การลงทุน

ค่าเดินทางแพงขึ้น คนกรุงต้องรับมือให้ไหว

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published December 06, 2017
ค่าเดินทาง

เหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมคนยุคนี้ ต้องรู้จักวางแผนการเงิน หรือหันมาสนใจเรื่องการจัดการเงินๆ ทองๆ ของตัวเองกันมากขึ้น นั่นก็เพราะว่า รายได้ที่เราสามารถหาได้โดยเฉลี่ยแล้ว เพิ่มขึ้นไม่ทันกับรายจ่ายที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปีโดยเฉลี่ย ไม่ว่าจะเป็น

ค่าใช้จ่ายทุกอย่างก็ทยอยปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี บางทีกว่าเราจะรู้สึกตัวอีกที ก็แพงขึ้นเป็นเท่าตัวแล้ว

ค่าเดินทาง

คนกรุงเทพต้องรับมือ ค่าโดยสารที่ปรับราคาขึ้น

ล่าสุดคนกรุงเทพอาจจะต้องอ่วมกันอีกรอบ เพราะว่าทั้งค่ารถไฟฟ้า BTS และค่ารถใต้ดิน MRT รวมไปถึงค่าทางด่วนและมอเตอร์เวย์ ประกาศว่า

จะปรับค่าโดยสารขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่มีการปรับมาแล้วในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10% คาดว่าน่าจะปรับขึ้นในปี 2561 พร้อมกัน โดยปกติซึ่งจริงๆ แล้ว ค่าโดยสารเหล่านี้ จะมีการปรับขึ้นตาม CPI หรือดัชนีผู้บริโภคอยู่แล้ว

คำถามต่อมาก็คือ คนส่วนใหญ่ก็จะเป็นมนุษย์เงินเดือนกันทั้งนั้น รายได้ที่ถูกปรับขึ้น ในแต่ละปีก็อยู่ที่ประมาณ 3-5% ต่อปี แต่ถ้าเราดูอัตราเงินเฟ้อ ที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศออกมา ประเทศไทยเราจะอยู่ที่ประมาณ 2.5-3% ต่อปี

แต่อย่าลืมว่าตัวเลขที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศออกมาเป็นตัวเลขรวมทุกสินค้า แต่สินค้าอุปโภคบริโภคที่เราเจอจริงๆ น่าจะมีการปรับขึ้นมากกว่า 5-7% ด้วยซ้ำ หลักๆ ก็หนีไม่พ้นค่าอาหาร ค่าเดินทางค่าเดินทาง

มนุษย์เงินเดือน ต้องหาช่องทางเอาตัวรอด

ปัญหาก็เลยตกอยู่ที่มนุษย์เงินเดือนจำนวนมาก ก็คือรายได้ หรือเงินเดือนที่เราได้รับ พอเวลาผ่านไปมีแนวโน้มว่า การบริโภคจะลดลงเรื่อยๆ ทั้งที่รายได้ที่เป็นตัวเลขจะมีการปรับเพิ่มขึ้นก็ตาม ดังนั้น ยุคนี้หลายๆ คน จึงบอกว่า เป็นยุคที่รายได้ทางเดียวอาจจะไม่พออีกแล้ว

เราอาจะต้องหารายได้เพิ่มจากการลงทุนต่างๆ หรือทำอาชีพอื่นๆ ประกอบไปด้วย (อาชีพเสริม) หลังจากที่เสร็จอาชีพมนุษย์เงินเดือนแล้ว เพราะต้องยอมรับว่า ยุคนี้ คือยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริง อะไรที่เคยฮิตเคยดังเมื่อ 3 เดือนก่อน ก็หายไปจากตลาดอย่างรวดเร็ว

งานที่เราทำก็เช่นเดียวกัน ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า เราจะได้ทำงานไปจนเกษียณอายุ หรือรายได้ของเราปรับขึ้น 3-5% ไปเรื่อยๆ 

ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเรารู้จักหารายได้ไว้อีกทางเผื่อในกรณีฉุกเฉิน ให้เรามีทางออกในปัญหานั้น ชีวิตที่มีทางเลือกย่อมดีกว่าชีวิตที่เลือกอะไรไม่ได้เลย แต่แน่นอนว่า ช่วยแรกเราอาจะต้องเหนื่อยหน่อย ว่ารายได้อีกทางหนึ่งจะสร้างเม็ดเงินให้เราได้ อาจจะต้องใช้เวลาศึกษา เรียนรู้ และลงทุนทั้งแรงกายแรงใจ แล้วก็เวลาอีกด้วย

เพราะถ้าเราไม่ปรับตัวในเวลาที่ยังพอปรับตัวได้ แล้วรอให้สถานการณ์มาบีบให้เราปรับตัว จังหวะนั้นจะทำให้มีเรื่องเครียดกว่าเดิมเอาวะเปล่าๆ เพราะจริงๆ แล้ว ไม่เฉพาะพวกค่า MRT ค่าทางด่วนเท่านั้นที่ปรับราคาขึ้น ค่าเดินทางประเภทอื่นๆ ก็คงปรับขึ้น เหมือนกับสินค้าอื่นๆ ที่มีอยู่ในตลาดนั่นแหละ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021