การลงทุน

คนวัย 30 สำรวจการเงินของตัวเองกันแล้วหรือยัง?

ผู้เขียน : V.yada
Published March 20, 2018
การวางแผนการเงิน

คุณเคยสำรวจตัวเองกันบ้างมั้ยคะ ว่าคุณมี ฐานะการเงิน ที่มั่นคงแล้วหรือยัง และ คุณได้ทำเป้าหมายชีวิตของคุณสำเร็จไปถึงไหนแล้ว? อายุ 30 ยังแจ๋วแบบหลายๆคน คงกำลังเริ่มมองหาความมั่นคงในชีวิตกันบ้างแล้ว

แต่ว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราวางแผนการเงินได้ดีพอแล้วหรือยัง? วันนี้ Rabbit Care เลยอยากจะชวนคุณให้มาสำรวจตัวเองพร้อมๆกันค่ะ ว่า วัยขึ้นเลข 3 แบบนี้ ฐานะการเงินของเราเป็นยังไงแล้วบ้างน้า

การวางแผนการเงิน1

อายุ 30 แบบเรามีการวางแผนการเงินที่ดี แล้วหรือยังนะ

1. ทรัพย์สิน VS หนี้สิน เรามีอะไรมากกว่ากัน

อายุขนาดนี้แล้ว คนเรามันก็ต้องมีทรัพย์สินมีค่าเป็นของตัวเองกันบ้างนะคะ อาจจะไม่ต้องเป็นทรัพย์สินขนาดใหญ่เหมือน บ้าน หรือรถยนต์ แต่ถ้าทั้งเนื้อทั้งตัวคุณไม่มีทรัพย์สินใดๆเลย แต่ทุกๆเดือนกลับได้ ใบแจ้งหนี้ ส่งมาถึงบ้านเป็นประจำอย่างนี้ คุณอาจจะกำลังมีปัญหาทางการเงินแล้วค่ะ

หลายคนทำงานมาหลายปี มีเงินเดือนถึงหลักแสนกันแล้ว แต่คุณเอาแต่จ่ายโดยคิดว่า เดี๋ยวเดือนหน้าก็หาได้ใหม่โดยไม่รู้จักเก็บเงินไว้บ้าง สักวันหนึ่งมันก็ต้องหมดไปค่ะ

สิ่งที่คุณควรจะเริ่มทำ คือ

จดรายชื่อ ทรัพย์สินทั้งหมด ที่คุณมี แล้วนำมาเปรียบเทียบกับหนี้สินที่คุณมีค่ะ โดยถ้าพบว่า มีหนี้มากกว่ามีทรัพย์แล้วละก็ คุณอาจจะต้องวางแผนการเงินของคุณให้รัดกุมขึ้นกว่านี้นะคะ

การวางแผนการเงิน2

2. รู้บ้างหรือเปล่าว่าเรามีรายรับ-รายจ่ายเท่าไหร่

หลายคนตั้งใจทำงานหาเงินมาอย่างยากลำบาก เพื่อที่จะได้ใช้เงินซื้อของจำเป็นต่างๆที่เราต้องการ แต่ถ้าคุณยังเอาแต่ จ่ายไม่ลืมหูลืมตา แบบนี้อยู่ สักวันนึงเงินที่คุณหามาได้อย่างยากลำบากอาจจะหายวับไปในพริบตาเลยก็ได้นะคะ

การทำ บันทึกรายรับ-รายจ่าย หรือจดบันทึกการใช้เงินของคุณเองจึงเป็นเรื่องสำคัญค่ะ มันจะทำให้คุณรู้ว่าคุณสามารถใช้เงินได้เท่าไหร่ในแต่ละวัน คุณมีภาระการเงินอะไรเท่าไหร่บ้าง เพื่อที่คุณจะได้วางแผนการใช้เงินและใช้ชีวิตของคุณได้รอบคอบขึ้นนั่นเอง

การวางแผนการเงิน3

3. มีหนี้อย่านิ่งดูดาย รีบจ่ายให้หมดโดยไว

ถ้าคุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายแล้วพบว่า ตัวเองมีหนี้สินอยู่เป็นจำนวนมาก เราขอแนะนำให้ คุณเริ่ม ปลดหนี้ ของตัวเองทีละอย่างค่ะ

ไม่ว่าจะเป็น ค่าผ่อนรถ ค่าคอนโด หรือ ค่าบัตรเครดิต ต่างๆ คุณควรจะชำระหนี้เหล่านี้ให้หมดโดยไว เพื่อที่คุณจะได้เริ่มมีเงินเก็บไปใช้ในวัยเกษียณ หรือมีเงินเหลือไว้ลงทุนเอากำไรกลับมาได้บ้างค่ะ

