นักลงทุน กับ นักเก็งกำไร เป็นอะไรดีกว่ากัน

ถ้าเราพูดถึงการลงทุนเชื่อว่าตอนนี้คงไม่มีอะไรเกินไปกว่า “ตลาดหุ้น” หลายๆ ครั้งเวลาที่มีโอกาสได้พูดกับหลายๆ คนที่เข้ามารับคำปรึกษา ก็เป็นที่ถกเถียงอยู่เหมือนกันว่าการลงทุนแบบไหนถึงดีที่สุด เล่นหุ้นให้รวยทำยังไง เล่นหุ้นอะไรได้กำไรดีที่สุด  การเทรดหุ้นซื้อๆ ขายๆ ดีหรือเปล่าหรือว่าเน้นการลงทุนแบบถือยาวๆ

นักเก็งกำไร การเทรดหุ้น

นักลงทุน กับ นักเก็งกำไร เป็นอะไรดีกว่ากัน

ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีวิธีการลงทุนที่ดีที่สุด มีแต่การลงทุนที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุดมากกว่า ถ้าจะแบ่งวิธีการลงทุนออกมาหลักๆ แล้วน่าจะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลัก

1. นักลงทุนแนวพื้นฐาน

แบบนี้ถ้าพูดง่ายๆ ก็น่าจะเป็นการซือหุ้น ลงทุนในหุ้นแล้วถือๆ ยาว เน้นดูพื้นฐานเป็นหลัก วิธีนี้เป็นวิธีที่ นักลงทุนสาย VI (Value Investor) ชื่อดังของไทยๆ หลายคน อย่างเช่น ดร.นิเวศน์ หรือถ้าเป็นระดับโลกก็อย่าง ปู่วอร์เรน

คำว่า ดูพื้นฐาน ก็คือดูว่า หุ้นหรือ ธุรกิจที่เรากำลังจะลงทุน จะไปได้ดีให้อนาคตหรือไม่ เพราะโดยทั่วไปแล้วราคาหุ้นจะสะท้อนทั้งข่าว ปัจจัยต่างๆ ออกมาอยู่ในราคาอยู่แล้ว

นักลงทุนแนวนี้จะเข้าไปดูว่า ณ ตอนนี้มูลค่าที่ควรจำเป็นกับราคาที่ ณ ปัจจุบันแตกต่างกันอย่างมีนัยยะสำคัญหรือไม่ ถ้ามูลค่าสูงกว่าราคาระดับหนึ่งอย่างชัดเจน นักลงทุนแนวนี้ก็จะไปซื้อ แล้วพอหุ้นเต็มมูลค่าที่คำนวณไว้ก็จะมาดูว่ามีแนวโน้มเติบโตต่อได้หรือไม่ ถ้าไปต่อก็จะคำนวณราคาใหม่ถือต่อไป แต่ถ้าไม่น่าสนใจก็จะขายออก

นักเก็งกำไร การเทรดหุ้น

2. นักเก็งกำไร

อันนี้ถ้าเราพูดถึงก็คงเป็นนักเก็งกำไรหุ้น หรือเรียกว่าการเทรดหุ้นซื้อๆ ขายๆ ทำกำไรระยะสั้นๆ ต้องบอกว่านักเก็งกำไร จะเน้นดูเทคนิคอล (Technical Analysis)

ให้พูดง่ายๆ ก็คือดูว่ากระแสคนลงทุนอะไร เล่นหุ้นตัวไหนก็จะเข้าไปซื้อตัวนั้นตาม แล้วหลักการก็คือเข้าถือหุ้นตัวที่คนกำลังซื้อกัน เพราะราคาหุ้นจะขยับขึ้น ถ้าหุ้นที่มีความต้องการซื้อสูงๆ แล้วหุ้นแรงขายต่ำๆ ราคาหุ้นก็จะวิ่งขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่สนใจดูพื้นฐานสักเท่าไหร่ เน้นที่ว่าหุ้นที่คนกำลังให้ความสนใจเป็นหลัก

จะเห็นได้ว่าการลงทุนทั้ง 2 แบบมีวิธีเป็นของตัวเอง ที่สามารถทำกำไรได้คนละแบบ ซึ่งส่วนตัวก็เจอทั้ง นักลงทุน และนักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จ การลงทุนในโลกนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก สุดท้ายวัดกันที่ว่าเราได้กำไรหรือไม่?

