การลงทุน

ว่างงาน กันเป็นแถบ กับตำแหน่งงานที่ AI จะแย่งเก้าอี้คุณ

ผู้เขียน : Echo Wave
Published October 05, 2018

#โลกหมุนเร็วจนฉันตามไม่ทันแล้วพี่บัวลอย

เทคโนโลยีในโลกของเราหมุนเร็ว เร็วจนมนุษย์อย่างเราตามไม่ทันเเล้วค่ะ ยิ่งช่วงนี้ระบบ AI หรือ Artificial Intelligence ภาษาไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ โดยระบบนี้เป็นเเขนงหนึ่งของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ที่เน้นแนวคิดเหตุผลคล้ายมนุษย์ จนตอนนี้หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ใช้ระบบ AI แทนพนักงาน คนตกงาน ว่างงาน กันเป็นแถบ พูดมาขนาดนี้รู้สึกเก้าอี้ร้อนๆ แล้วใช่ไหมคะ จะโดนเด้งหรือไม่เด้ง เรามาดูกันดีกว่าว่ามีธุรกิจอะไรบ้าง ที่ AI จะแย่งเก้าอี้ประจำตำแหน่ง บอกเลยงานนี้จับเก้าอี้ของคุณให้แน่นๆ เชียว [embed]https://www.youtube.com/watch?v=uYIkhQa7Drs[/embed]ขอบคุณคลิปจาก : Thai PBS News

จับเก้าอี้ให้แน่น เพราะธุรกิจอุตสาหกรรมเหล่านี้ AI จะทำให้คุณ ว่างงาน 

  • การขนส่ง และกระจายสินค้า

ในอุตสาหกรรมการขนส่ง และการกระจายสินค้า ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ต้องทำงานในทุกพื้นที่ ตรอกซอกซอยบนโลก ถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ จึงจำเป็นต้องใช้ระบบ AI เพื่อจัดการไม่ว่าจะเป็น การวางเส้นทาง, จัดการคลังสินค้า และกำหนดเวลาซ่อมบำรุงยานพาหนะ ด้วยตลาดที่ใหญ่ จำเป็นต้องจ้างพนักงานจำนวนมาก ถ้าหากมีระบบ AI ที่สามารถทำงานได้มากกว่าพนักงาน 1 คน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ระบบ AI จะเป็นการช่วยลดจำนวนพนักงาน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานให้ดีขึ้นได้[caption id="attachment_35984" align="aligncenter" width="800"]ว่างงาน ขอบคุณภาพจาก : qz.com[/caption]
  • บริการด้านสุขภาพ

ถึงจะเป็นธุรกิจบริการ แต่ความสามารถของ AI ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพราะในวงการแพทย์เคยมีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดกว่า 3 ล้านตัวให้บริการอยู่ อีกทั้งหุ่นยนต์ AI ยังสามารถวิเคราะห์ยีนของมนุษย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา และคาดว่าการลงทุน AI ในธุรกิจนี้จะมีมูลค่ารวมถึง 6,700 ล้านดอลลาร์ในปี 2564
[caption id="attachment_35985" align="aligncenter" width="800"]ว่างงาน ขอบคุณภาพจาก : partners.wsj.com[/caption]
  • ตลาดโฆษณา

แปลกใจล่ะสิว่าตลาดโฆษณา AI ทำอะไรได้ บอกเลย AI จะช่วยวิเคราะห์รูปแบบและพฤติกรรมของผู้บริโภค เพื่อให้โฆษณาบนโลกสามารถเข้าถึงคนทั่วโลกได้ อีกทั้งโฆษณาบนโลกออนไลน์ AI จะช่วยประมวลผลว่า ช่วงเวลานี้ควรโฆษณาแบบใด และผลิตโฆษณาบนโลกออนไลน์ได้ทันที[caption id="attachment_35986" align="aligncenter" width="800"]ว่างงาน ขอบคุณภาพจาก : nowconsulting.co.nz[/caption]
  • การเงิน

ด้วยระบบการประมวลผลที่แม่นยำของระบบ AI ทำให้อุตสาหกรรมทางการเงินไว้ใจระบบ AI ให้เป็นผู้ดูแลกองทุนเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์ ในอนาคตอาจมีการเพิ่มตำแหน่งให้ AI ดูแลไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการความเสี่ยง การอนุมัติเงินกู้ เพราะแค่มีข้อมูลให้ AI วิเคราะห์ ก็สามารถเพิ่มความแน่นอนได้มากกว่ามนุษย์อย่างเรา[caption id="attachment_35982" align="aligncenter" width="800"]ว่างงาน ขอบคุณภาพจาก : weschoolbangalore.in[/caption]
  • ประกันภัย

