ช้อปช่วยชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจ ได้จริงหรือ

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ หลายๆคนคงถามหาถึงมาตรการ ช้อปช่วยชาติ กันอยู่ใช่ไหมล่ะ

ซึ่งถ้ามองภาพรวมในแง่ของผู้บริโภค ทุกคนก็ดูแฮปปี้กับมาตรการที่ออกมา เพราะส่วนใหญ่มองว่าเป็นของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล

ช้อปช่วยชาติ หนึ่งในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี ที่ให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้าและบริการ วงเงินสูงสุดไม่เกิน 3 หมื่นบาท มาหักลดหย่อนภาษีได้

https://www.youtube.com/watch?v=u-4rR08wUSo

ช้อปช่วยชาติ ดีจริง หรือ คิดไปเอง

ช้อปช่วยชาติ มาตรการที่ออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีโดยเฉพาะ อีกทั้งยังออกมาเพื่อช่วยให้เศรษฐกิจไทย สามารถขับเคลื่อนและเติบโตได้ดีขึ้น แล้วมันเป็นไปตามที่คาดหวังไว้จริงหรือ

คำตอบ คือ จริงค่ะ เพราะผลสรุปจากปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่า มาตรการนี้ทำแล้วเห็นผลจริง ใน 2 เรื่องด้วย กัน คือ

  • สามารถกระตุ้น ให้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นได้จริง

อย่างที่ได้บอกไปค่ะว่า มาตรการนี้สามารถกระตุ้นให้คนไทยออกมาใช้จ่ายได้จริง แต่ในทางกลับกันการใช้

มาตรการลดหย่อนภาษีของรัฐที่ถี่เกินไป แทนที่จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการบริโภค ดันกลับกลายเป็นการชะลอการใช้จ่ายซะงั้น

เพราะคนหันมาโหมบริโภคในช่วงเวลาสั้นๆ เนื่องจากคนคาดการณ์ได้ว่า อีกไม่นานรัฐก็จะปล่อยมาตรการนี้ออกมาอีก จึงเฝ้ารอที่จะจับจ่ายในช่วงเวลานั้นแทน

  • ช้อป เครื่องใช้ไฟฟ้า กันมากขึ้น

บรรยากาศในช่วงเทศกาลต่างๆของสิ้นปี ทั้งวันคริสต์มาสและปีใหม่ ทำให้ไปกระตุ้นอารมณ์การจับจ่ายปลายปีให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงปลายปี ยังเป็นช่วงที่พนักงานบางบริษัทได้รับเงินโบนัส ทำให้เกิดการจับจ่าย ซื้อสินค้าในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้ามากขึ้นตามไปด้วย

ห้างสรรพสินค้า

ช้อปช่วยชาติ ใครได้ประโยชน์ ?

ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่กับประเด็นนี้ เพราะเอาเข้าจริงๆ เราก็ไม่รู้ว่า เจ้ามาตรการนี้ใครได้ประโยชน์กันแน่ ทุกคนในประเทศ หรือแค่ชนชั้นบน ?

พูดอย่างง่ายๆเลยว่า ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากมาตรการนี้

ต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ และ เป็นผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเท่านั้น!!

แต่หากคุณเป็นผู้ที่ไม่มีรายได้ หรือไม่ต้องยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ก็นั่นแหละค่ะ คุณคงไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับมาตรการนี้

แต่ถ้าถามว่า ใครนะที่ได้ประโยชน์จากมาตรการนี้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย คำตอบก็คือ

ร้านรวงต่างๆ ที่อยู่ในศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้ารายกลางและใหญ่ ที่อยู่ในระบบภาษี และสามารถออกใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ ให้กับประชาชน เพื่อนำมาลดหย่อนภาษีได้ยังล่ะคะ

ช้อปช่วยชาติ กระแสตอบรับล้นหลาม

ย้อนเวลากลับไปในปีที่ผ่านมา นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมากกับมาตรการที่ว่านี้

เพราะบรรดาห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั้งหลาย ต่างเรียกร้องให้ต่ออายุมาตรการนี้ออกไปอีก

แต่ก็มีเสียงบ่นจากร้านค้าขนาดเล็ก นอกระบบภาษี เล็ดลอดออกมาเหมือนกันว่า ไม่ได้รับประโยชน์จากมาตรการนี้เลย แต่กลับกลายเป็นแรงกดดันแทน

เพราะพวกเขาต้องเข้ามาอยู่ในระบบภาษี เพื่อรับการช่วยเหลือ การเหลียวแลจากรัฐ ซึ่งรัฐเองก็ต้องการให้เป็นเช่นนั้น

ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ช้อปช่วยชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจ ได้จริงหรือ

สำหรับคนที่กำลังตั้งคำถามว่า มาตราการช้อปช่วยชาตินั้น สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงมากน้อยแค่ไหนนั้น เราต้องขอบอกก่อนว่า

ถ้าคุณมองว่า การที่รัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจภาคพื้นอย่าง การแจกบัตรสวัสดิการรัฐ หรือ บัตรผู้มีรายได้น้อยไป การที่รัฐบาลจะออกนโยบาย ช้อปช่วยชาติมาเพื่อ เอาใจกลุ่มคนชนชั้นกลาง ชนชั้นสูง หรือ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกซักเท่าไหร่

