การลงทุน

รุ่งหรือล่ม? ข้อเสนอใหม่ Brexit ที่อาจทำให้เกิดประชามติรอบ 2

ผู้เขียน : V.yada
Published July 17, 2018
ข้อเสนอ Brexit
ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 เราคงจะจำกันได้ถึงข่าวใหญ่ระดับโลก ที่สหราชอาณาจักร (อันประกอบด้วย อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ) ได้ทำการลงประชามติเพื่อแยกตัวออกจาก สหภาพยุโรป (EU) หรือเรียกเก๋ๆว่า “Brexit (เบร็กซิท)” ได้สำเร็จ หลังจากที่เดินร่วมทางกับ EU มาตั้งแต่ปี 1973และหลังจากที่รอคอมมานานถึง 2 ปี ในที่สุดเราก็ได้ยลโฉม ข้อเสนอ Brexit อย่างเป็นทางการ (White Paper) กันสักที แต่ออกมาไม่กี่วันก็เจอดราม่าหนักสุดๆ ถึงขั้นที่ว่ามีการเรียกร้องขอลงประชามติครั้งที่ 2 กันเลยทีเดียวค่ะ

มันเกิดอะไรขึ้นกับ Brexit ที่ควรเป็น “ทางออกสู่หนทางที่สดใสกว่า” ของอังกฤษกันแน่ Rabbit Care จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

ข้อเสนอ Brexit 1

Brexit คืออะไร แล้วทำไมต้องออกด้วย?

Brexit มาจากคำว่า Britain + Exit ซึ่งเป็นชื่อเรียกของ การที่สหราชอาณาจักร จะออกจากสหภาพยุโปร หรือ EU นั่นเองโดย EU คือ การรวมกลุ่มกันของ 28 ประเทศในโซนยุโรป เพื่อผสานความร่วมมือกันทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันในภูมิภาค และเป็นเขตการค้าเสรีระหว่างประเทศสมาชิก เพื่อที่จะสร้างฐานการค้าที่แข็งแกร่งและกว้างขว้างนั่นเองเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2015 สหราชอาณาจักรได้มีการลงประชามติกันว่าจะอยู่หรือจะไปจาก EU ดี ซึ่ง สาเหตุของการ Brexit นั้นมาจาก 2 เรื่องใหญ่ คือ
  • อังกฤษเห็นว่า EU ไม่สามารถแก้ไข ปัญหาเศรษฐกิจ ในสหภาพยุโรปได้ดีนัก จึงอยากจะถอยห่างออกมาเพื่อจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระทางการเงินที่จะตามในอนาคต
  • อังกฤษ ไม่เห็นด้วยกับ นโยบายผู้อพยพของ EU เนื่องจากเกรงว่าการไหลเข้ามาของแรงงานต่างชาติ จะส่งผลให้เกิดปัญหาการแยกงานจากคนอังกฤษ
ซึ่งผลประชามติก็ออกมาว่า ฝ่ายที่สนับสนุนการ Brexit ชนะ ด้วยผลโหวตอันสูสี  52 ต่อ 48 ทำให้หลังจากนั้น David Cameron นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งทันที เพื่อหลีกทางให้ผู้นำคนใหม่ผลักดันเรื่องนี้ต่อไปค่ะ
ข้อเสนอ Brexit 2

