การลงทุน

ฉุดไม่อยู่! เทศกาลบอลโลกดึง เศรษฐกิจไทย พุ่งทะลุเพดาน

ผู้เขียน : Echo Wave
Published June 22, 2018
เศรษฐกิจไทย
เข้าสู่เทศกาลบอลโลกอย่างเต็มตัว นอกจากจะเชียร์บอลกันอย่างสนุกสนาน ลุ้นตัวโก่งกันไปแล้ว วันนี้ Rabbit Care จะพาไปดู เศรษฐกิจไทย ในช่วงเทศกาลบอลโลกกันบ้าง งานนี้เศรษฐกิจบ้านเราจะไปในทิศทางไหน จะมีบริษัทหรือธุรกิจอะไรที่ปัง ทำรายได้ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้พุ่งทะลุเพดานบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย [caption id="attachment_29439" align="aligncenter" width="800"]เศรษฐกิจไทย ขอบคุณภาพจาก : st-christophers.co.uk[/caption]

ผลวิจัยเผย! เศรษฐกิจไทย ช่วงบอลโลกมีแต่ปังกับปัง

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยว่า ในช่วงเทศกาลบอลโลกที่จัดขึ้นใน ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย. - 15 ก.ค. 2561 ที่มีการถ่ายทอดสดทั้ง 64 นัด ซึ่งเวลาการแข่งขันเมื่อเทียบกับเวลาในไทยก็ไม่ดึกจนเกินไป
แมตช์แรกเริ่ม 19.00 น. แมตช์สุดท้ายตอน 01.00 น. เล่นเอาคอบอลเฮกันถ้วนหน้า สะดวกดูทุกแมตช์เลยก็ว่าได้
ซึ่งช่วงเวลาเหมาะแบบนี้ ทางศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าเงินสะพัดฟุตบอลโลกจะสูงถึง 6,685 ล้าน และยอดคนดูถ่ายทอดสดสูง 10.96 ล้านคน เลยค่ะ ส่งผลให้สินค้าอุปโภคและบริโภค เศรษฐกิจในประเทศไทยคึกคักมากขึ้น ถึงแม้จะมีธุรกิจที่ได้รับผลประโยชน์โดยตรงอยู่พอสมควร ขณะที่บางธุรกิจไม่ได้รับประโยชน์โดยตรง แต่ก็เอาช่วงเทศกาลบอลโลกนี่แหละ มาโปรโมทสินค้าบ้าง จัดกิจกรรมบ้าง หรือแม้แต่ผลิตสินค้ารุ่นลิมิเต็ดในเทศกาลบอลโลก 2018 เพื่อสร้างสีสันในวงการธุรกิจไทย นั่นเอง

ธุรกิจสุดฮอตช่วงบอลโลก จนธุรกิจอื่นต้องหลีกทางให้

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าช่วงเทศกาลบอลโลกแบบนี้ธุรกิจอะไรที่ทำเงินสะพัดทั่วประเทศไทย ที่คุณยอมควักเงินในกระเป๋ามาใช้ในช่วงนี้โดยเฉพาะ ก็แหม่ 4 ปีมีครั้งจ่ายนิดๆ หน่อยๆ ไม่เป็นอะไรหรอก [embed]https://www.youtube.com/watch?v=hqaUF2JNY_U[/embed]
  • กลุ่มสื่อโฆษณา เงินสะพัด 7,980 ล้านบาท

สื่อโฆษณาในช่วงบอลโลกถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สร้างสีสันในช่วงนี้เลย โดยเฉพาะช่วงบอลโลกเงินโฆษณาสะพัด 7,980 ล้านบาท ขยายตัว 9% จากในปกติ เงินส่วนใหญ่จะมาจากการใช้จ่ายงบประมาณโฆษณาของผู้สนับสนุนหลักในการถ่ายทอดสด
  • กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม เงินสะพัด 5,265 ล้านบาท

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร สถานบันเทิง บริการจัดส่งอาหาร อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่เเข็ง ขนมขบเคี้ยว รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ คาดว่าจะมีเงินสะพัดรวมทั้งสิ้น 5,265 ล้านบาท ในช่วง 1 เดือนของเทศกาลบอลโลกกันเลยทีเดียว [caption id="attachment_29448" align="aligncenter" width="800"]เศรษฐกิจไทย ขอบคุณภาพจาก : fashionista.com[/caption]
  • กลุ่มเสื้อผ้า ของที่ระลึกฟุตบอลโลก เงินสะพัด 910 ล้านบาท

ในส่วนของกลุ่มเสื้อผ้ากีฬา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อทีมชาติของแต่ละประเทศ หรือแม้กระทั่งของที่ระลึกฟุตบอลโลก ก็ไม่ใช่เล่นๆ นะคะ ยิ่งใครอินกับฟุตบอลโลกมากๆ จะต้องใส่เสื้อทีมเชียร์กันเลยทีเดียว
  • กลุ่มชิงโชค เงินสะพัด 510 ล้านบาท

