การลงทุน

QR Code เกิดขึ้นเมื่อไหร่ แล้วทำไมต้องเป็นสี่เหลี่ยม?

ผู้เขียน : V.yada
Published June 05, 2018
QR Code

คิวอาร์โค้ด (QR Code) หรือ Quick Response Code คือ รหัสชนิดหนึ่งที่สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ได้ ตั้งแต่ ชื่อเว็บไซต์ ราคาสินค้า เบอร์โทรศัพท์ และอื่นๆ ในรูปแบบของสัญลักษณ์ภาพ ที่สามารถอ่านข้อมูลได้ผ่านการสแกนโดยเครื่องอ่านโค้ด หรือ แอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ

รหัสคิวอาร์โค้ด ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่การใช้เพื่อแสดง URL ของเว็บไซต์ต่างๆ การสแกนเพื่อแอด ID ในแอปพลิเคชั่นข้อความ และเพื่อใช้จ่ายเงินซื้อของแทนเงินสด แต่คุณเคยสงสังมั้ยคะ ว่าเจ้าโค้ดมหัศจรรย์นี้ มันมีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมมันถึงต้องเป็นสี่เหลี่ยมด้วย วันนี้ตาม Rabbit Care มาหาคำตอบกันค่ะ

qr code

Barcode บรรพบุรุษ ต้นกำเนิด QR Code

ในปี ค.ศ. 1960 เป็นช่วงเวลาที่ ประเทศญี่ปุ่น มีความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจสูง เป็นยุคกำเนิดของ “ซุปเปอร์มาร์เก็ต” สถานที่ที่รวบรวมสินค้าหลากหลาย ทั้งอาหารและเครื่องใช้ต่างๆ ไว้ด้วยกัน

แต่ก่อนญี่ปุ่นใช้ระบบแคชเชียร์ ที่ต้องพิมพ์ราคาของสินค้าด้วยมือในการคิดเงินลูกค้า ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้าในการทำงานเป็นอย่างมาก จึงมีการคิดค้น ระบบบาร์โค้ด (Barcode) ซึ่งสามารถทำให้เราทราบราคาของสินค้าและคิดเงินได้แบบบอัตโนมัติ เพียงแค่สแกนรหัส ผ่านเครื่องอ่านโค้ด Optical Sensor  ทำให้ช่วยประหยัดเวลาในการซื้อขายสินค้าได้มากเลยทีเดียว

ถึงแม้ระบบบาร์โค้ด จะช่วยอำนวยความสะดวกในการคีย์ข้อมูลได้ในระดับหนึ่ง แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดใหญ่ๆ คือ มันสามารถบรรจุข้อมูล ได้แค่ตัวเลข 20 หลักเท่านั้น ซึ่งถือว่ายังน้อยอยู่ และด้วยเหตุผลนี้นี่เอง ทำให้ญี่ปุ่นยังคงทำการคิดค้นโค้ดแบบใหม่ๆ ที่สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่าอยู่เรื่อยๆ ค่ะ

qr code 2

QR Code รหัสมหัศจรรย์ ที่บรรจุข้อมูลได้ทั้งตัวเลขและตัวหนังสือ

ในยุค 90 บริษัท DENSO WAVE INCORPORATED (บริษัทในเครือโตโยต้า) ซึ่งกำลังผลิตเครื่องอ่านบาร์โค้ดอยู่นั้น ได้รับการติดต่อให้คิดค้นบาร์โค้ดแบบใหม่ ที่จะสามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่าเดิม และยังสามารถอ่านข้อมูลได้ทั้งแบบตัวเลข และตัวเขียนพร้อมๆกันด้วย

และใน ปี ค.ศ. 1994 ระบบบาร์โค้ดแบบ 2 มิติ จึงถือกำเนิดขึ้น และถูกจดทะเบียนลิขสิทธิ์ในชื่อ “QR Code” ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก ภายใต้การพัฒนาของ Masahiro Hara และเพื่อนร่วมงานอีกหนึ่งคนเท่านั้นค่ะ

QR Code แตกต่างจาก Barcode อย่างไร

  • Barcode

สำหรับบาร์โค้ดนั้นจะเป็นการเข้ารหัสข้อมูลแบบ 1 มิติ คือ อ่านข้อมูลได้จาก ซ้ายไปขวา (แนวนอนเท่านั้น) มันจึงมีข้อจำกัดของข้อมูล ที่บรรจุและอ่านค่าได้เพียงตัวเลข 20 หลักเท่านั้น

  • QR Code

คิวอาร์โค้ด ถูกพัฒนามาให้เป็นโค้ดที่อ่านค่าได้แบบ 2 มิติ คือ แนวตั้งและแนวนอน ทำให้มันสามารถจุข้อมูลได้มากกว่า และยังสามารถจุข้อมูลที่เป็นตัวอักษรได้ด้วย

นอกจากนั้น คิวอาร์โค้ดยังถูกพัฒนาให้สามารถสแกนข้อมูลได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องถ่ายรูป ก็สามารถใช้ซอฟแวร์  QR Code Reader ในการอ่านข้อมูลได้ทันที ทำให้มันรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากกว่า และยังใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

qr code 3

ไขข้อข้องใจ ทำไม QR Code ต้องเป็นสี่เหลี่ยม?

