การลงทุน

เรื่องต้องรู้ ก่อนคิดลงทุนในตลาดทองคำ

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published June 21, 2017

สินค้าการเงินในโลกเรานั้นถูกพัฒนาและปรับปรุงให้ดีขึ้นอยู่เสมอๆ และถ้าพูดถึงกลุ่ม สินค้าโภคภัณฑ์ (Commodities) ที่นิยมเป็นอันดับต้นๆแน่นอนว่าหนีไม่พ้น “ทองคำ” เนี้ยแหละ แล้วทำไมทองคำถึงเป็นสินค้าการลงทุนได้ แล้วทองคำมีอะไรน่าสนใจล่ะ?

ลงทุนตลาดทอง

หน้าที่หลักของทองคำ

 

ก่อนอื่นต้องเข้าใจหน้าที่หลักของทองคำก่อนว่ามีประโยชน์เอาไว้ทำอะไร ถ้าเราลองไปศึกษาประวัติศาสตร์ของทองคำจะเห็นได้ว่า หน้าที่หลักของทองคำก็คือเป็นสินทรัพย์ที่เอาไว้อุดหลังค่าเงิน เมื่อก่อนเราจะให้ทองคำแท่งหรือเหรียญทองคำเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกัน แต่ว่าการพกทองเดินไปไหนมาไหนไม่สะดวกแล้วก็แบ่งเป็นส่วนย่อยๆได้ยาก

ดังนั้นจึงเกิดระบบที่เราเอาทองคำเข้าไปฝาก แล้วพิมพ์เงินหรือธนบัตรที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ที่อยู่ในกระเป๋าออกมาแทนเพื่อให้สะดวก ถ้าอยากพิมพ์เงินออกมามากก็ต้องมีทองคำไปอุดหนุนค่าเงินเยอะๆ (กรณีไม่นับเรื่องค่าเงินค่าดอลล่าร์ที่พิมพ์เงินเท่าไหร่ก็ได้ เพราะนอกจากกรณีค่าเงินดอลล่าร์แล้ว ค่าเงินอื่นก็ยังจำเป็นต้องมีสินทรัพย์หนุนหลังอยู่แต่อาจจะไม่ใช่ทองคำเพียงอย่างเดียว)

แต่อย่างที่เรารู้กันว่าทองคำนั้นมีจำนวนจำกัด แต่ปริมาณเงินที่เราพิมพ์ออกมานั้นมีอย่างไม่จำกัด ทำให้เหตุผลที่หลายๆคนบอกว่าราคาทองมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นตลอดเพราะว่าราคาทองต้องเพิ่มขึ้นตามเงินที่เราพิมพ์ออกมา หรืออีกคำนึงที่เราอาจจะได้ยินบ่อยๆก็คือ ค่าเงินเสื่อมลง ทำให้ราคาทองคำแพงมากขึ้น ถ้าเราลองดูราคาทองคำย้อนหลัง

 

ลงทุนทอง

 

จะเห็นได้ว่าราคาทองคำย้อนหลังขยับปรับเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆเป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน เพราะหลักการลงทุนทองแบบที่ง่ายที่สุดก็คือ “ซื้อให้ถูก ขายให้แพง” แต่ช่วงปี 2011 หรือช่วงที่ทองคำบ้านเราขึ้นไปถึงบาทละ 28,000 บาท แล้วก็มีคนเข้าไปซื้อกันเยอะในช่วงดังกล่าว ราคาทองคำก็มีการปรับตัวลดลงลงมาเรื่อยๆ จน ณ ปัจจุบันราคาทองคำก็อยู่แถวๆ 20,000 บาทต่อทองคำ 1 บาท


 

ลงทุนทอง

ทิศทางราคาทองในอนาคต

 

ถ้าถามว่าราคาทองคำจะมีโอกาสวิ่งขึ้นต่อหรือไม่ ส่วนตัวก็มองว่ามีแนวโน้มขาขึ้นอยู่เหมือนกัน ถ้าตราบใดโลกเรายังให้ค่ากับทองคำ และยังมองว่าทองคำยังเป็นสิ่งที่มีค่าอยู่ ยังต้องให้ทองคำทำหน้าที่หนุนหลังค่าเงินต่อไป

ยังไงราคาทองคำก็น่าจะวิ่งกลับขึ้นไปได้ เพราะโลกเรามีการพิมพ์เงินมาเรื่อยอยู่แล้วๆ แต่ถ้าโลกเราเกิดไม่ให้ค่ากับทองคำขึ้นมาแต่มีสิ่งอื่นมาทดแทน ซึ่งตอนนั้นก็อาจจะต้องมีการปรับมุมมองเรื่องทองคำใหม่กันอีกครั้ง

ลงทุนทองคำแท่ง หรือทองรูปพรรณดีกว่า

 

ถ้าคุณอยากจะลงทุนซื้อทองคำจริงๆ ส่วนตัวแนะนำว่าให้ ซื้อทองแท่งเก็บจะดีกว่าทองรูปพรรณ

  • ทองรูปพรรณ ที่เราเห็นนั้นจะมี ค่าส่วนต่างราคาซื้อกับราคาขายที่ห่างมากกว่า และเพราะว่ามีค่าแรงและค่ากำเหน็จรวมอยู่เยอะ ทำให้ต้นทุนค่อนข้างสูง
  • ทองคำแท่ง จะมีราคาซื้อและราคาขายห่างกันเพียง 100 บาทเท่านั้น ในขณะที่ทองรูปพรรณจะมีค่าส่วนต่างที่ห่างกันหลักพันบาทเลยทีเดียว

แต่จริงๆแล้ว การลงทุนทองคำก็มีทางเลือกมากกว่าแค่การซื้อทองคำแท่งเท่านั้น แต่ยังมีการลงทุนผ่าน กองทุนรวม  การลงทุนในหุ้น ตราสารอนุพันธ์ทองคำ หรือ Gold Future ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน แต่ว่าการขึ้นลงของราคาจะมีความซับซ้อนมากกว่าการลงทุนผ่านทองคำแท่งทั่วไป

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77540

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

7 เคล็ดลับทุนเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ ไม่มีติดดอย

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากการลงทุนเหรียญคริปโต แต่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรืออยากลองเล่นเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ
Little Seal
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 75885

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Little Seal
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

การลงทุน, เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021