การลงทุน

ราคาน้ำมัน พุ่งสูงขึ้นทั่วโลก ผลพวงคว่ำบาตรอิหร่าน

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published September 07, 2018
ราคาน้ำมัน
  • อิหร่าน และ เวเนซูเอล่า แหล่งทรัพยากรน้ำมันและส่งออกน้ำมันดิบไปจำหน่ายทั่วโลก ได้ประสบปัญหาการส่งออกน้ำมัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบทั่วโลกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น 
  • กระทรวงพลังงานไทย มีมติให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ออกประกาศชดเชยราคาปลีกน้ำมันดีเซล ในราคาไม่เกิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลแล้ววันนี้

ราคาน้ำมัน
CR : Moneycontrol

เตรียมขึ้นราคาน้ำมัน หลังอิหร่านและเวเนฯ ส่งออกน้อยลง

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า แนวโน้มของราคาน้ำมันดิบมีแววว่าจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากเวเนซูเอลาและอิหร่านมีการปรับลดปริมาณน้ำมันดิบที่ส่งออก

โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในช่วงสัปดาห์นี้คือ การที่อิหร่านลดปริมาณการส่งน้ำมันจาก 3.1 ล้านบาร์เรล/วัน เป็น 2.1 ล้านบาร์เรล/วัน หลังประสบกับการถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐฯ ได้กำกับให้ทุกประเทศระงับการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 นี้เป็นต้นไป

ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากอิหร่านในช่วงเดือนนี้ ลดลงมาอยู่ที่ 12 ล้านบาร์เรล/เดือน จากปริมาณสูงสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2561 ที่ 22 ล้านบาร์เรล/เดือน โดยประเทศจีนและอินเดียยังคงเป็นประเทศที่นำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านต่อไป

ส่วนสาเหตุของการปรับลดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซูเอลานั้นเกิดจากปัญหาของท่าเรือสำหรับขนส่งน้ำมันหลักของประเทศ ที่หยุดดำเนินการลงเนื่องจากเหตุเรือขนส่งน้ำมันดิบชนกัน จึงไม่สามารถใช้ท่าเรือดังกล่าวในการขนส่งน้ำมันดิบได้ และคาดว่าการขนส่งน้ำมันดิบจะลดปริมาณลงมาอยู่ที่ 1 ล้านบาร์เรล/วัน น้อยลงเมื่อเทียบกับช่วงต้นปีราว 1.22 ล้านบาร์เรล/วัน


ราคาน้ำมัน
CR : ujszo

พิจารณาขึ้นราคาน้ำมันทั่วโลก

ในส่วนของน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับลดปริมาณลงอย่างต่อเนื่อง โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ หรือ EIA ได้รายงานว่า ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ในสัปดาห์ที่สิ้นเมื่อ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา ปรับตัวมาอยู่ที่ปริมาณ 405.8 ล้านบาร์เรล ซึ่งปรับตัวลดลงไป 2.6 ล้านบาร์เรล จากที่คาดการณ์ไว้คือ 0.7 ล้านบาร์เรล ซึ่งมีการปรับลดลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

สถานการณ์ราคาน้ำมันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (วันที่ 27 สิงหาคม – 31 สิงหาคม 2561) ราคาน้ำมันดิบในเวสต์เท็กซัสมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.08 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล ในขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม 1.60 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล

สำนักข่าวรอยเตอร์เปิดเผยว่าอิหร่านมีการส่งออกน้ำมันในปริมาณที่ต่ำที่สุดในรอบ 16 เดือน รวมทั้งปริมาณน้ำมันดิบคงคลังของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลงลดกว่าที่เหล่านักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้เป็นสัปดาห์ที่สอง ซึ่งต้องติดตามการทำข้อตกลงใหม่ของ NAFTA ว่าจะเปลี่ยนแปลงทิศทางไปอย่างไร


ราคาน้ำมัน

สถานการณ์ “ราคาน้ำมัน” ในประเทศไทย

สืบเนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าวที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย นายศิริ  จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน ได้เปิดเผยแก่แหล่งข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ทางที่ประชุมได้มีมติให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ออกประกาศชดเชยราคาปลีกน้ำมันดีเซลในราคาไม่เกิน 30 สตางค์/ลิตร ในกรณีที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกมีระดับอยู่ที่ไม่เกิน 80 เหรียญสหรัฐฯ /บาร์เรล เพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพราคาปลีกน้ำมันดีเซลให้มีระดับไม่เกิน 30 บาท/ลิตร โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2561 เป็นต้นไป

“ภาพรวมราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นและเงินบาทที่อ่อนค่า ส่งผลให้ราคาต้นทุนน้ำมันเพิ่มขึ้น 4.46 บาท/ลิตร เมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดีเซลแบบขายปลีกในประเทศช่วงเดือนมีนาคม อยู่ที่ 26.59 บาท/ลิตร ถ้าบวกกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น 4.46 บาท/ลิตร ราคาดีเซลจะอยู่ที่ 31.05 บาท/ลิตร แต่ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากผู้ค้ามาตรา 7 ทำให้ดีเซลยังคงอยู่ที่ราคา 29.90 บาท/ลิตร”

เนื่องจากสถานการณ์ของทางสหรัฐฯ จะมีมาตรการกดดันอิหร่าน กบง. จึงมีวิธีการเพื่อติดตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบทั่วโลก หากมีการผันผวนของราคาน้ำมันเกิน 80 เหรียญสหรัฐฯ ราคาน้ำมันก็มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีก


ขอบคุณข้อมูลจาก :  เดลินิวส์, ไทยรัฐ

ขอบคุณภาพปกจาก : Desi Trucking USA

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77540

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

7 เคล็ดลับทุนเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ ไม่มีติดดอย

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากการลงทุนเหรียญคริปโต แต่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรืออยากลองเล่นเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ
Little Seal
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 75885

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Little Seal
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

การลงทุน, เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021