การลงทุน

มั่งคั่งไปกับเศรษฐกิจจีน ด้วย 2 กองทุนจีน

ผู้เขียน : Anatta อนัตตา
Published June 25, 2018
กองทุนจีน
สำหรับประเทศจีนเป็นประเทศที่มีอำนาจต่อรองต่อโลกสูง เนื่องจากประชากรเยอะ เป็นแหล่งผลิตสินค้ารายใหญ่ของโลกมานานกว่า 10 ปี แต่ตอนนี้จีนได้เปลี่ยนไปแล้ว กลายเป็นประเทศที่นำเทคโนโลยีมาใช้ได้จริง เช่น ในภาคอุตสาหกรรมได้นำหุ่นยนต์เข้ามาช่วยคนทำงานแบบเป็นรูปธรรม ดังเช่นตัวอย่างในคลิปนี้ https://www.youtube.com/watch?v=FBl4Y55V2Z4 หรือแม้กระทั่งในภาคประชาชน เราคนไทยได้ข่าวมาตลอดว่าคนจีนใช้ QR CODE แทบทั้งประเทศ ซึ่งเราอาจเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ผู้เขียนได้เดินทางไป Beijing และ Shanghai  ก็ได้เห็นกับตาครับว่า

คนจีนจ่ายเงินกันผ่าน QR CODE กันทุกการใช้จ่าย

ทำให้ต่างชาติอย่างเราที่ใช้เงินสดดูแปลกไปเลยในสายตาคนจีน เพราะทุกคนใช้มือถือเพื่อสแกน QR CODE ในการจ่ายเงินทั้งนั้น และ App จ่ายเงินที่คนจีนใช้หนีไม่พ้น Alipay ในเครือ Alibaba นั่นเอง ด้วยเหตุนี้เองเศรษฐกิจจีนจึงโต โดยในปีที่แล้วเศรษฐกิจจีนโต 6.9%  ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะโต 6.8% ถ้ามองจากตัวเลขแล้วดูไม่เยอะ แต่ความจริงหากเทียบกับสเกลความใหญ่ของประเทศขนาดยักษ์ ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เนื่องมาจากนโยบายส่งเสริมการบริโภคภายในประเทศ และนโยบายทางการค้า ดังนั้น ผมจึงอยากให้ทุกคนโตไปพร้อมกับจีน โดยลงทุนในบริษัทจีนที่เรียกว่า แทบผูกขาดทุกการใช้จ่ายของคนจีน ซึ่้งคุณสามารถเปิดพอร์ตลงทุนหุ้นต่างประเทศได้ และคลิกซื้อหุ้นจีนได้โดยตรง หรือถ้าคุณไม่อยากยุ่งยาก และไม่รู้จะลงทุนบริษัทไหนดี ก็สามารถลงผ่านกองทุนจีน ซึ่งแทบทุกบริษัทหลักทรัพย์ใหญ่ จะมีกองทุนจีนไว้ให้ลงทุนอยู่แล้ว แต่ด้วยที่มีจำนวนเยอะมากนี่เอง เราเลยขอจัดตัวมาเด่นๆ แค่ 2 กองทุน นั่นคือ TMBCOF และ K-China โดยทั้ง 2 กองทุน เป็นแบบ active fund ซึ่งหมายถึง กองทุนที่มีนโยบายเอาชนะดัชนีของตลาด นั่นเอง เอาล่ะเรามาเริ่มเลยดีกว่า

