เช็กสิ! สุขภาพทาง การเงิน ของคุณดีแล้วหรือยัง?

เงิน เงิน เงิน เงิน เงินน่ะ มีไหม?

ถ้าให้เปรียบความสำคัญของ การเงิน ในสมัยนี้ หากจะบอกว่าคือพระเจ้า ก็คงไม่แปลก เพราะเดี๋ยวนี้ ใครๆ ก็จ้องแต่จะต้องการเงิน หาทางที่รวยกันทั้งนั้น แน่นอนสิคะ แม้การมีเงินจะไม่ใช่เรื่องที่มีความสุขที่สุดในชีวิต แต่เงินก็นำพามาซึ่งความสุขในหลายๆ เรื่อง

ดังนั้นตอนนี้ เรามาเช็กสุขภาพทางการเงินของคุณกันดีกว่า ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง มีการจัดการบริหารการเงินของตัวเองดีกันแค่ไหน?

การเงิน

3 วัยทำงาน กับสุขภาพทางการเงิน

1. วันทำงานตอนต้น 22-30 ปี

การที่คุณเริ่มก้าวเข้าสู่วัยทำงาน เพิ่งจบมาใหม่ๆ แบบไฟแรงเวอร์ แน่นอนว่ายังไม่มีภาระในชีวิต ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปลูกฝังสร้างนิสัยทางการเงินที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นวินัยในการใช้จ่าย วินัยในการออม การฝึกทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อเป็นการกำหนดงบในการใช้จ่ายที่เหมาะสม

สมการที่ใช้ในการกำหนดงบ คือ  รายรับ – เงินออม = ค่าใช้จ่าย

ดังนั้น เมื่อมีเงินเข้ามาในบัญชีควรตัดออมทันที 20-30% ของรายได้เป็นอย่างต่ำ จากนั้น เหลือเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น ทั้งนี้ควรเริ่มออมในที่ที่ไม่มีความเสี่ยงสูงมาก หรือถ้าหากคิดที่จะอยากลงทุน ก็ควรค่อยๆ เริ่มและศึกษาไปด้วย เมื่อมีประสบการณ์ก็ค่อยเพิ่มการลงทุน

ตัวช่วยทางการเงินที่แนะนำ : เงินฝากประจำ กองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมตราสารหนี้ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์  เริ่มลงทุนในหุ้นด้วยจำนวนเงินเล็กน้อยจากนั้นก็เพิ่มจำนวนตามประสบการณ์ และความเข้าใจในการเล่นหุ้น

สรุปการจัดการเงินของวัยทำงานตอนต้น : เน้นที่การมีวินัยในการออมและมีการใช้จ่ายที่ดี อีกทั้งไม่ก่อหนี้หากไม่จำเป็น

การเงิน

2. วัยทำงานตอนกลาง 31-45 ปี

เข้าสู่วัยทำงานตอนกลาง เป็นวัยที่เริ่มมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น เพราะอาจเริ่มการสร้างครอบครัว สร้างฐานะ ไม่ว่าจะเป็น เตรียมแต่งงาน ซื้อบ้าน ซื้อรถ ดังนั้นจึงต้องเน้นไปที่การบริหารความเสี่ยงและการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตเป็นหลัก

ด้านเงินเก็บ หรือมูลค่าที่มีสะสมมาจากวัยทำงานตอนต้น : ควรจะมีมากกว่ามูลค่าหนี้สินที่คุณมีอยู่ รวมถึงต้องมีเงินฝากออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาเงิน หรือที่เรียกว่าเป็นทรัพย์สินสภาพคล่อง ไม่ต่ำกว่า 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน เพื่อใช้เป็นเงินฉุกเฉิน

ด้านหนี้สิน :ไม่ควรมีมูลค่าหนี้สินทั้งหมดสูงกว่าทรัพย์สินทั้งหมดที่มี หรือหากคุณมีภาระผ่อนสินค่าจากบัตรเครดิตใดๆ ควรผ่อนไม่เกิน35-45% ของรายได้สุทธิต่อเดือน

ด้านการออม การลงทุน นอกจากเงินออมที่ออมและลงทุนเป็นประจำประมาณ 20-30% ของรายได้ต่อเดือนแล้ว ก็ควรมีการลงทุนอื่นๆ เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นแบบ พอร์ตการลงทุน เช่น หุ้น พันธบัตร ทองคำ อสังหาริมทรัพย์ เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยง

ด้านการบริหารความเสี่ยง เพราะช่วงวัยนี้เป็นวัยที่มีภาระเยอะ และมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นควรมีการเลือกทำประกันชีวิต และประกันสุขภาพติดไว้บ้าง เพื่อเป็นการคุ้มครองในค่ารักษาพยาบาล และครอบครัวหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ตัวช่วยทางการเงินที่แนะนำ : บัญชีเงินฝาก หุ้น อสังหาริมทรัพย์ กองทุนต่างๆ ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ

