การลงทุน

ออมในหุ้น กองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ อะไรเหมาะกับเรา

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published October 10, 2017
LTF
อย่างที่รู้กันว่าตอนนี้ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารนั้นต่ำมาก จนแทบจะไม่ช่วยสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเราได้เลย ทางออกทีดีที่สุดก็คือนำเงินเราไปลงทุนในที่อื่นมากขึ้น เพราะถ้าเราเริ่มลงทุน เงินที่เราหามาได้ก็จะถูก เงินเฟ้อลดทอนค่าลงไปเรื่อยๆทุกวัน แต่คำถามที่จะตามกันมาติดๆและน่าสนใจก็คือ เราจะลงทุนอะไรดีละ?

 ออมในหุ้น

ว่าด้วยเรื่อง ลงทุนอะไร แบบไหนดี 

ถ้าเราอยากรู้ว่าตอนนี้การลงทุนอะไรกันทางนึงที่ดีก็คือ ลองเข้าดูในร้านหนังสือในหมวดการเงินการลงทุน เราก็จะเห็นว่าแหล่งลงทุนที่รับความนิยมก็หนีไม่พ้นเรื่อง ออมในหุ้น กองทุนรวม หรือ การเพิ่มรายได้จากการ ลงทุนอสังหาริมทรัพย์  แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลายคน ที่มองหาการลงทุนอยู่ อาจจะไม่แน่ใจว่าเราเหมาะกับการลงทุนแบบไหนนั้น

ส่วนตัวขอแบ่งความเหมาะสมเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

  • การลงทุนสำหรับการเริ่มต้น

ถ้าให้แนะนำมือใหม่หัดลงทุน ส่วนตัวแนะนำให้เริ่มต้นลงทุนกับกองทุนรวมก่อนจะดีที่สุด ที่แนะนำแบบนี้เพราะว่า การลงทุนในกองทุนรวมนั้น เหมือนเราเอาเงินลงทุนของเราไปให้กับมืออาชีพดูแลเงินให้กับเราและการลงทุนในกองทุนรวมก็ยังมีทางเลือกที่หลากหลาย มีความเสี่ยงต่ำ อย่างกองทนุรวมตลาดเงินที่เน้นลงทุนใน ตราสารหนี้ระยะสั้นของรัฐบาล เป็นหลักผลตอบแทนก็จะดีกว่าฝากออมทรัพย์ทั่วๆไป สภาพคล่องสูง ความเสี่ยงต่ำเลยก็ว่าได้
  • การลงทุนสำหรับคนชอบความเสี่ยงสูง

ถ้าใครชอบความเสี่ยงสูง การลงทุนในหุ้น หรือ อสังหาริมทรัพย์น่าจะตอบโจทย์มากที่สุด และหากใครที่สนใจลงทุนใน 2 รูปแบบนี้ แต่ยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับการเล่นหุ้น หรือ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มากนัก ก็สามารถเริ่มลงทุนผ่านกองทุนรวมได้เช่นกัน
ที่แนะนำแบบนี้เพราะว่า กองทุนรวมนอกจากจะเป็นช่องทางการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแล้ว ยังเป็นช่องทางที่ช่วยให้เราเข้าถึงการลงทุนบางอย่างที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้เป็นอย่างดี

สมมติว่า

วันนี้เรามีเงินแล้วอยากเอาไปให้รัฐบาลหรือบริษัทเอกชนใหญ่ๆกู้ เราจะไปให้เค้ากู้ยังไงได้บ้าง?  แล้วถ้าเราเข้าถึงจริงๆปริมาณที่ต้องปล่อยกู้ก็หลักร้อยล้านขึ้นไปทั้งนั้น ดังนั้นรายย่อยเข้าถึงสินค้าพวกนี้ยากพอสมควร แต่ถ้าเราลงทุนผ่านกองทุนรวมเงินแค่ 1,000 บาทก็เริ่มต้นลงทุนได้แล้ว

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=82ZCs5l-XUk[/embed]

กองทุนรวมกับตัวเลือกที่หลากหลาย

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้ หรืออาจจะรู้แต่มองข้ามไปก็คือ กองทุนรวมนั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าที่เราคิด และเราเองก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกด้วยตัวเองว่า กองทุนไหนเก่งสุด มีการบริหารกองทุนที่ดีที่สุด และเราสามารถเลือกนำเอาไปลงทุนกองทุนที่เราต้องการได้เลย
อีกทั้ง ความหลากหลายของกองทุนรวมยังทำให้เกิดการแข่งขันของผู้จัดการกองทุนขึ้น และแน่นอนว่าเมื่อมีการแข่งขันเกิดขึ้น คนที่ได้ผลประโยชน์ในเชิงธุรกิจก็คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก นักลงทุน หรือ ผู้บริโภคอย่างเราๆ
สุดท้ายนี้ อยากฝากไว้ว่า หากใครอยากจะลงทุนเอง แนะนำว่าในศึกษาให้เยอะๆสำหรับการลงทุนในหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ เพราะถึงว่าเป็นสินทรัพย์ที่ต้องใช้ความเข้าใจสูง และ ห้ามลืมเด็ดขาดว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ผลตอบแทนและความเสี่ยงมาคู่กันเสมอ
แต่หากเรามีความรู้ในการลงทุน รู้ว่าเราควรลงทุนอะไรดี อะไรที่เหมาะกับเรา ก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การลงทุนทุกครั้งอย่าลืมดูว่าเราเหมาะกับอะไร แล้วความเสี่ยงมีอะไรบ้างแล้วเราจะรับมือได้อย่างไร

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021