การลงทุน

ตลาดทองคำ ผันผวนแบบนี้ ต้องลงทุนยังไง

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published August 29, 2017
ช่วงนี้เป็นช่วงที่ ตลาดการลงทุน หลายๆตลาดเข้าสู่ช่วงที่มีความผันผวนค่อนข้างสูง อย่างตลาดหุ้นก็เป็นช่วงนี้ มูลค่าของหุ้นค่อนข้างสูงกว่าค่าเฉลี่ยโดยส่วนใหญ่ เนื่องจากตลาดกำลังจะรอข่าวดีต่างๆมาช่วยดันตลาดให้ปรับตัวขึ้นไปได้
สำหรับตลาดหุ้นตัวที่จะมาผลักดันตลาดได้ดีที่สุดก็คือ กำไรหรือผลประกอบการ ถ้ามีข่าวหรือเหตุการณ์อะไรก็ตามมาที่จะมาเพิ่มกำไรของบริษัทในภาพรวมได้ก็จะทำให้ ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นได้

สถานการณ์ตอนนี้ ลงทุนทองคำแบบไหนดี

[caption id="attachment_7621" align="aligncenter" width="800"]ลงทุนในตลาดทองคำ ***ที่มา  investing.com ณ วันที่ 5 สิงหาคม 2560***[/caption]
 ถ้าเราพูดถึง สินค้าการเงินกลุ่ม Commodities ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวนึงก็คือ "ทองคำ" ถ้าเรามาวิเคราะห์ที่ราคาทองคำ ณ ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ตอนนี้ก็อยู่แถวๆบาทละ 20,000 - 21,000 บาท ไม่ขยับไปไหนมาไหนมาเป็นเวลานานพอสมควร แล้วในสภาพแบบนี้เราจะลงทุนตลาดทองคำได้อย่างไรบ้าง
ก่อนอื่นถ้าเราจะวิเคราะห์ทองคำได้ เราต้องเข้าใจหน้าที่หลักของทองคำก่อนว่ามีประโยชน์เอาไว้ทำอะไรบ้าง เพราะเวลาที่ราคาอะไรสักอย่างจะขยับขึ้น จะต้องมีความต้องการซื้อมากกว่าความต้องการขาย ราคาจึงจะสามารถขยับขึ้นได้ ที่นี้
หน้าที่หลักของทองคำ คือ เป็นสินทรัพย์ที่เอาไว้หนุนหลังค่าเงินมาโดนตลอดในอดีต
เพราะเมื่อก่อนเราใช้ ทองคำแท่งหรือเหรียญทองคำเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกัน แต่ว่าจะให้เราเดินถือทองเดินไปไหนมาไหนไม่สะดวก แล้วการแบ่งเป็นส่วนย่อยๆได้ยากมาก ทำให้เกิดการคิดค้น วิธีนำทองคำไปฝากกับธนาคารแล้วให้ธนาคารพิมพ์เงินที่เป็นธนบัตรและเหรียญที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน ออกมาเพื่อการใช้จ่ายแทน
ณ ปัจจุบันอย่างที่เรารู้กันว่าทุกประเทศในโลกแข่งกันทำ Quantitative Easing หรือชื่อที่คุ้นหูกันว่า QE กันอย่างมหาศาล เพื่อนำมากระตุ้นเศรษฐกิจโดยทำกันมาอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ปี 2008 หลัง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ หรือ Subprime มาโดยตลอด
ดังนั้น เมื่อมีการพิมพ์เงิน ตามหลักการแล้วจะต้องมีการนำทองคำมูลค่าเท่ากับจำนวนเงินที่พิมพ์หรือตามสัดส่วนที่กำหนดเข้าไปวางไว้ใน ธนาคารกลาง แต่ถ้าทองคำเราไม่สามารถขุดเพิ่มขึ้นได้เร็วมากเท่ากับการพิมพ์เงิน จะเกิดอะไรขึ้น?
สิ่งที่จะเกิดขึ้น ก็คือ ราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นเพื่อไปชดเชยส่วนต่างมูลค่าตรงนั้น ทำให้แนวโน้มราคาทองคำจะมีแนวโน้มเป็นราคาขึ้นเรื่อยๆ ในกรณีที่ระบบการเงินโลกยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตและทองคำยังมีความน่าเชื่อถืออยู่เหมือนเดิม

ลงทุนทอง

ซื้อทองเก็งกำไร ใช้ทองคำแท่ง หรือ ทองรูปพรรณ ดี?

ปัจจุบันกระแสเรื่อง Cyptocurrency อย่าง Bitcoin หรือ Ethereum เข้ามา หลายๆคนก็มองว่าทองคำน่าจะได้รับความนิยมน้อยลงไปเรื่อยๆ ก็เป็นเรื่องที่เราต้องติดตามดูเช่นกัน
แล้วถ้าใคร อยากซื้อทองเพื่อเก็งกำไร แนะนำว่าให้ใช้ทองคำแท่งจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เพราะว่า
  • ถ้าเราใช้ทองรูปพรรณ จะมีค่าเหน็จ และ ค่าแรง อยู่ในนั้นด้วย จะทำให้เราขาดทุนตั้งแต่วันที่ซื้อ
  • ถ้าใช้ทองคำแท่งเราจะขาดทุน 100 บาทเท่านั้นเอง หรือถ้าใครรับความเสี่ยงได้มากขึ้นหน่อย ดูแนวโน้มราคาทองคำเป็นก็สามารถใช้ Gold Future ได้เช่นกัน
แต่ถ้าอยากรวย หรือ มองการลงทุนทองคำเป็นช่องทางรวยเลย ส่วนตัวก็ไม่ได้เห็นด้วยสักเท่าไหร่ แต่การที่มีทองคำติดไว้ในพอร์ตก็เป็นเรื่องที่ควรมีเช่นเดียวกัน เพราะทองคำเป็นตัวช่วยที่คอยลดความเสี่ยงของพอร์ตเราได้เสมอ
แต่ว่าช่วงนี้อาจจะแนะนำให้มีทองคำให้พอร์ตเยอะกว่าปกติสักหน่อยเหตุผลต่างๆที่กล่าวมาให้ข้างต้น แล้วสำหรับหนุ่มๆที่กำลังจะ เก็บเงินเก็บทองไว้ขอสาวๆแต่งงาน ช่วงนี้ก็เป็นจังหวะที่ดีที่เราสามารถทยอยเก็บได้เช่นกัน

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021