“ทายผลบอลโลก 2018” ไม่ว่าจะเป็นตามหนังสือพิมพ์ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่คิดแคมเปญทายผลบอล รวมถึงไปรษณีย์ไทยก็เช่นกัน ที่จัดจำหน่ายไปรษณีย์ทายผลบอล ตั้งเป้าหมายจะขายไปรษณีย์กว่า 220 ล้านฉบับ ซึ่งรายได้ในส่วนนี้นับเป็นรายได้หลักที่ทำกำไรได้มากที่สุดของไปรษณีย์ไทยเลยค่ะ
  • กลุ่มตลาดหุ้น

เทศกาลบอลโลกยังส่งผลพลอยได้ให้กับกลุ่มตลาดหุ้น ยกตัวอย่างเช่น BJC ที่จำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค, CPALL เจ้าของ 7-Eleven, MINT ที่สัดส่วนรายได้จาก Delivery, EPG ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติก และหุ้นอื่นๆ อีกมากมาย

อะไรนะ! ธุรกิจประเภทนี้ ก็ได้ประโยชน์จากบอลโลกด้วยหรอ?

เราดูธุรกิจที่ได้รับประโยชน์เต็มๆ จากเทศกาลบอลโลกกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันค่ะว่าจะมีธุรกิจประเภทอื่นที่ได้ผลประโยชน์เหมือนกัน ถึงแม้จะไม่มีรายได้เป็นตัวเลขออกมาอย่างชัดเจนก็ตาม แต่ Rabbit Care คาดว่ากลุ่มธุรกิจเหล่านี้ก็ได้ผลประโยชน์จากเทศกาลบอลโลกไปไม่น้อยเหมือนกัน [caption id="attachment_29445" align="aligncenter" width="800"]เศรษฐกิจไทย ขอบคุณภาพจาก : kaodim.com[/caption]
  • กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า

สำหรับใครที่ชอบดูบอล อินกับบอลโลก จะดูทีวีจอแบนธรรมดาก็คงไม่ได้อารมณ์ มันต้องติดลำโพง โทรทัศน์ดระดับไฮ-เดฟ จะได้ชวนเพื่อนมาเชียร์ไปพร้อมกัน ไหนจะต้องซื้อดาวเทียมมาเพื่อรับสัญญาณโดยเฉพาะ และสินค้าอื่นๆ ทำให้กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้ามีอัตราการซื้อเพิ่มมากขึ้น
  • การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ดูบอลโลกก็ต้องดูผ่านโทรทัศน์ ดูผ่านสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แล็ปท็อป ก็ต้องใช้ไฟฟ้า ชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้พร้อม ช่วงนี้ทำเอาค่าไฟหลายบ้านมากกว่าปกติแน่นอน ดังนั้นการไฟฟ้าจะได้เงินค่าไฟในช่วงบอลโลกเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ [caption id="attachment_29442" align="aligncenter" width="800"]เศรษฐกิจไทย ขอบคุณภาพจาก : rootsrated.com[/caption]
  • เครือข่ายโทรศัพท์

บางคนไม่สะดวกดูบอลผ่านโทรทัศน์ก็ไม่ต้องเสียใจไปค่ะ เพราะตอนนี้มีโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน เราก็ดูบอลโลกได้เช่นกัน เเต่จะต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ต บางคนความแรงของเน็ตไม่สูง ภาพกระตุก ทำเอาหัวร้อน จนต้องซื้อความเร็วเพิ่มขึ้น จะได้ดูบอลไหลลื่น ไม่มีสะดุดไปเลย ในวันธรรมดาบอลคู่แรกจะเริ่มตอน 19.00 น. บางคนเลิกงาน 17.00 น. หรือบางคนเลิกเงิน 18.00 น. อยากดูบอลให้ทัน มันก็ต้องรีบกลับบ้านซะหน่อย เรียกวิน เรียก Grab ขึ้น BTS นั่งเรือ ทำทุกวิถีทางเพื่อไปให้ทันบอลคู่แรก คาดว่าเงินสะพัดในส่วนนี้เพิ่มมากกว่าปกติแน่นอนค่ะ ในช่วงเทศกาลบอลโลกแบบนี้ หลายคนคึกคักไปตามกระแสบอลโลก รวมถึงเศรษฐกิจไทยก็คึกคักไม่แพ้กัน ธุรกิจหลายธุรกิจเติบโต ทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ
แต่ทั้งนี้ Rabbit Care อยากให้คุณดูบอลเพื่อความสนุกสนาน ไม่ใช่เพื่อแทงพนันบอลกันเป็นว่าเล่น ระวังตัวเอาไว้คุณอาจเป็นหนี้พนันบอลโดยไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ

บทความการลงทุน

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021