การลงทุน

วางแผนภาษีในแต่ละช่วงอายุ เพื่อ ลดหย่อนภาษี ที่คุ้มค่า

ผู้เขียน : 9 Tails
Published October 02, 2017

มนุษย์เงินเดือนทุกคนที่ต้องเสียภาษีประจำปี ย่อมรู้ดีว่า เบี้ยประกันชีวิตที่มีอยู่ สามารถลดหย่อนภาษีกับกรมสรรพากรได้ แต่ประกันสุขภาพไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้ เพราะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัด ว่ากันตรงๆ หนทางไหนที่ทำให้ประหยัดได้ ทุกคนก็อยากจะทำ

และนอกจากประกันชีวิต ลดหย่อนภาษี การวางแผนภาษีตั้งแต่เนิ่นๆ ก็เป็นการช่วยประหยัดการจ่ายภาษีได้เหมือนกัน บางทีแทบไม่ต้องเสียภาษีเลยก็มี ซึ่งการวางแผนภาษีก็เพื่อ

 1. ป้องกันโทษ และความรับผิดจากการเสียภาษีที่ผิดพลาด
 2. เพื่อให้ได้รูปแบบแนวทางที่ประหยัดภาษีสูงสุด
 3. รักษาความมั่งคั่งของผู้มีเงินได้ทั้ง 8 ประเภท 

อะไรบ้างที่ ลดหย่อนภาษี ได้?

ถ้าเคยยื่นภาษีมาก่อน ก็คงจะรู้ทั้งว่าอะไรที่ลดหย่อนภาษีได้ แต่ถ้าเป็นพนักงานใหม่ที่กำลังจะเริ่มงานด้วยฐานเงินเดือน 15,000 บาท ก็ต้องรู้เอาไว้  แม้ได้รับเงินเดือนแค่ 15K ก็ต้องทำเรื่องยื่นภาษี เพราะกรมสรรพากรจะได้รู้ว่า บุคคลนี้เป็นผู้มีเงินได้ และได้ทำเรื่องตามกฎหมาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสิ่งที่นำมา ลดหย่อนภาษี ได้ คือ

 • ค่าลดหย่อนส่วนตัว 30,000 บาท คือค่าลดหย่อนสำหรับคนมีเงินได้ทุกประเภท
 • ค่าลดหย่อนคู่สมรส จำนวน 30,000 บาท ที่จดทะเบียนสมรสอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และไม่มีเงินได้
 • ค่าลดหย่อนบุตรและการศึกษาบุตร จำนวน 15,000 บาท และ 2,000 บาท (หักได้ไม่เกิน 3 คนและต้องมีชีวิต)
 • ค่าเลี้ยงดูพ่อแม่ และพ่อแม่คู่สมรส คนละ 30,000 บาท
 • ค่าลดหย่อนค่าอุปการะเลี้ยงดูคนพิการ หรือทุพพลภาพจำนวน 60,000 บาท

ลดหย่อนภาษี วางแผนภาษี

 

 • ค่าลดหย่อนจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ 120,000 บาท
 • เบี้ยประกันชีวิต ถ้าเป็นประกันชีวิตแบบทั่วไป ลดหย่อนได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ถ้าเป็นประกันชีวิตแบบบำนาญลดหย่อนได้ 200,000 บาท
 • กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ RMF
 • กองทุนรวมหุ้นระยะยาว LTF
 • กองทุนออมแห่งชาติ ถ้าผู้มีเงินได้อยากลดหย่อนภาษี ต้องสะสมเงินเข้ากองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)
 • เงินบริจาคเพื่อสนับสนุนการศึกษา และกีฬา สามารถลดหย่อยภาษีได้ 2 เท่าของเงินที่จ่ายไป แต่ไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้พึงประเมิน
 • เงินบริจาคทั่วไป ใช้ ลดหย่อนภาษี ได้ไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้พึงประเมิน เช่น เงินบริจาคน้ำท่วม

 


วางแผนภาษีในแต่ละช่วงอายุ เพื่อ ลดหย่อนภาษี 

หลังจากที่รู้ไปแล้วว่า อะไรนำมาลดหย่อนภาษีได้ ขั้นต่อไปก็คือ การวางแผนเพื่อเสียภาษี ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีการคำนวณเงินได้สุทธิแบบง่ายๆ และนำไปเทียบกับอัตราภาษีแบบขั้นบันได คนเสียภาษีอย่างพวกเราก็จะได้รู้ว่าปีนั้นๆ จะประหยัดเงินภาษีไปเท่าไหร่

[caption align="aligncenter" width="978"]วางแผนภาษี ลดหย่อนภาษี อัตราการเทียบภาษีแบบขั้นบันได เพื่อนำไป ลดหย่อนภาษี (cc) : http://www.thai-aec.com/[/caption]

การวางแผนภาษีก่อนยื่นภาษี แค่รู้ว่าซื้อกองทุน หรือเงินบริจาคไปใช้ลดหย่อนภาษียังไม่พอ เพราะคำถามต่อมาน่าจะเป็น ซื้อประกันเพื่อ ลดหย่อนภาษี นี่เหมาะสมกับวัยแล้วเหรอ? หรือซื้อกองทุนจะคุ้มกว่าที่เสียไปหรือเปล่า สรุปว่า ถ้าเป็นเรื่องเงินทองจะคุ้มไม่คุ้ม อยู่ที่ว่าแต่ละคนมีเป้าหมายทางการเงินหรือสถานะทางการเงินแบบไหน