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า กลุ่มเป้าหมายของนโยบายช้อปช่วยชาติ คือ กลุ่มคนชนชั้นกลาง หรือ ผู้มีรายได้สูง และแน่นอนว่า มาตราช้อปช่วยชาตินี้ เป็นที่ถูกอกถูกใจกลุ่มคนชนชั้นกลาง และผู้มีรายได้สูงอย่างมาก เพราะ

จากข้อมูลของ สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ระบุว่า มีผู้ได้ประโยชน์จากมาตรการช้อปช่วยชาตินี้ มีราวๆ  3.2 ล้านคน จากฐานผู้เสียภาษี  9.6 ล้านคน

ส่งผลให้การใช้จ่ายช่วงปีใหม่ เพิ่มขึ้นถึง 20% เป็นเงินประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท ทำให้เงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เพิ่มขึ้น 2-3 เท่า หรือราว 1.25 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การลดหย่อนภาษี และการยกเว้นภาษีจำนวนมากนั้น มีลักษณะเป็นการให้ผู้มีรายได้น้อยอุดหนุนผู้มีรายได้สูง และเอื้อให้เป็นช่องทางใน การเลี่ยงภาษีอย่างถูกกฎหมาย ทำให้อัตราภาษีไม่ก้าวหน้าอย่างที่ควรจะเป็น

เราก็ได้แต่หวังว่า ผู้ที่มีรายได้น้อย จะไม่เข้าไปร่วมวงกับมาตรการนี้ ผ่านการรูด บัตรเครดิต หรือไป ก่อหนี้นอกระบบ เพื่อหวังวงเงินหักลดหย่อนภาษีไม่กี่พันบาท

ซึ่งสุดท้ายแล้ว นอกจากจะไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ยังเป็นการสร้างปัญหาให้กับระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกด้วย

แต่ในปีนี้ คงต้องรอลุ้นกันหน่อยนะคะ เพราะตอนนี้ยังอยู่ในกระบวนการ ของการพิจารณาหาทางว่า จะทำโครงการช้อปช่วยชาติอย่างไรให้รัดกุม และมีระยะเวลาที่ยาวนานขึ้นกว่าเดิมเพื่อจะได้เป็นการเพิ่มเวลาในการช้อป และเพื่อเพิ่มเงินให้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้น

บทความทั้งหมด

gen y
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม ?

ใครๆ ก็บอกว่า คน Gen Y ถึงจะเป็นเจ้าแห่งการประนีประนอม แต่มีข้อเสียคือ เก็บเงินไม่อยู่ แต่มันเป็นเรื่องจริงไหมนะ แล้วทำยังไงถึงจะออมเงินในรูปแบบไหน ถึงจะเหมาะกับคนเจนนี้มากที่สุด ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า   คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม

กล้องถ่ายรูป
เทคโนโลยี

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ยังไง ให้โดนใจที่สุด

กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสำคัญของคนในยุคนี้เลย เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดียแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ไปแชร์ให้เพื่อนดู ยิ่งสมัยนี้มีกล้องถ่ายรูปในมือถือแล้วก็ยิ่งสะดวกไปใหญ่ อยากถ่ายเมื่อไรก็หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายได้ทันที แต่เอ๊ะ ทำไมนะ ถ่ายจากสถานที่เดียวกันแท้ๆ แต่รูปที่ถ่ายจากมือถือของแต่ละคนออกมาไม่เหมือนกันเลย แล้วถ้าเราอยากจะซื้อใหม่ จะมีวิธีดูยังไงให้ได้กล้องถ่ายรูปในมือถือที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยถูกใจ วันนี้ Rabbit Care เลยนำวิธีดูสเปคกล้องมาฝากกัน ดูสเปค กล้องถ่ายรูป

เกียร์ออโต้
ประกันรถยนต์

วิธีใช้รถยนต์เกียร์ออโต้ ฉบับนักขับมือใหม่

อย่างที่นักขับทุกท่านทราบกันดีว่ารถยนต์ที่วางจำหน่ายในประเทศเราตอนนี้มีทั้งแบบเกียร์กระปุก และแบบเกียร์ออโต้ แต่ผู้ขับขี่ยานยนต์ที่เป็นคนยุคใหม่นั้นก็นิยมเลือกใช้งานรถยนต์ที่เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าเกียร์ออโต้ ซึ่งเกียร์ออโต้นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ด้วยวิธีการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อนเมื่อเทียบกับเกียร์กระปุก ถึงแม้จะบอกว่าใช้งานง่าย แต่ก็อย่าประมาทในการใช้งานเชียวนะ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับที่เพิ่งจะได้ลองจับพวงมาลัยมาเป็นเวลาไม่นาน ควรมาทำความเข้าใจกับการใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้กันสักหน่อย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และรักษาสภาพของเครื่องยนต์เอาไว้ได้นาน ต้องทำยังไงบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย ใช้งานรถยนต์เกียร์ออโต้ให้ปลอดภัย ฉบับมือใหม่หัดขับ

icon image icon image
Back to top