โทรศัพท์มือถือ

AIS – TrueMoveH ประชันศึก 5G เตรียมทดสอบระบบกลางกรุง

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 20, 2018
เครือข่ายมือถือ
  • กสทช. เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้ จะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. ให้พิจารณาอนุมัติการทดลองให้บริการสัญญาณ 5G ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยค่ายเอไอเอส ใช้พื้นที่ห้างเอ็มโพเรียม ส่วนค่ายทรูมูฟทดสอบที่ห้างเอ็มควอเทียร์
  • เอไอเอสเปิดตัว 4.5G ที่เร็วระดับกิกะบิท และ พร้อมผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตชิปและสมาร์ทโฟน เพิ่มประสบการณ์เร็วแรงระดับกิกะบิทครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • ทรูมูฟเปิดให้บริการระบบ FDD Massive MIMO 32T32R ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานโลก ทำการทดสอบจริงในสภาพแวดล้อมจริง และประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ศึก 5G ดุเดือด! 2 ค่ายใหญ่เตรียมทดสอบระบบ

ยุคนี้เป็นยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร การส่งต่อ พูดคุย สื่อสารกันในโลกออนไลน์เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ และทุกคนสามารถทำได้เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ แต่การจะสื่อสารหรือรับ-ส่งข้อมูลให้ได้เร็วทันใจนั้น ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ด้วย
ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นได้ว่า เหล่าผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือหลายค่าย ต่างก็แข่งขันกันพัฒนาด้านสัญญาณ ความรวดเร็วในการส่งข้อมูล เช่น 3G, 4G และกำลังจะมี 5G นำทีมโดย 2 ค่ายใหญ่ เอไอเอส และ ทรูมูฟ พร้อมทดสอบระบบกลางกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้
เครือข่ายมือถือ

AIS เตรียมทดสอบ 5G พฤศจิกายนนี้

ข้อมูลจากสำนักข่าว ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เปิดเผยระหว่างการปาฐกถาพิเศษ ในงาน 5G จุดเปลี่ยน Landscpe เศรษฐกิจ - การเมืองไทย ว่า ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้ จะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช. ให้พิจารณาอนุมัติการทดลองให้บริการสัญญาณ 5Gนายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสยังอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเตรียมรองรับเทคโนโลยีในอนาคตเช่น 5G อย่างต่อเนื่อง เพราะแม้ว่าจะยังไม่มี business case ที่ชัดเจน แต่ก็เชื่อว่า 5G จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จะร่วมขับเคลื่อนประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพจากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ 1. ยกระดับความเร็วการใช้ดาต้า 2. ขยายขีดความสามารถการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์ และ 3. เพิ่มคุณภาพเครือข่ายให้สามารถตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียรที่สุดนอกจากนี้เอไอเอสยังเตรียมวางรากฐานเครือข่ายในทั้ง 3 แกนมาอย่างต่อเนื่อง อย่างในแกน Speed ได้เปิดตัว 4.5G ที่เร็วระดับกิกะบิท และ เปิดตัว Massive MIMO 32T 32R ครั้งแรกในโลก รวมถึงการเปิดให้บริการ NEXT G พร้อมผนึกกำลังพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตชิปและสมาร์ทโฟน ให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์เร็วแรงระดับกิกะบิทครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
โดยทางเครือข่ายมือถือค่าย AIS จะขอติดตั้งอุปกรณ์เพื่อใช้ในการทดลองระบบ 5G ในพื้นที่ของศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเปิดให้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 22 พฤศจิกายน - 15 ธันวาคม 2561
เครือข่ายมือถือ

TrueMoveH เตรียมพร้อมทดสอบ 5G กลางกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้

เครือข่ายมือถือค่าย TrueMoveH ได้เปิดเผยข้อมูลหลังจากที่ประกาศพัฒนาสัญญาณ 5G อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงที่ผ่านมา โดยเปิดให้บริการระบบ FDD Massive MIMO 32T32R ซึ่งเป็นเทคโนโลยีมาตรฐานโลก ทำการทดสอบจริง ในสภาพแวดล้อมจริง และประสบผลสำเร็จเป็นครั้งแรกในประเทศไทย รวมถึงเปิดให้ทำการทดสอบเทคโนโลยี Licensed Assisted Access (LAA) เป็นครั้งแรกเช่นเดียวกัน
ล่าสุด ทาง TrueMoveH ได้รับการอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้นำเข้าอุปกรณ์เพื่อใช้ทำการทดสอบระบบ 5G ทาง TrueMoveH จึงได้เตรียมคัดเลือกอุปกรณ์ 5G จากทางผู้ผลิตในประเทศจีนมาแบบครบเซ็ต เพื่อเตรียมเปิดให้ทดลองใช้บริการใจกลางกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้
เห็นเหล่าค่ายมือถือพากันแข่งขันด้านความเร็ว ความแรงของสัญญาณแบบนี้แล้ว ผู้ใช้บริการอย่างเราก็ได้รับประโยชน์จากการใช้งานเทคโนโลยีเหล่านี้ไปเต็มๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ขอให้ทุกท่านติดตามกันต่อไปว่าเทคโนโลยี 5G ที่กำลังพัฒนานั้น จะเร็ว แรง แค่ไหน และมีประสิทธิภาพดีจริงหรือไม่

ที่มา : prachachat 1  2  และ เดลินิวส์

บทความโทรศัพท์มือถือ

Rabbit Care Blog Image 48357

โทรศัพท์มือถือ

ตามส่อง iPhone 11 ราคาเบาลง แต่ฟีเจอร์ว้าวขึ้น

เรียกเสียงฮือฮาได้ทุกปีจริง ๆ สำหรับการเปิดตัว iPhone 11 ที่ผ่านมา เพราะนอกจากราคาที่ถูกปรับลดลงมา ที่ทำเอาสาวกใจสั่นกันเป็นแถว ๆ ยังมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่
คะน้าใบเขียว
18/09/2019
Rabbit Care Blog Image 48116

โทรศัพท์มือถือ

ใหม่แกะกล่อง! Samsung Galaxy Note 10 I 10+ สมาร์ทโฟนคูลๆ ที่พวกยูต้องมี

เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy NOTE 10 และ 10+ ที่ได้รับความสนใจจากสาวกไปอย่างล้นหลาม ด้วยดีไซน์ใหม่ที่ดูสวย ดูแพง
EYESRISUPA
05/09/2019
Rabbit Care Blog Image 47490

โทรศัพท์มือถือ

แนะนำ 7 สมาร์ทโฟนทำงานง่าย เหมือนใช้คอมพิวเตอร์

สมาร์ทโฟนในมือคุณ ใช้งานง่ายแล้วหรือยัง?บอกเลยว่ายุคนี้  ใครไม่มีสมาร์ทโฟนถือว่าเอ้าท์อย่างแรง เพราะนอกจากความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสารกันแล้ว
NP. Meaw :)
25/08/2019