การลงทุน

วิกฤตการออมของชาติ สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published August 16, 2017
การออม
มีผลสำรวจที่น่าสนใจและน่าตกใจก็คือ คนไทยในปัจจุบันมีค่าเฉลี่ยที่เริ่มออมเงินเพื่อเกษียณอายุกันตอนอายุ 42 ปี!! ในสถานะที่ทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงินมาหลายปี ต้องบอกว่าถ้าเราจะเก็บเงินเกษียณอายุแล้วเพิ่งเริ่มตอนอายุ 42 ปีเนี้ยบอกได้เลยว่าเราจะต้องเก็บต่อเดือนเยอะมากๆ

ออมเงิน

ว่าด้วยเรื่องการวางแผนเพื่อเกษียณอายุ

 จากที่บอกไปข้างต้น หากใครยังไม่คิดวางแผนเกษียณอายุแต่เนิ่นๆ เราอยากให้ลองดูตัวอย่างง่ายๆกัน ในกรณีที่เราอยากมีเงินเก็บพอที่จะเกษียณได้ และเริ่มเก็บเงินตอนอายุ 42 ปี สมมติว่าเราว่าเกษียณอายุที่ 60 ปีแบบมาตรฐาน แล้วอายุขัยตอนนี้เรามีอายุขัยเฉลี่ยน่าจะเพิ่มไปจนถึง 85 ปีแล้ว ถ้าเราลองคำนวณแบบง่ายๆแบบไม่ต้องเอา เงินเฟ้อ หรือ การลงทุนให้ได้ผลตอบแทนมากขึ้นมาคิด
นั่นแปลว่า เรามีเวลาเก็บเงิน 18 ปี เพื่อใช้เงินหลังเกษียณอายุอีก 25 ปี หมายความว่า เราหาเงิน  1 เดือนเพื่อใช้  1.46 เดือน และเราจะต้องเก็บออมเงินมากกว่า 60% !!

คนรุ่นใหม่กับการเกษียณอายุ

 สำหรับคนรุ่นใหม่แน่นอนว่าเรื่องการเกษียณอายุ 60 ปีกลายเป็นเรื่องล้าหลังไปแล้ว เพราะบางคนบอกว่า 55 ปีก็เต็มที่แล้ว และถ้าเราต้องการที่จะทำงานถึงอายุ 55 ปีเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็ต้องการที่จะมีเงินเกษียณอายุที่พอเพียงด้วยด้วยก็เท่ากับว่า เรามีเวลาทำงานเพียง 13 ปี เพื่อเก็บเงินใช้ 30 ปี ถ้าพูดให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือ เมื่อเราหาเงินได้ 100 บาท เราต้องออมอย่างน้อย 70 บาทต่อเดือน !!  ในสถานะที่ปรึกษาการเงินต้องบอกเลยว่า การเก็บออมเงินมากกว่า 50% ต่อเดือนเป็นอะไรโหดร้ายอยู่เหมือนกัน 

วิกฤตการออมเงินของประเทศไทย

หากจะพูดถึงสถานการณ์การออมเงินของประเทศไทยตอนนี้ เชื่อว่าเป็นเรื่องที่เราควรต้องมาให้ความสนใจมากขึ้น แต่สิ่งที่ทำให้ประเทศไทยเรามีโอกาสพบเจอกับวิกฤตการออมเงินได้ง่ายเพราะว่า แผนการออมเงินภาคบังคับ ของเรายังใช้ไม่ได้ผลเท่าไหร่นั่นเองที่พูดแบบนี้เพราะว่า ถ้าเราอยากมีเงินเก็บ แผนการออมเงินภาคบังคับจะเป็นการออมเงินที่ดีที่สุด และเป็นวิธีการเก็บเงินให้อยู่ที่ได้ผลมากที่สุด แต่บ้านเรามีเพียง ประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และก็ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ที่เป็นแหล่งเงินออมเกษียณยามเกษียณหลักๆเท่านั้นและถ้าเทียบกับต่างประเทศอย่าง 401K ของอเมริกา หรือ CPF ของสิงค์โปร์ ต้องบอกว่าดีกว่าเรามากๆ แต่ก็เค้าก็ยังสนับสนุนให้ประชาชนเค้าออมเพิ่มอีกออมเงิน

การออมเงินภาคบังคับ 

สำหรับแผนการออมเงินภาคบังคับ ของประเทศเรา ส่วนตัวมองว่ายังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพสักเท่าไหร่ และหากใครมีโอกาสได้นั่งปรึกษากับที่ปรึกษาทางการเงินทุกคน จะแนะนำให้ ออมเงินเพิ่มกันแทบทั้งนั้น ที่เป็นแบบนั้นเพราะว่า จำนวนเงินที่ได้รับจากการออมเงินภาคบังคับมันไม่พอจริงๆ
และถ้าเราอยากมีเงินเก็บ อยากหาวิธีเก็บเงินให้อยู่ได้ ส่วนตัวเชื่อว่าต้องเริ่มที่ว่าเราเห็นความสำคัญของการวางแผนการเงินหรือการเก็บเงินมากแค่ไหน และในอนาคตต้องการใช้เงินก้อนนั้นเท่าไหร่ เมื่อไหร่ และเพื่ออะไร เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้คำตอบเหล่านั้น เราก็จะสามารถหาวิธีที่เก็บเงินให้อยู่ได้อย่างสบายๆ
สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ เวลาที่เราวางแผนทางการเงิน เราไม่ได้มีแต่เป้าหมายเรื่องเกษียณอย่างเดียวเท่านั้น ในความเป็นจริงยังมีเรื่อง ค่าเล่าเรียนบุตร วางแผนเรื่องการประกันภัย รวมถึงการบริหารความเสี่ยงต่างๆด้วยถ้าเราสอบตกแค่เรื่องเกษียณอายุเพียงอย่างเดียว ส่วนตัวคิดว่าน่าเป็นห่วงว่าเวลาที่เราเกิดอะไรที่ไม่คาดฝันเราอาจจะไม่ไม่สามารถรับมือกับปัญหานั้นได้เลย ถ้าเราเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่แย่ที่สุดได้ เราจะไม่มีวันที่จะประสบกับวิกฤตการเงินในชีวิตเลย

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021