เช่น อายุ 25 ปี จะซื้อกองทุน LTF หรือซื้อประกันสะสมทรัพย์ดี เพราะการซื้อกองทุนก็น่าจะมีความเสี่ยง อาจจะขาดทุนไม่ได้อะไรมาเลย ครั้นจะซื้อประกันออมทรัพย์ ก็ดีอยู่ที่ใช้ออมเงิน ใช้คุ้มครองชีวิต ใช้ลดหย่อนภาษี แต่ก็กลัวว่าจะจ่ายเบี้ยประกันไม่ไหว ไม่เป็นไร เรามาดูการวางแผนภาษีในแต่ละช่วงอายุกันดีกว่า

วัยเริ่มต้นทำงาน (20-30 ปี)

เด็กจบใหม่ หรือผู้ที่เริ่มต้นทำงาน หรือเริ่มทำงานปีแรกๆ บางคนรายได้ยังไม่สูงมากนัก อาจไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อสินค้าทางการเงินเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษี แต่ถ้ามองอีกแง่การซื้อประกันชีวิตก็สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้หากจำเป็นจะต้องใช้ อย่าลืมว่าคนมีรายได้เฉลี่ย ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี

ลดหย่อนภาษี วางแผนภาษี

แต่ถ้าใครเริ่มมีรายได้มากกว่าเก่า อยากซื้อกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ก็ลองใช้กองทุน LTF ใช่ว่าทุกคนจะทำงานที่แรกแล้วจะอยู่ตลอดไปจนถึงเวลาเกษียณอายุ การเปลี่ยนงาน ย้ายงาน หรือแม้กระทั่งโดนไล่ออกก็ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้น ความมั่นคงรายได้ยังน้อย การซื้อกองทุน LTF เลยเป็นข้อดี เพราะลดหย่อนปีไหนก็จบปีนั้นเลย

วัยกลางคน (31-50 ปี)

วัยกลางคนส่วนมากเริ่มมีรายได้มากกว่าเดิม ได้ทั้งโบนัส หรืออายุงานที่มากขึ้น ตำแหน่งใหญ่โตขึ้น มีโอกาสขยับขยายในหน้าที่การงาน และเริ่มมีครอบครัว การวางแผนภาษีเลยจำเป็นมากกว่าเดิม เพราะไม่ใช่ตัวคนเดียวอีกต่อไป เพราะมีครอบครัว มีคู่ชีวิตให้ดูแล

การมองหาวิธีลดหย่อนภาษี เช่น ซื้อประกันออมทรัพย์ ประกันเด็ก เรียกได้ว่าเป็นการทุกวิธีทางในการลดหย่อนภาษี เพื่อช่วยคิดคำนวณเงินภาษีที่จะต้องจ่ายรายปีได้ อีกทั้งประกันทุกชนิด สามารถคุ้มครองความเสี่ยงที่จะเป็นเงาตามตัวแก่ทุกคนในครอบครัวได้อีกด้วย ดังนั้น วัยกลางคนจึงเหมาะสมกับการซื้อประกันและกองทุน

วัยก่อนเกษียณ (51-59 ปี)

หลายคนรู้ตัวว่าบั้นปลายชีวิตต้องการอะไร อยากทำอะไร เลยเลือกทำประกันบำนาญไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะใช้เบี้ยประกันมาลดหย่อนภาษีได้ แถมยังใช้คุ้มครองชีวิตอีกด้วย ถ้าจากไปก่อนเวลาอันควร เงินผลประโยชน์ก็ใช้เป็นเงินมรดกให้กับลูกหลาน วัยก่อนเกษียณควรใช้สิทธิ ลดหย่อนภาษี ที่มีให้หมด

ลดหย่อนภาษี วางแผนภาษี

ถ้าใครวางแผนภาษี และสถานะทางการเงินของตัวเองมาก่อนหน้า เช่น ฝากเงินในธนาคาร ซื้อประกัน ซื้อกองทุน เวลานี้เป็นช่วงที่จะได้รับเงินผลประโยชน์ (ถ้าคุณเป็นข้าราชการก็จะได้เงินเกษียณบำนาญ) โดยเงินที่ได้จะเริ่มจ่ายให้เรา ตั้งแต่อายุ 60 ปี จนถึง 85 ปี ดังนั้น การซื้อประกัน ซื้อกองทุน เป็นการวางแผนการเสียภาษีที่ดีที่สุดสำหรับวัยเกษียณ


ดังนั้น การจ่ายภาษีเลยเป็นหน้าที่ของผู้มีเงินได้ 8 ประเภท เมื่อละเลยไม่ได้การวางแผนภาษีเลยสำคัญ แต่จะดีกว่ามากหากนำการลดหย่อนภาษีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อประหยัดเงินที่จะต้องจ่ายเงินภาษี

และการวางแผนภาษีที่กล่าวไปข้างต้น บางคนอาจได้ผล บางคนอาจไม่ได้ ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรสักเท่าไหร่ เพราะนั่นคือแนวทางในการนำสิทธิ์ลดหย่อนภาษีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพราะเป้าหมายของเราต่างหากที่จะระบุว่าควรใช้สิทธิ์การลดหย่อนภาษีอะไรถึงจะเหมาะกับตัวเอง

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021