TMBCOF กองทุนเปิดทหารไทย China Opportunity

เป็นกองทุน feeder fund หมายถึง กองทุนที่นำเงินไปลงทุนในกองแม่อีกที ซึ่งกองแม่ของ TMBCOF คือ UBS (Lux) Equity Fund–China Opportunity  มีนโยบายลงทุนในหุ้นจีนกลุ่ม New China Economy เช่น กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มการเงิน กลุ่ม Healthcare และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคและบริการ เป็นต้น  [caption id="attachment_29493" align="aligncenter" width="635"]กองทุนจีน CC: morningstar.co.uk[/caption] หุ้นที่กองทุนนี้เลือกลงทุนล่าสุด 4 อันดับแรก คือ
  • Tencent Holings Ltd.
  • Alibaba Group Holidng Ltd.
  • TAL Education Group ADR
  • Ping An Insurance (Group Co.)
หุ้นเหล่านี้เรียกว่าเป็นหุ้นชั้นระดับโลก เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันของแท้ และทั้งหมดก็เป็นหุ้นที่มีการเจริญเติบโตสูง มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของนักลงทุนทั่วโลกอีกด้วยครับ [caption id="attachment_29494" align="aligncenter" width="669"]กองทุนจีน CC: finnomena.com[/caption] สำหรับการเจริญเติบโตของกองทุนนี้ จากกราฟเห็นได้ว่ามีการเติบโตอย่างตัวเนื่อง ในระยะเวลา 3 ปี ถือว่ายอดเยี่ยม  แต่ในโลกตลาดทุน คงไม่มีอะไรที่ขึ้นอย่างเดียว ต้องมีช่วงลงด้วย ซึ่งถ้าใครคิดจะเข้าซื้อกองทุนนี้ ขอให้รอช่วงที่เศรษฐกิจเป็นขาลงหน่อย เช่น ช่วงนี้ที่มีข่าวการขึ้นภาษีนำเข้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งต้องเกิดผลกระทบกับหุ้นกลุ่มนี้ไม่มากก็น้อย แต่ไม่ได้กระทบพื้นฐานหุ้นกลุ่มนี้ เนื่องจากหุ้นกลุ่มดังกล่าวมีรายได้จากเงินคนในประเทศจีนกันเองซะส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าหากใครยังเชื่อมั่น ก็เหมาะที่จะเข้าลงทุน TMBCOF ตอนนี้ครับ

K-China (กองทุนเปิดเค ไชน่า หุ้นทุน)

ตัวนี้ก็เป็นกองทุน feeder fund อีกเช่นกัน ลงทุนในกองแม่ Fidelity Funds-China Focus Fund (กองทุนหลัก)  มีนโยบายการลงทุนในหุ้น Growth Stock และหุ้นพื้นฐานดี  [caption id="attachment_29495" align="aligncenter" width="617"]กองทุนจีน CC: morningstar.co.uk[/caption] ถ้าดูจากหุ้นที่กองทุนนี้เลือกลงทุนล่าสุด มี
  • China Construction Bank Corp H
  • Tencent Holidngs Ltd.
  • Industrial And Commercial Bank  
  • Alibaba Group Holind Ltd. ADR
  • China Mobile Ltd
ซึ่งหากดูจากการเลือกหุ้นแล้ว ค่อนข้างปลอดภัย เพราะเป็นการเลือกลงทุนในธนาคารอันดับต้นๆ ของจีน ที่ถือเป็น หุ้นคุณค่า (value stock) และมีความดุดันไปในตัว โดยเลือกบริษัท technology ยักษ์ใหญ่ [caption id="attachment_29503" align="aligncenter" width="672"]กองทุนจีน CC: finnomena.com[/caption] สำหรับการเจริญเติบโตของกองทุนนี้ จะเห็นได้ว่าแพ้ตัว TMBCOF เพราะไม่ได้เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม growth stock เน้นหุ้นที่ปลอดภัย ซึ่งทำให้กองทุนนี้ราคาขึ้น แต่ไม่เยอะเท่า TMBCOF สำหรับเวลาลงก็จะลงน้อย เนื่องจากมี value stock อยู่ในกองทุนเป็นตัวพยุง ซึ่งสำหรับคนที่อยากเน้นกองทุนที่มีโอกาสเติบโต และปลอดภัยก็สามารถลงกองทุนนี้ได้ครับ ได้ข้อมูลกันไปพอสมควรแล้ว ขอบอกก่อนว่า ความจริงในตลาดกองทุนยังมี กองทุนจีนให้เลือกอีกมากครับ เช่น

KT-China ของ บลจ. กรุงไทย, One-China ของ บลจ. วรรณ, ASP-China ของ บลจ. Asia Plus, SCBCHA ของ บลจ. ไทยพาณิชย์, B-CHINE-EQ ของ บลจ. บัวหลวง เป็นต้น

ที่สำคัญขอให้ทุกคนศึกษานโยบายการลงทุนดีให้ๆ ก่อน เชื่อมั่นในกองไหนค่อยลงในกองนั้น ช่วงนี้เป็นช่วงที่กองทุนจีนหลายตัวราคาลง เนื่องจากนโยบายเก็บภาษีสินค้านำเข้าของสหรัฐ ช่วยให้เราได้ซื้อกองทุนได้ในราคาถูกลงได้นะครับ

บทความการลงทุน

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021