การลงทุน

อัจฉริยะหรือแค่กล้าทำ อีล็อน มัสก์ ผู้ไม่เคยหยุดนิ่ง

ผู้เขียน : Smallville
Published June 09, 2017
เรื่องราวชีวิตของ อีล็อน มัสก์ ถูกนำมาวางไว้กลางแสงไฟในปี 1999 หลังจากเขาประสบความสำเร็จกับเว็บไซต์ X.com ซึ่งภายหลังกลายมาเป็น Paypal ช่องทางการชำระเงินออนไลน์ที่โด่งดังที่สุดในโลกช่องทางหนึ่ง อภิมหาเศรษฐีผู้ถูกยกย่องว่าเป็นนักบุกเบิก วิศวกรแห่งยุคสมัย และเจ้าของธุรกิจที่น่าจับตามองที่สุดในโลก เพียงข้อความไม่กี่ประโยคในทวิตเตอร์ส่วนตัวก็สามารถเขย่าตลาดหุ้นทั่วโลกได้ นายอีล็อน มัสก์คนนี้มีทั้งความสามารถและความพร้อมที่จะลงมือเปลี่ยนโลกได้ด้วยมือของตัวเอง และการ “เปลี่ยนแปลงโลก” ก็เป็นสิ่งที่เขากำลังลงมือทำอยู่

กว่าจะเป็น “อีล็อน มัสก์”

เกิดใน Pretoria ประเทศแอฟริกาใต้ วันที่ 28 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1971 อีล็อน มัสก์ไม่ได้ใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เขาเริ่มสนใจในศาสตร์ของเทคโนโลยี โดยเฉพาะด้านคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ที่แยกทางกันทำให้เขาต้องอาศัยกับพี่น้องของเขาเป็นส่วนมาก และความสนใจนั้นเองที่ผลักดันให้เขาใช้เวลาในการศึกษาที่มหาวิทยาลัยอย่างยาวนาน ตั้งแต่เศรษฐศาสตร์ไปจนถึงสาขาฟิสิกซ์ หลังจากนั้นเขาก็เลือกหยุดการศึกษาและกระโดดเข้าสู่โลกธุรกิจในปี 1999 โดยก่อตั้งบริษัท Zip2 ซึ่งภายหลังมีมูลค่าสามร้อยเจ็ดล้านดอลล่าร์ และร่วมสร้างเว็บไซต์ X.com ซึ่งภายหลังกลายมาเป็น Paypal ซึ่งถูกซื้อไปโดย eBay ในเดือนตุลาคม 2002 ด้วยราคาหนึ่งพันห้าร้อยล้านดอลล่าร์ โดยเป็นหุ้นของมัสก์อยู่ 11 เปอร์เซ็นต์ ด้วยอายุราวๆ 30 ปี อีล็อน มัสก์ยืนอยู่ท่ามกลางแสงไฟ และกลายมาเป็นนักลงทุนที่ถูกจับตามองมากที่สุดในโลกคนหนึ่ง ด้วยเอกลักษณ์ด้านธุรกิจเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และสไตล์การดำเนินธุรกิจที่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆให้กับโลก ทำให้อีล็อน มัสก์กลายมาเป็น สตีฟ จ็อบส์คนใหม่ของอเมริกาไปโดยปริยาย [embed]https://www.youtube.com/watch?v=hpDHwfXbpfg[/embed]

ผลงานเปลี่ยนโลกตามสไตล์อีล็อน มัสก์

จุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจของเขาไม่ได้ยิ่งใหญ่ หรือมูลค่าสูงสุดในประวัติศาสตร์ ยังมีนักธุรกิจอายุน้อยอีกมากมายหลายคนที่สามารถสำเร็จตัวเลขที่อีล็อน มัสก์ทำได้ แต่สิ่งที่ทำให้เขาน่าสนใจยิ่งกว่าคนอื่นๆ เป็นเพราะรูปแบบธุรกิจของเขา เป็นนวัตกรรมที่ใหม่ มีความเสี่ยง และแตกต่าง ความกล้าคิดกล้าทำ กล้าฝันของเขา ทำให้อีล็อน มัสก์น่าสนใจกว่าคนอื่น โดยเราดึง 3 ธุรกิจเปลี่ยนโลกของเขามายกตัวอย่าง 
[caption id="attachment_5052" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก forbes.com[/caption]“พยายามเข้าใจและพัฒนาโลกของเรา และเรียนรู้เกี่ยวกับจักรวาลให้มากขึ้น เลิกสนใจว่ามันจะมีคุณค่ามากแค่ไหน นั่นแหล่ะคือสิ่งที่ควรทำ และอย่าลืมที่จะมีความสุขกับตัวเอง เพราะแท้จริงแล้ว ชีวิตไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้นจริงๆ” อีล็อน มัสก์ให้ความเห็นเกี่ยวกับการตั้งเป้าหมายในชีวิต

