การลงทุน

ทองคำ หลุด 19,000 บาท ไม่ซื้อตอนนี้แล้วจะซื้อตอนไหน?

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published September 03, 2018
ทองคำ

ใครที่เป็นนักลงทุนทองคำ ช่วงนี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีในการซื้อเก็บไว้เลยนะคะ เพราะหลังจากที่สถานการณ์เศรษฐกิจโลกมีความผันผวนในหลายทิศทางส่งผลให้ราคาทองคำร่วงต่ำสุดในรอบ 2 ปี จากราคาเมื่อสิ้นปี 2560 อยู่ที่ 20,050 บาทต่อบาททองคำ ณ ขณะนี้ หลุด 19,000 บาทต่อบาททองคำ มาอยู่ที่ 18,800 บาทต่อบาททองคำเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งถ้าใครจะซื้อทองคำเก็บสะสมก็ถือว่าเป็นจังหวะที่ดีเลยล่ะค่ะ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การลงทุนทองคำไม่ได้มีแค่ทองคำแท่งหรือทองรูปพรรณเท่านั้น ปัจจุบันมีหลากหลายรูปให้ได้เลือกสรรกันมากมาย แล้วมีรูปแบบไหนกันบ้าง วันนี้ Rabbit Care ได้เตรียมข้อมูลมาเสิร์ฟกันแล้วค่ะ

ทองคำ

5 รูปแบบการลงทุน ทองคำ มีอะไรบ้าง

1.ซื้อทองคำแท่ง การซื้อทองคำแท่ง ถือเป็นอีกหนึ่งทางของการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคนทั่วไป เพราะนอกจากจะซื้อง่ายขายคล่องแล้ว ค่าธรรมเนียมการซื้อขาย หรือต้นทุนการลงทุนต่ำกว่าทองรูปพรรณ ซึ่งในบ้านเรานิยมการลงทุนในทองคำ 96.5% ขณะที่ต่างประเทศจะนิยมลงทุนทองคำ 99.99%

2.ซื้อทองรูปพรรณ หลายคนมองว่าการลงทุนในทองรูปพรรณนั้นมักจะขาดทุน เพราะมีต้นทุนที่สูง อาจจะไม่เหมาะแก่การลงทุนสักเท่าไหร่ แต่ถ้ามองในอีกมุมหนึ่ง ทองรูปพรรณเหมาะแก่การออมเป็นที่สุด เพราะในยามฉุกเฉินสามารถนำมาเปลี่ยนแปลงเป็นเงินสดได้ทันทีที่เราต้องการ

3.ลงทุนผ่านกองทุนรวม เป็นการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมต่างประเทศ หรือ FIF ที่มีนโยบายการลงทุนในทองคำ การเคลื่อนไหวของมูลค่าหน่วยลงทุนจะเป็นไปตามราคาทองคำในตลาดโลก ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงในเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนมาเกี่ยวข้องด้วย

4.ลงทุน Gold Future สัญญาซื้อขายราคาทองคำล่วงหน้าในตลาดภายในประเทศ ประกอบไปด้วย สัญญาฟิวเจอร์ส และทองคำแท่ง ที่สามารถขายก่อนซื้อได้ หรือซื้อก่อนขายได้ และใช้เงินลงทุนน้อยกว่าการซื้อทองแท่งซึ่งจะซื้อขายในตลาดอนุพันธ์ คือ TFEX

5.ลงทุน Gold spot สามารถซื้อ-ขายได้ทันที ในสัญญาซื้อขายราคาทองคำในตลาดโลก ที่ลงทุนไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินทั้งจำนวน แค่วางเงินส่วนหนึ่งไว้กับโบรกเกอร์ก่อนส่งคำสั่งซื้อขายเพื่อเป็นเงินมัดจำ หรือเรียกว่า เงินหลักประกันขั้นต้น โดยราคาทองจะมีหน่วยเป็นเงินดอลล่าร์ ต่อน้ำหนัก 1 ออนซ์

ทองคำ

ลงทุน ทองคำ ทั้งทีต้องรู้อะไรบ้าง?

