การลงทุน

ยี้ อย่าเข้ามา! รวม นิสัยการเงินแย่ๆ ที่ทำให้คุณโสด

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published August 03, 2018
นิสัยการเงินแย่ๆ

เอ๋ เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าว่า ทำไมตัวเองถึงนกซ้ำซากกันนะ หรือคบไปนานๆ แทนที่จะได้ตกลงแต่งงาน สร้างครอบครัว กลับถูกทิ้งไว้กลางทางเสียอย่างงั้น บอกเลยว่าบางที เหตุผลอาจจะไม่ใช่แค่เรื่อง หน้าตา มือที่สาม  ฐานะ หรือหมดรักแล้วหรอก แต่แบบแผนการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์เอง ก็ถูกอีกฝ่ายนำมาคิด ประเมิน ก่อนตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่อ หรือ จบความสัมพันธ์นี้ดี ?

ใช่แล้ว เรากำลังจะบอกคุณว่า ที่คุณโสดนกวนไปวนมาแบบนี้ บางที มันอาจเพราะนิสัยการเงินของคุณเองนั่นแหละ! ว่าแต่มันเกี่ยวอะไรกันด้วย ? นิสัยการใช้เงินมาเกี่ยวอะไร ตาม Rabbit Care มาเลยดีกว่า!

ยี้ อย่าเข้ามา! รวม นิสัยการเงินแย่ๆ ที่ทำให้คุณโสด

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

เปย์ไม่หยุด รูดไม่ยั้ง

จริงอยู่ที่บัตรเครดิตนั้น หากใช้ให้ดี ย่อมเกินประโยชน์กับคุณมากกว่าอยู่แล้ว ไหนจะทั้ง ส่วนลด โปรผ่อน 0% แต้มสะสม หรือจะแลกเป็น  คืนเงินกลับ ก็ได้ทั้งนั้น  แต่ในทางกลับกัน เราก็ต้องยอมรับว่า บัตรเครดิตนั้น ไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีวินัยทางการเงินเอาเสียเลย!

โดยเฉพาะกับใครที่เป็นนักช้อปฯตัวยง ห้ามใจตัวเองไม่ค่อยอยู่ ชอบหาข้ออ้างรูดบัตรซื้อสินค้า ทั้งที่บางครั้งไม่ใช่สิ่งของจำเป็น คนประเภทนี้มักจะหักห้ามใจไม่อยู่ หลายคนคิดว่า เดือนหน้าจะรูดน้อยลง หรือเอาไว้จ่ายกันเดือนหน้า

และเมื่อหนี้ทับถมมากขึ้นเรื่อยๆ จากหนี้กองเล็กๆ ไม่ถึงพัน ก็กลายเป็นดอกเบี้ยเหยียบแสนได้ง่ายๆ  

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

ลองสำรวจดูสิว่าคุณเป็นมนุษย์ประเภทรูดไม่ยั้งหรือเปล่า จริงอยู่ที่คนเราต้องหัดให้ของขวัญ ให้รางวัลที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปี หรือเอาไปทำกิจกรรมที่ชอบ หรืองานอดิเรกบ้าง แต่ถ้ามันมากเกินไป ห้ามใจตัวเองไม่อยู่ทุกครั้ง นิสัยนี้ นอกจากจะนำพาความนก ความโสด ไม่มีใครอยากเป็นคู่ชีวิตด้วยแล้ว อาจจะส่งผลเสียต่อการเงินคุณในอนาคตได้

และในกรณีที่อาการหนักมากๆ พยายามลด ละ เลิก แต่ก็ไม่ได้ผล เราขอแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์จะดีกว่า เพราะมีแววว่าจะเป็น โรค Shopaholic  หรือ อาการเสพติดการช้อปปิ้ง คนในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะไม่สามารถยับยั้งชั่งใจในการจับจ่าย การบริหารเงินได้

โรคดังกล่าวเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากมีการรักษาที่ถูกต้อง มีการรู้เท่าทันภาวะอารมณ์ รู้ถึงเหตุผลของการจับจ่าย นำไปสู่การจัดการภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้น ตัวโรคก็จะดีขึ้นตามลำดับ และสามารถหายขาดได้ในที่สุด

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

เดือนชนเดือนบ่อยไปไหม ?

การใช้เงินแบบเดือนชนเดือน ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ลองสังเกตกันดูสิว่านิสัยเดือนชนเดือนที่ว่า มันเป็นบ่อยเกินไปหรือเปล่า ?

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่เงินเดือนชนเดือนบ่อยๆ และไม่มีเงินเก็บด้วยแล้ว เราขอบอกเลยว่าอันตรายมากๆ !

ลองคิดภาพดูสิ คุณอยากจะมีคู่ชีวิตที่เงินเดือนชนเดือนทุกเดือนไม่พอ เงินเก็บก็ยังไม่มีอีกด้วย แล้วถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ขึ้นมาจะทำยังไงดีล่ะ ?