ในอุตสาหกรรมประกันภัยมักจะมีข่าวการโกงเกิดขึ้นเป็นประจำ จนกลายเป็นปัญหาของผู้ใช้บริการ ซึ่งต้นเหตุของปัญหาก็เกิดจากใครไม่ได้นอกจาก “มนุษย์” อุตสาหกรรมประกันภัยจึงแก้ปัญหาโดยใช้ระบบ AI มาจัดการ เพื่อลดปัญหาการโกงที่อาจเกิดขึ้น แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้ให้บริการอีกด้วย
เป็นยังไงล่ะ เห็นความสามารถของเจ้าระบบ AI หรือยัง ด้วยความที่เป็นระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้งานที่ต้องใช้ข้อมูลประมวลผล ความรวดเร็ว และความแม่นยำ คงต้องยกให้ระบบ AI จริงๆ เพราะบางทีสมองมนุษย์ก็ช้าไม่ทันใจ เลยต้องยอมสละเก้าอี้ให้ AI นั่นเอง

ว่างงาน

ถ้าไม่อยากโดน AI ยึดตำแหน่ง คุณต้องมีสกิลเหล่านี้

มีผลสำรวจออกมา ในอีก 5 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์จะเข้ามาแย่งตำแหน่งงานของพลเมืองอเมริกันได้ถึง 6% ฟังแบบนี้คนไทยอย่างเราก็เริ่มหนาวๆ เเล้วใช่ไหมคะ แต่อย่าได้แคร์ค่ะ เราต้องงัดสกิลที่สามารถต่อกรกับ AI ให้อยู่หมัด ถือว่าเป็นการเสริมทักษะความสามารถของเราไปในตัว อยากรู้ว่ามีสกิลอะไรบ้างไปดูกันเลย
  • ความคิดเชิงวิพากษ์

ถึงแม้การประมวลผลของระบบ AI จะทำงานได้ประสิทธิภาพมากๆ ไม่ว่าจะวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่ทำได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว แต่สำหรับความคิดเชิงวิพากษ์ ระบบ AI อาจจะยังไม่ดีพอ ดังนั้นเราต้องพัฒนาเรื่องความคิด การตีความที่ลึกกว่าเดิม เพื่อความซับซ้อนที่สมองกลไม่สามารถทำแทนได้นั่นเอง 
  • ความคิดเชิงสร้างสรรค์

ระบบความคิดของ AI มีความเที่ยงตรง แต่ถ้าถามถึงความคิดเชิงสร้างสรรค์ AI คงเป็นรองไอเดียของมนุษย์ ซึ่งไอเดียจะต้องไม่ธรรมดามันต้องเล่นใหญ่ บรรเจิดสุด นอกจากจะทำให้ AI เป็นรองเราแล้ว ทักษะนี้จำเป็นอย่างมากทั้งในปัจจุบันและอนาคต
  • ความฉลาดทางด้านอารมณ์

แม้ในภาพยนตร์เกี่ยวกับหุ่นยนต์จะพยายามนำเสนอว่าหุ่นยนต์ก็มีหัวใจ มีความรู้สึก หรืออารมณ์ก็ตาม แต่ถ้าพูดถึงเรื่องที่อ่อนไหวมากๆ แบบนี้ มนุษย์อย่างเราได้ที่ 1 แน่นอน ดังนั้นอาชีพไหนที่จำเป็นต้องทำงานบนความรู้สึก ความฉลาดทางด้านอารมณ์ เช่น การเอาใจใส่ ความอยากรู้อยากเห็น ความสงสัย ทักษะด้านอารมณ์เหล่านี้อาจจะกลายเป็นสกิลสำคัญในอนาคต
  • ความยืดหยุ่น

ระบบ AI จะถูกกำหนดคำสั่งเอาไว้อย่างชัดเจน ทำให้ความยืดหยุ่นในคำสั่งจะค่อนข้างเป็นไปได้ยาก ซึ่งจุดนี้แหละค่ะที่มนุษย์ของเรามี เพราะบางสายอาชีพจะพบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก ต้องใช้ทักษะการพูด การยืดหยุ่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณมีสกิลเหล่านี้ หรือพัฒนาให้สกิลเหล่านี้ให้เป็นจุดเเข็งในการทำงาน รับรองค่ะใน 5 ปี หรือ 10 ปี หรือต่อๆ ไป คุณจะไม่โดน AI แย่งตำแหน่งเก้าอี้คุณแน่ ที่สำคัญเราต้องอย่าหยุดพัฒนา ทักษะต่างๆ เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุดขอบคุณข้อมูลจาก : 

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021