ธปท.ออกหนังสือ “งดทำธุรกรรม Cryptocurrency ในไทย”

เรื่องราวของ สกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency เป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าจับตามองอย่างมากในปัจจุบัน โดยในประเทศไทยเอง ก็เริ่มมีเหล่านักเทรด นัดขุด ไปจนถึงเว็บไซต์ที่เสนอข่าวและให้ความรู้เกี่ยวกับเงินดิจิทัลมากขึ้น

ทำให้ผู้คนที่สนใจเริ่มหันไปซื้อขายและ ลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัล กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ในต่างประเทศได้เริ่มมีการออกมาตรการควบคุมดูแลเรื่องนี้กันบ้างแล้ว

งดธุรกรรมเงินดิจิทัล

ธปท. ขอความร่วมมือ “งดทำธุรกรรมเงินดิจิทัล”

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือจากสถาบันการเงินต่างๆ ไม่ให้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ในประเทศไทย

เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายรองรับสกุลเงินดิจิทัล ทำให้ไม่มีหน่วยงานใดๆ สามารถควบคุมดูแลความเสี่ยงของนักลงทุน ในกรณี ถูกฉ้อโกง หลอกลวง หรือขาดทุนจากความผันผวนของเงินดิจิทัลได้

นอกจากนั้น การใช้สกุลเงินดิจิทัลยังอาจเป็นช่องทางในการกระทำผิดกฎหมาย เช่น การฟอกเงิน และการสนับสนุนขบวนการก่อการร้ายได้อีกด้วย โดยประกาศของ ธปท ไม่ให้สถาบันการเงินทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency  ในกรณีต่อไปนี้

1. การลงทุน หรือการซื้อขาย Cryptocurrency

ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปลงทุนหรือซื้อขายใน Cryptocurrency เพื่อผลประโยชน์ของสถาบันการเงินเอง หรือผลประโยชน์ของลูกค้า

2. บริการรับแลกเปลี่ยน Cryptocurrency

การให้บริการรับแลกเปลี่ยน Cryptocurrency ผ่านช่องทางให้บริการของสถาบันการเงิน

3. บริการแพลตฟอร์ม (Platform) 

การสร้างแพลตฟอร์ม (Platform) เพื่อเป็นสื่อกลางให้ลูกค้าเข้าไปทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซีระหว่างกัน

4. ไม่อนุญาตให้ใช้บัตรเครดิตในการซื้อสกุลเงินดิจิทัล

การให้ลูกค้าใช้ บัตรเครดิต ในการซื้อ Cryptocurrency

5. บริการให้คำปรึกษาข้อมูลการลงทุนสกุลเงินดิจิทัล

การสนับสนุนหรือให้คำปรึกษากับลูกค้าเกี่ยวกับการลงทุน หรือการแลกเปลี่ยน Cryptocurrency

นอกจากนั้น ธปท. ยังขอให้สถาบันการเงินทุกแห่งเพิ่มความระมัดระวังในการให้บริการด้านการเงินหรือ การขอสินเชื่อ ที่อาจเกี่ยวข้องกับธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลด้วย

สมาคมแบงก์และจุดยืนเกี่ยวกับ “สกุลเงินดิจิทัล”

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวในฐานะของประธานสมาคมธนาคารไทย เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ว่า

“สมาคมธนาคารไทย ก็ มีจุดยืนร่วมกัน ที่จะไม่สนับสนุนการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เพื่อไม่ให้เป็นเครื่องมือในการทำธุรกรรมที่มีความเสี่ยงสูง รวมทั้งป้องกันไมให้เกิดความเสียหายกับผู้ที่ไม่รู้

เพราะ การลงทุน มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก และไม่มีปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนจึงไม่สามารถหามูลค่าที่เหมาะสมสำหรับเงินสกุลนั้นๆได้ เพราะ Cryptocurrency เป็นสกุลเงินที่ไม่ใช่สกุลเงินที่มีมูลค่าที่แท้จริงรองรับ”

โดยนับตั้งแต่วันนี้…

หากธนาคารพาณิชย์ค้นพบว่า มีการเปิดบัญชี หรือ ใช้บัตรเครดิตเพื่อทำธุรกรรมเกี่ยวกับ สกุลเงินดิจิทัล ขึ้นมา ทางธนาคารจะบล็อกธุรกรรมดังกล่าวทันที โดยในเบื้องต้นจะเริ่มจาก ผู้ที่มีการจดทะเบียนในชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกรรมซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลก่อน เนื่องจากผู้จ่ายที่เหลือส่วนใหญ่ เป็น บัญชีบุคคลที่ธนาคารไม่สามารถระบุวัตถุประสงค์ได้นั่นเอง

เหรียญ ICO นาม Jfin ของบริษัท เจเวนเจอร์ส

ส่วนในกรณีของ บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) (JMART) เป็นบริษัทจดทะเบียนรายแรกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่ให้บริษัทเจเวนเจอร์ส จำกัด (JVC ) ซึ่งเป็นบริษัทลูก ระดมทุน โดยการออกเหรียญที่เป็นสกุลเงินดิจิตอล JFin Coin เสนอขายให้กับนักลงทุนที่สนใจ ซึ่งกำลังจะมีการพรีเซลส์ในวันที่ 14-28 กุมภาพันธ์นี้

