การลงทุน

สอนเรื่องเงิน แก่ลูกน้อยอย่างไร ให้เขาเข้าใจมากที่สุด

ผู้เขียน : V.yada
Published April 24, 2018
สอนเรื่องเงิน
ไม่มีคำว่าเด็กเกินไปหรอกนะคะ ถ้าจะ สอนเรื่องเงิน การออมเงิน หรือการรู้จักคุณค่าของเงินในมือให้ลูกน้อยของคุณได้รู้ เพราะยิ่งเขารู้จักการใช้เงินเร็วเท่าไหร่ มันก็ยิ่งจะเป็นประโยชน์กับเขาในวันข้างหน้ามากขึ้นเท่านั้นสอนเรื่องเงิน สอนลูกใช้เงิน

เด็กทุกคนเรียนรู้ทุกอย่างจาก “พ่อและแม่” ของพวกเขา

“จงอย่ากลัวว่าลูกจะไม่เชื่อฟังคุณ แต่จงกลัวที่พวกเขากำลังเฝ้ามองคุณอยู่ตลอดเวลาดีกว่า”

เราปฏิเสธไม่ได้ค่ะ ว่าเด็กเรียนรู้และจดจำทุกอย่างจาก พฤติกรรมของพ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ชิดพวกเขา ก่อนที่คุณจะไปสอนให้พวกเขารู้จักคุณค่าของเงิน คุณเองก็จะต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพวกเขาซะก่อน โดยการวางแผนการเงินให้เป็น และ มีวินัยในการใช้เงินที่ดีค่ะ

สมมติว่า....

  • ครอบครัว A คุณผู้ชายเป็นคนชอบซื้อโทรศัพท์ใหม่ตลอดเวลา ส่วนคุณผู้หญิงก็ช้อปปิ้งเครื่องสำงอางออนไลน์เป็นประจำทุกวัน
  • ครอบครัว B คุณผู้ชายจะรีบกลับบ้านมานั่งอ่านหนังสือหลังเลิกงาน ส่วนคุณผูหญิงจะแวะซื้อกับข้าวที่ตลาดหน้าบ้านทุกวันเพื่อมาทำอาหารเย็น
ถ้า 2 ครอบครัวนี้มีลูก คุณคิดว่าเจ้าตัวน้อยของบ้านไหนจะรู้จัก คุณค่าของเงิน มากกว่ากันคะ?
เพราะฉะนั้น ขั้นตอนแรกในการสอนลูกน้อยใช้เงินให้เป็นก็คือ การเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกของคุณก่อนค่ะสอนเรื่องเงิน สอนลูกใช้เงิน

สอนเรื่องเงิน กับลูกน้อยอย่างไร ให้เขาเข้าใจมากที่สุด

ลูกน้อยวัยไม่ถึง 5 ขวบ : สอนการออมเงินผ่านการเล่านิทาน

เด็กน้อยวัยนี้ ยังเด็กเกินไปที่จะสอนเรื่องการใช้เงินได้ค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มทำให้เขาเข้าใจคอนเซ็ปต์ของ การออมเงิน ได้ค่ะ
ซึ่งอาวุธคู่กายที่ใช้ได้ผลที่สุด คือ หนังสือนิทาน  การเล่านิทาน เกี่ยวกับการออมเงินให้ลูกน้อยฟังบ่อยๆ จะทำให้พวกเขาเข้าใจเหตุผลและคุณค่าของเงินได้ง่ายขึ้นเมื่อถึงวัยที่สมควร
การให้พวกเขาออมเงินด้วยวิธีคลาสสิคอย่าง การหยอดกระปุก ก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเด็กวัยนี้จะรับรู้ปริมาณได้จากการเห็นภาพ เมื่อเขาเห็นว่าเงินในกระปุกของพวกเขามีมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้เขารู้สึกภูมิใจในตัวเองมากขึ้นด้วยค่ะเรื่องที่ควรระวังสำหรับเด็กวัยนี้ คือ การดูทีวี เพราะ พวกเขาจะอยากได้ทุกอย่างที่เห็นในโฆษณา โดยไม่เข้าใจว่ามันต้องใช้เงินซื้อ เพราะฉะนั้น อย่าให้พวกเขาดูทีวีมากไปจะดีกว่าค่ะสอนเรื่องเงิน สอนลูกใช้เงิน

