การลงทุน

ประมงไทย ทรุด 3 ปี! วอนรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาไอยูยู

ผู้เขียน : Echo Wave
Published August 30, 2018
ในยุคที่คณะรัฐบาลปกครองโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว แต่ก็ได้รับการแก้ปัญหาอย่างฉับไว ยกเว้นแต่ภาคประมงที่ปัญหา IUU ยังคาราคาซังถึง 3 ปี ทำให้ประมงไทยในขณะนี้ต้องเป็นอัมพาต ขาดรายได้ ชาวประมงก็เดือดร้อนกันถ้วนหน้า3 ปี กับการขาดรายได้ ทางสมาคมประมงไทยก็ไม่นิ่งดูดาย เร่งให้รัฐบาลเตรียมแก้ไขโดยด่วน เพราะถ้าหากช้ากว่านี้พี่น้องชาวประมงไทยเดือดร้อน รายได้ของประเทศก็หายไปอีก[embed]https://www.youtube.com/watch?v=3eT8BWSrBTU[/embed]ขอบคุณคลิปจาก : TNN24

ปมปัญหาที่ทำให้ ประมงไทย เป็นอัมพาต

เมื่อ 3 ปีก่อน คณะรัฐบาล (คสช.) สั่งให้เรือประมงจำนวน 4-5 พันลำต้องหยุดทำการประมงลง เพื่อให้รัฐบาลตรวจสอบ ซึ่งจำนวน 4-5 พันลำนี้ นับเป็นจำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของเรือประมงทั้งประเทศ แถมยังตั้งมาตรการเรือประมง ออกกฎเดินเรือด้วย
โดยสาเหตุหลักที่ทำให้รัฐบาลต้องเข้มงวดต่อประมงไทย เนื่องจากสหภาพยุโรป หรือ EU ต้องการให้ประเทศไทย กำหนดมาตรการประมงภายในประเทศไทย เพื่อไม่ให้เกิดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย หรือ IUU
ทาง EU ได้ให้ใบเหลืองกับประเทศไทย เพื่อต้องการให้รัฐบาลไทยจัดการแก้ปัญหาประมง และควบคุมการเดินเรือ ส่งออกของประมงไทย ภายใน 180 วัน หากทำไม่ได้ตามที่กำหนดยุโรปจะตัดขาดสินค้าประมงจากประเทศไทยทั้งหมด[caption id="attachment_34260" align="aligncenter" width="800"]ประมงไทย ขอบคุณภาพจาก : komchadluek.net[/caption]ทางรัฐบาลจึงเร่งแก้ปัญหาโดยใช้มาตรา 44 จัดตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาประมงที่ผิดกฎหมาย กำหนดอัตลักษณ์เรือ ขึ้นทะเบียน ขอทะเบียนเรือ และอาญาบัตรใหม่ ทำให้เรือประมงบางลำต้องจอดอยู่ที่ท่านิ่งๆนำไปสู่การพิจารณาซื้อเรือคืนที่เป็นหนึ่งในข้อตกลงของรัฐบาลกับ EU ซึ่งการซื้อเรือคืนที่รัฐบาลกล่าวยังไม่มีความชัดเจน เพราะซื้อเป็นระยะ แบ่งกลุ่มซื้อ รวมระยะเวลามา 3 ปีแล้ว มาตราการซื้อเรือคืนก็ไม่ถูกคลี่คลาย ชาวประมงก็ยังคงเดือดร้อนต่อไปซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบอย่างกว้าง ทั้งธุรกิจอาหารทะเลระดับประเทศที่ขาดทุนมหาศาล เพราะจำนวนเรือน้อยลง รวมถึงประมงพื้นบ้าน ที่บางรายต้องจอดเรืออยู่กับที่ ขาดช่องทางทำรายได้ เกิดปัญหาหนี้สิน บางรายจำเป็นต้องขายเรือเพื่อเอาเงินมาเลี้ยงครอบครัว เรียกว่าผลกระทบกระจายไปทั่วทุกภาคส่วน[caption id="attachment_34245" align="aligncenter" width="800"]ประมงไทย ขอบคุณภาพจาก: thainews.prd.go.th[/caption]

รัฐบาลยื่นข้อเสนอใหม่กับ มาตรการซื้อเรือคืน

ทางรัฐบาลจึงมีการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย เห็นชอบโครงการนำเรือประมงออกนอกระบบ หากเรือประมงลำไหนต้องการเข้าร่วมโครงการ จะต้องเป็นเรือที่ไม่มีใบอนุญาตทำการประมง แจ้งจุดจอด ตรึงพังงา และจัดทำ UVI (อัตลักษณ์เรือ) จากกรมเจ้าท่า และไม่มีคดีใดๆ โดยจะจัดซื้อตามสภาพเรือ แต่จะไม่เกิน 50% ของราคากลางที่ได้จัดทำไว้ตั้งแต่ปี 2558 คาดว่าการเสนอครม. นี้จะพิจารณาภายในเดือนสิงหาคม และเดือนกันยายนถึงจะเริ่มซื้อได้ หวังว่าโครงการนี้จะผ่านได้โดยไว จะได้แก้ปัญหาได้ตามที่วางไว้นะคะ[caption id="attachment_34259" align="aligncenter" width="800"]ประมงไทย ขอบคุณภาพจาก : 77jowo.com[/caption]

กรมเจ้าท่าเร่งแก้ปัญหาประมงพื้นบ้าน

ทางด้านกรมเจ้าท่าก็เร่งแก้ปัญหาเรือประมงพื้นบ้าน โดยอยู่ในระหว่างการถอนทะเบียนเรือประมงพื้นบ้าน 9,472 ลำ จากทั้งหมดจำนวน 15,507 ลำ เพื่อให้เรือทั้งหมดต่อทะเบียนภายใน 30 วัน แต่มีเรือมาจดทะเบียนแค่ 6,000 ลำ ส่วนเรือที่เหลือยังไม่มาต่อ แต่ก็สามารถมาอุทธรณ์ได้
สาเหตุที่สามารถอุทธรณ์ได้ เนื่องจากการเพิกถอนทะเบียนเรือประมงพื้นบ้าน เป็นเพียงคำสั่งทางปกครอง แต่ของประมงเชิงพาณิชย์เป็นคำสั่งของ คสช. 
ซึ่งเหตุที่จำเป็นต้องถอนทะเบียนเรือประมงพื้นบ้าน ก็เพื่อให้เรือประมงพื้นบ้านกลับมาใช้งาน ก่อนที่จะกลายเป็นเรือร้าง ได้แต่จอดอยู่ที่ท่า ไม่ได้ออกไปใช้งาน ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้อาชีพชาวประมงกลับมาทำรายได้อีกครั้งทาง Rabbit Care ก็ขอเอาใจช่วยพี่น้องชาวประมงไทยทุกคน แล้วหวังว่ามาตราการช่วยเหลือทางภาครัฐก็ดี กรมเจ้าท่าก็ดี จะช่วยเยียวยาความเดือดร้อน และทำให้ประมงไทยกลับมาวิ่งเรือได้ปกติและถูกต้องตามกฎหมายด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thansettakij

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021