ข้อเสนอ Brexit ทางออกที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เรื่องราวดูเหมือนจะไปได้สวย จนเมื่อวันที่ 6 กรกฏาคม 2018 Theresa May นายกฯอังกฤษคนปัจจุบัน ได้ออกมาประกาศว่ากำลังเตรียมยื่นข้อเสนอ Brexit ไปให้ EU พิจารณา เพื่อที่จะได้ข้อตกลงร่วมกันก่อน เดือนตุลาคม 2018 และเตรียม Brexit แบบเต็มตัว ในวันที่ 29 มีนาคม 2019 ที่จะถึงนี้ซึ่งหลังจากประกาศได้ 2 วัน ฝันหวานของชาวอังกฤษก็เริ่มสลาย เพราะ David Davis เลขาธิการ Brexit ได้ประกาศลาออกทันที ตามติดมาด้วย Boris Johnson รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ และสมาชิกในรัฐบาลอีกหลายคนที่หันมายื่นซองขาวเหมือนกัน
โดยเหตุผลหลักๆ มาจากการความคิดที่ว่า Brexit ในแนวทางของ Theresa May นั้น “ไม่ใช่ Brexit ที่คนอังกฤษโหวตมา” และมันเป็นการอ่อนข้อให้กับ EU มากเกินไป เหมือนเป็นการออกแบบครึ่งๆกลางๆ (Soft Brexit) มากกว่าที่จะเป็นการออกแบบเต็มตัว (Hard Brexit) อย่างที่มันควรจะเป็น
ข้อเสนอ Brexit 3

Soft Brexit ของ Theresa May คือฝันร้ายของชาวอังกฤษ

ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2018 รัฐบาลอังกฤษได้ทำการตีพิมพ์ ข้อเสนอ Brexit ในนามว่า “THE FUTURE RELATIONSHIP BETWEEN THE UNITED KINGDOM AND THE EUROPEAN UNION” ซึ่งมีความยาวถึง 104 หน้าออกมา โดยแบ่งใจความสำคัญออกเป็น 4 บท คือ Economic partnership, Security, Cooperation และ Institutional arrangements

ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่พอใจ ข้อเสนอ Brexit ฉบับนี้

ปัญหาใหญ่ๆ ของข้อเสนอ Brexit ในครั้งนี้ คือ เรื่องของ เศรษฐกิจและภาษีศุลกากร โดยข้อเสนอนี้ สนับสนุนให้มีการ “เปิดเขตการค้าเสรี” ระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศ EU หมายความว่า อังกฤษอาจจะยังใช้กฎเกณฑ์ (Rule Book) การเก็บภาษีสินค้านำเข้าตามแบบ EU อยู่ แต่จะเพิ่มเกณฑ์ภาษีแบบพิเศษเข้าไปด้วยในสินค้าที่ทำกำไรให้กับประเทศ หรือ ที่เรียกว่า Facilitated Customs Arrangement (FCA) นั่นเองนอกจากนั้น ยังมีเรื่องของการเคลื่อนย้ายแรงงาน โดยข้อเสนอ Brexit ของ May นั้น จะส่งผลให้ การเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรีของชาว EU สู่ประเทศอังกฤษจบลง  (Free of movement) ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลกระทบต่อเหล่าผู้อพยพที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรในตอนนี้ รวมถึงอาจทำให้อังกฤษ สูญเสียรายได้ มหาศาลในไม่ช้า[caption id="attachment_31567" align="aligncenter" width="800"]ข้อเสนอ Brexit 4 (Cr.) www.informativenews.tk[/caption]

แล้วปัญหามันอยู่ตรงไหน?

