การลงทุน

ผู้ประกอบการจะได้อะไร จากแผนยุทธศาสตร์ 3 ปี

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published September 22, 2017
ปัจจุบันต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเข้ามามาช่วยร่วมในชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเทคโนโลยีก็เป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้เป็นอย่างดี เกิดธุรกิจใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆอย่างสม่ำเสมอแต่สิ่งที่จะตามมาแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ การเติบโตแบบก้าวกระโดด การเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็วของระบบการเงินต่างๆ แน่นอนว่า อีกด้านนึงก็คือ ความผันผวนทางด้านเศรษฐกิจ และความไม่แน่นอนต่างๆ ก็จะตามมาหลังจากที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว

แผนยุทธศาสตร์ 3 ปี 

แผนยุทธศาสตร์ 3 ปี จาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

แน่นอนว่า คนที่เป็นเหมือนหัวหน้าใหญ่ของระบบการเงินในประเทศไทยก็คือ "ธนาคารแห่งประเทศไทย (BOT)" ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ธปท. ก็รู้ตัวเช่นกันว่าปัจจุบันโลกหมุนเร็วอย่างมากโดยเฉพาะเรื่องการเงิน เลยมีการออก แผนยุทธศาสตร์ระยะ 3 ปี ออกมาเพื่อสร้างรากฐานความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนของไทยด้วย

แผนยุทธศาสตร์ 3 ปี จะส่งผลอย่างไรกับผู้ประกอบการในไทย?

ส่วนตัวหลังจากที่ได้อ่านแผนยุทธศาสตร์ของธนาคารแห่งประเทศไทยต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่ทาง ธปท. เองมีการปรับตัวและเปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี รวมไปถึง Fintech มากขึ้น เรื่องแรกที่คิดว่าน่าจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการก็คือ
  • ช่องทางการทำธุรกรรมการเงินเพิ่มขึ้น

การเปิดกว้างในเรื่อง วิธีโอนเงิน การชำระเงินต่างๆ ที่น่าจะช่วยทำให้ต้นทุนการโอนเงินต่างๆไม่ว่าจะจ่ายเงินเดือน โอนเงินให้คู่ค้าต่างๆต่ำลง ซึ่งก็จะทำให้ผู้ประกอบการเหลือกำไรมากยิ่งขึ้นและแน่นอนว่าทาง ธปท.ก็จะคอยตรวจสอบและกำกับดูแลให้เกิดความปลอดภัยและความโปร่งใส เชือว่าตรงนี้ตัว ธปท. ต้องมีการปรับตัวเองอย่างหนัก เพื่อให้ก้าวทันระบบใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นด้วยแผนยุทธศาสตร์ 3 ปี

แนวโน้มในอนาคต

สำหรับแนวโน้มในอนาคต ส่วนตัวคิดว่า อาจจะมีระบบการเงินที่ช่วยทำให้โอนเงินได้ง่ายขึ้น ประหยัดขึ้น ที่ดีมากกว่า พร้อมเพย์ในปัจจุบันด้วย รวมไปถึงการโอนเงินหรือช่องทางชำระเงินกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกลุ่ม CLMV (ประกอบไปด้วย กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนาม) ก็น่าจะช่วยทำให้เกิดการค้าขายที่สะดวกมากขึ้น
ก็น่าจะเป็นการเปิดโอกาสทางการค้าที่ดีสำหรับผู้ประกอบการบ้านเรา ก็จะเป็นตัวช่วยเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันในเติบโตต่อไปได้อีก
ซึ่งเรื่องการเปิดกว้างเรื่องการโอนเงินรับเงินในสะดวกมากขึ้น ส่วนตัวเห็นด้วยมากๆ เพราะปัจจุบัน การโอนเงินเข้าออกต่างประเทศ หลายคนบอกว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากมากๆ เพราะต้องเตรียมเอกสารและเงื่อนไขการโอนก็ยุ่งยากพอสมควรเพราะ นอกเหนือจากความเร็ว ความถูกต้องในเรื่องระบบการเงิน ก็ยังมีเรื่องความโปร่งใสและความปลอดภัยอยู่ด้วย ที่ต้องเรียกเอกสารเยอะ เพื่อป้องกันการโกงหรือ การฟอกเงิน นั่นเอง

ธนาคารแห่งประเทศไทย กับการปรับตัว

อีกเรื่องนึงที่ทาง ธปท เล็งเห็นและพยายามปรับตัวอย่างมากก็คือ การจะพัฒนาเรื่องการวิจัยต่างๆ เพื่อให้ตัว ธปท. เองก้าวหน้าทันเศรษฐกิจโลกด้วย เพราะอย่างที่เรารู้กันว่า ธปท. ก็เหมือนหัวหน้าใหญ่ ถ้าตัวหัวหน้าใหญ่เองล้าหลังไม่ทันโลก ตัวประเทศเราเองก็ยิ่งล้าหลังหนักเข้าไปอีกสุดท้าย เราก็คงต้องต้องมาคอยจับตาดูกันว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร เพราะเมื่อเราพูดถึงหน่วยงานรัฐเราจะรู้สึกว่าทำงานช้าไม่ทันโลกทันสมัย แต่สำหรับ
ธนาคารแห่งประเทศไทย ต้องบอกว่าเป็นหน่วยรัฐก็จริงแต่มีความอิสระในการดำเนินงานมากกว่า ปรับตัวได้เร็วกว่า
ส่วนตัวก็มองว่าน่าจะเป็นสิ่งดีๆที่น่าจะช่วยทำให้ผู้ประกอบการบ้านเราทำงานง่ายขึ้น จากระบบการเงินที่มีต้นทุนต่ำลง ช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น สำหรับใครอยากลองอ่านรายละเอียดดูว่าแผนยุทธศาสตร์ 3 ปีเป็นยังไงลองอ่าน เพิ่มเติมได้ที่ www.bot.or.th

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021