คิดดีแล้วเหรอ? ที่จะถอนเงินจาก กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

ต้องยอมรับเลยว่า ณ ปัจจุบัน เครื่องมือสำหรับเกษียณอายุที่ดีที่สุดของ มนุษย์เงินเดือน ก็คือ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) นี่แหละ ด้วยเหตุผลหลากหลายประการ เช่น

  • เราจ่ายเงินเข้ากองทุน นายจ้างก็ช่วยจ่ายสมทบเข้ากองทุนให้กับเราได้ด้วย
  • เมื่อลงทุนแล้วได้ผลตอบแทน 100% ตั้งแต่วันแรกที่ลงทุนเลยก็ว่าได้
  • สิทธิประโยชน์ทางภาษี เพราะเงินส่วนที่เราหักใส่ในกองทุนรวม หรือเงินสะสม สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ทำให้เราเสียภาษีน้อยลง

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

วางแผนการเงินด้วยกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 

ส่วนตัวแล้ว อีกประการหนึ่งที่ทำให้ชอบกองทุนสำรองเลี้ยงชีพอย่างมากก็คือ ด้วยวิธีการลงทุนในรูปแบบที่ว่า เมื่อเราได้เงินเดือนมา ทางบริษัทก็หักเงินเราเข้าไปไปลงทุนให้กับเราเลยทันที ถือเป็นการหักการใช้อย่างแท้จริง และถูกต้องตามหลักสมการการเงินอย่างชัดเจน

 เราสามารถใช้เงินก้อนนี้ได้ก็ต่อเมื่อ เราเกษียณอายุ ทำให้เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดเพื่อเก็บเงินเกษียณอายุเลยก็ว่าได้ 

เวลาวางแผนการเงิน หลายๆ ครั้งก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคิด สำหรับการลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ถ้าใครคิดว่าจะทำงานประจำไปเรื่อยๆ จนเกษียณอายุ แนะนำว่าให้ใส่เงินให้พอที่เราจะใช้ตอนเกษียณอายุ เมื่อถึงเวลานั้น เงินก็จะมากพอให้เราใช้ชีวิตตอนเกษียณได้ดีระดับหนึ่งเลย

ใครที่ต้องออกจากงาน ไม่ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็ตาม (แล้วจะไม่กลับไปทำงานประจำอีก) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่เราลงทุนไว้ ก็ต้องถอนออกมาด้วย ถ้าเราออกก่อนที่จะเกษียณอายุ หรือตามนโยบายกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกำหนดไว้คือ อายุ 55 ปี เราต้องโดน “ค่าปรับ” ด้วย

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

ลดหย่อนภาษี ด้วยกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 

โดยเงินที่เราจ่ายเข้ากองทุนสำรองเองจะเรียกว่า “เงินสะสม” ส่วนเงินที่นายจ้าจ่ายเงินให้จะเรียกว่า “เงินสมทบ” แน่นอนว่า เมื่อเราลงทุนไปเรื่อยๆ เราก็จะเรียกว่า “ผลตอบแทนของเงินสะสม” และ “ผลตอบแทนของเงินสมทบ”

ถ้าเราออกจากการเป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก่อนเงื่อนไข เราต้องนำเงินสมทบที่นายจ้างจ่าย รวมกับ ผลตอบแทนเงินสะสม และ ผลตอบแทนเงินสมทบ ไปรวมกับ การคำนวณภาษีปลายปี โดยจะแบ่งเป็น 2 กรณีคือ

1. เป็นสมาชิกน้อยกว่า 5 ปี

ต้องนำเงินทั้ง 3 ส่วนไปรวมภาษีเต็มๆ ลดหย่อนอะไรไม่ได้เลย ต้องนำเงินไปรวมกับรายจ่ายอื่นๆ ปลายปี เพื่อเสียภาษีตามอัตราภาษีปกติ

2. เป็นสมาชิกมากกว่า 5 ปี และออกจากกองทุนก่อนอายุ 55 ปี

อันนี้ดีหน่อย เพราะเราสามารถแยกยื่นได้ ไม่ต้องเอาไปรวมเงินได้ประเภทอื่นๆ  เราสามารถค่าหักใช้จ่ายได้ตามอายุสมาชิกที่เราเป็นสมาชิก เช่นถ้าเราเป็นมา 10 ปี เราสามารถเอา 10 ปีไปคูณ 7,000 บาทเป็น 70,000 บาท แล้วถ้าเงิน 3 ส่วนตามข้างต้นเหลือเท่าไหร่ ก็หักได้อีก 50% แล้วค่อยนำไปคำนวณตามฐานภาษี ก็ถือว่าช่วยเรื่องภาษีได้ดีมากๆ

ถ้าถามต่อว่ามีทางออกไหมสำหรับคนที่จำเป็นต้องออกจากงาน จริงแล้วๆ มีทางออกอยู่เหมือนกัน เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านก็มีการออกกฎหมายมาช่วยเรื่องตรงนี้ โดยเราสามารถย้ายเงินทั้งหมดไปเข้าที่กองทุนเพื่อการเลี้ยงชีพหรือที่เราคุ้นหูว่า กองทุน RMF นี่แหละ  โดยที่เราย้ายเข้า RMF ทั้งก้อนก็จะไม่ต้องเสียภาษีเลย แล้วเราก็ไปปฏิบัติตามเงื่อนไขของ RMF ต่อไป

บทความทั้งหมด

พัฒนาการเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำไรอะไรดี ในเมื่อปีนี้วันเด็กดันมี โควิด-19 แทรก!?

วันเด็กปีนี้ ดูเหมือนจะถูกเลื่อนกันยาวๆ เสียแล้ว เพราะเมื่อ โควิด – 19 กำลังระบาดหนักแบบนี้ การพาลูกน้อยออกไปพื้นที่ ที่มีคนมากๆ อาจจะเสี่ยงต่อการติดโรคได้ แล้วแบบนี้เราจะทำยังไงดีละ? บอกเลยว่าไม่ยาก!   ทำไมอะไรดี ในเมื่อปีนี้วันเด็กดันมี โควิด-19 แทรก!? ไม่ใช่แค่โควิดเท่านั้นที่น่ากังวล อาการที่เปลี่ยนแปลงบ่อยช่วงนี้

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

ซื้อคอนโด
สินเชื่อบ้าน

จัดเลยดีไหม? ถ้าจะซื้อคอนโดฯ ช่วงนี้?

ใครๆ ก็บอกว่า ช่วงนี้คอนโดฯน่าซื้อ เพราะราคาลงจากสถานการณ์ โควิด-19 จะเป็นแบบนั้นจริงไหมนะ ? แล้วเราควรซื้อจริงๆ ตามคำแนะนำเหล่านั้นหรือเปล่า แล้วจะขอสินเชื่อได้ง่ายไหม ในสถานการณ์แบบนี้ ลองมาหาคำตอบกันดีกว่า      จัดเลยดีไหม? ถ้าจะซื้อคอนโดฯ ช่วงนี้?   ส่องสถานการณ์ คอนโดฯ

icon image icon image
Back to top