หลายคนอาจจะบอกว่า แหมมมมม อย่าคิดมากไปเลย สินเชื่อเงินสด อนุมัติเร็วด่วนทันใจ มีให้ยืมออกเยอะแยะ นั่นมันก็ใช่แหละคุณ แต่ของแบบนี้เหมาะเก็บไว้ตอนลำบากจริงๆ เงินไม่พอจริงๆ มากกว่าจะเอามาเป็นของอ้างไม่มีเงินออม และยังใช้จ่ายเงินแบบเดือนชนเดือนแบบนี้

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

ขาดความรับผิดชอบทางการเงิน

การขาดความรับผิดชอบในที่นี้ เราหมายถึงการที่ไม่ชอบจ่ายหนี้สินให้ตรงต่อเวลา หรือการที่เงินไม่พอ ก็เลือกจะหยิบยืมชาวบ้านไปทั่ว โดยที่ไม่เริ่มต้นจากการลดค่าใช้จ่ายตัวเองลง

ขอบอกกันตรงๆ เลยนะ ว่าพฤติกรรมนี้อันตรายมาก อย่าว่าแต่จะมีแฟนเลย แค่ใช้ชีวิตด้วยเงินของตัวเองก็ลำบากมากๆ แล้ว ยิ่งถ้าใครที่กำลังคบหาดูใจอยู่ ต้องระวังให้มากๆ หากไม่แก้นิสัยนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะส่งผลกระทบถึงความสัมพันธ์ ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ได้ง่ายๆ เผลอๆ อาจส่งผลเสียระยะยาวถึงช่วงมีลูก มีครอบครัวเลยก็ได้

หากคู่ไหน ตั้งใจจะคบกันนานๆ จนถึงวันแต่งจริงๆ ลองจับเข่าพูดคุย หาทางแก้ไขกันก็ดี เพราะนิสัยแบบนี้นับว่าอันตรายมากๆ สำหรับชีวิตคู่

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

บริหารเงินไม่เป็น

แหม ก็ไม่ต้องถึงขั้น ทำรายรับรายจ่ายมันทุกเดือน คำนวณทุกอย่างก่อนจ่ายขนาดนั้นก็ได้ แต่การที่ไม่รู้จักบริหารเงินที่เราหมายถึง คือ การไม่รู้ว่าอันไหนควรออม อันไหนควรลงทุน หรือไม่รู้จักการใช้เงินให้เหมาะสมกับฐานเงินเดือน บริหารไม่ได้ว่าควรจะจ่ายหนี้ หรือเอาไปเปย์ตามใจชอบก่อนเสมอ

บางคน เห็นช่วงนี้ฮิตอะไรก็แห่ไปลงทุนตาม เลือกที่จะซื้อทอง ซื้อหุ้น ตามกระแสโดยไม่สนใจศึกษาเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ของการลงทุนต่างๆ รวมทั้งไม่มีการจัดสรรสินทรัพย์ที่ดีพอ

หลายคนอาจจะแย้ง เฮ้ย !คนแบบนั้นมันมีที่ไหน บอกเลยว่ามีจริงๆ เชื่อหญิงเถอะ

หลายคนมักจะคิดว่า ตัวเองสามารถเอาอยู่เรื่องการเงิน และอาจจะติดนิสัย ไม่เป็นไร ไว้ครั้งหน้า  ทำให้วินัยทางการเงินหละหลวม ยิ่งถ้าเคยมีคนช่วยด้านการเงินเยอะแยะ ไม่เคยมีใครตักเตือน บุคคลเหล่านี้อาจจะหลงผิด บริหารเงินไม่เป็นไปเรื่อยๆ แบบนี้ก็ได้

ที่สำคัญคือ ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการเงินเพิ่มเติม เรียนรู้ที่จะบริหารจัดการการเงินตัวเอง หากไม่มั่นใจว่าตัวเองจะทำได้ตลอดรอดฝั่ง อาจจะต้องหาคนที่ไว้ใจได้ช่วยตักเตือนก็ดีเหมือนกันนะ


นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

ใช้จ่ายไม่รอบคอบ

ทำงานสบายๆ มีงานมั่นคง ใครๆ ต่างก็ชอบ และความมั่นคงเหล่านี้แหละที่ทำให้เกิดเป็นคอมอร์โซนขึ้นมา แน่นอนว่าหลายคนมักจะเกิดความประมาท เพราะคิดว่าตัวเองมีหลักประกันในอนาคต

เช่น คิดว่ายังมีเงินจากกองทุนประกันสังคม, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ  หรือ อาจจะมีหน้าที่มั่นคง ไม่ถูกไล่ออกง่ายๆ แน่ๆ ทำให้หลายคนเริ่มหละหลวมทางวินัยการเงิน ใช้จ่ายไม่ระวัง ไม่ออม หรือ ลงทุนอะไรเพิ่มเติม

ด้วยความคิด ที่คิดว่า ทุกอย่างมีสำรองอยู่เสมอ อาจทำให้หลายคนหลงลืมไปว่า รายได้จากกองทุนเหล่านี้ พอถึงเวลาเข้าจริงๆ ก็ไม่เพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ หรือเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากความเจ็บไข้ได้ป่วยที่ไม่ได้คาดคิดไว้ก่อน