สาเหตุที่เจ้าคิวอาร์โค้ดถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมนั้น ก็เพื่อป้องกันการอ่านสัญลักษณ์ที่ผิดพลาดค่ะ เนื่องจากผู้ผลิตได้มีการค้นคว้ามาแล้วว่า สี่เหลี่ยมจัตุรัส เป็นสัญลักษณ์ที่ไม่ค่อยพบเจอในสิ่งพิมพ์ต่างๆ สักเท่าไหร่ ทำให้มันไม่ซ้ำใคร และ ทำให้การสแกนมีความแม่นยำขึ้นนั่นเองค่ะ

ผู้ผลิตคิวอาร์โค้ด ได้ทำการสำรวจแพตเทิร์นสัญลักษณ์สีขาว-ดำ ในสิ่งพิมพ์ชนิดต่างๆ ทั้ง ใบปลิว นิตยสาร กล่องบรรจุภัณฑ์ แบบฟอร์มธุรกิจ และอีกมากมาย จนค้นพบว่า สี่เหลี่ยมนี่แหละที่เป็นสัญลักษณ์ที่ไม่ค่อยมีใครใช้

นอกจากนั้น สัดส่วนของคิวอาร์โค้ดที่เหมาะสมกับการใช้งานที่สุด คือ 1:1:3:1:1 ซึ่งจะทำให้เราสามารถอ่านและสแกนโค้ดจากมุมไหนก็ได้ แบบ 360 องศาเลย และสี่เหลี่ยม 3 จุดตรงมุมของโค้ด ยังช่วยทำให้สามารถอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้นอีกด้วย

คิวอาร์โค้ด สามารถบรรจุข้อมูลแบบตัวเลขและตัวอักษรได้ถึง 7,000 หลัก และยังสามารถอ่านข้อมูลได้รวดเร็วกว่าบาร์โค้ดถึง 10 เท่าเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่มันจะถูกนำมา ใช้งานอย่างแพร่หลาย ในปัจจุบันนี้ค่ะ


QR Code เครื่องมือหลักของ สังคมไร้เงินสด

ในปัจจุบัน คิวอาร์โค้ด ถูกใช้งานในหลากหลายรูปแบบ แต่ที่โดดเด่นมากที่สุด น่าใจเป็นบทบาทของมันใน สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society ค่ะ

คิวอาร์โค้ด ถูกใช้ตามร้านค้าต่างๆ ในฐานะตัวกลางการแลกเปลี่ยนแทนเงินสด คุณสามารถใช้จ่ายสินค้าได้ตั้งแต่ลูกชิ้นข้างทางไปจนถึงของตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ เพียงแค่สแกนโค้ดผ่านมือถือเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสดอีกต่อไปค่ะ

ในประเทศอื่นๆ อย่าง จีนหรือสวีเดน ที่เป็น สังคมไร้เงินสดแบบเต็มตัว  คุณสามารถใช้ชีวิตทั้งวันได้โดยไม่ต้องควักกระเป๋าเงินออกมาเลยแม้แต่บาทเดียว เพราะมันมีคิวอาร์โค้ดให้คุณสแกนได้อยู่ทุกที่ ตั้งแต่ ร้านขายอาหาร ร้านสะดวกซื้อ รถเมล์ แท๊กซี่ หรือแม้แต่ตู้บริจาคตามวัดต่างๆ ค่ะ

คิวอาร์โค้ด ช่วยอำนวยความสะดวกและความรวดเร็วในการจ่ายเงินได้อย่างมหาศาล แถมยัง ไม่มีค่าธรรมเนียม ในการใช้บริการ มีความปลอดภัยกว่าการพกเงินสด และยังสามารถเก็บหลักฐานการจ่ายเงินให้สามารถตรวจสอบได้ง่ายกว่าด้วย ถือเป็นเทคโนโลยีการเงิน ที่มีประโยชน์หลากหลายจริงๆ เลยใช่มั้ยละคะ ทุกคนเห็นด้วยกับ Rabbit Care หรือเปล่าคะ?​ 😀

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77540

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

7 เคล็ดลับทุนเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ ไม่มีติดดอย

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากการลงทุนเหรียญคริปโต แต่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรืออยากลองเล่นเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ
Little Seal
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 75885

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Little Seal
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

การลงทุน, เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021