การลงทุน

ผลกระทบมาตรการคุมแบงก์จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published November 02, 2017
ธนาคารแห่งประเทศไทย

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย มีการประกาศเกี่ยวกับธนาคารมาเรื่องหนึ่ง เพื่อกำหนดมาตรฐานการดูแลสถาบันการเงินที่มีบทบาทสำคัญในระบบ D-SIBs (Domestic Systemically Important Banks) ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล มีประกาศแนวทางการดูแลธนาคารพาณิชย์​ 5 แห่ง ประกอบไปด้วย

สิ่งที่ตามมาทันทีหลังมีข่าวจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

คือมีแรงเทขายหุ้นกลุ่มธนาคารออกทันที เนื่องจากความกังวลว่า ธนาคารมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ธนาคารแห่งประเทศไทยถึงต้องออกมาตรการควบคุมมากขึ้น ซึ่งหลังจากนั้น ธนาคารต่างๆ ก็ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้กันยกใหญ่ว่าไม่มีอะไร ทั้งเรื่องดำรงเงินกองทุนสำรองต่อสินทรัพย์เสี่ยง เพราะปัจจุบันสูงกว่าขั้นต่ำอยู่แล้ว รวมไปถึงอัตราส่วนหนี้เสียก็ยังอยู่ในระดับปกติดี

[embed]https://youtu.be/Y0LaPilUCW8[/embed]


ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ยอมรับว่า การประชาสัมพันธ์ไม่ดีพอ ทำให้ราคาหุ้นลงอย่างรวดเร็ว แต่เหตุผลจริงๆ ที่ออกมาตรการควบคุมก็เพื่อทำให้เป็นระบบสากลเท่านั้น ต้องยอมรับว่า ธนาคารเป็นธุรกิจที่ส่งผลกระทบในวงกว้างจริงๆ ถ้าเกิดอะไรกับธนาคารขึ้นมา หน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ต้องทำคือ รักษาเสถียรภาพของระบบการเงิน

หากลองมาดูที่สินทรัพย์ของธนาคารและจำนวนธุรกรรมที่เกียวกับธนาคารจะเห็นได้ว่ามีปริมาณเยอะมาก รวมไปถึงความเชื่อมโยงธุรกรรมการเงินต่างๆ ซึ่งเป็นระบบพื้นฐานของระบบการเงินในประเทศ และยังมีความซับซ้อนของสินค้าการเงินสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าธนาคารเกิดล้มขึ้นมาแล้วล่ะก็ จะก่อให้เกิดผลเสียในวงกว้างมากๆ

ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็เข้าใจว่า ธุรกิจธนาคารสำคัญ

ต้องบอกก่อนว่า ถึงแม้ตอนนี้ดอกเบี้ยเงินฝากจะไม่ได้อยู่ในระดับที่สูงพอที่จะดึงดูดเงินของประชาชนให้ไปใช้บริการได้มากเท่าไหร่ แต่ธนาคารยังเป็นแหล่งแรกๆ ที่คนส่วนมากนำเงินเก็บไปฝากไว้กับธนาคาร ซึ่งการให้บริการของธนาคารที่ทุกคนรู้กันดีคือ

ธนาคารแห่งประเทศไทย

ถือว่าธนาคารเป็นธุรกิจที่สำคัญ ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงต้องออกมาตรการควบคุมป้องกันเอาไว้ก่อน เพราะเมื่อมีกฎระเบียบที่มากขึ้น ธนาคารก็จะทำอะไรได้ลำบากมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำอะไรก็ต้องระวังมากขึ้น ทั้งเรื่องการตรวจสอบต่างๆ แปลว่า ต้นทุนการดำเนินของกิจการก็เพิ่มขึ้น ทำให้ความสามารถในการทำกำไรก็มีโอกาสปรับตัวลดลง แต่การที่มีการควบคุมที่ดีขึ้นก็แปลว่า ธุรกิจธนาคารจะมีความมั่นคงมากขึ้นนั่นเอง

ถ้าใครอยากรู้ว่าเวลาที่ธนาคารพาณิชย์ใหญ่ล้มละลายแล้วผลกระทบรุนแรงขนาดไหน ต้องย้อนกลับไปปี 2008 ที่ประเทศสหรัฐอเมริการเจอวิกฤตซับไพร์ม (Subprime Mortgage Crisis) เข้าไป ความเสียหายยังตามมาหลอกหลอนอเมริการอยู่ถึงทุกวันนี้เลยทีเดียว ดังนั้น ต้นทุนการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุ ย่อมถูกกว่าต้นทุนการรักษาแน่นอน

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021