อยากรวยวันนี้ แล้ว วางแผนการเงิน เป็นกันหรือยัง?

ใครๆ ก็อยากรวยด้วยกันทั้งนั้นจริงไหมคะ ชีวิตที่มีเงินไว้ใช้จ่ายแบบสบายมือ มันจะสนุก สะดวก และสวรรค์แค่ไหนกันเชียว

ก่อนที่คุณจะเป็น เศรษฐีเงินล้าน คุณเองต้องเริ่มต้น วางแผนการเงิน ให้เป็นก่อน เพราะรากฐานการเงินที่แข็งแรง จะนำคุณไปสู่ฐานะการเงินที่ดีขึ้นในอนาคตได้ไม่ยากเลยค่ะ

วันนี้มาดู 9 ขั้นตอนการวางแผนการเงิน ที่คุณสามารถทำได้ทุกวัน โดยเริ่มได้ตั้งแต่ตอนนี้กันเลย

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

9 ขั้นตอน วางแผนการเงิน ที่คุณทำได้ทุกวัน

1.แยกบัญชีเงินใช้กับเงินเก็บ

การเปิดบัญชีธนาคารมากกว่า 1 บัญชี จะทำให้คุณสามารถจัดการบริหารเงินในมือของคุณได้ง่ายขึ้น และ ควบคุมค่าใช้จ่าย ในแต่ละวันได้มากกว่า โดยเบื้องต้น คุณอาจจะเปิดแค่ 2 บัญชี เช่น

  • บัญชีสำหรับเงินใช้

เป็นบัญชีที่นำเงินไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือค่าสาธารณูปโภคต่างๆ อาจจะเปิดกับธนาคารที่มี ค่าธรรมเนียมบัตร ATM ไม่แพงนักจะดีกว่าค่ะ

  • บัญชีสำหรับเงินเก็บ

เป็นบัญชีที่แยกส่วนเงินไว้เพื่อออมโดยเฉพาะ ไม่ควรนำเงินส่วนนี้ออกมาใช้ ยกเว้นในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น ควรเปิดกับธนาคารที่มี ดอกเบี้ยเงินฝากสูงๆ ดีกว่าค่ะ

วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถแยกส่วนเงินได้ชัดเจนมากขึ้น โดยที่เงินที่ต้องใช้จ่าย จะไม่ไปกระทบกับเงินออมค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

2.ตรวจเช็กคะแนนเครดิตเสมอ

คะแนนเครดิต มีส่วนสำคัญในการทำธุรกรรมการเงินหลายๆ อย่าง เช่น การสมัครบัตรเครดิต หรือ การขอสินเชื่อ ถ้าคะแนนเครดิตของคุณไม่ดี หรือเคยมีประวัติค้างชำระยาวเป็นหางว่าวแบบนี้ อนาคตมีหวังลำบากแน่นอนค่ะ

คุณสามารถตรวจสอบคะแนนเครดิตของคุณได้ผ่าน เครดิตบูโร หากพบว่ามีหนี้สินหรือยอดค้างชำระอยู่ ก็ให้รีบเคลียร์ซะให้หมด เพื่อที่คะแนนเครดิตของคุณจะได้ดีขึ้นในเร็ววันค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

3.ตั้งเป้าหมายเงินออมให้ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายการออมที่ชัดเจน จะช่วยทำให้คุณมีวินัยในการออมมากขึ้นและมีแรงบันดาลใจที่จะเก็บเงินได้ดีกว่าการหยอดกระปุกไปวันๆ โดยไม่รู้ว่าหยอดไปเพื่ออะไรกันแน่

เป้าหมายการออม สามารถมีได้ทั้งระยะสั้น และระยะยาวแล้วแต่เรา เช่น อยากเก็บเงินเพื่อไปกินบุฟเฟต์สุดสัปดาห์นี้ หรือ เก็บเงินเพื่อไปเที่ยวต่างประเทศในปีหน้า  ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ มีเป้าหมายแล้ว ต้องพยายามทำตามให้ได้ด้วยนะคะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

4.หารายได้เสริมจากการลงทุน

การลงทุนเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณมีรายได้แบบ Passive Income เข้ามาช่วยอีกทางหนึ่งนอกเหนือจากเงินเดือนหรือรายได้ประจำอื่นๆ ค่ะ โดยคุณสามารถเลือกลงทุนได้หลากหลายรูปแบบ เช่น กองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

การลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงอยู่แล้ว  ถ้าคุณยังไม่อยากเอาเงินทั้งหมดที่มีไปเสี่ยงพร้อมๆ กันทีเดียว การจัดพอร์ตลงทุน ให้กระจายไปอยู่ที่หลายๆ อย่าง และลองลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงน้อยๆ ก่อน ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

5.ลองเปลี่ยนมาขอ สินเชื่อรวมหนี้ ดูบ้าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหนี้สินสารพัดอย่าง เช่น ค่าบัตรเครดิต ค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน แล้วแต่ละอย่างก็มีดอกเบี้ยแพงแสนแพงบวกเข้าไปอีก คุณอาจจะลองเปลี่ยนใจมาขอ สินเชื่อรวมหนี้ ดูก็ดีนะคะ

สินเชื่อรวมหนี้ คือ การนำหนี้ทุกอย่างที่คุณมี มารวมไว้ภายใต้สินเชื่อก้อนเดียว เพื่อลดภาระของดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายและมันยังทำให้คุณไม่ต้องตระเวนไปจ่ายหนี้ตามสถาบันการเงินต่างๆ อีกด้วยค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

6.ทำบันทึกรายรับรายจ่ายซะ

การที่คุณจะวางแผนการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น คุณเองควรจะต้องรู้ก่อนว่า รายรับรายจ่าย ของคุณทุกวันนี้ มันมีอะไรบ้าง เท่าไหร่บ้าง ซึ่งการเขียนทุกอย่างออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร จะทำให้คุณมองเห็นภาพการเงินของตัวเองชัดเจนขึ้น และสามารถจัดการกับสถานภาพทางการเงินของตัวเองได้มากขึ้นค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

7.ใช้แต้มบัตรเครดิตให้เป็นประโยชน์

ข้อดีของบัตรเครดิต นอกจากทำให้เราใช้จ่ายเงินได้สะดวกมากขึ้นแล้ว พวกสิทธิประโยชน์ ส่วนลด หรือแต้มสะสมนี้แหละค่ะที่เริ่ดที่สุด

ในเมื่อคุณมีบัตรเครดิตในมือ  คุณก็ควรจะใช้ประโยชน์จากมันให้เต็มที่ ให้สมกับ หนี้บัตร ที่เราต้องจ่ายตอนสิ้นเดือนกันเลยค่ะ

โดยก่อนอื่น คุณต้องรู้ก่อนว่า บัตรเครดิตของคุณมีสิทธิประโยชน์อะไรแถมมาบ้าง เช่น ส่วนลดร้านอาหาร ไมล์สายการบิน คะแนนสะสม หรือ เครดิตเงินคืน เมื่อรู้ว่าบัตรของเราทำอะไรได้บ้าง ก็ถึงเวลาเดินออกไปรูดและใช้ของแถมเหล่านั้นให้คุ้มค่าที่สุดกันเลยค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

8.อะไรไม่ใช้ ก็ทิ้งมันไปบ้าง

ของบางอย่าง แรกๆ มันก็ดูจะใช้ได้ดีและมีประโยชน์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณอาจจะไม่ได้จำเป็นต้องมีมันอีกต่อไปนะคะ ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่าง บัตรเครดิต คุณอาจจะสมัครบัตรเครดิตเป็นสิบๆ ใบ เพื่อเอาของแถมหรือคะแนนสะสมต่างๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนอกจากจำนวนบัตรที่เพิ่มขึ้นแล้ว สิ่งที่เพิ่มขึ้นตามมาเหมือนกันก็คือ หนี้ก้อนโตค่ะ

ดังนั้น ถ้าคุณรู้ว่าบัตรไหนที่ไม่ได้ใช้งาน ก็ ปิดบัตร ไปซะบ้าง ทำอย่างนี้รับรองว่า สภาพการเงินของคุณจะดีขึ้นในไม่ช้าแน่นอนค่ะ