ลูกน้อยวัย 6-12 ปี : ให้เขารู้จักคุณค่าของเงินผ่านค่าขนม

สำหรับเด็กวัยนี้ ให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ เงินค่าขนม เป็นเครื่องมือในการสอนค่ะ โดยการให้เงินค่าขนมไปโรงเรียน จะทำให้เขารู้ว่า เงินในมือที่มี มันสามารถทำอะไรได้บ้าง และเขาต้องเก็บเงินอย่างไร เพื่อที่จะได้ซื้อของที่พวกเขาต้องการได้ค่ะ
โดยจะ ให้เงินค่าขนม ไปเท่าไหร่ดีนั้น คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องไปสำรวจค่าใช้จ่ายในโรงเรียนก่อน เช่น ค่าขนม ค่าน้ำที่ขาย และบวกเงินเพิ่มให้ลูกน้อยสักนิดหนึ่ง เพื่อที่พวกเขาจะได้มีเงินเหลือเป็นเงินออมกลับบ้านค่ะเมื่อกลับบ้าน คุณควรจะถามลูกทุกครั้งว่า วันนี้มีเงินเหลือเท่าไหร่? แล้วให้นำเงินจำนวนนั้นไปหยอดกระปุกเป็นเงินออมค่ะ และเมื่อมันมีจำนวนมากขึ้น ก็ให้คุณไป เปิดบัญชีเงินฝาก ให้กับลูก เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้จักการออมเงินให้มันงอกเงยนั่นเองอีกสิ่งหนึ่งที่ควรสอนในวัยนี้ คือ การทำบันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อให้พวกเขาได้รู้ว่า ในหนึ่งวันเขาใช้เงินไปเท่าไหร่ ใช้ไปกับอะไรบ้าง แล้วถ้าเขาจะนำเงินไปใช้กับของฟุ่มเฟือย อย่างขนมหรือของเล่น เราจะได้แนะนำเขาได้นั่นเองค่ะสอนเรื่องเงิน สอนลูกใช้เงิน

ลูกน้อยวัย 13-18 ปี : รู้จักใช้ รู้จักเก็บ และรู้จักคุณค่าของเงิน

ลูกน้อยวัยรุ่นแบบนี้ สิ่งสุดท้ายที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนพวกเขาได้ก็คือ การใช้เงินให้เป็น เก็บออมให้พอ และรู้จักคุณค่าของเงินว่าของสิ่งไหนที่ แพงเกินไป 
วิธีที่ทำได้ก็เช่น การพาพวกเขาไปซูปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ โดยก่อนที่จะเลือกซื้อของอะไร ก็บอกให้พวกเขารู้จัก การเปรียบเทียบราคา เพื่อหาความคุ้มค่าในการซื้อ และควรให้พวกเขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจใหญ่ๆ เช่น การซื้อทีวี ตู้เย็น รถยนต์ เพื่อให้พวกเขาได้ลองใช้เหตุและผลในการตัดสินใจซื้อนั่นเองค่ะในเรื่องของการออมในวัยนี้ พวกเขาจะต้องรู้จัก การตั้งเป้าหมายในการออม เช่น ถ้าอยากได้ของราคา 700 บาท พวกเขาต้องรู้จักการวางแผนการใช้เงินและการออมเพื่อให้ได้เงิน 700 บาทมาให้ได้ เช่น การเก็บเงินวันละ 23 บาทเป็นเวลา 1 เดือน เป็นต้นนอกจากนั้น คุณยังสามารถสอนให้เขาทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ล้างรถ รดน้ำต้นไม้ เพื่อแลกกับเงินค่าจ้างได้ เพื่อที่พวกเขาจะได้เข้าใจคุณค่าของเงินในมือมากขึ้นนั่นเอง

เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องไกลตัวนะคะ สอนพวกเขาตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้และเข้าใจมันได้ดีขึ้นดีกว่าค่ะ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021