การลงทุน

หวั่นกระทบราคา น้ำมัน ไทย หลังสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสดิ่ง 4.2%

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published July 18, 2018
น้ำมัน
ยังต้องจับตามองกันต่อไป กับ สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ที่ยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง โดยปรับตัวร่วงไปมากถึง 4.2% ใกล้หลุดระดับ 68 ดอลลาร์ จากการปิดตลาดเมื่อวันก่อน (16 ก.ค. 2018) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ตลาดไนเม็กซ์ ลดลง 2.95 ดอลลาร์ หรือ 4.2%  ปิดที่ราคา 68.06 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 3.49 ดอลลาร์ หรือ 4.6% ปิดตลาดต่ำสุดในรอบ 3 เดือน ที่ราคา 71.84 ดอลลาร์/บาร์เรล  ขณะที่ทาง อิหร่านผลิตน้ำมันราว 4.7 ล้านบาร์เรล/วัน นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากข่าวที่ว่า บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียเปิดเผยว่ามีการเปิดสถานีส่งออกน้ำมัน 4 แห่ง หลังจากที่ได้ถูกปิดไปก่อนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้มีการส่งออกน้ำมันราว 850,000 บาร์เรล/วัน เข้าสู่ตลาดน้ำมันขณะเดียวกัน รัสเซียและประเทศผู้ส่งออกน้ำมันบางรายอาจเพิ่มกำลังการผลิตอีก 1 ล้านบาร์เรล/วัน หากตลาดประสบภาวะน้ำมันตึงตัวและจากสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศที่ตึงเครียดของอิหร่านและทางสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่  โดยการคว่ำบาตรครั้งนี้มีเป้าหมายชัดเจนในการลดการซื้อน้ำมันอิหร่าน
ทว่า อิหร่านเอง ก็ยังถูกนับเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก หรือเกือบ 5% ของปริมาณน้ำมันที่มีการผลิตทั่วโลก
และบางประเทศยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงการซื้อน้ำมันจากอิหร่านได้ จึงมีประกาศผ่อนผันสำหรับบางประเทศ ที่ยังต้องพึ่งพาน้ำมันจากฝั่งอิหร่านอยู่ สำหรับ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ คาดจะปรับลดลงต่อเนื่อง เพราะทางสหรัฐฯ เองก็ยังต้องใช้น้ำมันในปริมาณที่สูง และทางน้ำมันดิบจากแคนนาดาก็มีทิศทางปรับลง
ส่วนราคาน้ำมันดิบในฝั่งไทยเอง มีแนวโน้มที่จะถูกปรับขึ้น เนื่องจากผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ในเวเนซุเอลา 2 ราย ประกาศการปิดซ่อมบำรุง และทางลิเบียเอง ก็ได้ประกาศหยุดการส่งออกน้ำมันดิบด้วยเหตุสุดวิสัย
น้ำมัน
จากเหตุการณ์ข้างต้น  ทำให้หลายคนมีการคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันเบนซินในไทย จะปรับลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจีนมีแนวโน้มส่งออกน้ำมันเบนซินมากขึ้น ส่วนราคาน้ำมันดีเซล ก็คาดว่าจะถูกปรับลดเช่นกัน เพราะความต้องการในภูมิภาคยังอยู่ในระดับที่สูง
นอกจากนี้ทางสหรัฐและจีน ก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะกดดันซึ่งกันและกันอยู่ และก็อาจส่งผลต่อการส่งน้ำมัน รวมไปถึงเศรษฐกิจต่างๆ เรียกว่ากระทบกันเป็นลูกโซ่ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม เราอาจจะต้องจับตามองกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว ผลของการเปลี่ยนแปลนี้จะออกมาเป็นแบบใด 

ขอบคุณที่มาจาก : www.bangkokbiznews.com

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021