การลงทุน

ความไม่เท่าเทียมในระบบภาษี จาก กองทุนรวมตราสารหนี้

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published November 14, 2017
กองทุนรวมตราสารหนี้

สำหรับคนที่ปัจจุบันมีสินทรัพย์ส่วนใหญ่หรือทั้งหมดเป็น "เงินฝาก" แล้วรู้สึกว่าดอกเบี้ยที่ได้รับมันช่างน้อยซะเหลือเกิน แต่ว่ายังรับความเสี่ยงไม่ได้สูงมาก ง่ายๆ ก็คือ ไม่ค่อยอยากให้เงินเราหายไปหรือขาดทุน แต่อยากจะเริ่มต้นลงทุนบ้าง ส่วนตัวก็คงแนะนำว่า ให้เริ่มดูที่กองทุนรวมตราสารหนี้ น่าจะดีกว่าการไปลงทุนตรงในตราสารหนี้อยู่พอสมควร

กองทุนรวมตราสารหนี้ ต้องเสียภาษีดอกเบี้ย 

เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเลือกตราสารหนี้ที่มีคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ เรื่องสภาพคล่อง เรื่องการกระจายการลงทุนที่ดีกว่า รวมไปถึงเรื่องผลตอบแทนจากการลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ที่ไม่ต้องเสียภาษีดอกเบี้ย 15% แบบการลงทุนตราสารหนี้โดยตรง

หลายคนจึงมองว่า นักลงทุนที่มีความรู้และสามารถลงทุนในตราสารหนี้เองได้ กลับกลายเป็นคนที่เสียผลประโยชน์มากกว่า มันไม่ถูกต้องหรือเปล่า?

ทั้งๆ ที่เป็นสิทรัพย์ประเภทเดียวกัน เป็นการสนับสนุนให้ลงทุนผ่านบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ กรมสรรพากรจึงเปิดประชาพิจารณ์ แก้กฎหมายเรื่องการเก็บภาษีจากกองทุนรวมตราสารหนี้ เพื่อหวังที่จะสร้างความเท่าเทียมให้ทุกกองทุน

กองทุนรวมตราสารหนี้

กองทุนรวมตราสารหนี้ ระวังเงินลงทุนไหลออก 

ณ ตอนนี้คนที่ลงทุนตราสารหนี้โดยตรง สามารถเลือกได้ว่าจะให้หักภาษี ณ ที่จ่าย 15% แล้วจบเลย ไม่ต้องเสียภาษีอีก หรือว่าไม่ต้องหักแล้วนำรายได้ที่ได้จากดอกเบี้ยของตราสารหนี้ไปรวมกับรายได้ปลายปีอีกที

แต่ถ้าใครลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้ต้องเสียภาษี  15% เท่ากับการลงทุนเองในตราสารหนี้ ซึ่งสรรพากรดูแล้วว่า น่าจะเก็บภาษีได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 3,000 ล้านบาท 

ซึ่งถ้าเรื่องนี้มีการปรับใช้ขึ้นมาจริงๆอาจจะต้องระวังเรื่องเงินลงทุนไหลออกด้วย เพราะต้องยอมรับว่าการที่ประเทศไทยเราไม่ได้เก็บภาษี (Tax Haven) จากการลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้จะทำให้ผลตอบแทนที่ได้ดูดีและได้เยอะกว่าประเทศอื่นๆ แต่ถ้ามีการปรับเรื่องผลประโยชน์ตรงนี้ออก เชื่อว่าน่าจะมีเงินไหลออกจากประเทศไทยเราบ้างบางส่วนแน่นอน

กองทุนรวมตราสารหนี้

ส่วนตัวเลยมองว่าน่าจะปรับลดอัตราภาษีหรือยกเว้นให้กับการลงทุนตรงในตราสารหนี้มากกว่าการไปเก็บจากกองทุนรวมตราสารหนี้ แล้วคนที่ลงทุนกองทุนรวมตราสารหนี้ หรือรับความเสี่ยงได้ไม่สูงมากส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้สูงอายุซะเยอะ ก็จะทำให้รายได้หลังเกษียณน้อยลงอีกด้วย สุดท้ายก็อาจจะกลับมาเป็นภาระของทางรัฐบาลอีกแน่นอน

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021