ถ้าได้กำไรก็คือเรามาถูกทางแล้ว แต่แค่ในกำไรระยะสั้น แต่ในระยะยาวอาจจะไม่รอดก็เป็นได้ แล้วในตลาดการลงทุน สภาวะที่เป็นขาขึ้นลงทุนแบบไหนโอกาสที่กำไรก็มีสูงมาก ถ้าเราอยากรู้ว่าแผนการลงทุนใช้ได้หรือไม่ ต้องดูตอนตลาดขาลงด้วยว่าเรารับมือได้ไหมเช่นกัน

บทความทั้งหมด

เชื้อราแมวติดคน
ประกันสุขภาพ IPD-OPD

โรคเชื้อราแมวติดคนได้ ภัยเงียบที่ทาสแมวต้องระวัง!

ใครที่ชื่นชอบการเลี้ยงแมว หรือเรียกว่าเป็นทาสแมวนั้น ต้องระวังรักษาความสะอาดให้มาก เพราะถ้าหากแมวเป็นโรคนั้นหมายความว่า เจ้าของแมวหรือผู้ที่ชอบเล่นกับแมวจะติดตามมาได้ โดยเฉพาะโรคเชื้อราแมวติดคนได้ ซึ่งจะมีวิธีการรักษา ป้องกัน และสังเกตอาการว่าเป็นอย่างไร วันนี้ Rabbit Care ได้ไปค้นหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้กับทาสแมว เพื่อที่ว่าจะได้รักษาความสะอาดกันได้อย่างถูกต้องและถูกวิธีนั่นเอง  โรคเชื้อราแมวติดคนเกิดขึ้นได้อย่างไร  โรคเชื้อราแมวติดสู่คนได้นั้น ส่วนใหญ่แล้วเกิดขึ้นจากการที่เชื้อราอาศัยอยู่ตามผิวหนังของแมว ซึ่งเป็นเชื้อ Microsporum canis

แอดเวนเจอร์-ประกัน Adventure
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

ความเสี่ยงที่เพื่อน ๆ สายกิจกรรมผาดโผน Adventure ต้องเผชิญ ต้องเลือกประกันแบบไหนดี?

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายลุย ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย มีไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบกิจกรรมแนวผาดโผน กีฬา extreme หรือกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ คุณคือคนอีกกลุ่มที่ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงอันตรายมากกว่าคนทั่วไป เพราะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เหล่านี้ ถึงจะสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันมีความเสี่ยงไม่น้อยเลยล่ะ บทความนี้ Rabbit Care ขอพาทุกท่านมารู้จักกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ยอดฮิต ที่มีคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้ความกล้าพอสมควร

สินเชื่อบ้าน
สินเชื่อบ้าน

ตรวจเช็กสภาพบ้าน ก่อนฤดูฝนมาถึง เริ่มตรงไหนดี?

ใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเข้าไปทุกขณะ แน่นอนว่านอกเหนือจากการระมัดระวังสุขภาพร่างกายเป็นสำคัญแล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ บ้าน หรือที่พักอาศัยของเรานี่เอง และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหา ที่อาจลามเกินแก้แบบนี้ การตรวจเช็กบ้าน และซ่อมแซมก่อนที่หน้าฝนจะมาถึง จึงสำคัญมาก ว่าแต่มีจุดไหนที่ตรวจเช็กเป็นพิเศษ และซ่อมแซมเร่งด่วนด้วยสินเชื่อบ้านบ้างไหม ? ไปเช็กกันเลยดีกว่า  ตรวจเช็กสภาพบ้าน ก่อนฤดูฝนมาถึง เริ่มตรงไหนดี? หมั่นตรวจเช็กรอยรั่วซึมต่างๆ ในบ้าน

icon image icon image
Back to top