การลงทุน

เอาใจตัวแม่กับ เทคนิคการออมเงิน ฉบับหญิงสุดสตรอง

ผู้เขียน : Echo Wave
Published March 28, 2018
เทคนิคการออมเงิน วางแผนเกษียณ
ทุกวันนี้ เปอร์เซ็นต์ของหญิงไทยมีแนวโน้ม ไม่แต่งงาน เพิ่มมากขึ้น หรือพูดง่ายๆก็คือจะโสดไปทั้งชีวิต เป็นหญิงแกร่งสุดสตรอง เมื่อคิดแบบนี้ก็ทำให้หลายคนมักละเลยการวางแผนการเงินของตัวเอง คิดว่าอยู่คนเดียวภาระค่าใช้จ่ายไม่เยอะเท่าคนมีครอบครัวถ้างั้นสาวๆคนไหนจะเป็นโสด Rabbit Care จะมาบอกเคล็ดลับ วิธีออมเงิน และวิธีการออมเงินเพื่อการลงทุน กันดีกว่าค่ะ รับรองสาวๆหลายคนอยากรู้แน่นอนค่ะ
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=q41JZ4qpPLE[/embed]

วิธีเตรียมตัว วางแผนชีวิตเพื่อเก็บเงิน

1. เตรียมใจ

ถ้าสาวๆคนไหนจะโสดไปตลอดชีวิต อย่างแรกที่คุณต้องมีคือ “เตรียมใจ”  ให้รู้ว่าชีวิตต้องอยู่คนเดียว ทำอะไรคนเดียว ไปไหนคนเดียว เที่ยวคนเดียว ยิ่งเมื่อคุณเข้าสู่วัยเกษียณ ก็ยิ่งมีเวลามากขึ้นไม่เร่งรีบ ดังนั้น เราควรเตรียมตัวหาอะไรที่เราชอบและอยากทำตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้ไม่รู้สึกเหงา

2. ตรียมร่างกาย รวมถึงประกัน

เมื่อคุณต้องอยู่คนเดียวตอนแก่เฒ่าต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม นั่นคือ รักษาสุขภาพ ร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เมื่อคุณอายุมากขึ้นๆ ร่างกายอาจเสื่อมสภาพเพราะงั้นคุณต้องเตรียมวางแผนซื้อประกันชีวิต เช่น ประกันสุขภาพ ประกันโรคร้ายแรงไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะ ค่ารักษาพยาบาล จะเป็นรายจ่ายที่สูงขึ้นมากในอนาคต อย่าคิดว่า เราแข็งแรง หรือมีสวัสดิการที่ได้รับจากบริษัทเพียงพอ ซึ่งมันเป็นความคิดที่ผิดค่ะ[caption id="attachment_22687" align="aligncenter" width="800"]เทคนิคการออมเงิน วางเเผนเกษียณ ขอบคุณภาพจาก : http://www.xtremelashes.com.hk[/caption]

3. เตรียมเงิน

หลายๆคนบอกว่า เป็นโสดใช้เงินน้อยกว่าคนมีครอบครัว มันก็จริงส่วนหนึ่งค่ะ แต่ก็ไม่เสมอไป ดังนั้น การวางแผนเก็บเงินของสาวโสดจึงไม่ต่างจากคนมีครอบครัวค่ะ อย่างน้อยก็มีเหลือดีกว่าขาดนะคะ ซึ่งเทคนิคการเก็บเงินเพื่อออมเงินง่ายๆ มาบอกในช่วงท้ายบทความค่ะ

4. เตรียมเพื่อน

คนที่คิดจะโสดควรมีมิตรแท้ เพื่อนสนิทด้วยนะคะ ซึ่งเพื่อนๆเหล่านี้ควรมีไลฟ์สไตล์ การดำเนินชีวิตที่ใกล้เคียงกับเรา เพราะหลังเกษียณไปแล้ว เพื่อนๆเหล่านี้จะเป็นเพื่อนที่สามารถพบปะได้ ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ออกกำลังกาย ทำบุญ ท่องเที่ยว ทำให้ชีวิตเรามีสีสัน และความสุขขึ้นค่ะ

5. เตรียมผู้ช่วย

ผู้ช่วยในที่นี่หมายถึง ผู้เชียวชาญในการ วางแผนทางการเงิน เพื่อให้เราเป็นโสดได้อย่างมั่นใจ หรือที่คนชอบพูดติดปากว่า “โสด สวย และรวยมาก” นั่นเอง
เทคนิคการออมเงิน วางแผนเกษียณ

