ถูกปรับลดลงมา ที่ทำเอาสาวกใจสั่นกันเป็นแถว ๆ ยังมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่
คะน้าใบเขียว
18/09/2019
Rabbit Care Blog Image 48116

โทรศัพท์มือถือ

ใหม่แกะกล่อง! Samsung Galaxy Note 10 I 10+ สมาร์ทโฟนคูลๆ ที่พวกยูต้องมี

เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy NOTE 10 และ 10+ ที่ได้รับความสนใจจากสาวกไปอย่างล้นหลาม ด้วยดีไซน์ใหม่ที่ดูสวย ดูแพง
EYESRISUPA
05/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47490

โทรศัพท์มือถือ

แนะนำ 7 สมาร์ทโฟนทำงานง่าย เหมือนใช้คอมพิวเตอร์

สมาร์ทโฟนในมือคุณ ใช้งานง่ายแล้วหรือยัง?บอกเลยว่ายุคนี้  ใครไม่มีสมาร์ทโฟนถือว่าเอ้าท์อย่างแรง เพราะนอกจากความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสารกันแล้ว
NP. Meaw :)
25/08/2019