สรุปการจัดการเงินของวัยทำงานตอนกลาง :ให้ความสำคัญในเรื่องของความมั่นคง และการบริหารความเสี่ยง ไม่ว่าจะด้วยการเตรียมเงินฉุกเฉิน การบริหารหนี้สิน  การกระจายความเสี่ยงในการลงทุน และการทำประกันเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

เก็บเงิน

3. วัยทำงานตอนปลาย 46-60  และวันเกษียณ 60 ปีขึ้นไป

มาถึงวัยสุดท้าย เป็นช่วงวัยที่ภาระทางการเงินต่างๆ ของคุณเริ่มลดลง และก็เหลือระยะเวลาในการทำงานน้อยลง ฉะนั้นวัยนี้จึงควรให้ความสำคัญกับการเตรียมเงินเพื่อเกษียณ รวมถึงความปลอดภัยความมั่นคงทางการเงิน

ดังนั้น จึงควรเริ่มที่จะปรับลดการลงทุนให้น้อยลง และเปลี่ยนไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนแบบสม่ำเสมอแทน เช่น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ หรือหุ้นปันผลแทน อีกทั้งต้องเตรีมเงินอีกส่วนไว้รองรับเหตุฉุกเฉิน หรือเรื่องไม่คาดคิดหลังเกษียณด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพ เช่น ค่ารักษาพยาบาล

ตัวช่วยทางการเงินที่แนะนำ : เงินฝาก พันธบัตร กองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ หุ้นปันผล ประกันสุขภาพ และประกันโรคร้ายแรง

สรุปการจัดการเงินของวัยทำงานตอนปลาย : ในช่วงวัยนี้ควรให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของเงินที่เก็บสะสมมา รวมถึงเรื่องการป้องกันความเสี่ยงจากค่ารักษาพยาบาล เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินในอนาคต

เช็กกันสิคะ ว่าคุณอยู่ในช่วงวัยไหน แล้วตอนนี้สถานะทางการเงินของคุณเป็นอย่างไร หาก สถานะการณ์ทางการเงินไม่ดีพอ เรื่องเงินๆ ทองๆ แบบนี้ ปรึกษาเราได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.scb.co.th

บทความทั้งหมด

แอดเวนเจอร์
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง ขณะเดียวกันหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลาย ๆ ก็อาจจะชอบแนวแอดเวนเจอร์กิจกรรมที่โลดโผน ท้าทาย เหมือนได้ปลดปล่อยอารมณ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งกิจกรรมแบบนี้มีรูปแบบไหนที่น่าสนใจ และคิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด ตามไปดูกันเลย   5 ประเภทแอดเวนเจอร์มันส์สุด ๆ  1.ปีนหน้าผาจำลอง ผู้ที่จะเล่นกิจกรรมประเภทนี้เป็นการจำลองการปีนผาจริง  เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังฝึกปีหน้าผาหรือว่าเป็นมือใหม่ที่กำลังสนใจจะฝึกปีนหน้าผาประเภท

หนี้บัตรเครดิต
บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เพื่อให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง

การสมัครบัตรเครดิตสักใบเอาไว้ก็เป็นอีกทางเลือกทางการเงินอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะสามารถช่วยให้การซื้อสินค้าต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น แม้ไม่มีเงินสดมากเพียงพอที่จะซื้อ ก็สามารถใช้บัตรเครดิตผ่อน 0% ในการซื้อสินค้าแบบผ่อนชำระได้ เป็นอีก 1 ความสะดวกที่จะได้รับจากการใช้บัตรเครดิต และยังเก็บคะแนนสะสมไว้แลกรับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่อย่างที่ใครหลายคนได้เตือนไว้ว่า การใช้บัตรเครดิตก็เป็นเหมือนดาบสองคม เพราะมันคือการเอาเงินจากอนาคตมาใช้ นั่นหมายความว่าคุณใช้เงินจากบัตรไปเท่าใด ในอนาคตก็ต้องจ่ายคืนไปด้วยเช่นกัน จะเห็นได้ว่ามีคนในรุ่นราวคราวเดียวกันที่เป็นหนี้บัตรเครดิตก้อนโตกันมากมาย

สลากออมสิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. เลือกซื้อยังไงดีนะ ?

หนทางที่ออมง่ายๆ ความเสี่ยงต่ำ คงไม่มีใครปฎิเสธการซื้อสลากออมทรัพย์จากธนาคารต่างๆ นี่แหละ! เพราะนอกจากสายเสี่ยงดวงจะได้ลุ้นถูกรางวัลใหญ่แล้ว ยังออมได้ง่าย ยามเกษียณ ใครก็ทำได้ง่ายๆ และสำหรับในไทยแล้ว สลากออมทรัพย์ มีของที่ไหนบ้าง ทำอะไรถึงจะคุ้มค่าบ้างนะ มาดูกันดีกว่า!      สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. Vs.

icon image icon image
Back to top