การลงทุน

รับรองปัง! กับวิธี วางแผนการเงิน แม้เศรษฐกิจขาลง

ผู้เขียน : Echo Wave
Published April 12, 2018
ตอนนี้เศรษฐกิจประเทศไทยวิกฤติแล้วค่ะ ทั้งเรื่อง ค่าครองชีพสูงขึ้น ซึ่งไม่สัมพันธ์กับเงินเดือนอันน้อยนิดสักเท่าไหร่ แต่จะให้ทำไงในเมื่อมันเป็นแบบนี้ ชีวิตเราต้องเดินต่อ จะมัวรอให้เศรษฐกิจดีขึ้นคงเป็นหนี้แน่นอน ดังนั้น เราต้องวางแผนการเงินเพื่อรองรับ เศรษฐกิจขาลง เชอะ! โนสนโนแคร์ อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่า วิธีการวางแผนการเงิน แม้เศรษฐกิจเมืองไทยจะไม่เอื้ออำนวย จะคือวิธีไหน ไม่ว่าจะอย่างไรเราต้องเอาชนะมันให้ได้ค่ะ อย่ายอมแพ้ ถ้าใจคุณสู้อะไรๆ ก็ไม่อาจขวางคุณได้ค่ะ ไปค่ะ

7 วิธี วางแผนการเงิน เอาชีวิตรอดจากเศรษฐกิจขาลง

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=G4kf9TpFlM0[/embed]

1. มีกองทุนฉุกเฉิน

หากคุณที่มีเงินเก็บอยู่ใน กองทุนดอกเบี้ยสูงๆ ที่รับประกันความปลอดภัยในระดับหนึ่ง เราก็แน่ใจได้เลยว่า เงินของเราจะยังอยู่ครบถ้วน หากเกิดอะไรขึ้นเราไม่ต้องกังวล แถมยังสามารถถอนออกมาใช้ในยามฉุกเฉินได้ง่ายๆ เช่น ตกงาน เราก็สามารถถอนเงินส่วนนี้มาใช้ได้

2. อย่าใช้เงินเกินตัว

ถ้าคุณชินกับการใช้เงินอย่างประหยัด และมีวินัยเก็บเงินทุกวัน ก็เป็นการวางแผนที่ช่วยให้เราลดความเสี่ยงเป็นหนี้ได้ ถ้าเกิดราคาน้ำมันหรือค่าครองชีพแพงขึ้น เราก็สามารถปรับตัวได้ง่าย แต่ถ้าใช้เงินฟุ่มเฟือยก็อาจเป็นหนี้ได้ค่ะ
สิ่งที่ควรทำก็คือ สร้างวินัยการออมเงิน ทำบัญชีรายรับรายจ่าย เทคนิคใช้เงินอย่างประหยัด ส่วนไหนลดได้ให้ลดนะคะ
[caption id="attachment_23943" align="aligncenter" width="800"]วางแผนการเงิน ลงทุนอะไรดี ขอบคุณภาพจาก : recipe-book.ubiregi.com[/caption]

3. มีแหล่งทำรายได้มากกว่า 1 ทาง

ถึงแม้เราจะมีงานประจำอยู่แล้ว แต่คุณลองหา รายได้เสริม ไว้บ้างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นงานออนไลน์ หรือขายของเล็กๆ น้อยๆ นอกเวลางาน เพราะความไม่แน่นอนของธุรกิจในปัจจุบัน เราต้องวางแผนอย่างรอบคอบเพราะถ้าวันไหนตกงานอย่างกะทันหัน ก็ยังมีรายได้ในส่วนนี้หนุนหลังเอาไว้ค่ะ หรือยังมีงานนี้ทำระหว่างรองานใหม่ เผลอๆ บางคนจับทางถูก ไม่ง้องานประจำก็มีนะคะ

4. วางแผนการเงินด้วย การลงทุนระยะยาว

บางครั้งถ้าเงินที่ลงทุนเอาไว้อาจขาดทุน เพราะว่าหุ้นตกก็อย่าเพิ่งตกใจค่ะ ให้เรามองการณ์ไกล มองยาวๆ จะรู้ว่าตลาดมีวันขึ้นลงเป็นรอบๆ ไม่ใช่วันนี้วันหน้าก็เป็นของเราค่ะ สักวันเราจะสามารถได้กำไรอยู่แล้ว แต่ก็ต้องระวังเอาไว้ด้วยนะคะ ยิ่งใกล้เกษียณอายุอาจจะรอไม่ได้ เราต้องวางแผนอีกแบบ อาจย้ายเงินส่วนหนึ่งไปไว้ใน กองทุนความเสี่ยงต่ำ หรือเลือกบัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงเอาไว้ก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ [caption id="attachment_23941" align="aligncenter" width="800"]วางแผนการเงิน ลงทุนอะไรดี ขอบคุณภาพจาก : www.japantimes.co.jp[/caption]

5. เข้าใจการยอมรับความเสี่ยงของตัวเอง

ถึงแม้นักเล่นหุ้นระดับโปรหลายคนชอบบอกว่า อายุเท่านี้ ควรวางแผนแบบนี้ โดยเฉพาะคนที่เป็น วัยรุ่นต้องลงทุนแบบความเสี่ยงสูง แต่ถ้าเรายอมรับความเสี่ยงสูงไม่ได้ ก็อาจจะปรับการลงทุนให้อยู่ในสไตล์ตัวเอง

6. ลงทุนในหลายๆ แหล่ง

คุณอาจจะเคยได้ยินคนที่บอกว่า ถ้าเราเก็บเงินไว้ที่เดียวจะอันตรายมากๆ ซึ่งมันก็จริงค่ะ เรื่องเงินทองควรกระจายความเสี่ยง ควรลงทุนในทรัพย์สินหลายอย่าง เช่น หากมีบ้าน และมีบัญชีเงินออมทรัพย์ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะถือว่า ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ 1 อย่าง แล้วก็มีเงินสดเก็บไว้ 1 ที่ อยากแนะนำว่า พยายามหาแหล่งลงทุนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง เพราะถ้าเกิดอันหนึ่งราคาตก อีกอันขึ้น เราก็จะอุ่นใจค่ะวางแผนการเงิน ลงทุนอะไรดี

7. รักษาคะแนนความน่าเชื่อถือของตัวเองให้ดี

เมื่อเศรษฐกิจขาลง เชื่อว่าคนที่มีคะแนนความน่าเชื่อจะได้รับการอนุมัติ บัตรเครดิต หรือเงินกู้ได้ง่ายกว่า แนะนำให้คุณ วางแผนให้ดีตั้งแต่ตอนนี้ สร้างนิสัยจ่ายบิลให้ตรงเวลา ไม่จ่ายช้า หรือค้างจ่ายค่ะ เศรษฐกิจขาลงแค่ได้ยินชื่อก็พาเอาหลายคนวิตกกังวลแล้วใช่ไหมคะ อย่าไปกลัวค่ะ ถ้าเรามีแผน รู้วิธีรับมือ ใช้จ่ายอย่างประหยัด หัดลงทุน เศรษฐกิจขาลงก็ทำอะไรเงินในกระเป๋าเราไม่ได้ค่ะ 

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021