เทคนิคการออมเงิน เพื่อลงทุนสำหรับสาวสตรอง

วิธีการเก็บเงิน การลงทุน ของคนที่คิดจะใช้ชีวิตโสดไปตลอดชีวิต ไม่แตกต่างไปจากคนที่มีคู่ครอง มีครอบครัว แต่สาวๆต้องไม่ลืมว่า “เก็บเงินเร็ว รวยเร็ว” พอพูดถึงเรื่องการเก็บเงิน มันก็พูดง่ายแต่ทำยากใช่ไหมคะจริงๆแล้วคนที่มีแฟนอยู่แล้ว เราก็ไม่สามารถมั่นใจอนาคตได้ ถ้าอยู่ๆโสดขึ้นมาคุณอาจตั้งตัวไม่ทัน เพราะงั้นเราต้องยืนด้วยลำแข้งของตัวเองค่ะ เพื่อรับมือกับสิ่งที่คาดคิด อย่างที่บอกนะคะมันไม่ได้ยากเลย เพียงแค่คุณต้องมีวินัย และ ยึดหลักประหยัดอดออม โดยเริ่มจากเงินเดือนออก

คุณต้องแบ่งเงินออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ ดังนี้  

1. เงินออม

ตั้งเป้าไว้เลยว่า ชีวิตหลังเกษียณ อยากจะใช้เงินเดือนละกี่บาท (อย่าคิดแบบเกินจริงนะคะ) ประเมินว่า ตัวเองจะมีอายุต่อไปอีกกี่ปี เช่น ใช้เดือนละ 20,000 บาท (240,000 บาทต่อปี) และคาดว่าเราจะมีอายุถึง 85 ปี แต่เราเกษียณตอน 60 ใช่ไหมคะ แสดงว่ามีชีวิตหลังเกษียณ 25 ปีเอา 240,000 บาท คูณ 25 ได้เท่ากับ 6 ล้านบาท แสดงว่าเราต้องเก็บเงินให้ได้ ก่อนเกษียณ อย่างน้อยๆ 6 ล้านบาท จากนั้นทุกๆเดือนก็เก็บเงินออมไปลงทุน ส่วนจะเก็บเงินมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับกำลังของตัวเองนะคะ

2. เงินจ่ายภาระหนี้สิน

ไม่ว่าจะเป็น ค่าบัตรเครดิต ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ามือถือ ค่ารถ ค่าบ้าน และค่าอื่นๆ สิ่งเหล่านี้หากเรารู้จักบริหารจัดการ ใช้แต่พอดี คิดก่อนใช้/ซื้อ หากมีเวลาก็ลองเก็บตัวเลขค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนดูนะคะ ว่ามีรายจ่ายอะไรลดได้บ้าง อาจทำให้เราคิดหน้าคิดหลังค่าใช้จ่ายมากโดยอัตโนมัติเทคนิคการออมเงิน วางแผนเกษียณ

3. เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

หลังจากกันเงินทั้ง 3 ก้อนแล้ว จะมีเงินเหลือไว้ใช้สำหรับชีวิตประจำวัน เช่น กิน เที่ยว ช้อปปิ้ง ซึ่งเงินก้อนนี้สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวล อย่าลืมว่าการกิน-เที่ยว-ช้อปปิ้ง แต่พอดี ทำให้มีความสุขเช่นกันค่ะ

4. เงินสำรองฉุกเฉิน

ในแต่ละเดือนจะตองกันเงินก้อนหนึ่งเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน เช่น หากคุณต้องเข้าโรงพยาบาล ป่วยกะทันหัน ก็สามารถนำเงินที่สำรองเอาไว้ไปจ่ายค่ารักษาได้ค่ะเมื่อรู้ว่าเราจะเป็นโสดไปตลอดชีวิต หรือไม่ต้องโสดก็ได้ค่ะ เพราะทุกคนมีเปอร์เซ็นต์ขึ้นคานเท่ากันทุกคนค่ะ เพราะงั้นอย่าลืมเก็บเงินเอาไว้ใช้ในตอนเกษียณนะคะ ถ้าไม่รีบเก็บเงินรับรองชีวิตคุณวุ่นวายแน่ๆ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021