การลงทุน

เลือกตั้ง 2562 ดัน เศรษฐกิจไทย โตขึ้น 4%

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published February 07, 2019
เศรษฐกิจไทย
  • มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค จากการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 2,247 คน พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน
  • หลายฝ่ายเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีจากการเลือกตั้ง และคาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 จากเงินสะพัดในช่วงของการหาเสียง 30,000-50,000 ล้านบาท ช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 เพิ่มขึ้น 0.3-0.5% หรือเติบโต 4%
[caption id="attachment_41561" align="aligncenter" width="800"]เลือกตั้ง เศรษฐกิจไทย Cr. - www.thairath.co.th[/caption]

เลือกตั้ง 2562 ดัน เศรษฐกิจไทย โตขึ้น 4%

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมกราคมที่ผ่านมา จากการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 2,247 คน พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 เดือนโดยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนมกราคม 2562 เท่ากับ 80.7 เพิ่มจาก 79.4 ในเดือน ธันวาคม 2561 นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบัน อยู่ที่ 54.5 เพิ่มจาก 53.4 และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอนาคต อยู่ที่ 92.3 เพิ่มจาก 90.8ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม จากที่เดือนที่ผ่านมา ขยับจาก 66.3 เพิ่ม 67.7 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 75.8 เพิ่มจาก 74.6 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 98.7 เพิ่มจาก 97.3สาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้นในรอบ 5 เดือนมาจากหลายปัจจัย และหนึ่งในปัจจัยที่เห็นได้ชัดที่สุด ก็คือความชัดเจนในเรื่องของวันเลือกตั้ง เพราะหลังจากมีการประกาศใช้พระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม นี้ ก็ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องคาดว่าข่าวการเลือกตั้งของไทยจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกจากเงินสะพัดในช่วงของการหาเสียงสูงถึง 30,000-50,000 ล้านบาท ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 0.3-0.5% หรือเติบโตขึ้นประมาณ 4% นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนและภาคธุรกิจ[caption id="attachment_41560" align="aligncenter" width="800"]เศรษฐกิจไทย ดีขึ้น Cr. - www.thairath.co.th[/caption]

นักท่องเที่ยวจีนปักหมุดไทยมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับเข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้น เนื่องจากไทยยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า (VISA On Arrival) หลังจากที่มีปัญหายอดนักท่องเที่ยวจีนลดลงตั้งแต่ข่าวเรือล่มที่ภูเก็ต รวมไปถึงสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐที่เริ่มคลี่คลายลงจนทำให้เศรษฐกิจโลกอยู่ตัว
ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจะเป็นไปในทิศทางที่ดี ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปรับตัวดีขึ้น ทำให้มีเม็ดเงินอยู่ในมือชนชั้นกลาง ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นและกล้าที่จะจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น
แต่หลายฝ่ายยังคงต้องติดตามปัจจัยลบที่จะกระทบต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่อไปอีก โดยเฉพาะกรณีของการออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ เบร็กซิท (Brexit) ที่หากยืดเยื้อไม่มีแผนชัดเจน อาจจะทำให้เศรษฐกิจยุโรปเติบโตไม่โดดเด่น หรือความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงจากสงครามการค้าและเบร็กซิทรวมทั้งราคาสินค้าเกษตรส่วนใหญ่ตกต่ำในรอบ 3-5 ปี ทั้งยางพารา ปาล์มน้ำมัน และผลไม้ส่งออกหลายชนิด ส่งผลให้กำลังซื้อของกลุ่มฐานรากยังไม่ฟื้น หรือรายได้ยังกระจุกตัวอยู่ที่คนบางกลุ่ม ทำให้เศรษฐกิจยังไม่ดีในสายตาผู้บริโภค และพบเจอปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายในระดับฐานราก หากต้องการปรับสภาพเศรษฐกิจให้ดีขึ้น คงต้องเจาะกลุ่มนี้ก่อน เพราะมีจำนวนมากที่สุดนอกจากนี้ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ที่ปรับตัวขึ้น กำลังซื้อของประเทศคู่ค้า และเศรษฐกิจของประเทศอาเซียนที่ดีขึ้น จึงทำให้มีเงินทุนต่างประเทศไหลเข้ามายังประเทศไทยมาก ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น โดยคาดว่าทั้งปีนี้จะผันผวนอยู่ในกรอบ 32.5-33.5 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

จากนี้เราก็คงต้องติดตามต่อไปว่า หลังจากเลือกตั้งแล้ว เศรษฐกิจจะเป็นไปในทิศทางใดบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.th/content/1490150

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021