วางแผนการเงิน ออมเงินให้รวย

9.อย่าเสียเงินไปกับประกันที่ไม่มีความจำเป็น

หลายคนอยากได้รับความคุ้มครองที่ครอบคลุมความเสี่ยงหลายๆ ด้าน จึงกวาดซื้อประกันภัยทุกรูปแบบที่มี เพื่อที่จะลดความเสี่ยงได้มากที่สุด ยิ่งคุณมีประกันหลายกรมธรรม์ คุณยิ่งต้อง จ่ายเบี้ยประกันแพงขึ้น เท่านั้น และบางทีประกันทุนสูงๆ ก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองที่เหมาะกับคุณเสมอไปนะคะ

เพราะฉะนั้น ขอให้คุณหยุดเสียเงินไปกับประกันแพงๆ แล้วหันมาเลือกประกันที่เหมาะกับความต้องการและความเสี่ยงของคุณ จะทำให้คุณประหยัดเงินในกระเป๋าและลดความเสี่ยงได้มากกว่า ฟันธงค่ะ

อยากรวยไม่ใช่เรื่องยาก แต่คุณเองก็ต้องรู้จักการวางแผนการเงินให้เป็นก่อน เพื่ออนาคตการเงินที่มั่นคงค่ะ

บทความทั้งหมด

ซื้อประกันรถยนต์
ประกันรถยนต์

ก่อนซื้อประกันรถยนต์ ต้องเข้าใจอะไรบ้าง

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาการซื้อประกันรถยนต์ ที่สามารถตอบโจทย์คุณได้ทุกความต้องการของคุณ โดยเฉพาะมือใหม่หัดขับก็คงอาจจะยังสงสัยว่า จะต้องเลือกอย่างไร และมีรายละเอียดอะไรบ้างที่เราต้องรู้ นอกจากได้จะได้รับความคุ้มครองจากอุบัติเหตุจากสิ่งที่เราไม่คาดฝันแล้ว ซึ่งวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์มาฝากกัน   ประกันรถยนต์มีแบบไหนบ้างที่คนขับรถต้องรู้ ประกันรถยนต์ภาคบังคับ  หรือที่ที่เรารู้จักกันดีในนามอีกชื่อหนึ่งก็คือ พรบ.รถยนต์ ซึ่งทางกฎหมายได้มีการบังคับให้รถยนต์ทุกประเภทต้องทำประกันภัยรถยนต์ ซึ่งจะคุ้มครองเบื้องต้นขั้นพื้นฐานเมื่อประสบอุบัติเหตุจะได้รับค่าเสียหายเบื้องต้น จทันทีภายใน 7 วัน โดยไม่จำเป็นต้องรอพิสูจน์ความผิด

ไฟตก-ไฟฟ้าลัดวงจร
สินเชื่อบ้าน

ไฟตก อันตรายกับเครื่องใช้ในบ้านมากกว่าที่คิด

เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเคยเจอ กับปัญหาไฟตกในบ้าน สำหรับบางคนอาจคิดว่าแค่ไฟตกครู่เดียว ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนอะไรมากมาย อาจจะแค่ตกใจเล็กน้อย แต่การที่ไฟตกบ่อยครั้งเข้า ก็เป็นสัญญาณว่าไฟบ้านของคุณอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น และมันอาจสร้างความเสียหายให้กับบ้านคุณมากกว่าที่คิด วันนี้ Rabbit Care จะขอแบ่งปันเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่เจอกับไฟตกบ่อย ๆ จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ลองตามมาอ่านกันได้เลย เพราะเหตุใดจึงเกิด ไฟตก? การที่กระแสไฟฟ้าอยู่ในสภาวะที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่กระแสไฟจะไม่ดับในทันที

โรคร้ายแรง-โรคร้ายแปลก
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก หรือเรื่องราวแปลก ๆ อีกมากมายที่ถูกบันทึกและเล่าต่อกันมาเรื่อย ๆ จวบจนปัจจุบัน หากจะบอกว่าโลกของเรามีความซับซ้อนและไม่สามารถไขปริศนาบางอย่างได้ ร่างกายของคนเราก็เช่นกัน ที่แสนจะมีความซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ หลายครั้งเราจะเห็นเรื่องราวของคนที่ประสบปัญหาโรคร้ายแปลก ๆ อย่างที่ตัวเขาเองก็คาดไม่ถึง ในบางครั้งโรคร้ายเหล่านั้นก็ถูกรักษาได้ทัน แต่บางคนก็โชคร้ายที่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เนื่องจากความแปลกของโรคที่ยากจะหาวิธีการรับมือ

icon image icon image
Back to top