Tesla และ Solarcity

หากคุณติดตามข่าวสารเรื่องนวัตกรรม หรือยานยนต์ หรือแค่เป็นแฟนหนังนิยายวิทยาศาสตร์ ชื่อ เทสล่า คงเป็นแบรนด์หนึ่งที่คุ้นหูไม่มากก็น้อย เจ้าสัวน้อยของเราในสมัยนั้นตั้งใจให้ Tesla Motors เป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ระดับอุตสาหกรรม โดยเจ้าตัวเองก็ยอมปล่อยหุ้นภายในให้กับ Daimler (ผู้ผลิตเบนซ์) และมอบหน้าที่ในการวางแผนการตลาดให้กับให้กับโตโยต้า แสดงให้เห็นถึงความใจกว้างและไม่คิดถึงผลประกอบการเป็นหลัก แต่เน้นสร้างสรรค์รถยนต์ไฟฟ้าคุณภาพจริง จึงได้เลือกปล่อยให้กับผู้ประกอบการระดับอุตสาหกรรมเข้ามาคุมการทำงาน 
ไม่ต้องพูดต่อเลยว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จขนาดไหน ตั้งแต่ออก Model S มาในช่วงปี 2013 จนถึง เมษายน 2017 ที่เทสล่าได้นำหน้าจ้าวธุรกิจใหญ่ในตลาดผู้ผลิตรถยนต์อย่าง General Motors ขึ้นมาเป็นแบรนด์ รถยนต์อเมริกันที่มีมูลค่าสูงทีสุด
 Solarcity เป็นแบรนด์ที่อุทิศตนให้กับการใช้พลังงานทดแทนแสงอาทิตย์ ซึ่งนักธุรกิจหนุ่มอีล็อน มัสก์เอง ก็มีบทบาทในการร่วมก่อตั้ง เพราะโซล่าร์ซิตี้มีญาติของมัสก์เป็นผู้ดูแลมาตั้งแต่เริ่มต้นในปี 2006 โดยในปี 2016 ที่ผ่านมา หุ้นส่วนของ Solarcity ตกมาอยู่กับ Tesla โดยนายอีล็อน มัสก์ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งสองธุรกิจเหมาะที่จะรวมกันมากที่สุด ในฐานะผู้ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ และผู้ผลิตแบตเตอรี่พลังงานทดแทน เห็นได้ชัดเจนเลยว่าวิสัยทัศน์ของเขาไปไกลกว่าแค่เรื่องเงิน

SpaceX

เริ่มต้นตั้งแต่ 2012 วิสัยทัศน์ของอีล็อน มัสก์ไปไกลถึงนอกโลก โดยสเปซเอ็กซ์เป็นบริษัทเอกชนแรกที่ส่งกระสวยอวกาศออกไปนอกโลก โดยบริษัทนี้เป็นโครงการที่เป็นแรงบันดาลใจต่ออีล็อน มัสก์อย่างมาก จนถึงปัจจุบัน SpaceX เป็นบริษัทที่ได้รับการยอมรับจาก Nasa (และยังทำงานร่วมกันด้วย) และมีกระสวยอวกาศของตัวเองอยู่ โดยเป้าหมายสูงสุดของอีล็อน มัสก์คือการเปิดเส้นทางคมนาคมระดับนอกโลกให้เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น 