ดังนั้น อย่าชะล่าใจเรื่องการเงินมากจนเกินไป เพราะเราไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต ลองคิดล่วงหน้าสักสเต็ป จะช่วยให้คุณลดการจ่ายที่ไม่รอบคอบลงได้นะ

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

แค่นิสัยเสียนิดๆ หน่อยเอง หยวนหน่อยสิ

ความรักไม่ได้ชนะทุกอย่างนะคุ๊ณณณณณณณ จริงอยู่ที่ชีวิตคู่ต้องดำรงด้วยความรัก แต่เรื่องการเงินก็ต้องไปควบคู่กันด้วย เพราะเมื่อแต่งงานกันแล้ว อย่าลืมนะว่าหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิต พวกคุณจะต้องใช้จ่ายกระเป๋าเดียวกัน

และเพื่อภาพที่ชัดเจนมากขึ้น เราจะขอจำลองทุกนิสัยเสียมาไว้ในคนๆ เดียวกัน เช่น

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

น้องต้อมมีเงินเดือน 20,000 บาท ด้วยความที่เป็นคนชอบนาฬิกามากๆ ในแต่ละเดือน น้องต้อมเลยรูดเพื่อซื้อนาฬิกาตกเรือนละ 30,000 บาท แถมยังชอบช้อปปิ้งซื้อแหวนต่อที่วงละ 50,000 บาท

ถึงจะใช้โปรผ่อน 0% นาน 10 เดือน ก็ตาม แต่เฉลี่ยแล้ว น้องต้อมต้องเสียเงินจ่าย ค่านาฬิกา 3,000 บาท +  ค่าแหวน 5,000 บาท มากถึงเดือนละ 8,000 บาท

น้องต้อมจะเหลือเงินใช้แต่ละเดือนแค่ 12,000 บาท แต่น้องยังต้องจ่ายค่าเช่าหออีกเดือนละ 5,000 ค่าน้ำมันรถ เดือนละ 2,000 บาท ค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกนับ 3,000 บาท

สรุปแล้ว น้องต้อมจะเหลือเงินในแต่ละเดือนแค่ 2,000 บาท

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

และถ้าน้องต้อมไม่ปรับพฤติกรรมการใช้จ่าย อยากลงทุนธุรกิจส่วนตัวแบบชิคๆ โดยไม่ศึกษาให้ดี แถมยังซื้อนู่นนี่เพิ่ม หรือรูดซื้อแหวนนาฬิกาเพิ่มอีก น้องต้อมอาจจะเจอกับสภาวะ เดือนชนเดือน ไม่มีเงินเก็บ  และเผลอๆ ต้องยืมเงินเพื่อน หรือเงินคนรอบข้าง มาเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำ รวมถึงใช้หนี้อีกด้วย

ลองคิดดูสิจะเกิดปัญหาไปไกลได้มากแค่ไหน ถ้าน้องต้อมไม่รู้จักวางแผนการเงินให้ดี ไม่เลิกรูด หรือใช้หนี้เก่าให้หมดเสียก่อน  น้องต้อมอาจจะต้องแบกหนี้หัวโตก็ได้!

นิสัยการเงินแย่ๆ
Cr.- จากซีรี่ย์เกาหลี เรื่อง What’s Wrong With Secretary Kim?

นิสัยแบบนี้ ไม่ว่าจะผู้ชาย หรือ ผู้หญิง อย่าว่าแต่จะมีคู่ชีวิตเลยคุณ แค่เลี้ยงตัวเองก็ไม่รอด รู้ตัวแบบนี้ปรับปรุงตัวด่วนๆ เพราะนอกจากจะส่งผลดีกับตัวเอง ช่วยให้มีการเงินที่ดีมากขึ้น ไม่ลำบากยามเกษียณ ไม่ต้องขอสินเชื่อเพื่อมาปลดหนี้สิน  ยังช่วยให้คนที่คนกำลังกุ๊กกิ๊ก คบหา ดูใจกันอยู่ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นด้วย

ใครๆ ก็อยากคบคนที่มีอนาคต ต่อให้ไม่รวย แต่รู้จักบริหารเงิน มันก็น่าคิดเรื่องสร้างครอบครัว อนาคตร่วมกัน มากกว่าคนที่ไม่รู้จักบริหารเงินนะ!

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 77540

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

7 เคล็ดลับทุนเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ ไม่มีติดดอย

สำหรับใครที่กำลังมองหารายได้เสริมจากการลงทุนเหรียญคริปโต แต่ยังเป็นมือใหม่และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หรืออยากลองเล่นเหรียญคริปโตแบบเซฟ ๆ
Little Seal
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 75885

การลงทุน, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

แชร์ 5 วิธีลงทุนให้ได้ผลดี มีเงินเก็บงอกเงย

จากการที่ธนาคารได้ปรับอัตราเงินฝากดอกเบี้ยให้น้อยลงทุกปี จนแทบทุกวันนี้การนำเงินไปฝากธนาคารไว้เฉย ๆ คงไม่คุ้มเสียแล้ว
Little Seal
19/01/2022
Rabbit Care Blog Image 71059

การลงทุน, เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021