สาเหตุที่หลายคน ไม่พอใจกับการ Brexit แบบนี้ เนื่องจาก ในแง่เศรษฐกิจ ก็เหมือนอังกฤษยังอยู่ในระบบตลาดเดียวกับ EU เหมือนเดิมโดยไม่ได้ออกมาแต่อย่างใดและคอนเซ็ปของ การเก็บภาษี แบบนี้มันดูซับซ้อนเข้าใจยากทำให้ EU ไม่น่าจะเห็นด้วยแน่ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ต้องมีการปรุะชุมลงรายละเอียดกันอีกยาวและอาจไม่ทันกำหนด Brexit ที่จะถึงได้ ทำให้โดยรวม ดูเหมือนว่าอังกฤษยังคงพึ่งพา EU อยู่ ซึ่งนี้ไม่ใช่สิ่งที่ฝ่ายสนับสนุน Brexit ต้องการเพราะเหตุนี้ จึงทำให้เริ่มมีกระแสกดดัน ให้สหราชอาณาจักรทำประชามติเกี่ยวกับการ Brexit อีกรอบ โดย Justine Greening อดีตเลขาธิการด้านการศึกษาและผู้สนับสนุน Brexit ได้เขียนบทความลงนิตยสาร The Times ว่า
Brexit ของ Therasa May นั้น เป็นข้อเสนอที่ “เหลวไหลสิ้นดี” เพราะ ข้อเสนอแบบนี้ ไม่ใช่สิ่งที่ทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้าน Brexit ต้องการแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากนี้ สหราชอาณาจักรมีทางเลือก 3 ทาง คือ จะทำตามข้อเสนอนี้ หรือ กลับไปอยู่กับ EU หรือ หักออกจาก EU แบบเด็ดขาดไปเลย
ในขณะเดียวกันนายกฯ May ก็ได้เริ่มแสดงจุดยืนของตัวเองเช่นกัน โดยการประกาศกร้าวว่า "Brexit อาจจะไม่เกิดขึ้นเลย"  หากสมาชิกสภาฯยังจ้องจะทำลายข้อเสนอของเธออยู่แบบนี้แทนที่จะมาช่วยกันทำให้มันเป็นจริง

จึงเป็นที่มาของคำถามสำคัญว่า หากข้อเสนอยังคงคลุมเครืออยู่แบบนี้ มันจะเกิดการ Brexit ขึ้นจริงๆหรือไม่ หรือท้ายที่สุดแล้วความหวังของอังกฤษจะล้มเหลวไม่เป็นท่ากันแน่

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=JfB8fuktTLg[/embed]

ขอบคุณวีดิโอจาก BBC News

Brexit และ ผลกระทบต่อประชาคมโลก

ผลกระทบสำคัญตั้งแต่วินาทีที่ข้อเสนอ Brexit ฉบับนี้ออกมา คือ เรื่องความน่าเชื่อถือของรัฐบาลอังกฤษค่ะ เพราะ ผ่านมาแค่สัปดาห์กว่าๆ ก็มีรัฐมนตรีของ May ยื่นใบลาออก แล้วถึง 9 คน ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผู้สนับสนุน Brexit มาตั้งแต่แรกทั้งนั้น บวกกับกระแสโจมตี May ที่รุนแรงขึ้นทุกวันๆ ทำให้รัฐบาลอังกฤษอยู่ในช่วงอ่อนแอมากๆ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของประเทศในช่วงนี้ด้วยนอกจากนั้น ทั่วโลกต่างก็ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับแนวทาง Soft Brexit นี้ เริ่มตั้งแต่ Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้ที่(ในอดีต) ดูไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับการ Brexit สักเท่าไหร่ ก็ได้แสดงความเห็นขณะไปเยือนอังกฤษว่า ไม่ว่า Brexit จะออกมาเป็นแบบไหน ก็จะไม่กระทบต่อการค้าระหว่าง สหรัฐฯและอังกฤษแน่นอน แถมยังแนะนำ May ว่าไม่ต้องไปต่อรองกับ EU แต่ให้ไปฟ้องร้องแทนซะเลยดีกว่ารัฐบาลเยอรมนีและสหภาพอุตสาหกรรมเยอรมนี (BDI) ก็ได้ออกโรงเตือนอังกฤษด้วยว่า การเจรจา Brexit ไม่ควรจะล่าช้าไปกว่านี้แล้ว และยังวิจารณ์ถึงท่าทีที่ไม่ชัดเจนของ May อีกด้วยทางด้านเศรษฐกิจโลก ก็เริ่มเกิดผลกระทบแล้วเช่นกัน โดย หลังจากการประกาศ Soft Brexit ส่งผลให้ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2018 เงินปอนด์ อ่อนค่าลง 0.6% แตะที่ระดับ 1.3122

ข้อเสนอ Brexit 5

แล้วประเทศไทยละ ได้รับผลกระทบหรือไม่?

