อุตะ!! หุ้นตก ตัวแดงแจ๋เลย ทำไงดีละเนี่ย

ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำใจก่อนตัดสินใจเข้ามาเล่นหุ้นด้วยค่ะ เพราะ การเล่นหุ้นก็เหมือนการเสี่ยงดวงเล่นพนัน ถ้าโชคดีก็รุ่งไปเลย แต่ถ้าวันไหนฟ้าฝนไม่เป็นใจ หุ้นตกขึ้นมาก็เสียหายหลายแสนได้เหมือนกันค่ะ

เมื่อไหร่ ที่คุณเห็น พอร์ตหุ้น กลายเป็นสีแดงทั้งแถบแบบนี้ ความตกใจและความกังวลอาจทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาด ซึ่งอาจส่งผลให้ขาดทุนในระยะยาวได้ค่ะ

เพราะฉะนั้น หายใจเข้าลึกๆ แล้วเรามารู้วิธี รับมือกับสภาวะหุ้นตกอย่างไร ให้ยังหายใจและทำกำไรต่อไปได้ดีกว่าค่ะ

หุ้นตก

3 ขั้นตอน รับมืออย่างไร ในวันที่ “ หุ้นตก ”

1.เช็กก่อนว่า หุ้นมันตก เพราะอะไร

สาเหตุที่หุ้นตกนั้น มีอยู่มากมายสารพัด ตั้งแต่ สภาวะเศรษฐกิจ ที่ชะลอตัวลง สภาพอุตสาหกรรมที่เปลี่นแปลงไป หรือ การมีคู่แข่งเข้ามาในสนามเดียวกับบริษัทที่เราลงทุนอยู่ ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ อาจส่งผลต่อการทำงานของบริษัท ทำให้ทำกำไรได้น้อยลงและหุ้นตกในที่สุด

วิธีการหาข้อมูลก็ง่ายๆเลยค่ะ คือ ให้คุณลองไปศึกษาบทวิเคราะห์ของ บริษัทหลักทรัพย์ ดู เพราะเขาจะบอกหมดเลยว่า หุ้นตัวไหนตก เพราะอะไรบ้าง รวมถึงยังมีคำแนะนำให้ด้วยว่า ควรทำอย่างไรกับหุ้นตัวนั้นๆ ต่อไปค่ะ

เมื่อคุณรู้สาเหตุแล้ว ก็ถึงเวลาตัดสินใจค่ะว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี

  • ถ้ามันไม่มีแนวโน้มจะดีขึ้น

การตัดสินใจ ขายหุ้น ไปตั้งแต่ตอนนี้ อาจจะปลอดภัยต่อเงินของเรามากกว่า เพราะถ้ารอต่อไป สถานการณ์อาจแย่ลงเรื่อยๆ และทำให้เราขาดทุนหนักขึ้นในที่สุดค่ะ

  • ถ้ามันมีแนวโน้มที่จะดีขึ้น

    เนื่องจากสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับหุ้นของเรา เช่น การก่อการร้ายในต่างประเทศ หรือข่าวลือปลอม แบบนี้เราอาจเลือกถือหุ้นเก็บไว้ก่อนเผื่อมีแนวโน้มที่ดีขึ้น หรือเลือกเข้าไปซื้อหุ้นพื้นฐานในช่วงนี้ก็ได้ เพราะจะมีราคาถูกมากกว่าค่ะ

หุ้นตก

2.อย่าคิดว่า ไม่ขาย = ไม่ขาดทุน

นักลงทุน หลายๆ คนมีความคิดแบบนี้จริงๆค่ะ คือ ในเมื่อหุ้นมันตก ถ้าขายตอนนี้ไปเราก็ขาดทุนน่ะสิ งั้นเก็บไว้ไม่ขายดีกว่า เพราะถึงไม่ได้กำไรแต่อย่างน้อยก็ไม่ขาดทุน ซึ่งความคิดนี้ใช้ไม่ได้กับทุกสถานการณ์หรอกนะคะ

พอหุ้นที่เราถืออยู่ราคาตกลงมาจนขาดทุน หลายๆ คนมักไม่ยอมขายต่อเพื่อเป็น การตัดการขาดทุกออกไป (Cut Loss) เพราะเชื่อว่าวันข้างหน้ามันต้องกลับมาดีเหมือนเดิมได้แน่นอน ถึงแม้ว่าพื้นฐานหุ้นมันจะแย่ลงก็ตาม

การไม่ขายหุ้นแบบนี้ มองเผินๆ อาจดูเหมือน เราไม่ได้เสียอะไรมากขนาดนั้น แต่ในความเป็นจริง เรากำลังตัดโอกาสตัวเองในการไปเจอหุ้นตัวใหม่ที่ไฉไลและทำกำไรได้มากกว่าอยู่ค่ะ

ถ้าหุ้นตัวนั้นมันตก เพราะว่าพื้นฐานหุ้นมันแย่ลงจริงๆ มันก็ไม่มีเหตุผลที่เราต้องจมอยู่กับมันค่ะ สู้ขายไป แล้วเอาเงินที่ได้มา ลงทุนกับหุ้นใหม่ ดีกว่า เพราะไม่มีอะไรสามารถการันตีได้ว่า หุ้นมันจะขึ้นหรือดีขึ้นเมื่อไหร่ค่ะ