ทางนายกสมาคมแบงก์ไทย ได้ให้ความเห์นว่า ถึงแม้มันจะเข้าข่ายการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล แต่หากในอนาคต คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีการออกกฎหมายควบคุมที่ชัดเจนออกมา ธนาคารก็พร้อมที่จะผ่อนกฎข้อนี้เช่นเดียวกัน และตอนนี้ยังอนุญาตให้ขายตามกำหนดเดิม เพราะ ยังไม่ถือว่ากระทบต่อ การปล่อยสินเชื่อ ของธนาคารพาณิชย์นั่นเอง

นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส ได้กล่าวว่า

“ยืนยันว่า จะเดินหน้าเปิดขายโทเคนตามแผน เพราะ ขณะนี้การระดมทุนผ่าน ICO ไม่มีหน่วยงานใดระบุว่า มีความผิด และขณะนี้ก็ไม่ได้รับการติดต่อจากธนาคารว่าจะบล็อกบัญชีขาย ICO ของบริษัท หรือบัญชีของลูกค้าที่เปิดบัญชีซื้อขายคริปโตเคอเรนซีกับ ทีเด็กซ์  (TDAX) โดยที่ผ่านมามีลูกค้าที่เปิดบัญชีไว้และทำการซื้อขายเงินดิจิทัลกับทีเด็กซ์แล้ว “

การออกมาตรการเช่นนี้ อาจจะหมายถึง จุดจบของสกุลเงินดิจิตอลในประเทศไทยในไม่ช้าก็เป็นได้ แต่สำหรับตอนนี้ประเทศไทยก็ ยังไม่ถือว่า “แบน” สกุลเงินดิจิตอลแบบเต็มตัวนัก เราเองก็คงต้องติดตามข่าวสารกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตบ้าง

บทความทั้งหมด

บัตรเครดิตเคทีซี
บัตรเครดิต

ครบเครื่องที่สุด! บัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

บัตรเครดิตอาจจะเป็นแค่ตัวช่วยด้านการเงินของใครหลายคน แต่บัตรเครดิตหลายใบก็สามารถอัปเกรดตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของคุณได้ เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเอง และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายในแต่ละวัน  และจะดีที่สุดถ้าบัตรเครดิตใบเดียวสามารถเป็นทุกอย่างให้คุณได้ ไม่ต้องพกเป็นปึก ๆ แล้วยังต้องเสียเวลายืนเลือกก่อนรูดอีกต่างหาก ยอดฮิต! 5 ไลฟ์สไตล์ที่รวมไว้ในบัตรเคทีซีใบเดียว ช้อปออนไลน์สนั่นทุกแคมเปญ    ขาช้อปออนไลน์ตัวจริงที่ไม่อยากพลาดทุกแคมเปญลด แลก แจก แถมก็ต้องมีบัตรเคทีซีติดกระเป๋าสักใบ นี่คือบัตรที่ทำให้ทุกการช้อปออนไลน์ของคุณมีแต่ความคุ้มค่า ยิ่งรูดก็ยิ่งได้รับคืน เรียกว่านั่งอยู่บ้านชิลล์ ๆ

วิธีเข้าโค้ง
ประกันรถยนต์

5 วิธีเข้าโค้งให้ปลอดภัยสำหรับเริ่มหัดขับรถยนต์

การขับรถช่วงบริเวณทางโค้งมักจะเกิดประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง แม้ในบางเส้นทางอาจมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราระมัดระวัง และชะลอความเร็วแล้วก็ตาม สำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะในบางครั้งอาจจะไม่มีสติ ขาดความระมัดระวังนั่นเอง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่จะทำให้คุณได้รู้วิธีเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน  เทคนิคการหัดเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัย 1.ศึกษาเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัย   ถ้าหากต้องเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรศึกษาก่อนว่า เส้นทางนั้นมีทางโค้ง ทางขรุขระ ทางคดเคี้ยว สภาพแวดล้อมทางถนนเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะในบางพื้นที่อยาจจะมีทางโค้งเยอะและยาวมาก

หมวกกันน็อกเต็มใบ
ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกหมวกกันน็อกแบบเต็มใบสำหรับบิ๊กไบค์ เลือกใบไหนดี?

บทความนี้ขอบอกต่อข้อมูลดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ นักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว และสนใจในการขับขี่บิ๊กไบค์ (Bigbike) ซึ่งรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่อย่างบิ๊กไบค์นั้น จะต้องใช้ความชำนาญในการควบคุมตัวรถและความระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้นกว่ารถจักรยานยนต์แบบทั่วไป เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขี่บิ๊กไบค์เอง รวมถึงเพื่อนร่วมทางท่านอื่น ๆ ด้วย หมวกกันน็อก เป็นอีกไอเท็มสำคัญที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ทุกประเภทต้องมี โดยเฉพาะเหล่านักบิดที่ใช้บิ๊กไบค์นั้น จะต้องใส่ใจกับการเลือกหมวกกันน็อกให้มากขึ้นหน่อย ซึ่งหมวกกันน็อกก็มีหลากหลายแบบ แล้วจะเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการขับขี่ของคุณกันนะ? มาทราบไปพร้อม

icon image icon image
Back to top