OpenAI และอื่นๆอีกมากมาย

นอกจากบนท้องถนน และในอวกาศแล้ว อีล็อนมัสก์ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาโลกในรูปแบบอื่นๆอีกมาย เช่นความสนใจเรื่องปัญญาประดิษฐ์ของเขากับบริษัท OpenAI ในช่วงปลายปี 2015 แม้ว่าเขาจะเป็นเพียงผู้บริหารร่วมของบริษัทเท่านั้น แต่บริษัทก็ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์ใดใดตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว โดยมีข่าวเพิ่มเติมในปี 2017 ว่ามัสก์แอบเป็นผู้สนับสนุนหลักของ Neuralink บริษัทที่ตั้งใจสร้างอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเข้ากับสมองมนุษย์เหมือนในนิยายหนังวิทยาศาสตร์อีกด้วย  “ผมหวังว่าพวกเขาจะชอบเรื่องวิศวกรรม หรือเขียนหนังสือ หรือทำยังไงก็ได้ที่จะมอบอะไรคืนให้กับโลกมากกว่าที่พวกเขาได้รับมา” อีล็อน มัสก์ พูดถึงลูกทั้ง 5 คนของเขา ล่าสุดยังมีโปรเจ็คส์ที่เกิดขึ้นจากการ “เบื่อรถติด” ของเขา ในเดือนมกราคม 2017 อีล็อน มัสก์ตัดสินใจเริ่มโครงการขุดอุโมงค์ เพื่อหวังลดปัญหาการจราจรติดขัด โดยใช้ทวิตเตอร์เป็นอุปกรณ์กระจายข่าวสาร แถมยังเล่นกับแฟนๆที่ติดตาม ให้ช่วยตั้งชื่อโครงการด้วย ซึ่งใช้ชื่อว่า “The Boring Company” ซึ่งแปลว่าบริษัทน่าเบื่อ ปัจจุบันโครงการเริ่มดำเนินหน้าขุดเจาะในที่ดินของบริษัท SpaceX ในลอสแองเจลิสด้วย
[caption id="attachment_5049" align="alignnone" width="800"] ขอบคุณภาพจาก motorbit.com[/caption]“ผู้คนควรไล่ล่าหาสิ่งที่พวกเขาหลงใหล เพราะมันจะทำให้พวกเขามีความสุขมากกว่าทุกทุกอย่างเลยก็ว่าได้” - อีล็อน มัสก์

ก้าวต่อไปของ อีล็อน มัสก์?

ตั้งแต่ย้ายสัญชาติมาเป็นชาวอเมริกันเต็มรูปแบบในปี 2002 เขาแต่งงานไปสองครั้ง และมีบุตร 6 คน โดยแม้จะเสียบุตรคนแรกไปด้วยอายุเพียงสิบสัปดาห์ แต่นั่นก็ไม่ทำให้เขาหยุดทำงานหรือช้าลงเลย กลับจะทำให้เขามีแรงกระตุ้นทำยิ่งขึ้น ปัจจุบันอีล็อน มัสก์ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาโลกใบกลมๆนี้ของเขาต่อไป โดยตอนนี้ Tesla Motor, SpaceX และ The Boring Company(บริษัทขุดอุโมงค์แก้รถติด) เป็นโครงการหลักของมัสก์ ที่คุณสามารถติดตามต่อได้ง่ายๆที่ทวิตเตอร์ของเขา คุณพ่อของเด็ก 5 คน อภิมหาเศรษฐี ผู้มีความต้องการเปลี่ยนโลกด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ อีล็อน มัสก์อาจโดนมองว่าเป็นแค่พ่อค้าหน้าเงินที่ทำการตลาดเก่ง แต่หากมองอีกด้านหนึ่ง คนที่ใช้ความสามารถของตัวเอง เลือกทำธุรกิจที่เป็นช่องทางรูปแบบใหม่ และเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคได้ใช้ ได้เจออะไรใหม่ๆ แถมยังผู้ทรงอิทธิพลในสังคมคนหนึ่งที่เลือกจะสร้างประโยชน์ให้โลก โดยที่ไม่จำเป็นต้องสนใจก็ได้ เราอยากให้คุณลองถามตัวเองว่าตอนนี้คุณมองโลกแบบไหน แล้วคุณต้องการจะทำอะไร

เพราะสำหรับอีล็อน มัสก์แล้ว เขาต้องการจะเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดียิ่งขึ้น

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021