หุ้นตก

3.ใช้ DCA เป็นตัวช่วยตัดสินใจ

การซื้อหุ้นแบบถัวเฉลี่ย หรือ Dollar-Cost Averaging (DCA) คือ การลงทุนแบบเป็นงวดๆ งวดละเท่าๆ กัน โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง เหมือนเป็น การลงทุนโดยอัตโนมัติ ที่สนใจเพียงแค่จำนวนเงินที่ต้องการลงทุนเท่านั้นค่ะ

การลงทุนแบบ DCA มีประโยชน์ตรงที่ มันช่วยตัดความรู้สึกและความกังวลต่างๆนานาที่จะเกิดขึ้นไปได้เลย เพราะไม่ว่าตลาดหุ้นจะเป็นอย่างไร เราก็ยังลงทุนด้วยจำนวนเงินเท่าเดิมไปเรื่อยๆ ได้ จะเลือกลงทุนเป็นรายเดือน รายไตรมาส ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ

การทำแบบนี้ ทำให้เราสามารถซื้อหน่วยลงทุน หรือหุ้นในจำนวนที่มากขึ้นได้ถ้าราคาหุ้นต่ำลง และจะซื้อได้น้อยลงถ้าหุ้นสูงขึ้นนั่นเองค่ะ ลดความเครียดตอนหุ้นตกลงไปได้เยอะเลย

แต่ข้อควรระวังของ การลงทุน ด้วยวิธีนี้ คือ คุณต้องคอยเช็กเสมอ ว่าพื้นฐานหุ้นที่คุณลงทุนนั้น ดีอย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะถ้าลงทุนไปสักพัก แล้วพื้นฐานหุ้นแย่ลง เราจะได้ตัดสินใจขายได้โดยไม่ขาดทุนค่ะ

ถ้าเรารู้จักที่จะ ปรับกลยุทธ์การลงทุน ให้เหมาะสม เหตุการณ์หุ้นตก ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเสมอไปค่ะ โดยสิ่งที่สำคัญของการเล่นหุ้นให้ประสบความสำเร็จ คือ การศึกษาเรื่องการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ และติดตามข่าวสารตลาดหุ้นตลอดเวลานั่นเองค่ะ

บทความทั้งหมด

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด โดยนายไมเคิล มัลเฟรด สไตรเบิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกัน“บำนาญ 90/2” และประกัน“คุ้มครองโรคมะเร็ง” เมื่อตรวจพบมะเร็งทุกระยะรับทันทีสูงสุด

สงกรานต์นิวนอร์มอล
ประกันรถยนต์

สงกรานต์นิวนอร์มอล สาดน้ำไม่ได้ จะสนุกอย่างไรได้บ้าง

เริ่มนับถอยหลังเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์กันแล้ว และในปีนี้ก็ยังไม่สามารถสาดน้ำเล่นกันได้ เพราะยังติดปัญหาโควิด-19 อยู่ ฉะนั้นแล้วเราเลยต้องเฉลิมฉลองวันปีใหม่ไทยกันในรูปแบบนิวนอร์มอล ซึ่งหลายคนคงจะสงสัยว่า แล้วที่ช่วงวันหยุดสงกรานต์แบบนี้เราจะทำอะไรกันได้บ้าง เพื่อให้สงกรานต์ปีนี้ไม่น่าเบื่อ แต่ยังมีกิจกรรมให้ได้คลายร้อนในช่วงหน้าร้อนแบบนี้กันบ้าง กิจกรรมสงกรานต์นิวนอร์มอลที่รัฐให้จัดได้ ใกล้เทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ไปทุกขณะ ซึ่งหลายคนก็มีการวางแผนกลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อพบปะญาติพี่น้องในภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ เพราะศูนย์บริหารสถานการณ์ “โควิด-19” (ศบค.) ได้มีการอนุญาตให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ทุกพื้นที่ เพียงแต่ขอให้ใส่หน้ากาก

ยาคุมกำเนิด-ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องดี ๆ ของยาคุมกำเนิดที่คุณควรรู้ และผลข้างเคียงที่ต้องระมัดระวัง

การคุมกำเนิดเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนครอบครัว ในปัจจุบันมีหลายวิธี เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการคุมกำเนิดมากขึ้น วิธีพื้นฐานอย่างการกินยาคุมกำเนิด ก็ยังคงเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ค่าใช้จ่ายไม่สูง แต่ก็ยังมีหลาย ๆ คน ที่ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิดมากพอ รวมไปถึงยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ที่ต้องใช้ให้ถูกวิธี และต้องเตรียมรับมือกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น หากตัวคุณเองหรือคู่ของคุณ เป็นอีกคนที่ใช้ยาคุมกำเนิด แน่ใจแล้วหรือยังว่าใช้ยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกวิธี วันนี้ Rabbit Care จะพาคุณมารู้ไปพร้อม

icon image icon image
Back to top