การวางแผนการเงิน4

4. บริหารความเสี่ยงอย่างมืออาชีพ

ความเสี่ยงในชีวิต ที่ใครเขามักจะพูดจะเขียนกัน คุณรู้บ้างมั้ยคะว่ามันมีอะไรบ้าง?
จริงๆแล้วความเสี่ยงในชีวิตเรา แบ่งคร่าวๆได้ 3 อย่างค่ะ คือ

  • ด้านสุขภาพร่างกาย

เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายเราก็ยิ่งอ่อนแอลง และความเสี่ยงต่างๆก็ยิ่งสูงมากขึ้นตามวัย ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วย เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือแม้แต่เสี่ยงที่จะเสียชีวิตก็ตาม

  • ด้านการเงิน

ถึงแม้ที่ผ่านมา เราอาจจะมีรายรับที่มั่นคง แต่ถ้า เกิดเหตุการณ์ร้ายแรง ขึ้นในชีวิตของเราละ สถานภาพการเงินของเราจะยังคงมั่นคงอยู่มั้ย แล้วเราได้เตรียมแผนรับมือกันบ้างหรือเปล่า

  • ด้านการดำเนินชีวิต

การขาดสภาพคล่องทางการเงิน ย่อมส่งผลให้การดำเนินชีวิตของเราลำบากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ เราจึงต้องหาทางที่จะหาเงินมาช่วยพยุงให้ชีวิตเราดำเนินต่อไปได้
เมื่อรู้แล้วว่า ความเสี่ยงในชีวิตของเรามีอะไรบ้าง มันก็ถึงเวลาที่เราจะต้องพิจารณาแล้วละค่ะว่า เราจะรับมือกับมันอย่างไรดี

การวางแผนการเงิน5

5. เตรียมเงินสำรองไว้เสมอ เผื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

อย่างที่บอกค่ะว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ในชีวิต และเมื่อไรที่เราไม่มีเงิน ชีวิตเราก็ยิ่งต้องดิ้นรนมากขึ้นแน่นอน แต่ถ้าคุณเริ่มวางแผน หาเงินสำรอง เอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อถึงเวลาต้องใช้เงิน คุณจะได้ไม่ต้องมาลำบากคิดว่าจะหาเงินจากที่ไหนมา

ซึ่งเงินสำรองก็หาได้มาจากหลายที่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การเก็บออมเงินเดือนของคุณในแต่ละเดือน การลงทุน เพื่อเอากำไร หรือการซื้อประกันสะสมทรัพย์หรือประกันบำนาญเพื่อสำรองเงินไว้ใช้ในอนาคต จะเลือกวิธีไหนก็แล้วแต่ถนัดเลยนะคะ

การวางแผนการเงิน6

6. วางแผนภาษีให้ดีนะจ๊ะ

ภาษี ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะต้องวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันการเสียภาษีเพิ่มโดยไม่รู้ตัว

คุณควรต้องรู้ว่าจะคำนวณภาษียังไง มี สิทธิลดหย่อน อะไรได้บ้าง และมีอะไรที่ได้รับการละเว้นหรือไม่ ถ้าคุณรู้จักการวางแผนภาษีให้ดี คุณก็จะจ่ายภาษีได้น้อยลง และมีเงินเหลือมาทำอย่างอื่นมากขึ้นแน่นอนค่ะ

การวางแผนการเงิน7

7. วางแผนเกษียณตั้งแต่ตอนนี้

เรื่องเกษียณ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คุณคิดนะคะ ยิ่งคุณอายุมากขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่จะออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณยิ่งน้อยลงเท่านั้น

ดังนั้น คุณต้องเริ่มวางแผนตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่ชีวิตคุณจะได้ไม่ต้องมาลำบากในวันหน้า ซึ่งการวางแผนชีวิตหลังเกษียณก็มีให้เลือกหลายทางเลยละค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การลงทุนใน กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (RMF) การซื้อประกันบำนาญ เป็นต้น

ถึงแม้วัย 30 จะยังถือว่าเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่ แต่คุณเองก็ไม่ใช่เด็กวัยรุ่นเหมือนแต่ก่อนแล้วนะคะ ถ้าคุณไม่เริ่มสำรวจ ความมั่นคงทางการเงิน ของคุณในวันนี้ อนาคตคุณอาจจะต้องเหนื่อยกว่าที่ผ่านมาก็ได้

ยังไงรู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมไปวางแผนชีวิตกันให้ดีๆนะค่ะ แล้วอย่าลืมใช้ทุกวันให้คุ้มค่าและ ขอให้มีความสุขกับชีวิตวัย 30 นะคะ

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77540

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

7 เคล็ดลับทุนเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ ไม่มีติดดอย

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากการลงทุนเหรียญคริปโต แต่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรืออยากลองเล่นเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ
Little Seal
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 75885

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Little Seal
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

การลงทุน, เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021