สำหรับ ประเทศไทยเรา คงไม่ได้รับผลกระทบทางตรงมากนัก เนื่องจาก EU ได้ ชะลอความสัมพันธ์ กับประเทศไทยมาสักพักแล้ว และสัดส่วนการส่งออกไปอังกฤษของไทยก็มีเพียง 1.8 % เท่านั้นแต่ผลกระทบ Brexit ของไทยน่าจะเป็น ทางอ้อม ซะมากกว่า เพราะ เมื่ออังกฤษออกจาก EU เศรษฐกิจโลกก็จะเกิดความวุ่นวายทันที เริ่มจากการที่ ค่าเงิน ยุโรน่าจะตกลงอย่างมาก เนื่องจากเหลือแค่ เยอรมันที่มีกำลังพอจะผยุงไว้ได้ ทำให้มันอาจจะส่งผลต่อค่าเงินอื่นๆทั่วโลกรวมถึงค่าเงินบาทด้วย แต่เอาเข้าจริงมันก็เป็นเพียงผลกระทบระยะสั้นเท่านั้น จึงไม่น่าห่วงอะไรมากค่ะข้อเสนอ Brexit 6

สรุป Brexit รอบนี้ จะรุ่งหรือจะล่มกันแน่?

ถึงแม้ Theresa May จะ ออกมายื่นคำขาด แล้วว่า ยังไงก็จะไม่มีการลงประชามติ Brexit เป็นครั้งที่ 2 แน่นอน แต่ถ้าดูจากกระแสต่อต้านอันรุนแรงแล้ว เราก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้เหมือนกันว่าในอนาคตมันจะเกิดอะไรขึ้น
แต่หากมีการลงประชามติใหม่เกิดขึ้นจริง มันก็คงจะไม่ใช่ประเด็กนว่า จะ Brexit หรือไม่ แต่น่าจะเป็นประเด็นที่ว่า จะ Brexit แบบไหนดีมากกว่า เพราะ มาถึงจุดนี้แล้ว อังกฤษคงไม่ยอมหันหลังกับไปซบบ่า EU อย่างแน่นอน
ส่วนถ้าถามถึง ฝั่ง EU ที่รบเร้าให้อังกฤษรีบส่งข้อเสนอ Brexit มาสักทีนั้น ก็ยังคงเงียบอยู่ โดย Michel Barnier หัวหน้าคณะเจรจา Brexit ฝ่าย EU ได้บอกว่า พวกเขาและทีมงานกำลังพิจารณาข้อเสนอของ May อยู่ ซึ่งเราคงต้องรอดูต่อไปว่า EU จะตอบรับหรือโยนข้อเสนอนี้ทิ้งกันแน่
แต่ในช่วงแรกของ Brexit นั้น EU ได้เคยออกมาเตือนแล้วว่า อังกฤษ ไม่สามารถเลือกเก็บแต่ส่วนที่ดีของการเป็นสมาชิก EU ไว้ แล้วปฏิเสธส่วนอื่นๆได้ ซึ่งในตอนนี้ มันเป็นสิ่งที่ข้อเสนอของ May กำลังทำอยู่นั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้น Brexit ในตอนนี้ มันก็คงจะไม่ล้มเหลวแน่นอน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะประสบความสำเร็จเช่นกัน เราเองก็คงต้อง ลุ้นกันต่อไป ว่า อังกฤษจะสามารถเรียกความมั่นใจของประชาชนกลับมาได้หรือไม่ แล้ว EU จะมีท่าทีต่อข้อเสนอนี้อย่างไรบ้าง ซึ่ง Rabbit Care จะไม่พลาดนำมาเล่าสู่กันฟังอีกแน่นอนค่ะ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021