การลงทุน

แชมป์เก่าเยอรมัน ตกรอบแรก! เศรษฐกิจไทยรุ่งหรือร่วง?

ผู้เขียน : Anatta อนัตตา
Published June 28, 2018
แชมป์เก่าเยอรมันตกรอบแรก ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยหรือไม่?
ถึงแม้เมื่อคืน ทัพอินทรีเหล็กเยอรมัน ที่ดูไร้เทียมทานและมีกองหนุนเป็นแฟนชาวไทยจำนวนมาก แถมยังพกดีกรีแชมป์เก่าจะตกรอบไปแบบไม่น่าเชื่อ ด้วยหลายๆ ปัจจัยที่คอบอลวิเคราะห์กัน อาทิ นักเตะเล่นผิดฟอร์ม เดินเกมต่างจากที่เคยเล่นมา อย่างไรก็ตาม บอลโลกก็ยังดำเนินต่อไปนอกจากนี้ยังมีอีกหลายทีมที่โกงตายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำเอาแฟนบอลร้องเฮด้วยความแปลกใจ อย่างอาร์เจนติน่าที่ผ่านเข้ารอบแบบฉิวเฉียดแบบปาฏิหาริย์ หรือแม้แต่ทีมชติเกาหลีที่เอาชนะเยอรมันไปอย่างสวยงาม แน่นอนว่านี่ก็เป็นสีสันและเรื่องที่น่าลุ้นน่าติดตามของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ว่าแต่งานนี้เศรษฐกิจไทยได้รับผลตามมายังไงบ้างนั้น เราลองไปดูกันครับ

'บอลโลก' กับ 'พนันบอล'

เทศการบอลโลกมาพร้อม 'พนันบอล' ซึ่งแน่นอนว่าเล่นกันทั่วโลก ทำให้มีเม็ดเงินมหาศาลไหลเวียนขึ้นลงตามเกมการแข่งขัน แต่ที่น่าสนใจสำหรับประเทศไทยคือช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยร่วงลงอย่างน่าตกใจ นักเก็งกำไรเซียนหุ้นขาใหญ่ที่มีเลือดพนันสิงอยู่แล้ว จะเล่นเก็งกำไรหาเงินเข้ากระเป๋าก็ยาก จึงเปลี่ยนมาเป็นการเสี่ยงลงทุนกับการแทงบอลโลกบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้น จึงดูเงียบเหงา เพราะขาใหญ่ไม่ให้ความสนใจ ต่างชาติก็เทขายกันมากขึ้นในเดือนมิถุนายน ฝั่งสหรัฐก็มีทั้งข่าวดอกเบี้ยเฟดของธนาคารกลางสหรัฐปรับขึ้นถี่กว่าที่คาดการณ์ แถมยังมีการประกาศขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ขึ้นมาอยู่ที่ 1.75-2.00% และจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งที่เหลือในปีนี้
ขณะที่ผลจากการประชุมดอกเบี้ยนโยบายของไทยครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 ก็ยังให้คงดอกเบี้ยไว้ที่  1.50% เพื่อลดผลกระทบต่อภาพรวมการซื้อขายในตลาดหุ้นแชมป์เก่าเยอรมันตกรอบแรก ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยหรือไม่?CC: sport.mthai.com

แชมป์เก่าตกรอบ กระทบมาถึงไทยหรือไม่?

แน่นอนว่าการที่แชมป์ล่าสุดอย่างทีมชาติเยอรมันตกรอบ โดยพ่ายแพ้ต่อเกาหลีใต้ไปเมื่อคืนนี้ ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจของแฟนบอลทั่วโลก นอกจากนั้นยังส่งผลถึงเศรษฐกิจไทยอีกด้วย เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตเสื้อบอลรายใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็นชุดแข่ง ชุดซ้อม รวมทั้งเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ดังระดับโลกมากมายเดิมทีเป้าการผลิตเสื้อบอลทีมชาติเยอรมันมีกำลังค่อนข้างสูง เพราะผู้ผลิตก็อยากเอาใจกองเชียร์ทีมแชมป์เก่า เมื่อเกิดเกมพลิกแบบนี้ขึ้น กำลังการผลิตก็จำเป็นต้องลดลง แต่ใช่ว่าจะส่งผลร้ายแรง เพราะผู้ผลิตเสื้อบอลในไทยยังสามารถออกแบบและป้อนกำลังการผลิตเสื้อฟุตบอลทีมชาติอื่นๆ ได้เต็มกำลังในส่วนของธุรกิจอื่นๆ และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง อาทิ ร้านอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม และสถานบันเทิงยามค่ำคืน ก็ยังคงคึกคัก และมีรายได้หมุนเวียนไม่ขาด ซึ่งคาดว่างจะเป็นเช่นนี้ไปจนจบฤดูกาล เพราะแม้ทีมชาติเยอรมันจะตกรอบไป แต่ยังมีทีมฟุตบอลอื่นๆ ที่มีฐานกองเชียร์ในไทยอย่างล้นหลามจ่อคิวลงแข่งอีกมากมาย
เห็นได้ชัดว่าบอลโลก มีผลกับเศรษฐกิจบ้านเรา หุ้นไทยผันผวนไปตามเกมการแข่งขันอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นการที่แชมป์เก่าเยอรมันพ่ายแพ้ต่อเกาหลีใต้ก็ไม่ได้ส่งผลในแง่เศรษฐกิจบ้านเรามากนัก เพราะไทยก็ยังเป็นเจ้าใหญ่ที่ผลิตเสื้อบอลอยู่ดี
อาจจะต้องปรับกลยุทธ์มาผลิตเสื้อทีมชาติเกาหลีเอาใจแฟนๆ ชาวเอเชียมากขึ้นซักหน่อย รวมทั้งธุรกิจอื่นๆ ที่ยังขับเคลื่อนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจเครื่องดื่ม รวมทั้งความคึกคักของแหล่งรวมสถานบันเทิงยามค่ำคืน นั่นคือผลดีที่เศรษฐกิจไทยได้รับอย่างต่อเนื่องขอบคุณข้อมูลจาก Stock2morrow.com Prachachat.net

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021