1.ตรวจสอบสไตล์การลงทุนของตัวเอง ว่าชอบการลงทุนแบบไหน ชอบระยะสั้นหรือระยะยาว รับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน หรือชอบซื้อมาขายไปเพื่อเป็นการเก็งกำไรระยะสั้น เพราะการค้นหาสไตล์การลงทุนจะเป็นตัวกำหนดรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมได้เป็นอย่างดี

2.หาข้อมูลก่อนลงทุน ไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็แล้วแต่ ก่อนที่จะลงทุนก็ต้องศึกษาหาข้อมูลก่อนเสมอ โดยเฉพาะการลงทุนในทองคำที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ หรือ Commodities ซึ่งราคาเอาแน่เอานอนไม่ได้ ดังนั้นต้องลงทุนอย่างระมัดระวัง ต้องรู้ว่ามีความเสี่ยงอะไรบ้างที่จะเข้ามากระทบทำให้ราคาตก หรือราคาขึ้นในช่วง ณ เวลานั้น แล้วยังต้องดูต่อไปว่าการลงทุนประเภทนี้เหมาะกับหรือไม่ เพราะการลงทุนทองคำอาจจะต้องใช้ระยะยาวในการลงทุน

3.ติดตามข่าวสารให้รอบด้านทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะการลงทุนในทองคำราคาจะเคลื่อนไหวไปตามค่าเงินดอลลาร์ และราคาน้ำมันโลก เมื่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐลดลง ราคาทองคำจะปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อไรที่ค่าเงินดอลลาร์เพิ่มค่าขึ้น ราคาทองจะปรับตัวลดลง

4. ควรลงทุนเป็นเงินเย็น หรือหมายถึงเป็นการลงทุนระยะยาว เพราะการลงทุนทองคำมีความผันผวนง่าย เพราะฉะนั้นจึงควรนำเงินส่วนที่ไม่ต้องใช้จ่าย หรือเงินเก็บบางส่วนออกมาลงทุน เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้จ่ายยามราคาทองเปลี่ยนแปลง


ทองคำ

สถานการณ์เศรษฐกิจโลกปัจจุบัน

1.ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ทวีความรุนแรงส่งผลให้กดดันค่าเงินหยวนอ่อนค่าลง ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงแทนที่จะพุ่งขึ้น

2.วิกฤติการเงินตุรกีที่ยังไม่คลี่คลาย หลังสหรัฐใช้มาตการคว่ำบาตรทางภาษีในสินค้าเหล็กและอะลูมีเนียมเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้ทรุดหนักมากขึ้นจนทำให้ค่าเงินลีราอ่อนค่าทันที

3.สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 21 เซนต์ ปิดที่ 73.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 1.93 ดอลลาร์ ปิดที่ 77.30 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

4.สัญญาทองคำตลาด โคเม็กซ์ส่งมอบเดือนส.ค. ร่วงลง 12.80 ดอลลาร์ หรือ 1.02% ปิดที่ 1,241.70 ดอลลาร์/ออนซ์

5.การประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FOMC) เตรียมปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) หากเป็นเช่นนั้นจะยิ่งหนุนการปรับตัวขึ้นของดอลลาร์ และเพิ่มแรงกดดันต่อราคาทองคำ

6.การแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ (Brexit) หลังจากทรัมป์ มองว่า แผนซอฟต์ เบร็กซิต (Soft Brexit) ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางเทเรซา เมย์ อาจทำลายข้อตกลงการค้าระหว่างอังกฤษและสหรัฐฯ ประเด็นดังกล่าวทำให้เกิดแรงกดดันเงินปอนด์อ่อนค่าลง จนกดดันราคาทองคำไปด้วย

7.ราคาทองโลกที่ทรุดตัว ส่งผลให้ทองคำภายในประเทศเจอผลกระทบ ทำให้ค่าเงินบาทที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน จึงทำให้ราคาทองคำร่วงลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือน ส.ค. และราคาลงมาหนักสุดจนมาทำราคาต่ำสุดในรอบ 2 ปี

แม้ว่าช่วงนี้ราคาทองคำจะถูกลงแรงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ต้องไม่ประมาทนะคะ เพราะการลงทุนในทองคำมีความผันผวนอยู่มาก ดังนั้นต้องคอยติดตามสถานการณ์ข่าวสารต่าง ๆ ให้รอบด้านเพื่อให้การลงทุนของเราไม่เกิดความเสี่ยงมากขึ้นค่ะ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 75885

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Beer Veerasak
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021